Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/12/2023

Nếu tệp quan trọng và không thể thay thế mà bạn đang xem ngày hôm trước bị mất hoặc không mở được nữa, bạn sẽ gặp sự cố nếu tệp đó không có tính năng Lịch sử tệp của Windows 10. Nó có thể tự động lưu một số thư mục tệp nhất định trên thiết bị sao lưu. cho phép bạn khôi phục phiên bản trước của tệp nếu tệp bị thiếu hoặc bị hỏng hoặc không sử dụng được.

Dưới đây là cách thiết lập lịch sử tệp và lưu các tài liệu, ảnh và tệp quan trọng trước khi xảy ra sự cố.

Thiết lập thiết bị lưu trữ

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một ổ đĩa đang hoạt động được kết nối hoặc có thể truy cập từ PC của mình. Đây có thể là một ổ đĩa flash đơn giản, một ổ đĩa ngoài hoặc một ổ cứng trên NAS. Nếu ổ đĩa của bạn kết nối với máy tính của bạn, hãy nhớ cắm nó vào trước khi thử bất kỳ điều gì khác. Đối với ổ đĩa mạng không dây, nó phải được kết nối với nguồn điện và được kết nối đúng cách.

Tùy chỉnh lịch sử tệp

lịch sử tập tin

Trên Windows 10, nhấp vào nút Bắt đầu, chọn Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu, sau đó nhấp vào Thêm Drive trong Sao lưu lịch sử tệp. Giả sử bạn đã kết nối một thiết bị sao lưu đang hoạt động, Windows sẽ hiển thị danh sách tất cả các ngôn ngữ như vậy. Chọn vị trí bạn muốn sử dụng để sao lưu.

bổ sung

Lịch sử tệp hiện đã được bật, mặc dù chưa có tệp nào được sao lưu. Nhấp vào Tùy chọn nâng cao để định cấu hình nhiều tùy chọn. Ở đầu cửa sổ Lịch sử Tệp, nhấp vào trình đơn thả xuống “Sao lưu tệp của tôi” và chọn tần suất bạn muốn sao lưu tệp của mình, từ 10 phút một lần đến “Hàng ngày”.

các tùy chọn sao lưu

Sau đó, nhấp vào menu thả xuống “Giữ các bản sao lưu của tôi” và chọn khoảng thời gian bạn muốn giữ các tệp sao lưu của mình, từ “Cho đến khi cần dung lượng” đến “Mãi mãi”.

Quản lý thư mục

xóa thư mục

Theo mặc định, Lịch sử tệp sẽ bắt đầu sao lưu các thư mục mặc định đã chọn, bao gồm Máy tính để bàn, Tài nguyên đã tải xuống, Nhạc và hơn thế nữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xóa một số thư mục này khỏi hỗn hợp. Cuộn xuống cửa sổ tùy chọn sao lưu và xem danh sách các thư mục mặc định đã có trong bản sao lưu. Chọn bất kỳ thư mục nào bạn không muốn sao lưu, sau đó nhấp vào nút “Xóa” để loại trừ thư mục đó.

thêm thư mục

Bạn có thể thêm các thư mục của riêng mình bằng cách nhấp vào nút “Thêm thư mục” trong tiêu đề “Sao lưu các thư mục này”. Trong File Explorer, chọn bất kỳ thư mục nào không có trong bản sao lưu mà bạn muốn thêm.

Tập tin sao lưu

sao lưu tập tin

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Sao lưu ngay” ở đầu màn hình và Windows sẽ bắt đầu sao lưu các tệp đó có trong bộ sao lưu của bạn. Sau khi sao lưu xong, Windows sẽ hiển thị tổng dung lượng và ngày giờ sao lưu.

Phục hồi các tập tin

khôi phục các tập tin

Bây giờ, nếu tệp quan trọng này bị thiếu hoặc bị hỏng, bạn có thể sử dụng bản sao lưu lịch sử tệp để khôi phục nó. Quay lại Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu và nhấn lại vào Tùy chọn nâng cao. Cuộn xuống cuối cửa sổ Lịch sử Tệp và nhấp vào liên kết Khôi phục tệp từ bản sao lưu hiện tại.

Chọn một tập tin

Windows hiển thị tất cả các thư mục đã được sao lưu lịch sử tệp của chúng. Bạn có thể phải cuộn qua một số trang để tìm tệp bạn đang tìm kiếm. Bấm đúp vào thư mục mong muốn, sau đó bấm đúp vào tệp để xem. Nếu đây là tệp bạn cần, hãy nhấp vào nút màu xanh lục có mũi tên màu trắng ở cuối cửa sổ để khôi phục tệp.

thay thế tập tin

Nếu tệp vẫn tồn tại ở vị trí ban đầu, Windows sẽ hỏi bạn có muốn thay thế tệp đó không, bỏ qua hoặc so sánh cả hai tệp. Nếu tệp gốc đã biến mất, Windows sẽ tự động khôi phục nó về vị trí ban đầu.

Nội dung tương tự:

Cách sửa lỗi đĩa không hợp lệ 1327

Hướng dẫn • 05/11/2023

Cài đặt chương trình rất dễ dàng, nhưng nó có thể gây khó chịu khi xảy ra lỗi. Ví dụ: cố gắng cài đặt ...

Quên mật khẩu Windows 10 cho tài khoản cục bộ mà không cần đặt lại đĩa

Hướng dẫn • 06/02/2024

Nội dung chính Đặt lại / Xóa mật khẩu đăng nhập Windows 10 bằng chương trình khôi phục mật khẩu Cách hoạt động (khôi ...

10 cách để cải thiện trải nghiệm cuộc họp trên Google Meet của bạn

Hướng dẫn • 12/01/2024

Bạn có sử dụng Google Meet để trò chuyện trực tuyến với bạn bè và gia đình không? Nếu bạn làm vậy, có nhiều ...

Cách tìm phiên bản Internet Explorer tôi có trên Windows 10

Hướng dẫn • 26/01/2024

Nội dung chính Cách kiểm tra phiên bản Internet Explorer trong Windows 10 Theo mặc định, Windows 10 bao gồm trình duyệt Microsoft Edge ...