Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/04/2022

Google Trang tính được sử dụng cho mọi thứ, từ lập kế hoạch ngân sách cá nhân đến bảng tính công ty được chuẩn bị một cách chuyên nghiệp. Vì vậy, Google Trang tính bao gồm một số tính năng tài chính nâng cao, bao gồm khả năng tính toán giá trị hiện tại ròng (NPV).

Giá trị hiện tại ròng là một khái niệm được sử dụng để xác định lợi nhuận của những thứ như chi phí vốn và đầu tư. Với hàm NPV, bạn tính giá trị của luồng thanh toán.

Hy vọng rằng NPV sẽ tăng lên theo thời gian. Nhưng bạn cũng có thể nhận được NPV âm, có nghĩa là đầu tư có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất.

Tính NPV khá phức tạp. Nhưng đây là một trong những ưu điểm chính của Google Trang tính. Bạn không phải lo lắng về tính toán NPV. Bạn chỉ cần biết cách sử dụng công thức NPV trong Google Trang tính.

Công thức NPV là gì?

Nếu bạn biết cách sử dụng hàm NPV trong Excel, bạn đã biết cách sử dụng hàm NPV trong Google Trang tính. Các bảng NPV được tạo theo cùng một cách. Trong Google Trang tính, công thức NPV trông giống như sau:

NPV (chiết khấu, ngân lưu_1, ngân lưu_2,…)

Nó đủ dễ dàng để xem. “Chiết khấu” của bạn là số tiền lãi mà bạn có thể nhận được trên số tiền đó. Dòng tiền là bao nhiêu tiền vào và ra.

Sử dụng NPV để tính toán chi phí của một khoản vay

Giả sử một thành viên trong gia đình yêu cầu bạn cho anh ta vay 1.000 đô la và trả hết nợ trong vòng ba tháng — với các khoản thanh toán là 200 đô la, 300 đô la và 500 đô la.

Theo dòng tiền, chúng ta có số tiền vay ban đầu (tiền đang rời đi). Chúng tôi có các khoản thanh toán (tiền vào). Và chúng tôi có một tỷ lệ chiết khấu.

Với máy tính rất đơn giản này, chúng ta có thể thấy rằng chúng ta đang thua lỗ trong giao dịch này. Và nó chỉ có ý nghĩa. Chúng tôi cho vay 1.000 đô la và nhận lại 1.000 đô la. Ở đây có những chi phí cơ hội dựa trên số tiền chúng ta có thể kiếm được ở những nơi khác.

Hầu hết các tình huống không quá rõ ràng. Hãy xem xét liệu thành viên gia đình của chúng tôi có hứa trả lại cho chúng tôi ba khoản thanh toán 400 đô la với tổng trị giá 1.200 đô la hay không.

Bây giờ tình hình có vẻ tốt hơn một chút. Nhưng cũng rõ ràng hơn một chút tại sao những tính toán này lại quan trọng. Đối với con mắt chưa được đào tạo, cho ai đó vay 1.000 đô la và trả lại 1.200 đô la sẽ giúp bạn thu về 200 đô la. Đây sẽ là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Nhưng nó thực sự gần $ 150. Tại sao có sự khác biệt? Vì có những chi phí cơ hội; bạn có thể kiếm được tiền lãi từ số tiền đó.

Trong khi tính toán NPV thường được sử dụng cho tài chính thương mại, chúng cũng có thể hữu ích để đưa ra các quyết định tài chính cá nhân.

Tính toán chi phí vốn bằng cách sử dụng NPV

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sự chú ý của chúng ta sang một cái gì đó liên quan đến doanh nghiệp (nhỏ). Bạn đã suy nghĩ về điều đó và quyết định rằng bạn muốn bắt đầu kinh doanh của riêng mình – một quán xúc xích ở bến tàu. Sẽ tốn 5.000 đô la để thiết lập một gian hàng, nhưng bạn nhận ra rằng sau đó bạn có thể tăng thu nhập của mình khá nhanh.

Ngay cả với các chi phí khác, bạn nghĩ rằng bạn có thể kiếm được 1.000 đô la trong tháng đầu tiên, 2.000 đô la trong tháng thứ hai và 3.000 đô la trong tháng thứ ba.

Nếu bạn bao gồm tất cả những điều này trong các tính toán, bạn sẽ nhận được 715,39 đô la trong ba tháng.

Một lần nữa, điều này có thể được chiết khấu 2%. Nhưng điều này là quan trọng. Nếu bạn không có NPV, bạn sẽ giả sử rằng bạn sẽ kiếm được toàn bộ lợi nhuận là 1.000 đô la vào cuối ba tháng. Nhưng bạn sẽ không. Bạn có 700 đô la.

NPV cung cấp cái nhìn thực tế hơn về dòng tiền của bạn, có tính đến chi phí cơ hội. Đó là lý do tại sao nó là một thành phần quan trọng của bất kỳ khoản chi tiêu vốn nào.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng NPV

Hàm NPV của bạn có bị lỗi không? Công thức NPV có thể gây ra lỗi nếu bạn sử dụng các tham số dữ liệu sai. Có hai điều quan trọng cần ghi nhớ:

  • Chúng tôi không bao giờ đưa ra ngày tháng khi sử dụng NPV. NPV giả định rằng bạn đang sử dụng khoảng thời gian tĩnh: ngày, tuần, tháng hoặc năm. Phần trăm “chiết khấu” của bạn phải được đặt cùng khoảng thời gian với các giao dịch liên quan.
  • Dòng tiền âm nghĩa là bạn đang đầu tư tiền, trong khi dòng tiền dương nghĩa là tiền đang quay trở lại với bạn. Điều quan trọng cần nhớ là khoản đầu tư ban đầu của bạn là tiêu cực chứ không phải tích cực.

NPV là một tiện ích rất cụ thể, nhưng khi cần, nó rất hữu ích.

Phải làm gì nếu dòng tiền của bạn đến với những khoảng thời gian khác nhau?

Như chúng tôi đã đề cập, NPV được sử dụng cho các khoảng thời gian phù hợp. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi không có ngày định sẵn – giả sử chúng tôi đã đầu tư và chúng tôi được trả tiền hàng tháng / tuần / năm. Nhưng nếu những khoảng này không khớp nhau thì sao?

Google Trang tính có một tính năng khác cho việc này – XNPV. XNPV được sử dụng như thế này:

XNPV (chiết khấu, cashflow_amounts, cashflow_dates)

Ở đây chúng ta thấy rằng chúng ta có thể sử dụng hàm XNPV để thực hiện các phép tính tương tự, chúng ta chỉ cần đặt ngày:

Các tính toán này sẽ thay đổi do khoảng thời gian thay đổi. Trong những khoảng thời gian sửa đổi này, phần trăm chiết khấu sẽ tiếp tục được tích lũy.

Bắt đầu với NPV: Mẫu miễn phí

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng tính năng NPV, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ với mẫu NPV này bên dưới.

Sau khi bạn đã tải xuống mẫu NPV, hãy tạo một bản sao của nó. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa các thông số xung quanh cho tình huống của mình hoặc xem công thức NPV để xem nó đang được sử dụng như thế nào.

Công thức NPV chỉ là một trong nhiều công thức của Google Trang tính để tính toán chi phí vốn, khoản vay, đầu tư, v.v.

Hầu hết các công thức Excel đều được dịch trực tiếp sang Google Trang tính hoặc rất tương tự, giúp bạn dễ dàng sử dụng Google Trang tính nếu bạn đã quen thuộc với Microsoft Excel. Nhưng ngay cả khi bạn không làm vậy, nếu có một chức năng kế toán hoặc tài chính mà bạn muốn sử dụng, rất có thể có một thuật toán được tích hợp sẵn.

Cần lưu ý rằng cũng luôn có thể sử dụng các thuật toán thực tế mà kế toán sử dụng để tính NPV. Hàm NPV là viết tắt; điều này đơn giản hóa các chức năng kế toán này. Nhưng vì Google Trang tính chứa một hệ thống tính toán mạnh mẽ và các biến dễ sử dụng, Google Trang tính có thể được sử dụng để tính toán bất kỳ công thức nào, không chỉ các công thức được tích hợp sẵn trong đó.

Nội dung tương tự:

Cách tìm hoặc đặt lại mật khẩu Disney Plus đã quên

Hướng dẫn • 24/04/2022

Tạo các mật khẩu khác nhau là một cách thiết thực để bảo mật các tài khoản trực tuyến của bạn. Khi bạn đăng ...

Cách khắc phục sự cố Instagram?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Instagram đã phát hành một bản sửa lỗi mới cho các ứng dụng Android của mình sau các báo cáo sự cố gần đây ...

Cách đăng nhập vào Windows bằng khuôn mặt hoặc vân tay của bạn

Hướng dẫn • 12/04/2022

Mật khẩu máy tính xách tay của bạn có lẽ đã ăn sâu vào bộ nhớ cơ bắp của bạn đến mức bạn có ...

Cách tìm ra điểm yếu và khôi phục doanh nghiệp của bạn

Hướng dẫn • 02/05/2022

Bạn đã nhận thấy gần đây mọi thứ không hoạt động hiệu quả như những năm trước trong các chiến dịch của bạn. Có ...