Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/04/2023

Windows 11 có thể được biết đến nhiều hơn với thanh tác vụ trung tâm và đường viền cửa sổ tròn, nhưng bạn có thể thấy rằng tính năng Snap Layouts mới (đôi khi còn được gọi là Snap Assist) là một cải tiến giao diện người dùng hữu ích hơn. Windows, như tên cho thấy, đã rất tốt trong việc quản lý và sắp xếp lại các cửa sổ chương trình trong một thời gian dài, nhưng Snap Layouts đã đưa hệ điều hành này lên một tầm cao mới. Như chúng tôi sẽ giải thích, việc sử dụng chúng rất đơn giản.

Bố cục Snap hoạt động như thế nào?

Để bắt đầu với công cụ năng suất mới này, chỉ cần di chuột qua biểu tượng Tối đa hóa ở góc trên bên phải của cửa sổ chương trình. Khi làm điều này, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bố cục, ví dụ:

Bố cục Snap trong Microsoft Windows 11

Xin lưu ý rằng không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ tính năng này. Trong thử nghiệm của tôi, Firefox và Spotify chỉ hiển thị tùy chọn Tối đa hóa cũ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt chúng trong bố cục neo sau khi bắt đầu quy trình với ứng dụng hỗ trợ tính năng này.

Các tùy chọn có sẵn sẽ phụ thuộc vào kích thước màn hình của bạn; trong bài kiểm tra của tôi máy tính xách tay 15 “Surface 3 chạy Windows 11 Insider Preview Build 22000.176 với tỷ lệ hiển thị được đề xuất là 150%, tôi chỉ nhận được bốn tùy chọn được hiển thị ở trên với cách sắp xếp hai, ba và bốn cửa sổ. Microsoft gần đây đã công bố một tùy chọn bố cục mới, ba cửa sổ bằng nhau nằm cạnh nhau hoặc trong một ngăn xếp, nhưng điều đó không có trên máy tính xách tay của tôi vì nó chỉ được thiết kế cho màn hình lớn hơn 24 inch.

Sau đó, bạn di chuột qua sơ đồ bố trí đến hình dạng bạn muốn để phù hợp với ứng dụng hiện tại của mình. Vị trí sẽ được tô màu. Ở đây, nó có màu xanh lam theo mặc định, nhưng nó sử dụng bất kỳ màu nào bạn chọn trong Cài đặt> Cá nhân hóa cho Màu Accent của bạn.

Chọn vị trí neo

Khi bạn nhấp vào vị trí mà bạn muốn đặt cửa sổ hiện tại, bạn sẽ thấy toàn bộ bố cục trên màn hình với các điểm có sẵn khác được hiển thị với các hiệu ứng acrylic thiết kế Fluent làm mờ nền. Tất cả các ứng dụng đang chạy khác được hiển thị dưới dạng các tùy chọn để điền phần giữ chỗ.

Điền vào các vị trí neo khác

Nhấp thành công vào ứng dụng mong muốn trong mỗi trường hoặc chỉ cần quay lại cửa sổ đã thay đổi kích thước để giữ nguyên màn hình. Lưu ý rằng giống như trong Windows 10, bạn có thể thay đổi kích thước các cửa sổ cố định và thu nhỏ cửa sổ liền kề hoặc lấp đầy vùng kết quả để giữ cho mọi thứ gọn gàng hơn. Bạn không thể kéo hình thu nhỏ đến vị trí khác. Thay vào đó, Windows sẽ nhắc bạn điền vào từng khoảng trống một. Khi bạn đã điền vào tất cả các khoảng trống, màn hình của bạn sẽ trông giống như sau (bên dưới):

Bố cục kết quả trong Windows 11

Một cách thay thế để sử dụng Snap Layouts là từ bàn phím. Sử dụng Phím Windows – Mũi tên Phải (hoặc bất kỳ hướng nào bạn muốn cửa sổ bắt vào) để di chuyển và thay đổi kích thước cửa sổ làm đôi. Nếu không cần chụp nửa màn hình, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím mũi tên Windows trên màn hình tiếp theo. Ví dụ: để đảm bảo cửa sổ nằm chính xác ở góc phần tư phía trên bên phải của màn hình, hãy sử dụng phím Windows – mũi tên phải, sau đó sử dụng phím Windows – mũi tên lên. Trên thực tế, tính năng này đã hoạt động trong Windows 10, nhưng trong Windows 11, bạn sẽ có được giao diện Snap Layout mới và tính năng được đề cập bên dưới.

Ngoài ra, như trong Windows 10, bạn có thể kéo thanh tiêu đề của cửa sổ đến một góc hoặc cạnh của màn hình để nó chiếm chính xác một nửa hoặc một phần tư diện tích màn hình, nhưng với Windows 11, bạn không cần phải kéo nó đến cạnh hoặc góc: vị trí neo đường viền acrylic xuất hiện rất lâu trước khi bạn đến cạnh hoặc góc.

Sau khi tạo Bố cục Snap, bạn có thể xem vị trí của ứng dụng ở vị trí đó (nếu ứng dụng hỗ trợ Bố cục Snap) thông qua hình thu nhỏ trên thanh tác vụ, cùng với các biểu tượng cho các ứng dụng khác trong nhóm đó:

Nhóm neo trên thanh tác vụ

Làm cách nào để tắt bố cục Snap?

Nếu bạn không chuyển Bố cục Snap, hãy đi tới Cài đặt> Đa nhiệm hệ thống. Tại đây, bạn có thể tinh chỉnh các tùy chọn cho Snap Layouts, bao gồm tắt hoàn toàn và hoàn nguyên về quy ước tạo cửa sổ của Windows 10. Lưu ý rằng bạn không có khả năng kéo cửa sổ sang hai bên hoặc các góc bằng phím tắt Windows.

Bạn cũng có thể tắt tất cả các tính năng riêng lẻ được đề cập ở trên thông qua một loạt hộp kiểm (bên dưới), chẳng hạn như tùy chọn “Khi tôi kéo một cửa sổ, hãy để tôi chụp nó mà không kéo hoàn toàn ra rìa màn hình”.

Cài đặt bố cục neo

Một trong những hạn chế là không có cách nào để sử dụng Snap Layouts qua màn hình cảm ứng. Tôi chỉ muốn nhấp vào thứ gì đó trên màn hình hơn là di chuyển chuột hoặc bàn di chuột để trỏ nó vào một nút. Vì Microsoft cũng rất thành thạo về màn hình cảm ứng, bao gồm cả chúng trên tất cả các thiết bị Surface, tôi hy vọng họ sẽ giải quyết vấn đề này vào một lúc nào đó.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tùy chọn cửa sổ bổ sung

Một cập nhật liên quan trong Windows 11 là khi bạn sắp xếp các cửa sổ theo cách cũ, bằng cách kéo thanh tiêu đề của cửa sổ sang một bên hoặc góc của màn hình, nó cũng mang một diện mạo mới thoải mái hơn. Như bạn có thể thấy bên dưới, khi bạn kéo thanh tiêu đề của cửa sổ đến góc màn hình, bạn sẽ thấy bố cục bốn cấp với hiệu ứng acrylic thiết kế linh hoạt:

Kéo cửa sổ với bản xem trước acrylic

Một lưu ý cuối cùng về windows: Tôi rất vui khi Microsoft cung cấp cho người dùng khả năng bật chế độ rung cửa sổ trên thanh tiêu đề, một tính năng trước đây được gọi là Aero Shake mà tôi sử dụng nhiều lần trong ngày. Có vẻ như Microsoft đã bỏ tính năng này với Windows 11, nhưng bạn có thể thấy tính năng này trong ảnh chụp màn hình cài đặt ở trên.

Dành cho những người thợ thủ công tiên tiến

Nếu Snap Layouts không cung cấp đủ tùy chỉnh cho bạn hoặc nếu bạn cần chức năng tương tự trong Windows 10, hãy xem Microsoft PowerToys. Bộ tiện ích thử nghiệm này cung cấp một công cụ có tên FancyZones sao chép khá nhiều Snap Layout với nhiều tùy chỉnh hơn.

Настройки Dụng cụ điện FancyZones

Sau khi PowerToys được cài đặt, FancyZones được bật theo mặc định và bạn có thể chỉ cần giữ phím Shift trong khi kéo cửa sổ để có lựa chọn bố cục (bạn có thể tùy chỉnh các thao tác trên bàn phím hoặc chuột để khởi chạy FancyZones). Bạn thậm chí có thể tạo bố cục tùy chỉnh:

Cài đặt tùy chỉnh FancyZones

Để tìm hiểu thêm về hệ điều hành máy tính để bàn mới nhất của Microsoft, hãy truy cập trang chủ MoiNhat.Net Windows 11.

Nội dung tương tự:

Lưu nội dung của bạn: Cách sao lưu và khôi phục thiết bị Android

Hướng dẫn • 24/03/2023

Bạn có thể có nhiều tệp và dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình ...

4 cách miễn phí để chạy ứng dụng Android trên PC của bạn

Hướng dẫn • 25/02/2023

Bạn đã bao giờ mơ ước được chạy một ứng dụng hoặc trò chơi Android trên PC để không phải đối mặt với màn ...

Cách chơi game PC trên Mac mà không cần cài đặt Windows

Hướng dẫn • 06/03/2023

Đối với người dùng Mac, điều đó thật thô lỗ. Bạn nhận được một số phần cứng tốt nhất trên thị trường với phần ...

Cách tạo số ngẫu nhiên trong Google Trang tính?

Hướng dẫn • 13/05/2023

Một dãy số được cho là ngẫu nhiên về mặt thống kê nếu nó không chứa bất kỳ mẫu nào có thể nhận biết ...