Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/04/2022

Đã bao giờ môi trường Windows 10 của bạn bị lỗi đến mức không thể sử dụng được? Tính năng sao lưu chuyên dụng của Microsoft có thể cứu bạn nếu bạn rơi vào tình trạng khó khăn như vậy.

Được gọi là sao lưu hình ảnh hệ thống, tính năng này tạo ra toàn bộ tệp hình ảnh Windows 10 thay vì chỉ chọn các thư mục và tệp như Lịch sử tệp. Bằng cách đó, nếu Windows bị hỏng, gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động, bạn có thể khôi phục nó bằng cách khôi phục toàn bộ hình ảnh.

Nhược điểm duy nhất là bạn không thể khôi phục các tệp riêng lẻ thông qua Sao lưu hình ảnh hệ thống; chỉ toàn bộ hình ảnh. Do đó, bạn sẽ muốn tạo một hình ảnh thường xuyên để lưu trữ phiên bản mới nhất của môi trường Windows 10. Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần thiết lập một nguồn bên ngoài để lưu tệp hình ảnh. Bạn có thể tạo ảnh DVD, nhưng tùy chọn đơn giản nhất là sử dụng ổ đĩa ngoài hoặc bộ lưu trữ gắn mạng (NAS). Hãy bắt đầu.

Trên Windows 10, khởi chạy Bảng điều khiển dưới dạng biểu tượng, sau đó nhấp vào tùy chọn Sao lưu và khôi phục (Windows 7). Có, nó nói là Windows 7, nhưng đừng lo lắng – dự phòng cho tính năng này hoạt động rất tốt trên Windows 10.

Sao lưu và khôi phục Windows 10

Trong cửa sổ Sao lưu và Khôi phục (Windows 7), nhấp vào liên kết ở góc trên cùng bên trái cho biết Tạo Hình ảnh Hệ thống.

Tạo hình ảnh hệ thống

Windows sẽ tìm kiếm một điểm đến sao lưu trên ổ cứng, ổ USB, ổ DVD hoặc mạng chia sẻ của bạn. Chọn ngôn ngữ sao lưu bạn muốn sử dụng. Bấm tiếp.

Sao lưu Windows 10

Xác nhận khu vực nào của ổ cứng của bạn sẽ được đưa vào tệp hình ảnh, sau đó nhấp vào nút “Bắt đầu sao lưu”. Windows hiện đang tạo tệp hình ảnh.

Tạo đĩa khôi phục hệ thống

Tiếp theo, bạn sẽ muốn tạo một đĩa sửa chữa hệ thống để sử dụng nếu Windows không tự khởi động được. Để thực hiện việc này, trong cửa sổ Sao lưu và Khôi phục (Windows 7), nhấp vào liên kết ở góc trên cùng bên trái có nội dung “Tạo đĩa sửa chữa hệ thống” và để Windows tạo đĩa.

Tạo đĩa khôi phục hệ thống

Khôi phục hình ảnh hệ thống

Được rồi, bây giờ hãy nói rằng một ngày nào đó bạn thấy mình rơi vào tình huống khó khăn vì Windows hoạt động sai. Khôi phục nó từ một tệp hình ảnh có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

Đảm bảo rằng phương tiện dự phòng của bạn có sẵn. Khởi động máy tính của bạn nếu nó vẫn khởi động được. Trên Windows 10, nhấp vào biểu tượng Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục. Trong phần Khởi động nâng cao ở bên phải, nhấp vào nút Khởi động lại ngay.

Khôi phục hình ảnh hệ thống

Trong cửa sổ Chọn một tùy chọn, nhấp vào Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Khôi phục hình ảnh hệ thống. Từ đó, hãy làm theo hướng dẫn trong Windows để khôi phục tệp hình ảnh.

Khôi phục hình ảnh Windows

Nếu Windows không khởi động, hãy khởi động từ đĩa khôi phục hệ thống. Bạn sẽ được đưa đến cửa sổ Chọn tùy chọn nơi bạn có thể làm theo các bước tương tự để khôi phục Windows 10 về trạng thái trước đó và hy vọng là khỏe mạnh.

Nội dung tương tự:

Cách bật Chế độ tối trong iOS 13

Hướng dẫn • 13/04/2022

Với việc phát hành iOS 13, Apple sẽ chia hệ điều hành di động của mình giữa iOS trên iPhone và iPadOS trên iPad. ...

Cách tạo Memoji trên iPhone X trong iOS 12

Hướng dẫn • 10/04/2022

Với iOS 11, Apple đã giới thiệu khả năng biến Animoji tích hợp sẵn trên iPhone X trở nên sống động với lời nói ...

Clip ứng dụng: Cách sử dụng ứng dụng iPhone mà không cần tải xuống

Hướng dẫn • 24/04/2022

(Hình ảnh: Apple) Nội dung chính Cách sử dụng App Clips Một vấn đề không thể tránh khỏi mà tất cả người dùng iPhone ...

Cách chia sẻ thư viện Plex của bạn

Hướng dẫn • 15/04/2022

Plex là phần mềm mạnh mẽ cho phép bạn quản lý thư viện phương tiện của mình và truyền trực tuyến đến bất kỳ ...