Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/04/2022

Hàm FORMULATEXT trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn cần trích xuất công thức từ một ô dưới dạng chuỗi văn bản. Các ô được chuyển qua hàm này sẽ xuất ra công thức, không phải giá trị cuối cùng của ô.

Quy tắc sử dụng FORMULATEXT trong Google Trang tính sau đây:

 • Hàm nhận một ô làm đối số và sau đó trả về những gì được hiển thị trong thanh công thức khi ô đó được chọn.
 • Nếu ô chỉ chứa văn bản, hàm sẽ trả về lỗi.

Hãy xem một ví dụ nhỏ.

Khi tôi đang hoàn thành công cụ theo dõi chi phí hàng tháng trên Google Trang tính của mình, tôi nhận thấy rằng tất cả các khoản chi phí khác nhau của tôi đều được tính theo cách khác nhau.

Một số chi phí, chẳng hạn như chi phí chung cho thực phẩm và vận chuyển, yêu cầu tôi nhập dữ liệu từ một trang tính khác. Các chi phí khác yêu cầu một số chia sẻ vì tôi sẽ chia sẻ chi phí với bạn cùng phòng của mình. Và một số chi phí, như hóa đơn internet, tôi chỉ cần nhập thủ công vào trình theo dõi.

Với tất cả các cách tính chi phí khác nhau này, sẽ hơi khó khăn để biết ngay tất cả các tổng này đến từ đâu.

Với hàm FORMULATEXT, tôi có thể xem nhanh cách tính từng tổng của tôi. Tôi có thể xem chi phí nào đang nhận dữ liệu từ trang tính khác và chi phí nào đến từ các ô khác trên trang tính của tôi. Bây giờ, việc hiểu cách tôi thực hiện các phép tính của mình đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Trường hợp sử dụng của tôi chỉ là một cách để sử dụng hàm FORMULATEXT trong Google Trang tính. Chúng ta cũng có thể sử dụng hàm này như một cách dễ dàng để kiểm tra ô nào trong trang tính là hằng số. Một trường hợp sử dụng có thể khác là làm nổi bật công thức cụ thể đang được sử dụng trong một ô, đặc biệt khi phép tính không hoàn toàn đơn giản.

Với ý nghĩ đó, rõ ràng hàm FORMULATEXT là một cách tuyệt vời để hiển thị các phép tính đang diễn ra trong trang tính của bạn.

Hãy tự mình tìm hiểu cách viết hàm FORMULATEXT trong Google Trang tính, sau đó sử dụng các giá trị và công thức thực tế để xem hàm này hoạt động.

Giải phẫu của một hàm FORMULATEXT

Vì vậy, cú pháp (cách chúng tôi viết) của hàm FORMULATEXT như sau:

= FORMULATEXT (ô)

Hãy phân tích nó và hiểu ý nghĩa của từng thuật ngữ sau:

 • Dấu bằng ‘=’ là nơi chúng ta bắt đầu bất kỳ chức năng nào trong Google Trang tính.
 • Hàm ‘FORMULATEXT ()’ của chúng ta sẽ xuất ra công thức được tìm thấy trong ô hoặc dải ô đó. FORMULATEEXT () sẽ chỉ đánh giá ô trên cùng bên trái trong phạm vi đó nếu một phạm vi ô được chỉ định. Tuy nhiên, nếu ô được cung cấp tự tham chiếu, FORMULATEXT () sẽ xử lý tham chiếu vòng đó và chỉ cần xuất ra công thức được viết trong ô đó. Cuối cùng, nếu ô được chỉ định không phải là một công thức hợp lệ, FORMULATEXT () sẽ trả về lỗi “# N / A”.
 • ‘ô’ đề cập đến ô bạn muốn xác thực là có chứa công thức.

Một ví dụ thực tế về việc sử dụng hàm FORMULATEEXT

Hãy xem ví dụ bên dưới để biết các hàm FORMULATEXT được sử dụng như thế nào trong Google Trang tính.

Như bạn có thể thấy, hàm FORMULATEEXT hiển thị các công thức được sử dụng bởi mỗi ô trong cột B.

Ví dụ đầu tiên tạo ra lỗi # N / A vì giá trị được nhập theo cách thủ công và không phải là công thức. Cách dễ nhất để biết những gì được tính là một công thức là nhớ rằng mọi công thức đều bắt đầu bằng một dấu bằng. Ví dụ, hai chi phí sau đây chỉ là con số, nhưng vẫn được coi là một công thức vì chúng bắt đầu bằng dấu bằng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hàm ISFORMULA nếu bạn chỉ muốn xác định xem một ô có chứa công thức hay không. Tuy nhiên, hàm này chỉ xuất ra TRUE hoặc FALSE, không phải công thức thực tế như FORMULATEEXT.

Hàm FORMULATEEXT cũng cho chúng ta biết cách chúng ta có thể tính toán chi phí vận tải, điện, nước và thực phẩm. Nhìn qua, chúng ta có thể thấy rằng tổng “Thực phẩm” trong B8 đề cập đến một trang tính khác, trong khi tổng “Vận chuyển” chỉ đơn giản là tổng của các ô B3 và B4.

Vì hàm FORMULATEXT trả về văn bản, chúng ta có thể kết hợp hàm này với các hàm khác để tận dụng kết quả.

Ví dụ: công thức sau có thể xác định xem một ô cụ thể có sử dụng hàm SUM trong công thức của nó hay không.

= REGEXMATCH (FORMULATEXT (B5); «SUM»)

Bạn cũng có thể sử dụng FORMULATEEXT để xử lý lỗi. Công thức sau đây trả về giá trị của ô đã cho nếu không tìm thấy lỗi nào, nếu không thì công thức sẽ được trả về.

= IF (ISERROR (B2), FORMULATEXT (B2), B2)

Hãy bắt đầu viết hàm FORMULATEXT của riêng chúng ta trong Google Trang tính.

Cách sử dụng hàm FORMULATEEXT trong Google Trang tính

 • Trước khi chúng tôi giới thiệu hàm của mình, hãy thêm một công thức ví dụ mà chúng tôi có thể trích xuất sau. Trong ví dụ này, tôi đã sử dụng công thức “= 25 * 300/5” trong ô A2, có giá trị là 1500.
 • Để bắt đầu sử dụng FORMULATEEXT, chúng ta phải chọn bất kỳ ô nào để làm cho nó trở thành ô hoạt động hiện tại. Trong hướng dẫn này, ô B2 sẽ là nơi chúng ta nhập kết quả của hàm của chúng ta.
 • Sau đó, chỉ cần nhập dấu bằng ‘=’ để bắt đầu hàm, theo sau là tên của hàm mà chúng ta sẽ sử dụng, là ‘formulatext’ (hoặc ‘FORMULATEXT’, hợp lệ trong Google Trang tính).
 • Bạn sẽ thấy rằng hộp tự động đề xuất hiển thị cho bạn hàm FORMULATEEXT trước khi bạn nhập đầy đủ. Bạn có thể nhấn nút Tab trên bàn phím để cho phép Google Trang tính tự động điền công thức BAR của bạn bằng “FORMULATEXT (“.
  Như hình dưới đây, một cửa sổ tooltip hiện ra với thông tin về chức năng đã chọn, chúng ta chỉ việc nhấn vào mũi tên ở góc trên bên phải của ô để thu nhỏ.
 • Nhập vào ô mà chúng tôi muốn lấy công thức, trong trường hợp này, công thức ví dụ của chúng tôi nằm trong ô A2. Chúng ta có thể nhập nó vào thanh công thức hoặc chỉ cần nhấp vào ô A2 để thêm nó vào thanh công thức bằng một cú nhấp chuột. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn Enter trên bàn phím để hàm tính toán.
 • Nếu bạn làm theo hướng dẫn của tôi, ô B2 sẽ đọc công thức mà chúng tôi đã nhập trước đó trong ô A2. Chúng tôi đã truy xuất thành công công thức từ một ô khác.
 • Hãy thử một ví dụ khác, nhưng lần này hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi giá trị ô không phải là một công thức. Trong ví dụ này, tôi đã nhập 2000 theo cách thủ công ở định dạng A3.
  Chúng ta có thể kéo công thức FORMULATEXT mà chúng ta đã nhập trước đó bằng cách đặt con trỏ ở dưới cùng bên phải của ô đã chọn (nó trông giống như một hình vuông nhỏ màu xanh lam) và kéo nó xuống một ô.
 • Chúng ta làm được rồi! Lỗi sẽ xuất hiện vì ô mà chúng tôi đang cố gắng trích xuất (lần này là A3) không phải là một công thức hợp lệ.

Đó là khá nhiều tất cả những gì bạn cần biết. Hàm FORMULATEEXT khá dễ hiểu vì nó chỉ cần một đối số, ô mà bạn đang cố gắng trích xuất công thức từ đó.

Giờ đây, bạn có thể sử dụng các hàm FORMULATEXT trong Google Trang tính cùng với nhiều công thức Google Trang tính khác có sẵn để tạo các trang tính mạnh mẽ hơn, thuận tiện cho bạn.

Nội dung tương tự:

Cách cài đặt ứng dụng Apple Music trên Samsung Smart TV

Hướng dẫn • 13/05/2022

Người dùng Samsung Smart TV giờ đây có thể thưởng thức nội dung Apple Music nhờ sự hợp tác gần đây giữa hai gã ...

Mỹ Nhân Ký: Cách đưa các “Mỹ Nhân” lên tình duyên

Hướng dẫn • 17/09/2022

Như tiêu đề game Mỹ Nhân Ký đề cập ,bài viết này sẽ hướng dẫn các Tôn Chủ làm cách nào để đưa các ...

Nhận đăng ký gia đình và cá nhân Microsoft 365 mới

Hướng dẫn • 13/05/2022

Đăng ký Office 365 dành cho người tiêu dùng sẽ có tên mới. Microsoft gần đây đã công bố một thương hiệu mới, cũng ...

Cách xóa tài khoản Gmail

Hướng dẫn • 10/04/2022

Theo Statista, Gmail của Google là nhà cung cấp email phổ biến nhất ở Mỹ, nhưng bạn có thể đang tìm kiếm thứ gì ...