Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/04/2022

Hàm DSTDEV trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn cần tính độ lệch chuẩn tổng thể dựa trên một mẫu, sử dụng các số trong trường (cột) bản ghi trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu đáp ứng tiêu chí bạn chỉ định.

Hàm DSTDEV là một hàm tích hợp thuộc loại Hàm cơ sở dữ liệu. Nó có thể được sử dụng như một hàm trang tính và được nhập như một phần của công thức trong một ô trang tính.

Bây giờ, thay vì dữ liệu một phần (lấy mẫu dân số), nếu bạn đang làm việc với dữ liệu hoàn chỉnh (dân số), bạn có thể sử dụng một hàm khác được gọi là DSTDEVP. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn toàn diện về cùng một chủ đề trong một trong các bài viết của chúng tôi tại đây.

Độ lệch chuẩn là gì?

Đối với dữ liệu đã cho, độ lệch chuẩn là thước đo mức độ lan truyền của thống kê. “Độ phân tán” cho biết mức độ dàn trải dữ liệu của bạn. Nó cho biết mức độ trải rộng dữ liệu của bạn theo giá trị hoặc giá trị trung bình. Ví dụ, tất cả các điểm của bạn có gần với mức trung bình không? Hoặc có nhiều điểm cao hơn rất nhiều (hoặc thấp hơn nhiều) so với điểm trung bình.

Hãy lấy một ví dụ.

Giả sử tôi đã đến một trung tâm chấp nhận và nhận nuôi chó để lấy một “Pug”. Một tình nguyện viên cho tôi xem thông tin chi tiết về những con chó con được giải cứu tại trung tâm của họ, và họ ghi lại chiều cao và cân nặng của từng con một cách riêng biệt. Tôi muốn hiểu xem chó con thường có cùng chiều cao ở một độ tuổi nhất định hay có sự khác biệt về chiều cao của chúng hay không. Vì tôi không thể thu thập dữ liệu về tất cả chó con ở quốc gia hoặc khu vực của mình, nên tôi phải làm việc với một lượng mẫu dữ liệu hạn chế được thu thập tại trung tâm.

Đây là lúc hàm DSTDEV cứu tôi. Hàm xuất ra độ lệch chuẩn của chiều cao pug tại trung tâm nhận con nuôi là mẫu dân số pug ở quốc gia của tôi. Độ lệch tiêu chuẩn chiều cao là khoảng 125,12mm cho chiều cao trung bình là 294mm. Vì giá trị này cao vừa phải nên tôi hiểu rằng tốc độ tăng trưởng của chó con có thể thay đổi và nhìn chung không ở cùng một mức độ.

Đây chỉ là một ví dụ. Có rất nhiều cách sử dụng khác cho tính năng này trong cuộc sống thực.

Hãy ngay lập tức đi sâu vào các trường hợp sử dụng kinh doanh thực tế như vậy, nơi chúng tôi sẽ xử lý các giá trị thực tế và cũng tìm hiểu cách chúng tôi có thể viết hàm DSTDEV của riêng mình trong Google Trang tính để tính toán phương sai dữ liệu.

Đặc điểm của hàm DSTDEV

Vì vậy, cú pháp (cách chúng tôi viết nó) của hàm DSTDEV là:

= DSTDEV (cơ sở dữ liệu, trường, tiêu chí)

Hãy phân tích điều này và hiểu ý nghĩa của từng thuật ngữ:

 • = Dấu bằng là cách chúng tôi chạy bất kỳ chức năng nào trong Google Trang tính.
 • DSTDEV () là hàm của chúng ta. DSTDEV sẽ trả về phương sai của toàn bộ tập hợp được chọn từ mảng bảng hoặc phạm vi cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng truy vấn giống SQL.
 • Cơ sở dữ liệu đề cập đến một mảng hoặc dải ô chứa dữ liệu, bao gồm các tiêu đề cho các giá trị của mỗi cột
 • Trường đề cập đến một cột dữ liệu có chứa các giá trị được truy xuất và xử lý.
  • Trường có thể là một nhãn văn bản tham chiếu đến tiêu đề cột mong muốn hoặc một giá trị số cho biết cột nào cần xem xét, trong đó cột đầu tiên có giá trị = 1.
 • Tiêu chí đề cập đến một mảng hoặc dải ô có chứa tiêu chí để lọc các giá trị cơ sở dữ liệu trước khi chạy. Điều này có thể được để trống.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa ước tính phương sai tổng thể và mẫu, chúng tôi sẽ giải thích hàm bằng cách sử dụng các ví dụ tương tự từ hướng dẫn hàm DSTDEVP của chúng tôi để bạn có thể so sánh chúng.

Một ví dụ thực tế về việc sử dụng hàm DSTDEV

Hãy xem ví dụ bên dưới để biết các hàm DSTDEV được sử dụng như thế nào trong Google Trang tính.

Trên đây là năm trong số rất nhiều lần mua hàng mà Linda đã thực hiện tại cửa hàng tạp hóa trong tuần này. Có thể thấy từ số lượng đã mua, cô ấy đã đi quá đà một chút với lần mua thứ ba được liệt kê ở đây. Cô ấy muốn biết liệu những món đồ đắt tiền của mình có cùng mức giá với những món đồ rẻ tiền của cô ấy hay không.

Ngay trên dữ liệu đã thu thập, tôi đã cho phép nhập các tiêu chí dựa trên đó dữ liệu sẽ được lọc. Đây không phải là tiêu chí bắt buộc và chức năng sẽ hoạt động chính xác nếu chúng ta để trống.

Hàm DSTDEV sẽ cung cấp cho nó kết quả mong muốn dựa trên các điều kiện được đưa ra trong A2: D3 như hình dưới đây:

Giá trị 0,71 ở đây có nghĩa là gì? Hai đơn đặt hàng được liệt kê ở đây có giá hơn 3 đô la cho mỗi đơn vị có ID là 1 và 5 và có giá tương ứng là 5 đô la và 6 đô la. Công thức cho độ lệch chuẩn là 0,5, có nghĩa là các giá trị (5 đô la và 6 đô la) không quá khác với giá trị trung bình (5,5 đô la). Điều này cho thấy rằng tất cả các giao dịch mua mà Linda đã thực hiện với giá hơn 3 đô la đều có cùng giá trị, vì mức chênh lệch không quá lớn.

Nhưng tại sao giá trị này lại cao hơn độ lệch chuẩn thu được với hàm DSTDEVP?

Khi chúng ta tính độ lệch chuẩn cho toàn bộ tổng thể, mẫu số của công thức là tổng số phần tử. Tuy nhiên, khi độ lệch chuẩn được tính toán từ dữ liệu mẫu, chúng tôi trừ giá trị của 1 trước khi chia tổng của độ lệch bình phương. Chính vì lý do này mà giá trị của độ lệch chuẩn được tính toán từ dữ liệu mẫu cao hơn giá trị có thể được xác định bằng cách sử dụng dữ liệu dân số. Logic đằng sau điều này là để bù đắp cho việc thiếu thông tin về dữ liệu dân số. Khi dữ liệu mẫu được lấy cho hầu hết các mục đích thống kê, nó đi kèm với việc thiếu thông tin về hầu hết các dữ liệu. Để bù đắp cho điều này, giá trị của độ lệch chuẩn đối với dữ liệu mẫu cao hơn độ lệch chuẩn đối với dữ liệu dân số.

Bạn có thể thử thay đổi tiêu chí và xem kết quả thay đổi như thế nào.

Đáng kinh ngạc! Hãy bắt đầu chức năng DSTDEV của chúng tôi trong Google Trang tính.

Cách sử dụng hàm DSTDEV trong Google Trang tính

 • Hãy xem cách viết hàm DSTDEV của riêng chúng ta, từng bước. Trước hết, tôi đã chèn dữ liệu bán hàng từ một cửa hàng bán lẻ trong ba năm, từ 2018 đến 2020, cho ba thương hiệu quần áo – Nike, Adidas và Puma.

 • Bây giờ chỉ cần nhấp vào bất kỳ ô nào để làm cho nó hoạt động. Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ chọn F14 nơi tôi muốn hiển thị kết quả của mình.
 • Sau đó, chỉ cần gõ dấu bằng ‘=’ để bắt đầu hàm và sau đó nhập tên hàm là DSTDEV của chúng ta.
 • Bạn sẽ thấy rằng một hộp đề xuất tự động xuất hiện với tính năng quan tâm của chúng tôi. Tiếp tục bằng cách nhập dấu ngoặc mở đầu tiên ‘(‘. Nếu bạn có một hộp văn bản lớn, chỉ cần nhấp vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải của hộp để thu gọn nó. Bây giờ bạn sẽ thấy nó như thế này:

 • Bây giờ là phần thú vị! Hãy cung cấp các đầu vào cần thiết cho hàm để có được độ lệch chuẩn về doanh số bán hàng theo tiêu chí lọc mà chúng tôi đã cung cấp ở trên dữ liệu:

 • Lưu ý cách tôi đã chỉ định các điều kiện hạn chế dữ liệu thương hiệu Nike (chỉ dành cho năm 2019 và 2020). Tiêu chí cho công thức được nhập là A1: F3 để tính đến tất cả các tiêu chí đã đề cập, nếu có.
 • Khi bạn đã nhập các giá trị cơ sở dữ liệu, trường và tiêu chí được yêu cầu hoặc thực hiện những gì tôi đã làm, đừng quên đóng dấu ngoặc vuông ‘)’ như được hiển thị bên dưới.

 • Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của tôi, bạn sẽ nhận được 316,23 dưới dạng đầu ra của hàm, chỉ là độ lệch chuẩn của doanh số bán hàng kết hợp của Nike và Puma (đối với các tiêu chí ở trên trong biểu dữ liệu).

Như đã giải thích trong ví dụ trước, hãy lưu ý rằng độ lệch chuẩn cao hơn ở đây vì chúng tôi đang coi dữ liệu là một mẫu chứ không phải toàn bộ.

Theo các tiêu chí cụ thể, số lượng đơn vị thương mại có thể được coi là từ 800 đến 1500 đơn vị với giá trị trung bình là 1100 đơn vị. Độ lệch chuẩn kết quả có nghĩa là các điểm dữ liệu không gần nhau.

Đó là gần như tất cả. Bạn có mọi thứ bạn cần không để bắt đầu với chức năng DSTDEV trong Google Trang tính. Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với hàm DSTDEV, kết hợp nó với nhiều công thức Google Trang tính có sẵn và xem bạn có thể nghĩ ra điều gì.

Nội dung tương tự:

Cách tăng bộ nhớ và hiệu suất của iPhone

Hướng dẫn • 25/04/2022

Nếu bạn là người dùng Apple được một thời gian, iPhone của bạn có thể bắt đầu chạy chậm hơn. Tại sao thế này? ...

Cách thay đổi nền của bạn trong Microsoft Teams hangouts

Hướng dẫn • 13/05/2022

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để cuộc họp Microsoft Teams của mình trông chuyên nghiệp hơn chưa? Bạn có thể ...

Kiểm tra và giám sát việc sử dụng dữ liệu ứng dụng trên Amazon Fire TV Stick

Hướng dẫn • 14/05/2022

Phát trực tuyến phim và chương trình truyền hình có thể giảm bớt áp lực sau một ngày dài, nhưng nó cũng tiêu tốn ...

Hướng dẫn Hủy đăng ký dùng thử Spotify Premium miễn phí?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Trong số tất cả các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc hàng đầu, Spotify là một trong những nền tảng tiềm năng và ...