Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

IPad của bạn có thể không có khả năng như một máy tính chính thức, nhưng khi nói đến đa nhiệm, nó không hề kém cỏi. iPadOS cho phép bạn xem và làm việc với hai hoặc ba ứng dụng trên màn hình cùng một lúc, cho phép bạn kéo văn bản, hình ảnh, liên kết và thậm chí cả tệp từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

IPad của bạn cung cấp hai chế độ đa nhiệm khác nhau: trượt trên cũng như Chế độ xem phân tách. Slide Over cho phép bạn xem hai ứng dụng trên màn hình, với một ứng dụng trong thanh hẹp nổi trên đầu ứng dụng kia.

trượt trên

Split View cho phép bạn hiển thị hai ứng dụng trên màn hình trong các ngăn có thể thay đổi kích thước của riêng chúng. Sau đó, bạn có thể thêm một ứng dụng thứ ba trên thanh nổi.

phân chia chế độ xem

Cả Slide Over và Split View đều được hỗ trợ trên iPad Pro, iPad thế hệ thứ 5 trở lên, iPad Air 2 trở lên và iPad mini 4 trở lên. Một số mẫu iPad cũ hơn sẽ hoạt động với Slide Over ở chế độ hạn chế, nhưng không hoạt động với Split View.

Cập nhật iPad của bạn

cập nhật ipados

Với iPadOS 15, Apple đã đơn giản hóa quá trình định vị nhiều cửa sổ. Thay vì di chuyển chúng bằng ngón tay, bạn có thể sử dụng thanh công cụ đa nhiệm ở đầu màn hình. Thanh công cụ này cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi một cửa sổ sang chế độ trượt, chế độ chia đôi màn hình hoặc chế độ toàn màn hình.

Để tận dụng các tính năng mới nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy iPadOS 15 trở lên. Chọn Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm. Bạn sẽ được thông báo rằng hệ điều hành đã được cập nhật hoặc bạn sẽ được nhắc tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất.

Mở chế độ trang trình bày

chế độ trượt

Mở nhiều cửa sổ bằng phương pháp kéo và thả bằng ngón tay sẽ dễ dàng hơn nếu ít nhất một trong các ứng dụng bạn muốn thao tác nằm trong thanh dock. Vì lý do này, bạn có thể muốn chuyển các ứng dụng bạn định mở vào đế trước khi khởi chạy. Mở ứng dụng đầu tiên của bạn – nói Ghi chú – rồi vuốt lên từ cuối màn hình để hiển thị thanh công cụ.

Trong khi nhấn giữ biểu tượng của ứng dụng thứ hai – Thư lần này – hãy kéo nó sang bên phải màn hình Ghi chú cho đến khi nó biến thành một cửa sổ dọc nhỏ. Thả ứng dụng Thư và nó sẽ xuất hiện dưới dạng thanh nổi ở bên phải. Điều này đặt ứng dụng mới ở chế độ Trượt qua. Vuốt sang trái để di chuyển bảng điều khiển sang trái. Vuốt hết cỡ sang phải để đóng ứng dụng nổi, sau đó vuốt sang trái để đưa nó trở lại.

Mở Chế độ xem tách

chế độ xem phân chia

Chế độ Slide Over hoạt động tuyệt vời nếu bạn không cần xem nhiều thông tin trong ứng dụng thứ hai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng chiều rộng của ứng dụng này để xem được nhiều hơn, bạn cần chuyển sang chế độ Split View, nơi bạn có thể thay đổi kích thước hai cửa sổ của ứng dụng.

Với ứng dụng Ghi chú ở bên trái và ứng dụng Thư ở bên phải ở chế độ Trượt qua, hãy nhấp vào biểu ngữ trên cùng của cửa sổ ứng dụng Thư và kéo cửa sổ sang bên phải, nhưng không quá khó. Cửa sổ Ghi chú được giảm kích thước, cho phép cửa sổ Thư di chuyển vào vị trí để cả hai ứng dụng chia sẻ màn hình trong chế độ xem chia đôi.

tối đa cửa sổ

Bạn cũng có thể thay đổi chiều rộng của hai cửa sổ trong Split View. Giữ thanh màu xám dọc nhỏ ở giữa đường viền giữa hai cửa sổ, di chuyển đường viền sang bên phải. Màn hình của cửa sổ bên phải thu nhỏ lại. Giải phóng lệnh giữ khi mỗi cửa sổ có kích thước bạn muốn.

thanh công cụ đa nhiệm

Bản cập nhật được phát hành cùng với iPadOS 15 giúp việc sử dụng các chế độ Slide Over và Split View dễ dàng hơn bằng cách thêm một thanh công cụ đa nhiệm mới. Giờ đây, bạn có thể mở một ứng dụng như Ghi chú và nhấn vào biểu tượng ba chấm ở trên cùng để hiển thị thanh công cụ.

Biểu tượng đầu tiên đặt ứng dụng hiện tại của bạn ở chế độ toàn màn hình. Thứ hai cho phép bạn mở một ứng dụng khác và đặt ứng dụng hiện tại của bạn ở Chế độ xem phân tách. Biểu tượng thứ ba cho phép bạn mở ứng dụng thứ hai với hai ứng dụng ở chế độ vuốt.

trượt trên

Nếu bạn chạm vào biểu tượng Trượt qua, ứng dụng hiện tại sẽ di chuyển sang một bên và cho phép bạn chọn một ứng dụng khác trên màn hình chính. Mở một ứng dụng khác như Thư và ứng dụng mới sẽ mở hoàn toàn và ứng dụng Ghi chú sẽ chuyển sang chế độ Trượt qua.

phân chia chế độ xem

Bây giờ, nếu bạn muốn chuyển sang Chế độ xem phân tách để xem hai cửa sổ cạnh nhau, hãy nhấn vào biểu tượng ba chấm và mở thanh công cụ đa nhiệm. Nhấn vào biểu tượng Split View trên thanh công cụ và hai ứng dụng sẽ xuất hiện trong Split View.

Xem ba ứng dụng cùng một lúc

ba ứng dụng

IPad của bạn có thể hiển thị ba ứng dụng cùng lúc bằng cách kết hợp chế độ trình chiếu và chia đôi màn hình. Với hai ứng dụng trong Chế độ xem phân tách, hãy vuốt lên từ cuối màn hình để hiển thị thanh công cụ. Trong khi giữ ứng dụng thứ ba bằng ngón tay, hãy kéo ứng dụng đó ra khỏi đế đến giữa màn hình, sau đó thả ra.

Hai ứng dụng hiện tại của bạn vẫn ở Chế độ xem phân tách trong khi ứng dụng thứ ba ở Trượt qua. Ứng dụng nổi mới sẽ xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải sau khi bạn kéo nó vào giữa. Nếu bạn kéo nó sang một bên của màn hình, nó sẽ thay thế ứng dụng ở bên đó.

Mở nhiều cửa sổ trong một ứng dụng

nhiều cửa sổ

Một số ứng dụng hiển thị nhiều hơn một cửa sổ tùy thuộc vào những gì bạn đang làm. Ví dụ: khi bạn soạn email mới trong Thư, ứng dụng sẽ mở màn hình Thư mới phía trên chế độ xem Hộp thư đến. Nếu bạn mở thanh công cụ đa nhiệm, bạn sẽ nhận thấy rằng bây giờ có bốn tùy chọn.

Bạn có tùy chọn để hiển thị cửa sổ tin nhắn mới ở chế độ toàn màn hình, hiển thị cửa sổ tin nhắn mới và cửa sổ hộp thư đến cùng lúc ở chế độ xem chia tách hoặc hiển thị cửa sổ tin nhắn mới trong ngăn nổi ở chế độ trượt. Ngoài ra còn có một tùy chọn thứ tư cho phép bạn xem lại cửa sổ Thư mới trên đầu cửa sổ Hộp thư đến.

Xem cùng một ứng dụng nhiều lần

nhiều phiên bản ứng dụng

Bạn có thể mở hai hoặc thậm chí ba phiên bản riêng biệt của cùng một ứng dụng cùng một lúc. Thao tác này hoạt động ở chế độ xem trang chiếu hoặc chia tách đối với một số ứng dụng được hỗ trợ, bao gồm Microsoft Word, Notes và Safari.

Ví dụ: bạn có thể mở Safari, sau đó lấy biểu tượng Safari từ thanh dock và kéo nó vào thanh trượt hoặc chế độ xem chia nhỏ. Điều này cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thanh công cụ đa nhiệm. Mở Safari, sau đó nhấn vào biểu tượng trên thanh công cụ và chọn Split View. Khi được yêu cầu chọn một ứng dụng khác, hãy chọn lại Safari để xem hai trang web cạnh nhau. Bạn thậm chí có thể lấy lại biểu tượng Safari và mở phiên bản thứ ba của ứng dụng ở chế độ Trượt qua.

Xem hình thu nhỏ của cửa sổ đa nhiệm

phác thảo đa nhiệm

Nếu bạn chuyển sang ứng dụng khác trong khi chạy đa nhiệm, các cửa sổ trong Chế độ xem phân tách hoặc Trượt qua sẽ được lưu và có thể được truy cập lại thông qua hình thu nhỏ. Để thực hiện việc này, sau khi bạn đã sắp xếp xong hai hoặc ba cửa sổ, hãy vuốt lên để quay lại màn hình chính, sau đó vuốt lên một lần nữa để hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các ứng dụng đã mở trước đó. Bạn sẽ thấy lược đồ đa nhiệm đã tạo trước đó được lưu dưới dạng hình thu nhỏ. Chỉ cần chạm vào hình thu nhỏ để mở lại cài đặt.

Kéo và thả giữa các cửa sổ

kéo và thả

Bạn có thể kéo và thả nội dung giữa hai cửa sổ đang mở. Ví dụ, hãy mở Ghi chú và Thư trong Chế độ xem phân tách. Bạn có thể chọn văn bản từ ghi chú và kéo nó vào một email mới. Bạn có thể nhấp đúp để chọn một từ, nhấp ba lần để chọn một câu hoặc bốn lần để lấy toàn bộ đoạn văn. Sau đó, bạn có thể mở rộng hoặc thu nhỏ phần bạn định thực hiện bằng cách di chuyển dòng ở cuối vùng chọn.

Giữ văn bản đã chọn trong một giây, sau đó di chuyển ngón tay của bạn đến vị trí trong ký tự mà bạn muốn đặt văn bản. Bạn sẽ thấy văn bản được hiển thị trong cửa sổ bật lên có nút + màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên phải. Thả ngón tay của bạn để loại bỏ văn bản đã chọn.

siêu liên kết

Nếu có một siêu liên kết mà bạn muốn kéo trong Chế độ xem tách hoặc Trượt qua, hãy giữ liên kết và kéo nó sang một cửa sổ khác. Bạn sẽ thấy liên kết được hiển thị trong cửa sổ bật lên với nút + màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên phải. Thả ngón tay của bạn để di chuyển nó xuống và trang sẽ xuất hiện dưới dạng một liên kết có thể nhấp được.

Bạn thậm chí có thể kéo một liên kết và mở nó trong Split View hoặc Slide Over, giống như cách bạn làm nếu bạn mở nhiều ứng dụng. Trong khi giữ liên kết, hãy kéo liên kết đó để mở liên kết trong cửa sổ mới bên cạnh trang web hiện tại.

kéo ảnh

Bạn cũng có thể kéo và thả hình ảnh từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Ví dụ: tìm một hình ảnh trong trình duyệt của bạn và giữ nó trong một giây. Khi nhiều cửa sổ đang mở, hãy kéo hình ảnh sang một ứng dụng đang mở khác, sau đó thả ngón tay của bạn để thả hình ảnh đó ra.

Hình ảnh từ ứng dụng Ảnh hoặc Tệp cũng có thể được chuyển sang các ứng dụng khác từ chế độ xem hình thu nhỏ. Nhiều ảnh có thể được chụp trong một lần nếu bạn giữ một ảnh và sau đó di chuyển nhẹ để bắt đầu kéo. Sau đó, bạn có thể nhấp vào từng ảnh khác mà bạn muốn kéo trước khi chuyển chúng sang ứng dụng khác.

kéo và thả tệp

Nếu bạn muốn kéo và thả toàn bộ tệp, bạn có thể thực hiện việc này từ ứng dụng Tệp. Nếu chưa có, bạn sẽ cần thiết lập ứng dụng có quyền truy cập vào một hoặc nhiều dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến như iCloud Drive, Dropbox, OneDrive và Box. Mở một trong các dịch vụ trực tuyến của bạn và điều hướng đến một thư mục có một số tệp bên trong ứng dụng.

Với nhiều ứng dụng đang mở trên màn hình, hãy giữ tệp và kéo tệp đó đến vị trí mới. Bạn cũng có thể chụp nhiều tệp cùng một lúc. Bắt đầu kéo một tệp từ ứng dụng Tệp, sau đó nhấp vào một vài tệp khác để thêm chúng vào hỗn hợp. Kéo chúng sang một ứng dụng khác và bạn sẽ thấy tất cả các tệp bạn đã kéo dưới dạng tệp đính kèm.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách xóa tài khoản Grubhub? | Từng bước một

Hướng dẫn • 14/10/2022

Nếu bạn muốn xóa tài khoản Grubhub của mình, bạn có thể xóa thông tin của mình hoặc chỉ cần xóa vĩnh viễn thông ...

Mẹo quản lý cáp hàng đầu cho TV và rạp hát tại nhà của bạn

Hướng dẫn • 11/10/2022

Rạp hát tại nhà không chỉ là TV, soundbar và máy chơi game / đầu phát Blu-ray / media streamer. Đây là cách các ...

Cách khắc phục cài đặt đáng buồn đã bị dừng trên Android

Hướng dẫn • 29/04/2022

Cách khắc phục cài đặt đáng buồn đã bị dừng trên Android ...

Cách tắt cảnh báo “Không đủ dung lượng đĩa” trong Windows 10

Hướng dẫn • 30/04/2022

Nội dung chính Những gì bạn cần biết Cách tắt cảnh báo dung lượng ổ đĩa thấp trong Windows 10 Khi không có đủ ...