Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/11/2022

(Ảnh: Shutterstock)

Bạn không bao giờ biết khi nào một sự cố ổ cứng hoặc một định dạng ngẫu nhiên có thể xóa sạch tất cả tiến trình mà bạn kiếm được. Dưới đây là cách sao lưu các trò chơi Steam của bạn (và các trò chơi khác) trên PC trong trường hợp mất dữ liệu.

Cách sao lưu một trò chơi đã lưu

Các tệp trò chơi (hầu như) luôn có thể được tải lại, nhưng các bản lưu trò chơi của bạn là không thể thiếu. Nếu không có bản sao lưu, không thể khôi phục một ga ra đầy những chiếc xe GTA V mà bạn đã dành hàng giờ đồng hồ để lắp ráp và tháo rời, trừ khi bạn bắt đầu lại từ đầu. May mắn thay, các tệp lưu không chiếm nhiều dung lượng nên dễ dàng sao lưu.

Theo mặc định, Steam và các ứng dụng khách trò chơi khác như Origin có thể sao lưu cài đặt, lưu và dữ liệu khác của bạn vào các dịch vụ đám mây của riêng họ. Các cài đặt này sẽ được bật theo mặc định, nhưng bạn có thể kiểm tra kỹ các vị trí sau:

bật Dịch vụ đám mây Steam trong Steam

  • Trên Steam, đi tới Steam> Settings> Cloud> Enable Steam Cloud Sync cho các ứng dụng hỗ trợ nó và đảm bảo rằng nó đã được chọn. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ trò chơi nào, chọn Thuộc tính và đảm bảo Cloud Sync được chọn trong tab Cập nhật.

  • Trong Epic Games Store, nhấp vào Cài đặt và chọn hộp bên cạnh Bật lưu vào đám mây.

  • Trong Nguồn gốc, di chuột qua ảnh hồ sơ của bạn, đi tới Cài đặt ứng dụng> Cài đặt & Lưu và bật “Lưu” trong “Lưu trữ đám mây”.

  • Trên GOG Galaxy, đi tới Cài đặt> Tính năng trò chơi và chọn hộp “Lưu vào đám mây”.

  • Trong Uplay, đi tới Cài đặt> Chung và chọn “Bật đồng bộ hóa lưu vào đám mây cho các trò chơi được hỗ trợ”.

Xin lưu ý rằng không phải tất cả các trò chơi đều nhất thiết phải sử dụng dịch vụ đám mây tích hợp sẵn của ứng dụng khách của họ, vì vậy nếu tiến trình trò chơi quan trọng đối với bạn, bạn có thể cần thực hiện thêm một số nghiên cứu để đảm bảo sao lưu được thực hiện tự động. Nếu bạn muốn tự mình sao lưu các bản lưu này – hoặc nếu bạn chỉ cần một bản sao lưu bổ sung ngoài bộ lưu trữ đám mây tích hợp của ứng dụng khách – bạn sẽ cần tìm hiểu nơi trò chơi cụ thể đó lưu trữ các tệp lưu của nó.

Trò chơi sử dụng Steam Cloud Saves có thể lưu trữ các tệp này trong C: Program Files (x86) Dữ liệu người dùng Steam. Bạn cũng có thể thấy rằng một số trò chơi lưu trữ tệp lưu của chúng trong thư mục Tài liệu – hãy tìm thư mục có tên trò chơi, tên nhà xuất bản hoặc bên trong thư mục Trò chơi của tôi. Các trò chơi khác có thể chôn vùi các khoản tiết kiệm trong người dùng của bạn %DỮ LIỆU CHƯƠNG TRÌNH% thư mục. Bạn có thể cần phải google trò chơi được đề cập để xác nhận nơi các tệp lưu của trò chơi được lưu trữ.

Khi bạn biết tất cả các tệp đã lưu của mình ở đâu, chỉ cần sao chép các thư mục đó vào ổ đĩa sao lưu để lưu giữ an toàn. Tốt nhất, bạn nên sử dụng công cụ sao lưu thực hiện việc này thường xuyên và tự động, cho dù đó là Lịch sử tệp tích hợp sẵn của Windows hay dịch vụ sao lưu đám mây chuyên dụng. Miễn là bạn bao gồm các thư mục lưu trò chơi này cùng với các tệp cá nhân khác của mình, bạn sẽ luôn có chúng trong tầm tay – và bạn có thể khôi phục chúng về vị trí ban đầu trên một ổ đĩa mới để bạn có thể tiếp tục tại nơi bạn đã dừng lại.

Cách sao lưu và khôi phục toàn bộ trò chơi

Nếu bạn có kết nối internet tốt, sao lưu các trò chơi đã lưu của bạn có thể là đủ – sau cùng, nếu bạn muốn quay lại trò chơi sau, bạn chỉ cần tải xuống lại từ Steam. Nhưng nếu bạn có kết nối internet chậm, việc sao lưu tất cả các tệp trò chơi vào một ổ đĩa khác sẽ cho phép bạn cài đặt lại nó nhanh hơn nhiều trong tương lai.

Nó cũng hữu ích nếu bạn đã cài đặt một loạt các mod mất nhiều thời gian để thiết lập (Dovakiin đồng nghiệp của tôi biết tôi đang nói về điều gì). Bạn sẽ cần nhiều dung lượng hơn trên ổ đĩa sao lưu của mình hơn là lưu tệp, nhưng này, dung lượng lưu trữ đã trở nên khá hợp lý. Có hai cách để sao lưu các tệp trò chơi:

Tệp trò chơi Windows

Để di chuyển trò chơi sang ổ đĩa khác nhưng vẫn giữ nó, hãy đi tới Steam> Settings> Downloads> Steam Library Folders và nhấp vào Add Library Folder. Khi bạn đã tạo Thư viện Steam mới trên ổ đĩa thứ cấp, bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ trò chơi nào, chuyển đến tab Local Files và di chuyển nó sang thư viện mới trên ổ đĩa đó. Để biết thêm thông tin và hướng dẫn cho các ứng dụng trò chơi khác, hãy xem hướng dẫn chuyển trò chơi PC sang ổ cứng khác của chúng tôi.

Nếu bạn muốn sao lưu các tệp trò chơi của mình, nhưng không muốn chúng có thể chơi được – bạn chỉ muốn chúng sẵn sàng được cài đặt lại trong tương lai – hãy điều hướng đến thư mục cài đặt của trò chơi. Đối với các trò chơi trên Steam, nó sẽ C: Program Files (x86) Thông thường Steam steamapps trong thư mục có tên của trò chơi. Kéo và thả các thư mục này vào ổ đĩa sao lưu của bạn hoặc đưa chúng vào bản sao lưu lịch sử tệp tự động của bạn và sau đó xóa chúng khỏi Steam (tùy chọn). Đối với các trò chơi trên các ứng dụng khách khác, hãy lặp lại quá trình này với các thư mục cài đặt của riêng chúng.

Nếu bạn muốn chơi lại trò chơi trong tương lai, chỉ cần khôi phục thư mục này về vị trí cũ và nhấp vào nút “Cài đặt” trò chơi trên Steam. Thay vì tải chúng xuống, nó sẽ xem các tệp và kiểm tra tính toàn vẹn của chúng để bạn có thể nhanh chóng bắt đầu chơi.

Ngoài ra, nếu bạn có không gian, bạn có thể để lại mọi thứ C: Program Files (x86) Steam một thư mục dành riêng cho phần còn lại của dữ liệu cá nhân của bạn, đảm bảo không có gì bị mất. Tuy nhiên, nếu bạn đã cài đặt bất kỳ mod nào, hãy nhớ sao lưu chúng – các công cụ của bên thứ ba như Nexus Mod Manager có thể có phương pháp sao lưu, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trò chơi và các bản mod được đề cập. Bạn không muốn bắt đầu lại từ đầu trong lần tiếp theo khi bạn cảm thấy luyến tiếc Minecraft.

Đọc thêm

Đánh giá về thiết bị chơi game

Lựa chọn thiết bị chơi game tốt nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách chuyển từ điện thoại Android sang iPhone

Hướng dẫn • 29/04/2022

Những chiếc điện thoại Android đời đầu hoạt động chậm chạp, kém hiệu quả và dễ xảy ra lỗi. (Tin tôi đi – tôi ...

Cách bật hoặc tắt xác nhận đã đọc iMessage của Apple

Hướng dẫn • 05/10/2022

Khi bạn nhận được tin nhắn văn bản trên iPhone hoặc iPad của mình, hãy đọc biên nhận để đồng nghiệp của bạn biết ...

Cách sửa lại bàn phím

Hướng dẫn • 05/11/2022

Bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Windows không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ qua và rất có thể bạn không sử ...

Cách sửa lỗi TVAPP-00100 trong ứng dụng Comcast Xfinity Stream

Hướng dẫn • 03/05/2022

Truyền trực tuyến đến Comcast Xfinity có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nội dung trực tuyến và các kênh truyền ...