Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/05/2023

Với iPadOS 13.4, Apple cuối cùng cũng cung cấp cho các máy tính bảng hàng đầu thị trường của mình thứ chính giúp chúng trở thành công cụ năng suất thực sự mạnh mẽ: hỗ trợ chuột và bàn di chuột. Phiên bản trước đã cung cấp cho các sản phẩm hỗ trợ hạn chế cho các thiết bị trỏ để sử dụng các tính năng trợ năng, nhưng với phiên bản 13.4, chúng tôi nhận được hỗ trợ đầu vào đầy đủ. Hỗ trợ chuột được tìm thấy trên iPad hoạt động rất tốt, với một số hạn chế.

Tất nhiên, bản cập nhật bao gồm một số tính năng mới và cải tiến khác. Một số trong số này là chia sẻ thư mục iCloud, Memoji và Animoji mới, mua ứng dụng phổ biến cho Mac và thiết bị di động, ứng dụng điều hướng của bên thứ ba cho CarPlay và ứng dụng Thư được cải tiến với các biểu tượng đơn giản hơn. Nhưng những gì chúng tôi thích nhất là chuột và bàn di chuột hỗ trợ. Xin lưu ý rằng nó chỉ khả dụng cho iPadOS, không dành cho iOS. Bạn có thể đọc thông tin cập nhật chi tiết tại Trang hỗ trợ cập nhật của Apple.

Khi chúng tôi hướng dẫn thiết lập và sử dụng tính năng mới, chúng tôi sẽ hướng dẫn những người dùng quan tâm cách sử dụng các tùy chọn chuột hỗ trợ tiếp cận riêng biệt có sẵn trong cả iPadOS và iOS 13 trở lên. Nó chỉ ra rằng các tính năng mới dễ dàng hơn nhiều để thiết lập.

Sử dụng chuột với iPad

Bước 1: Cập nhật lên iPadOS 13.4.

Để cập nhật, bạn sẽ cần kết nối iPad của mình và sạc nó ở mức ít nhất 20 phần trăm. Chỉ cần đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật Phần mềm để xem 13.4 đã sẵn sàng cho bạn chưa. Nếu không, bạn sẽ phải đợi. Nếu nó đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Cài đặt. Quá trình tải xuống chỉ mất khoảng một phút trên kết nối internet khá (150Mbps) trên iPad thế hệ thứ 7 (2019), nhưng tổng thể quá trình cài đặt mất khoảng 20 phút.

Cập nhật lên iPadOS 13.4

Bước 2: Ngắt kết nối chuột khỏi thiết bị hiện có.

Nếu thiết bị mà chuột đã được ghép nối trước đó vẫn nằm trong phạm vi Bluetooth, bạn cần tắt thiết bị này trong cài đặt Bluetooth trên máy tính của mình. Chúng tôi đã thử nghiệm với Magic Mouse 2.

Ngắt kết nối chuột khỏi thiết bị hiện có

Bước 3: Bật chuột và ghép nối với iPad.

Đi tới “Cài đặt”> “Bluetooth”, tìm con trỏ chuột của bạn trong “Thiết bị khác” ở dưới cùng và nhấn vào nó.

Bật chuột và ghép nối với iPad

Bước 4: Sử dụng chuột của bạn!

Sau khi cắm thiết bị trỏ vào, chúng tôi thấy rất thú vị khi sử dụng, với một chấm tròn hiển thị vị trí của mục tiêu nhấp chuột khi con chuột hoạt động như một ngón tay, chỉ để nhấn vào các biểu tượng và nút. Khi bạn nhập văn bản, con trỏ biến thành một đường thẳng đứng một cách hợp lý để chỉ ra điểm chèn. Di chuyển con trỏ chuột xuống cuối màn hình sẽ làm xuất hiện thanh Dock, rất hữu ích cho việc chuyển đổi ứng dụng.

Vuốt xuống trên bánh xe ảo của Magic Mouse giúp đưa thanh tìm kiếm xuống, trong khi vuốt sang trái và phải được cuộn qua các biểu tượng màn hình chính. Hành động tương tự cũng có thể đưa bạn tiến và lùi trong phiên duyệt web của mình và việc di chuyển hình dạng lên và xuống sẽ di chuyển trang web lên và xuống như mong đợi.

Sử dụng chuột của bạnBạn có thể thấy một con trỏ tròn ở trên cùng và nút Hủy được đánh dấu trong ảnh chụp màn hình dưới cùng.

Khi con trỏ chuột ở trên một nút, chẳng hạn như trong ứng dụng Thư hoặc trên biểu tượng thanh công cụ, nó sẽ sáng lên để cho biết rằng bạn có thể nhấp vào nút đó bằng nút chuột. Chúng tôi cũng có thể tạo tác phẩm nghệ thuật trong ứng dụng Infinite Painter bằng cách sử dụng con trỏ chuột làm bút lông hoặc bút chì. Chúng tôi nhận thấy rằng quyền kiểm soát không đủ để thay thế Apple Pencil cho các nghệ sĩ, nhưng những kẻ ngu ngốc như chúng tôi có thể sử dụng nó như một phương sách cuối cùng.

Trong khi bạn có lẽ rất may là kéo con trỏ bằng nút chuột để làm nổi bật văn bản, bạn không thể kéo một số thanh trượt như trong ứng dụng Ảnh để điều chỉnh độ sáng. Bạn cũng không thể chọn nhiều mục trong ứng dụng Tệp. Tuy nhiên, điều khiển thanh trượt trong Spotify có thể được điều khiển hoàn toàn bằng chuột.

Spotify được điều khiển bằng chuột trên iPad

Cài đặt chuột và bàn di chuột trên iPad

Điều khiển chuột và cài đặt thì sao? Theo dõi tốc độ, v.v.? Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng đã được thêm vào ứng dụng Cài đặt của iPad. Bạn có thể thay đổi tốc độ theo dõi, hướng (tự nhiên hoặc cổ điển) và kích hoạt thêm một lần nhấp. Cái sau tương đương với nút chuột phải mà chúng ta thường sử dụng cho các thao tác thông tin, định dạng và sao chép / dán.

Nói chung, sự chờ đợi lâu là xứng đáng: theo phong cách điển hình của Apple, hỗ trợ chuột và bàn di chuột iPad mới rất thanh lịch và trực quan. Cho dù bạn đang sử dụng iPad của mình như một thiết bị thay thế máy tính xách tay hay đang chờ đợi để thực hiện một bước nhảy vọt, bây giờ là lúc để thêm một con chuột vào bộ phụ kiện iPad của bạn.

Khả năng tiếp cận Sử dụng chuột trên iPad (hoặc iPhone!)

Nếu bạn đang thiếu chiếc iPad mới nhất và tốt nhất, đừng lo: bạn có thể tận dụng một số hỗ trợ của chuột. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hỗ trợ trợ năng cho chuột khác xa so với hỗ trợ chuột và bàn di chuột thanh lịch và sâu cho iPad chạy phiên bản iOS mới nhất.

Khi bạn có phần mềm chính xác đang chạy, bạn sẽ cần chuột Bluetooth. Đối với thử nghiệm này, chúng tôi đã sử dụng Apple Magic Mouse cũ, điều này gây ra một số vấn đề độc đáo một cách đáng ngạc nhiên. Bạn sẽ có thể sử dụng bất kỳ thiết bị Apple nào có thể chạy iOS 13 hoặc iPadOS. Chúng tôi đã sử dụng iPhone XR và iPad thế hệ thứ 5, điều này đã chứng minh rằng ngay cả một thiết bị cũ hơn cũng có thể hoạt động tốt với chuột.

Đảm bảo rằng chuột Bluetooth của bạn chưa được ghép nối với thiết bị khác. Nếu vậy, hãy hủy ghép nối và sau đó đặt lại chuột để chuột vào chế độ ghép nối.

Trên iPhone hoặc iPad của bạn, hãy mở ứng dụng Cài đặt và chuyển đến phần Trợ năng.

Mở ứng dụng cài đặt

Chạm vào phần Chạm, sau đó chạm vào tùy chọn AssistiveTouch ở trên cùng.

cảm ứng phụ trợ

Trên màn hình tiếp theo, bật AssistiveTouch.

chuyển đổi AssistiveTouch

Một vòng tròn nhỏ màu trắng sẽ xuất hiện trên màn hình. Điều này là tốt. Bạn có thể nhấn nút Trang chủ AssistiveTouch này để thực hiện nhiều tác vụ iOS và iPadOS bằng một tay.

nhiệm vụ bằng một tay

Trong bảng AssistiveTouch của ứng dụng Cài đặt, cuộn xuống Thiết bị trỏ và nhấn vào đó.

Thiết bị trỏ

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Thiết bị Bluetooth. Trong bảng điều khiển này, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị Bluetooth khả dụng để ghép nối. Tìm chuột Bluetooth của bạn và nhấp vào nó. Sau một vài giây, nó sẽ được ghép nối. Nếu bạn muốn tắt chuột, bạn cần đi tới Cài đặt> Bluetooth, nhấp vào chữ “i” màu xanh bên cạnh thiết bị của bạn, sau đó nhấp vào “Quên thiết bị này”.

Chúng tôi phải khởi động lại các thiết bị trước khi chúng nhận ra con chuột mà chúng tôi muốn ghép nối. Hy vọng rằng điều này sẽ hoạt động đáng tin cậy hơn trong bản phát hành cuối cùng. Chúng tôi cũng gặp sự cố với các máy tính Apple gần đó đang cố gắng tự động kết nối với chuột của chúng tôi. Chúng tôi khuyên bạn nên tắt máy Mac hoặc cắm / cắm chuột khác vào phù hợp với nhu cầu của họ.

Xin lưu ý rằng nếu bạn đang cố gắng ghép nối Apple Magic Mouse cũ hơn, bạn có thể được nhắc nhập mã PIN sau khi ghép nối thiết bị. Rõ ràng, những thiết bị cũ này có mã PIN được mã hóa cứng là 0000. Chúng tôi đã nhập mã đó và nó được kết nối mà không gặp sự cố.

Tinh chỉnh

Trong bảng Thiết bị trỏ nơi bạn đã kết nối chuột, bạn có thể nhấp vào chuột để xem các tùy chọn bổ sung. Bất kỳ nút nào trên chuột hai nút tiêu chuẩn đều có thể được lập trình để thực hiện nhiều tác vụ, từ nhấp chuột một nút tiêu chuẩn đến nhấp chuột và hơn thế nữa. Chúng tôi không tìm thấy hỗ trợ tương tự cho các hành động này trong hỗ trợ chuột mới được thảo luận ở trên.

Các tùy chọn bổ sung có sẵn trên màn hình AssistiveTouch. Trong phần Con trỏ, bạn có thể chọn hiển thị con trỏ chuột lớn hơn trên màn hình. Bạn cũng có thể thay đổi màu con trỏ từ màu xám mặc định.

Tiếp theo trên bảng AssistiveTouch là tùy chọn theo dõi tốc độ, di chuyển chuột nhanh trên màn hình. Chúng tôi nhận thấy cài đặt mặc định quá nhanh để xử lý, vì vậy chúng tôi đã di chuyển nó về phía con rùa.

Có nhiều cài đặt khác trong menu AssistiveTouch và Accessibility, nhưng điều này bao gồm những điều cơ bản.

Sử dụng chuột để hỗ trợ tiếp cận là gì

Một lần nữa, hỗ trợ trợ năng không phải là hỗ trợ chuột thực sự. Có lẽ tốt hơn nên nghĩ về nó không phải là một con chuột máy tính, mà là một ngón tay điều khiển từ xa. Con trỏ chuột chỉ có thể tương tác với màn hình theo cách tương tự như ngón tay. Nó có thể chạm, nó có thể kéo, nhưng cũng như hỗ trợ chuột chung mới, nó không thể nhóm các mục trên màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng con trỏ chuột để thực hiện các cử chỉ vuốt, chẳng hạn như vuốt xuống để mở Trung tâm hành động.

Với hỗ trợ chuột trợ năng, bạn không thể nhấp và kéo văn bản để chọn nó. Thay vào đó, chúng tôi phải nhấp đúp (hoặc thực sự là nhấn đúp) vào một dòng văn bản để chọn toàn bộ phần. Sau đó, bạn có thể lấy các lưỡi dao ở hai bên của vùng đã chọn để cắt nó.

Một số cử chỉ vuốt khó thực hiện hơn những cử chỉ khác. Thao tác vuốt lên từ cuối ứng dụng để đóng hoặc mở màn hình khóa tỏ ra rất khó khăn. Nhấp vào vòng tròn AssistiveTouch để truy cập vào nút home ảo hoạt động tốt hơn.

Sau khi sử dụng các tính năng của con trỏ hỗ trợ Bluetooth trên iPad và iPhone, rõ ràng đây không phải là giải pháp thay thế tốt nhất cho việc sử dụng một số, nếu bạn có thể. Nó rất tiện dụng để điều hướng điện thoại và tương tác với các ứng dụng mà không cần dùng tay trực tiếp và là một tính năng trợ năng rất có ý nghĩa. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm máy tính để bàn hỗ trợ chuột truyền thống trên iPad, hỗ trợ chuột và bàn di chuột mới được mô tả trong phần đầu tiên của bài viết này sẽ hữu ích hơn cho bạn.

Nội dung tương tự:

Bluff Plus: Hướng dẫn chơi Game với toàn bộ kinh nghiệm

Hướng dẫn • 08/04/2023

Bạn mới chơi trò chơi Bluff Plus? Nắm vững tất cả các cơ chế cốt lõi của nó với các mẹo và thủ thuật ...

Làm thế nào để chuyển ảnh từ điện thoại sang máy tính không dây

Hướng dẫn • 14/05/2023

Bạn đã chụp một loạt ảnh trên điện thoại di động của mình và bây giờ bạn muốn sao chép hoặc gửi chúng vào ...

Sửa lỗi TCL Roku TV “Thiết bị USB cần thêm nguồn”

Hướng dẫn • 21/02/2023

Nhiều người khó chịu khi thấy lỗi trên TV. Một số người dùng TCL Roku TV đang phàn nàn về lỗi USB khi khởi ...

Cách sử dụng cử chỉ cảm ứng trên Microsoft Surface Headphones

Hướng dẫn • 20/02/2023

Với Tai nghe Surface Earbuds mới của Microsoft, bạn có thể điều khiển âm nhạc hoặc cuộc gọi của mình bằng cử chỉ chạm. ...