Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/02/2023

Sao lưu iPhone của bạn luôn là một ý tưởng hay. Có thể điện thoại của bạn hoạt động sai và bạn hy vọng sẽ khắc phục được bằng cách đặt lại điện thoại về cài đặt gốc và áp dụng bản sao lưu mới nhất. Hoặc có thể bạn đang chuyển sang iPhone mới và muốn chuyển tất cả dữ liệu hiện tại của mình. Bất kể lý do là gì, bạn có thể sao lưu điện thoại và khôi phục bản sao lưu vào iPhone cũng như iPad hoặc iPod touch nếu cần.

Apple cung cấp một số phương pháp sao lưu. Người dùng Windows có thể sao lưu điện thoại của họ qua iTunes; Những người trên macOS Catalina có thể sử dụng Finder. Bạn cũng có thể sao lưu điện thoại của mình vào iCloud.

Quảng cáo

iTunes so với Finder và iCloud

iTunes so với Finder và iCloud

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó. Sử dụng iTunes hoặc Finder có nghĩa là bạn không phải phụ thuộc vào đám mây, mặc dù điều đó cũng có nghĩa là bạn chỉ có thể khôi phục bản sao lưu từ tài khoản Apple trên máy tính của mình. Nếu máy tính của bạn gặp sự cố, bản sao lưu của bạn sẽ ở đó. Tin tốt là bạn cũng có thể mã hóa bản sao lưu iTunes hoặc Finder nếu muốn sao lưu mật khẩu, thông tin sức khỏe và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Với iCloud, bản sao lưu của bạn không bị ảnh hưởng bởi các sự cố máy tính, được mã hóa tự động và khả dụng ở mọi nơi. Bạn sao lưu điện thoại của mình lên iCloud qua Wi-Fi từ chính điện thoại, vì vậy bạn thậm chí không cần iTunes hoặc Finder. Bản sao lưu cũng có thể được gửi đến máy tính của bạn và iCloud để bao phủ tất cả các cơ sở. Thật không may, nếu bản sao lưu của bạn sử dụng quá nhiều dữ liệu, bạn có thể cần nâng cấp lên tài khoản iCloud trả phí.

Apple chỉ tặng 5GB dung lượng iCloud miễn phí. Các gói trả phí cung cấp cho bạn 50GB dung lượng lưu trữ với giá 99 xu mỗi tháng, 200GB với giá 2,99 đô la mỗi tháng hoặc 2TB với 9,99 đô la mỗi tháng. Ví dụ: iPhone X 256GB của tôi với khoảng 170GB dữ liệu cần 21GB dung lượng iCloud để sao lưu, vì vậy tôi đã chọn gói 50GB để bắt đầu.

Cách sao lưu bằng iTunes

Cách sao lưu bằng iTunes

Đầu tiên, kết nối điện thoại của bạn với máy tính và khởi chạy iTunes. Nhấp vào biểu tượng điện thoại của bạn. Trên màn hình điện thoại, hãy đảm bảo rằng “PC này” được chọn trong phần “Sao lưu”. Nhấp vào nút “Sao lưu ngay bây giờ”. iTunes đồng bộ dữ liệu từ điện thoại của bạn và sao lưu nó vào máy tính của bạn. Sau khi sao lưu hoàn tất, dấu thời gian trong phần “Sao lưu lần cuối” cho biết ngày và giờ của lần sao lưu cuối cùng.

Mã hóa trong iTunes

Mã hóa trong iTunes

Nếu bạn muốn sao lưu mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác, bạn cần mã hóa bản sao lưu. Tùy chọn mã hóa sao lưu mật khẩu đã lưu, cài đặt Wi-Fi, lịch sử trang web và dữ liệu sức khỏe của bạn. Đánh dấu vào ô “Mã hóa sao lưu cục bộ”, sau đó nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào nút “Đặt mật khẩu”. Nếu mã hóa được bật, iTunes sẽ bắt đầu sao lưu điện thoại của bạn ngay lập tức. Nếu không, hãy nhấp vào nút “Sao lưu ngay”.

Xác nhận mã hóa trong iTunes

Xác nhận mã hóa trong iTunes

Sau khi sao lưu hoàn tất, bạn có thể xác nhận rằng nó đã được mã hóa. Nhấp vào menu Chỉnh sửa và chọn Tùy chọn. Trong cửa sổ Cài đặt Thiết bị, nhấp vào tab Thiết bị. Biểu tượng ổ khóa bên cạnh bản sao lưu có nghĩa là nó đã được mã hóa. Miễn là bạn đã bật tùy chọn mã hóa, tất cả các bản sao lưu trong tương lai sẽ được mã hóa. Để dừng sao lưu được mã hóa, hãy bỏ chọn “Mã hóa sao lưu cục bộ” và nhập mật khẩu mã hóa của bạn.

Tự động sao lưu vào iTunes

Tự động sao lưu vào iTunes

Bạn có thể sao lưu iPhone của mình theo cách thủ công thông qua iTunes, nhưng việc thiết lập sao lưu thiết bị tự động có thể dễ dàng hơn. Để tính năng này hoạt động, điện thoại của bạn phải được kết nối với máy tính và phải chọn tùy chọn đồng bộ hóa tự động. Giờ đây, mỗi khi bạn kết nối điện thoại và mở iTunes, quá trình sao lưu sẽ bắt đầu như một phần của quá trình đồng bộ hóa.

tìm điện thoại Iphone của tôi

tìm điện thoại Iphone của tôi

Được rồi, bây giờ giả sử bạn cần khôi phục bản sao lưu iTunes cho cùng một điện thoại hoặc điện thoại mới. Trước khi có thể khôi phục bản sao lưu vào iPhone, bạn cần tắt Tìm iPhone của tôi. Trên điện thoại của bạn, hãy mở Cài đặt> [Your name] > Tìm của tôi> Tìm iPhone của tôi nếu bạn có iOS 13 hoặc Cài đặt> [Your name] > iCloud> Tìm iPhone của tôi trên các thiết bị cũ hơn. Tắt Tìm iPhone của tôi, nhập mật mã của bạn và nhấp vào Tắt.

Khôi phục lại iTunes

Khôi phục lại iTunes

Khi tính năng Tìm iPhone đã tắt, hãy kết nối điện thoại với máy tính của bạn. Nhấp vào nút Khôi phục Sao lưu. Đảm bảo rằng bản sao lưu chính xác được chọn theo ngày và giờ. Nếu không, hãy nhấp vào menu thả xuống và chọn bản sao lưu bạn muốn khôi phục. Nhấp vào nút Khôi phục. Nhập mật khẩu mã hóa nếu bản sao lưu đã được mã hóa. iTunes bắt đầu khôi phục điện thoại của bạn.

Đăng nhập vào điện thoại của bạn

Đăng nhập vào điện thoại của bạn

Đăng nhập vào điện thoại của bạn khi được nhắc. Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, hãy đăng nhập lại. Bạn có thể phải đợi cho đến khi tất cả các ứng dụng của bạn được cập nhật và khả dụng. Sau đó, xem lại màn hình chính của điện thoại để đảm bảo tất cả các ứng dụng và thông tin đều nguyên vẹn.

Cách sao lưu bằng Finder trong macOS Catalina

Cách sao lưu bằng Finder trong macOS Catalina

Nếu bạn có máy Mac chạy macOS Catalina, bạn có thể đã biết rằng iTunes đã ngừng hoạt động để dành cho các ứng dụng dành riêng cho âm nhạc, podcast, phim và TV cũng như sách.

Vì vậy, làm thế nào để sao lưu và khôi phục iPhone mà không cần iTunes? Đây là lúc Finder phát huy tác dụng. Sử dụng ứng dụng Finder trên Mac, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ mà bạn đã từng làm thông qua iTunes.

Để thiết lập điều này, hãy kết nối iPhone của bạn với máy Mac và mở Finder. Nhấp vào menu Bắt đầu và chọn Máy tính. Trong danh sách các vị trí, hãy nhấn vào địa chỉ điện thoại của bạn. Lần đầu tiên bạn làm điều này, hãy nhấp vào nút “Tin cậy”. Nhấp vào Tin cậy trên điện thoại của bạn và nhập mật khẩu của bạn.

Cài đặt Sao lưu Finder

Cài đặt Sao lưu Finder

Các bước sau đây cũng giống như các bước trong iTunes. Trên tab Chung, bên dưới Sao lưu, hãy chọn bạn muốn sao lưu dữ liệu quan trọng nhất của mình vào iCloud hay vào máy Mac này. Bạn cũng có thể chọn mã hóa bản sao lưu. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút “Sao lưu”.

Để chỉ định một bản sao lưu, các nút trong phần “Sao lưu” của Trình tìm kiếm chuyển sang màu xám và điện thoại của bạn hiển thị biểu tượng đồng bộ hóa ở góc trên cùng bên phải. Khi sao lưu hoàn tất, các nút sẽ hoạt động trở lại và ngày của lần sao lưu cuối cùng trên máy Mac này sẽ hiển thị hôm nay và thời gian.

Khôi phục trong Finder

Khôi phục trong Finder

Để khôi phục điện thoại của bạn từ bản sao lưu, hãy nhấp vào nút “Khôi phục bản sao lưu”. Chọn bản sao lưu chính xác từ menu thả xuống và nhấp vào Khôi phục. Đợi quá trình khôi phục hoàn tất rồi đăng nhập lại vào điện thoại của bạn.

Cách sao lưu bằng iCloud

Cách sao lưu bằng iCloud

Bạn có thể sao lưu vào iCloud thông qua iTunes và Finder, nhưng tại sao không thử nó từ iPhone của bạn? Để chạy tính năng này trên điện thoại của bạn, hãy mở Cài đặt> [Your name] > iCloud> iCloud sao lưu. Bật khóa chuyển cho sao lưu iCloud. Để sao lưu điện thoại của bạn, hãy nhấp vào nút “Sao lưu ngay”. Điện thoại của bạn đã được sao lưu vào iCloud. Sau khi sao lưu hoàn tất, hãy quay lại màn hình trước đó để xem bản sao lưu iCloud của bạn chiếm bao nhiêu dung lượng.

Tự động sao lưu vào iCloud

Tự động sao lưu vào iCloud

Sau khi bạn bật tính năng sao lưu iCloud, một bản sao lưu sẽ tự động chạy sau mỗi 24 giờ kể từ lần sao lưu thành công cuối cùng. Để điều này xảy ra, điện thoại của bạn phải được bật và kết nối với Internet qua Wi-Fi. Nó cũng phải được kết nối với nguồn điện và màn hình của bạn phải được khóa hoặc tắt. Nếu bạn quay lại iTunes hoặc Finder trên máy tính của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng tùy chọn Sao lưu tự động hiện được đặt thành iCloud.

Xóa và khôi phục

Xóa và khôi phục

Để khôi phục iPhone từ bản sao lưu iCloud, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Đặt lại trên thiết bị của bạn. Nhấn vào tùy chọn để xóa tất cả nội dung và cài đặt. Sau đó, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn cập nhật bản sao lưu iCloud của mình trước khi xóa nó hay không. Nếu bạn cần tạo một bản sao lưu mới, hãy nhấn vào tùy chọn Back Up Then Erase. Nếu bạn biết mình có một bản sao lưu gần đây, hãy nhấn vào tùy chọn “Erase Now” (Xóa ngay bây giờ).

Để xóa mọi thứ, bạn cần nhập mật mã của mình, sau đó nhấn đúp vào Xóa iPhone. Thiết bị cung cấp cho bạn đủ cảnh báo rằng điều này sẽ xóa tất cả phương tiện và dữ liệu cũng như đặt lại tất cả cài đặt để bạn không làm điều đó một cách tình cờ.

Khôi phục từ iCloud

Khôi phục từ iCloud

Khi khôi phục thiết bị của bạn hoặc thiết lập một thiết bị mới, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập điện thoại của bạn theo cách thủ công hoặc tự động bằng thiết bị iOS khác. Trên màn hình Ứng dụng & Dữ liệu, chọn tùy chọn Khôi phục từ iCloud Backup, sau đó đăng nhập vào iCloud bằng Apple ID và mật khẩu của bạn. Trên màn hình Chọn sao lưu, hãy nhấn vào bản sao lưu bạn muốn khôi phục.

Nếu bạn không thấy nó, hãy nhấp vào liên kết “Hiển thị tất cả các bản sao lưu” và chọn một cái bạn cần từ danh sách. Sau đó chọn cài đặt bạn muốn khôi phục. Sau đó, iPhone của bạn sẽ được khôi phục từ bản sao lưu và khởi động lại. Đăng nhập và đợi trong khi ứng dụng của bạn được cài đặt và cập nhật.

Đảm bảo iCloud đang sao lưu, đồng bộ hóa

Đảm bảo iCloud đang sao lưu, đồng bộ hóa

Bây giờ thiết bị của bạn đã được thiết lập, hãy giữ thông tin của bạn an toàn. Nếu bạn cảm thấy đau đớn khi mất tất cả ảnh, video và tài liệu được lưu trên iPhone của mình hoặc muốn tránh nó, iCloud chính là người bạn của bạn. Chỉ cần đảm bảo mọi thứ được thiết lập và đồng bộ hóa chính xác.

Nội dung tương tự:

Pokemon Go: Cách bắt Celebi

Hướng dẫn • 25/01/2023

Có hàng trăm Pokémon ẩn náu trong thế giới Pokémon Go, nhưng một số hiếm hơn những Pokémon khác. Những Pokémon thần thoại này ...

Khắc phục mã lỗi đám mây OneDrive 0x80070185 trên Windows 10

Hướng dẫn • 21/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách tùy chỉnh điều khiển tìm kiếm trong Firefox

Hướng dẫn • 24/01/2023

Bạn sử dụng Firefox để lướt web và thực hiện các tìm kiếm ngay từ trình duyệt của mình, nhưng các tìm kiếm trên ...

Cách ngăn Webex sử dụng/bật tiếng micrô khi không tham gia cuộc họp

Hướng dẫn • 03/02/2023

Bạn hiện đang gặp sự cố khó chịu này khi micrô của máy tính bật đột ngột và liên tục mà không có lý ...