Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/04/2022

Nếu bạn làm việc với các con số và không sử dụng Excel, rất may, Google Trang tính có thể cung cấp chức năng tuyệt vời giúp bạn không bỏ lỡ chương trình khác.

Khi bạn làm việc với các con số, một lúc nào đó bạn sẽ phải phân tích dữ liệu. Giống như Excel, Google Trang tính có các tính năng mà bạn không phải thực hiện một loạt các phép tính thủ công – chương trình thực hiện phân tích tuyệt vời cho bạn.

Một trong những tính năng tuyệt vời này trong Google Trang tính được gọi là hàm phân vị .

Hàm Percentile là gì?

Công thức Phần trăm cung cấp giá trị dưới đó tỷ lệ phần trăm quan sát được chỉ định trong nhóm giảm xuống. Khi bạn tính toán phần trăm của một dải dữ liệu, bạn sẽ chia dữ liệu thành hai. Một phần ở trên giá trị phân vị và phần khác ở dưới. Khi nói đến đường cong điểm thi, khái niệm về tỷ lệ phần trăm được sử dụng.

Nó khá hữu ích và dễ học. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn nó với tuổi phần trăm. Trước khi đi sâu vào hàm phần trăm, hãy xem nó khác với phần trăm như thế nào.

Nó có giống như tỷ lệ phần trăm không?

Không, phân vị không phải là tỷ lệ phần trăm. Phần trăm là giá trị trên 100. Ví dụ: 50% của 100 là 50 và 50% của 40 là 20. Mặt khác, phân vị thể hiện vị trí hoặc thứ hạng trong dữ liệu.

Hãy sử dụng một bài kiểm tra làm ví dụ. Thông thường, nếu một học sinh chỉ đạt 55% trong một bài kiểm tra 100 câu hỏi, đó sẽ là một kết quả kém. Điều này là do học sinh chỉ trả lời đúng hơn một nửa số câu hỏi. Tuy nhiên, nếu phần còn lại của lớp chỉ đạt được 30% hoặc 40% đúng trong số 100 câu hỏi, thì học sinh đạt 55% trong bài kiểm tra sẽ thực sự ở phần trăm cao nhất trên đường cong tính điểm. Chúng ta sẽ thấy điều này hoạt động trong ví dụ tiếp theo.

Cách sử dụng hàm phân vị

Chúng ta sẽ quay lại ví dụ với kết quả thử nghiệm. Giả sử bạn là một giáo viên và đã đến lúc tổng kết điểm cuối cùng của bạn cho một kỳ thi. Điều đầu tiên bạn cần làm là lập một danh sách đơn giản về tên và điểm của học sinh.

Như bạn có thể thấy, tên học sinh của chúng tôi nằm trong ô từ A3 đến A13 và điểm tương ứng của họ nằm trong ô từ B3 đến B13.

Bây giờ đã đến lúc sử dụng công thức phần trăm trang tính của Google:

= PERCENTILE (Bắt đầu dữ liệu: Kết thúc dữ liệu, Phân vị)

Hãy bắt đầu bằng cách tính phần trăm 50% của các bài kiểm tra này.

Lần đầu tiên nhấp vào ô C3

Đối với bước tiếp theo:

 • Chèn một trong các công thức sau: = PERCENTILE (B3: B13, .5) hoặc = PERCENTILE (B3: B13, 50%)
 • nhấn Enter

Ghi chú. Không thành vấn đề nếu bạn sử dụng con số thập phân (0,5) hoặc phần trăm (50%) trong phần phân vị. Google Trang tính sẽ vẫn tính toán phần trăm chính xác.

Như bạn có thể thấy, số 75 được hiển thị trong ô C3. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có số điểm từ 75 trở xuống, chẳng hạn như Lisa, sẽ nằm trong phần trăm điểm số dưới cùng của bài kiểm tra thứ 50. Tuy nhiên, bất kỳ ai có 76 hoặc cao hơn, chẳng hạn như Kim, đều nằm trong phần trăm đứng thứ 50 trong các bài kiểm tra.
Bây giờ, hãy làm điều này cho mỗi phân vị thứ 10 trong cột C.

 • Trước tiên, hãy xóa công thức hiện tại trong C3
 • Thêm công thức này vào C3: = PERCENTILE (B3: B13; .0)
 • Thêm công thức này vào C4: = PERCENTILE (B3: B13; .1)
 • Thêm công thức này vào C5: = PERCENTILE (B3: B13; .2)
 • Thêm công thức này vào C6: = PERCENTILE (B3: B13; .3)
 • Thêm công thức này vào C7: = PERCENTILE (B3: B13; .4)
 • Thêm công thức này vào C8: = PERCENTILE (B3: B13; 0,5)
 • Thêm công thức này vào C9: = PERCENTILE (B3: B13; .6)
 • Thêm công thức này vào C10: = PERCENTILE (B3: B13; 0,7)
 • Thêm công thức này vào C11: = PERCENTILE (B3: B13; .8)
 • Thêm công thức này vào C12: = PERCENTILE (B3: B13, .9)
 • Thêm công thức này vào C13: = PERCENTILE (B3: B13,1)

Bây giờ bạn đã cài đặt tất cả các công thức phần trăm của mình từ 0% đến 100%, bảng kết quả kiểm tra của bạn sẽ trông như thế này:

Tất nhiên, bạn có thể di chuyển cột “PERCENTILE” khỏi cột “Tên” và “Xếp hạng”. Tôi giữ chúng gần nhau chỉ vì mục đích của hướng dẫn này.

Khi bạn nhấp vào từng ô, công thức sẽ xuất hiện ở thanh trên cùng. Điều này rất hữu ích nếu bạn quên bạn đang xem phân vị nào hoặc cần điều chỉnh.

Biểu đồ của chúng tôi bây giờ cho thấy 98 nằm trong phần trăm thứ 100. Điều này có nghĩa là Lulu đã làm tốt hơn 100% học sinh còn lại trong lớp, nhưng cô ấy không đạt 100% trong bài kiểm tra. Mặt khác, Alex ở phần trăm bằng không. Với số điểm 40, anh ấy có thành tích tốt hơn 0% so với các bạn cùng lớp và đứng ở vị trí cuối cùng.

Bạn cũng nên chú ý đến sự khác biệt giữa cách chúng tôi đề cập đến 10% và 100%. Phân vị thứ 10 được biểu diễn trong công thức bằng (.1), nhưng khi chúng ta cần phân vị thứ 100, chúng ta chỉ cần sử dụng một đơn vị số nguyên (1).

Phần Tổng kết

Vâng đó là tất cả! Bây giờ bạn đã hiểu cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Google Trang tính. Như bạn có thể thấy, đây là một chức năng rất đơn giản và hữu ích mà bạn có thể sử dụng khi bạn muốn tính toán thứ hạng của một số con số nhất định trong một phạm vi dữ liệu.

Tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích và cảm thấy thoải mái hơn khi bạn phân tích dữ liệu trong tương lai.

Nội dung tương tự:

Cách tự động cập nhật công thức Google Trang tính (Cập nhật 1 phút một lần)

Hướng dẫn • 12/04/2022

Đôi khi bạn có thể muốn Bảng tính Google làm mới sau một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: nếu bạn đang theo ...

Cách chụp ảnh bầu trời đêm

Hướng dẫn • 30/09/2022

Rất ít thứ có thể mang tính thiền định như sự cô độc trong tự nhiên, và một trong những cách tuyệt vời để ...

Cách sử dụng tính năng cân bằng màu của Apple TV để tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hướng dẫn • 03/10/2022

Tại MoiNhat.Net, chúng tôi đánh giá cao khả năng tái tạo màu chính xác trên TV. Đó là một trong những điều chính mà ...

Trình tải xuống các câu chuyện riêng tư trên Instagram – Trực tuyến

Hướng dẫn • 10/04/2022

Nếu bạn muốn tải xuống các câu chuyện trên Instagram, bạn có thể chỉ cần ghi lại các câu chuyện riêng tư bằng âm ...