Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/10/2022

Đối tác của tôi gần đây đã yêu cầu tôi chia sẻ album ảnh kỹ thuật số của mình để cả hai chúng tôi có thể truy cập vào chúng. Trước khi chia sẻ chúng, tôi muốn đảm bảo rằng tất cả các bức ảnh được lưu ở một nơi và được dán nhãn rõ ràng. Đã khoảng hai năm kể từ khi tôi sắp xếp cẩn thận bộ sưu tập của mình. Hầu hết công việc sẽ là lấy hình ảnh từ iPhone của tôi, lưu chúng vào cùng một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ tệp mà tôi sử dụng cho phần còn lại của hình ảnh và đảm bảo rằng chúng được dán nhãn rõ ràng.

Tôi đã tạm dừng nhiệm vụ này được vài tuần thì đột nhiên iPhone và Mac của tôi bắt đầu gửi thông báo tới khuôn mặt của tôi về việc sắp đạt đến giới hạn dung lượng iCloud của tôi. Tất cả các dấu hiệu chỉ tôi đến một dự án làm sạch ảnh và bước đầu tiên sẽ là xử lý ảnh trên iPhone của tôi.

Tôi đã trải qua quá trình đó và đưa nó xuống phần hướng dẫn này về cách chụp ảnh từ iPhone của bạn và sắp xếp chúng.

Cách lấy ảnh từ iPhone (hoặc bất kỳ thiết bị iOS nào)

Tùy thuộc vào nơi bạn lưu trữ và sắp xếp ảnh của mình, bạn có một số tùy chọn để lấy hình ảnh từ thiết bị của mình.

Tùy chọn 1: Sử dụng iCloud

Nếu bạn sử dụng iCloud làm nơi lưu trữ ảnh chính, tất cả những gì bạn thực sự cần làm là đảm bảo rằng tài khoản iCloud của bạn đang sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu của bạn.

Đối với thiết bị iOS, đi tới Cài đặt> Ảnh> Ảnh iCloud và bật cài đặt này.

Có tổ chức

Giờ đây, thiết bị của bạn sẽ tải tất cả ảnh của bạn lên iCloud mỗi khi thiết bị kết nối với Wi-Fi và pin được sạc. iOS 11 trở lên cũng có thể đồng bộ hóa qua mạng di động.

Khi tạo tài khoản iCloud, bạn sẽ nhận được 5GB dung lượng lưu trữ để bắt đầu. Nếu bạn cần nhiều hơn, Apple đang bán nó theo từng giai đoạn bắt đầu từ 50GB với giá 0,99 đô la một tháng, rất hợp lý. Bạn có thể chia sẻ bộ nhớ với những người khác bằng gói Chia sẻ Gia đình của Apple.

Tùy chọn 2: Sử dụng dịch vụ sao lưu và đồng bộ hóa

Phương án 2 thực sự giống với Phương án 1, chỉ là sử dụng một dịch vụ trực tuyến khác. Vì vậy, thay vì sử dụng iCloud, chúng ta sẽ thảo luận về các tùy chọn lưu trữ và đồng bộ hóa tệp khác như Dropbox, Google Drive và OneDrive.

  1. Chọn dịch vụ lưu trữ và đồng bộ tệp, tạo tài khoản và tải xuống ứng dụng iOS.
  2. Đăng nhập và tìm tùy chọn có tên là Tải lên từ máy ảnh, Tải lên tự động hoặc Sao lưu và đồng bộ hóa. Tùy chọn này tự động tải ảnh từ thiết bị của bạn lên dịch vụ. Bật nó lên
  3. Sau khi cài đặt được bật và hình ảnh của bạn đã được sao lưu, bạn có thể xóa chúng khỏi iPhone của mình.
  4. Để xóa ảnh khỏi iPhone, hãy mở ứng dụng Ảnh của Apple và chọn Ảnh từ menu dưới cùng. Nhấp vào Chọn ở trên cùng bên phải. Nhấn vào từng hình ảnh bạn muốn xóa, sau đó nhấn vào biểu tượng thùng rác ở góc dưới cùng bên phải. Bây giờ đi tới Album> Đã xóa gần đây. Chọn “Chọn” và sau đó “Xóa tất cả”.

Tùy chọn 3: Tải ảnh xuống máy tính và sao lưu

Tùy chọn thứ ba và cuối cùng mà tôi muốn đề xuất bao gồm việc tải ảnh và video của bạn xuống máy tính trước tiên, sau đó chuyển chúng sang dịch vụ sao lưu và lưu trữ. Đây là giải pháp tốt nhất cho những người thích cách tiếp cận thực hành.

Tôi sử dụng phương pháp này vì tôi muốn xem hình ảnh của mình trên một máy tính lớn và quyết định xem hình ảnh nào nên giữ lại hoặc vứt đi trước khi chuyển chúng sang dịch vụ sao lưu. Nó cũng cho phép tôi thực hiện các chỉnh sửa nhanh chóng như cắt xén và chỉnh sửa màu sắc trong quá trình này.

  1. Kết nối điện thoại với máy tính của bạn bằng cáp sạc Lightning to USB. Lưu ý rằng mặc dù bạn có thể truyền hình ảnh không dây bằng AirDrop, cáp nhanh hơn và cung cấp cho bạn tùy chọn tự động xóa ảnh khỏi điện thoại sau khi chuyển chúng sang máy tính.
  2. Khởi chạy chương trình chỉnh sửa hình ảnh ưa thích của bạn. Nếu bạn là người dùng Mac, điều này sẽ mặc định cho ứng dụng Ảnh đi kèm với máy Mac của bạn. Windows bao gồm một ứng dụng Photos tương tự và những người đam mê nhiếp ảnh có kinh nghiệm hơn có thể muốn sử dụng Adobe Lightroom trên cả hai nền tảng.
  3. Nhập hình ảnh. Hầu hết các chương trình hỗ trợ nhập ảnh đều cung cấp tùy chọn xóa tất cả ảnh khỏi điện thoại của bạn sau khi quá trình chuyển hoàn tất. Tuy nhiên, điều này có thể hơi nguy hiểm nếu quá trình nhập không hoàn tất thành công. Tôi chỉ muốn nhập và sau đó xóa các tệp hình ảnh khỏi điện thoại của mình sau khi tôi chắc chắn rằng quá trình nhập hoàn tất.
  4. Bây giờ bạn đã có ảnh trong chương trình chỉnh sửa hình ảnh của mình, bạn có thể dễ dàng xem chúng và quyết định xem bạn muốn xóa hay chỉnh sửa chúng.
  5. Bước cuối cùng là kéo và thả hình ảnh vào bất kỳ giải pháp sao lưu nào bạn chọn, có thể là Box, Flickr, IDrive hoặc bất kỳ giải pháp nào. Một giải pháp thay thế cho lưu trữ đám mây là sử dụng thiết bị lưu trữ cục bộ được kết nối với bộ lưu trữ đám mây như Western Digital My Cloud hoặc SanDisk ibi.

Tùy thuộc vào dịch vụ bạn sử dụng và những tiện ích nào bạn đã cài đặt trên máy tính của mình, bạn có thể thấy rằng công cụ nhập ảnh tự động xuất hiện để giúp bạn chuyển ảnh từ điện thoại sang vị trí khác. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt tiện ích sao lưu và đồng bộ hóa Google Drive, bạn có thể đặt tiện ích này để tự động lưu các tệp hình ảnh của bạn vào đám mây.

Nhận ảnh có tổ chức từ Google Drive

Mẹo sắp xếp ảnh

Dưới đây là một số mẹo để sắp xếp hình ảnh của bạn, cũng như một câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thân về công cụ và dịch vụ nào phù hợp nhất với nhu cầu lưu trữ ảnh của bạn.

Lưu trữ ảnh hay lưu trữ đám mây linh hoạt hơn?

Khi sắp xếp ảnh, câu hỏi lớn nhất mà bạn phải tự hỏi có thể là liệu có nên lưu trữ và sao lưu chúng bằng dịch vụ lưu trữ đám mây dùng chung hay trang web lưu trữ ảnh hay không.

Có một số dịch vụ lưu trữ ảnh tuyệt vời bao gồm Flickr, ImageShack, Lightroom và SmugMug. Các loại dịch vụ này thường bao gồm các công cụ dành riêng cho việc tổ chức và truy xuất hình ảnh. Ví dụ: bạn đặt hình ảnh trong “album” thay vì thư mục và thư mục con, và một số dịch vụ tự động giới thiệu album dựa trên ngày hoặc vị trí hình ảnh được chụp.

Các dịch vụ lưu trữ ảnh thường có tính năng nhận dạng khuôn mặt, vì vậy lần sau khi bạn cần tìm kiếm ảnh của một người cụ thể, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy chúng mà không cần phải nhớ họ đang ở đâu. Và nó không chỉ là khuôn mặt: Flickr và những người khác có thể phát hiện và gắn thẻ một số loại đối tượng nhất định, chẳng hạn như cây, núi, tòa nhà hoặc con chó, đồng thời hiển thị cho bạn tất cả hình ảnh bao gồm các đối tượng đó. Bạn cũng có thể thêm các từ khóa nhận dạng của riêng mình cho tổ chức. Google Photos có một số đề xuất tự động tiện lợi để chỉnh sửa màu sắc và ghép ảnh được chụp liên tiếp nhanh chóng để tạo video giống như chuyển động.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích những tính năng này. Nếu bạn có bộ não dễ dàng hơn trên hệ thống thư mục và thư mục con, thì giải pháp lưu trữ đám mây tổng quát hơn có lẽ tốt hơn. Một lý do khác để sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây chung hơn là bạn đã trả tiền cho dịch vụ đó cho các tệp của mình và bạn có thêm dung lượng cho hình ảnh.

Tổ chức sắp xếp các bức ảnh

Tổ chức theo năm và sự kiện

Khi sắp xếp các bức ảnh của mình, tôi muốn tạo một thư mục (hoặc album) cho mỗi năm. Tôi có các thư mục tên là Ảnh 2019, Ảnh 2018, Ảnh 2017, v.v. Với tôi, tôi có đến năm 2006 và sau đó tôi có một thư mục cho mọi thứ từ năm 2005 trở đi vì tôi có rất ít ảnh kỹ thuật số nên không có ý nghĩa gì để chia sẻ khu mua sắm.

Nếu bạn sử dụng iCloud, bạn sẽ nhận được rất nhiều tùy chọn tổ chức được tích hợp sẵn. Bạn có thể xem hình ảnh theo ngày tháng, vị trí (trên bản đồ) hoặc sự kiện (Apple gọi là khoảnh khắc). Nếu bạn sử dụng Apple Photos (hoặc ứng dụng Windows 10 Photos), bạn cũng có thể nhận dạng khuôn mặt và đối tượng. Hầu hết các phần mềm ảnh xử lý việc nhập cũng có thể tự động tạo các thư mục dựa trên năm và ngày, cũng như cung cấp cho bạn các tùy chọn đặt tên tệp.

Trong các thư mục năm, tôi sử dụng các thư mục con thường được gắn thẻ với một sự kiện hoặc dịp, chẳng hạn như một chuyến đi, đám cưới, lễ tốt nghiệp hoặc kỳ nghỉ. Đây là những chi tiết mà tôi nhớ khi nghĩ về bức ảnh tôi muốn chụp. Khi nào là nó và Loại nào chúng tôi đã làm?

Tôi muốn đổi tên ảnh của mình và đặt từ khóa vào tên tệp. Nếu điều này nghe có vẻ quá vặt vãnh, hãy biết rằng bạn có thể sử dụng công cụ đổi tên tệp để làm cho nó nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Loại bỏ các bản sao

Một vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải khi sắp xếp ảnh là trùng lặp. Điều này đặc biệt khó chịu nếu bạn nhập hình ảnh vào máy tính của mình, đổi tên tệp và sau đó vô tình nhập chúng lần thứ hai vì máy tính của bạn sẽ không phát hiện chúng là bản sao nếu tên tệp khác nhau.

Bắt đầu từ iOS 13, Apple Photos có thể tự động loại bỏ các bản sao. Trong khi đó, giải pháp là sử dụng một công cụ chống sao chép. MoiNhat.Net chưa thử nghiệm bất kỳ phần mềm nào trong danh mục này, nhưng bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi tìm kiếm công cụ phù hợp nếu bạn tìm kiếm trên web về “công cụ sao chép ảnh”. Một số phần mềm, chẳng hạn như ACDSee Pro hoặc Lightroom, có thể tránh trùng lặp nếu bạn chọn hộp khi nhập được đánh dấu Bỏ qua trùng lặp hoặc thứ gì đó tương tự.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách sử dụng ứng dụng âm nhạc yêu thích của bạn trên Google Maps

Hướng dẫn • 17/10/2022

Sử dụng điện thoại để điều hướng và phát nhạc khi lái xe là những hoạt động phổ biến, nhưng mọi ứng dụng đều ...

Cách hủy đăng ký Disney Plus của bạn

Hướng dẫn • 08/05/2022

Disney Plus là một trong những dịch vụ phát trực tuyến video phổ biến hiện nay, cùng với Netflix và Hulu. Nó cung cấp ...

Cách thêm Cuộc gọi hoặc Cuộc họp Thu phóng vào Sự kiện trên Lịch Google

Hướng dẫn • 16/11/2022

Với nhiều hangout khác nhau mà bạn cần có trong suốt cả tuần, điều quan trọng là bạn phải có tổ chức để bạn ...

Cách yêu cầu Alexa ghi nhớ mọi thứ

Hướng dẫn • 17/10/2022

Thường xuyên quên sinh nhật của mẹ bạn hoặc ngày kỷ niệm của riêng bạn? Bạn không thể nhớ nơi bạn đặt chìa khóa ...