Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/04/2022

Hàm SORTN trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn sắp xếp một dải dữ liệu và chỉ trả về một vài mục từ kết quả đã sắp xếp.

Khi làm việc với các tập dữ liệu như xếp hạng hoặc thư mục trong Google Trang tính, bạn có thể gặp các trường hợp cần sắp xếp và lọc các mục phổ biến nhất từ ​​một danh mục cụ thể. Tất nhiên, bạn có thể đạt được điều này với sự kết hợp của nhiều chức năng, nhưng chức năng SORTN có thể hữu ích để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn.

SORTN cho phép bạn giảm số lượng chức năng mà nếu không sẽ được yêu cầu từ hai đến ba thành một. Với nó, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm công việc của bạn hiệu quả hơn.

Hãy xem trường hợp sử dụng này.

Giả sử bạn theo dõi các đại lý có doanh số phù hợp trong ba tháng. Việc xác định các đại lý tốt nhất về mặt doanh số sẽ dễ dàng nếu bạn chỉ có ba đến năm. Nhưng đó là một vấn đề hoàn toàn khác nếu bạn có nhiều hơn trong số chúng, ví dụ, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn bản ghi.

Có thể bạn đã biết về hàm SORT và có thể tham khảo thêm nếu bạn chưa nghe nói về SORTN. Mặc dù đúng là bạn có thể dễ dàng sắp xếp một dải ô theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần bằng cách sử dụng ô trước, nhưng bạn sẽ không thể truy xuất ngay lập tức các bản ghi của ba tác nhân chính trừ khi bạn sử dụng một hàm khác, chẳng hạn như ARRAY_CONSTRAIN.

Nghe có vẻ nhàm chán, phải không? Giá như có thể kết hợp các chức năng này thành một. Chà, bạn sẽ rất vui khi biết rằng SORTN làm được điều đó. Hàm này thực hiện công việc sắp xếp và đồng thời trích xuất các bản ghi hàng đầu từ phạm vi đã cho.

Với tính năng này, bạn không phải lo lắng về việc viết các cú pháp phức tạp trong Bảng tính Google của mình chỉ để trả về một tập hợp con dữ liệu lớn.

Bây giờ bạn đã có cái nhìn tổng quan về những gì SORTN có thể làm, hãy đưa nó vào thử nghiệm để bạn có thể triển khai nhiều ứng dụng thực tế hơn của nó. Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu các tính năng của nó.

Các tính năng của hàm SORTN

Viết một hàm trong Google Trang tính yêu cầu một cú pháp hoặc cấu trúc đặc biệt. Đối với SORTN, chúng ta nên viết nó như thế này:

= SORTN (phạm vi, [n], [display_ties_mode], [sort_column], [is_ascending],…)

Hãy chia nhỏ cú pháp và hiểu từng thành phần:

 • =, giống như các hàm khác, dấu bằng là ký tự đầu tiên chúng ta phải nhập để sử dụng SORTN.
 • SORTN () là hàm SORTN của chúng tôi. Viết điều này về cơ bản có nghĩa là chúng tôi đang yêu cầu Google Trang tính sử dụng tính năng này cho các thông số của chúng tôi.
 • range (phạm vi) là tham số bắt buộc đầu tiên của chúng tôi. Đây là nhóm ô mà SORTN sẽ hoạt động.
 • [n] là một giá trị số xác định số lượng bản ghi mà hàm sẽ trả về. Bạn có thể bỏ qua tham số này nếu tất cả những gì bạn muốn là trả về một hàng duy nhất. Nếu không, bạn sẽ cần chỉ định số dòng ở đây.
 • [display_ties_mode] là một tham số tùy chọn khác có thể được sử dụng để chỉ định cách xử lý các mối quan hệ trong đầu ra:
   • 0 là mặc định, vì vậy bạn không cần phải viết nó nếu bạn định sử dụng chế độ này. Sử dụng chế độ mặc định hiển thị số lượng mục nhập tốt nhất mà bạn chỉ định, bất kể ràng buộc hoặc trùng lặp.
   • 1 phải là một giá trị nếu có nhu cầu hiển thị các liên kết hoặc bản sao của hồ sơ tốt nhất của bạn.
   • 2 chỉ có thể được sử dụng để hiển thị một trường hợp của các mục nhập tốt nhất của bạn nếu chúng có bản sao.
   • 3 là chế độ bạn nên sử dụng để trả về tất cả số lượng bản ghi tốt nhất mà bạn chỉ định, bao gồm cả các bản sao.
 • [sort_column] là một tham số tùy chọn được sử dụng riêng cho các phạm vi ô chứa nhiều cột. Ở đây bạn cần xác định chỉ mục của cột sẽ được sắp xếp.
 • [is_ascending] chỉ định cách sắp xếp phạm vi: đặt thành TRUE có nghĩa là theo thứ tự tăng dần và đặt thành FALSE có nghĩa là giảm dần.

Một ví dụ thực tế về việc sử dụng hàm SORTN

Sau đây là một ví dụ cho thấy cách sử dụng SORTN để sắp xếp và chỉ hiển thị các mục trên cùng của một phạm vi nhất định.

Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã sử dụng hàm SORTN để trả về ba đại lý hàng đầu dựa trên tổng doanh số của họ. = SORTN (A2: B11,3,0,2, FALSE)

Bây giờ chúng ta hãy thử phân tích các tham số của hàm để hiểu nó hoạt động như thế nào.

Là tham số đầu tiên, chúng tôi sử dụng tên của các đại lý và tổng doanh số của họ (A2: B11) làm phạm vi cho hàm SORTN của chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn ba tác nhân hàng đầu, vì vậy chúng tôi đặt số 3 ngay sau phạm vi để hàm chỉ hiển thị ba mục hàng đầu.

Vì phạm vi ô của chúng tôi chứa hai cột (A và B), chúng tôi cho hàm biết rằng cột B là tiêu chí của chúng tôi khi sắp xếp và xác định tổng doanh số đại lý cao nhất. Do đó, chúng tôi đã chỉ định chỉ mục cột của nó, 2, là [sort_column] .

Lưu ý rằng thông số cuối cùng của chúng tôi [is_ascending] chứa FALSE. Chúng tôi đã gán giá trị này để các bản ghi được sắp xếp theo thứ tự giảm dần.

Hãy kết thúc ví dụ thực tế này bằng một lời giải thích đơn giản.

Trong trường hợp này, SORTN xác định tất cả các tùy chọn của nó và sắp xếp chúng dựa trên các tiêu chí được chỉ định. Với các giá trị được sắp xếp, hàm tiếp tục chỉ hiển thị ba bản ghi hàng đầu. Nó thực sự khá đơn giản, phải không?

Lần này, chúng ta hãy thực hành viết hàm SORTN của riêng chúng ta. Đừng lo lắng, vì tôi sẽ đồng hành cùng bạn trên mọi bước đường. Chúng tôi sẽ sử dụng cùng một dữ liệu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một bản sao và mở bảng tính mà tôi đã cung cấp ở trên.

Cách sử dụng hàm SORTN trong Google Trang tính

 • Bấm vào ô mà bạn muốn hiển thị kết quả. Với mục đích của hướng dẫn này, tôi đã thêm các cột đầu ra mới với các tiêu đề tương ứng là “Bán thấp nhất” và “Bán cao nhất”. Trước tiên, hãy tập trung vào việc hiển thị đại lý có mức bán thấp nhất, vì vậy hãy nhấp vào ô F2.
 • Với ô đã được kích hoạt, hãy nhập dấu bằng ‘=’ ngay sau đó là tên hàm của chúng ta, SORTN. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn nhập một hàm, một hộp tự động đề xuất sẽ xuất hiện bên dưới nó. Bạn có thể hoàn tất việc nhập SORTN (hoặc nhấp vào gợi ý hàm SORTN để tăng tốc quá trình.
 • Bây giờ chúng ta hãy xác định các tham số của hàm của chúng ta. Đầu tiên, hãy thiết lập một dải ô chứa các mục nhập mà chúng ta cần sắp xếp. Chúng tôi phải bao gồm tất cả các đại lý và tổng doanh thu, do đó, phạm vi ô phải là A2: B11. Trong Google Trang tính, bạn có thể đặt tùy chọn phạm vi ô theo hai cách – bằng cách nhập thủ công hoặc bằng cách nhấp và kéo một nhóm ô. . Chọn phương pháp bạn thích nhất. Bạn sẽ thấy rằng phạm vi ô bạn đã xác định sẽ được đánh dấu trong bảng tính.
 • Tham số tiếp theo phải chứa số lượng bản ghi để trả về. Mục tiêu của chúng tôi là chỉ hiển thị doanh số bán hàng thấp nhất, vì vậy chúng tôi cần xác định 1 là [n] .
 • Chúng tôi sẽ cần phải xem xét việc tham gia vào doanh số bán hàng chung của các đại lý của chúng tôi. Vì vậy, chúng ta cần đặt [display_ties_mode] tham số 1. Như đã đề cập trước đó, việc có 1 làm giá trị của tham số này sẽ đặt hàm để hiển thị kết quả.
 • Tất nhiên, hàm cần biết cột nào nên là cơ sở để thực hiện quá trình sắp xếp. Vì cột B chứa hồ sơ bán hàng và là cột thứ hai trong phạm vi, chúng tôi sẽ cần nhập 2 dưới dạng [sort_column] .
 • Lựa chọn cuối cùng của chúng tôi [is_ascending] xác định quy trình sắp xếp của chức năng của chúng tôi. Hãy nhớ rằng chúng tôi đang cố gắng tìm mức giảm giá thấp nhất. Để làm điều này, các mục nhập phải từ thấp nhất đến cao nhất, hoặc tăng dần, như chúng ta thường gọi. Hãy coi tham số này như một xác nhận hỏi xem quá trình sắp xếp có theo thứ tự tăng dần hay không. Chỉ có hai câu trả lời – ĐÚNG hoặc SAI. Chúng tôi sẽ cần nhập TRUE để xác nhận rằng quá trình sắp xếp thực sự đang tăng dần.
 • Điều cuối cùng chúng ta cần làm là đóng chức năng của mình. Chúng ta cần nhập dấu ngoặc nhọn ‘)’ và nhấn phím Enter với tất cả các tùy chọn đã được xác định. Bây giờ bạn sẽ có một kết quả tương tự như bên dưới.
  Không khó chút nào đúng không? Lần này, hãy cố gắng tìm đại lý có doanh số cao nhất và hiển thị kết quả của họ trong ô H2. Chỉ cần làm theo các bước tương tự đã thảo luận trước đó, nhưng lần này hãy đảm bảo rằng đối với tham số [is_ascending] đặt thành FALSE. Nếu chức năng của bạn là chính xác, bạn sẽ có đầu ra này.

Xin chúc mừng vì đã làm được điều đó đến nay! Bây giờ bạn đã biết mọi thứ cần biết về hàm SORTN. Bạn có thể sử dụng nó với các công thức Google Trang tính khác, để làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

Nội dung tương tự:

Sửa mã lỗi Hulu PLRUNK15, PLAREQ17 hoặc PLAUNK65

Hướng dẫn • 17/05/2022

Các vấn đề phát trực tuyến là không thể tránh khỏi, ngay cả đối với một nền tảng phát trực tuyến phổ biến như ...

Cách bán iPhone của bạn một cách an toàn và thu được lợi nhuận tối đa

Hướng dẫn • 24/04/2022

Có thể muộn hơn một tháng so với thường lệ, nhưng dòng sản phẩm iPhone 12 của Apple sẽ bắt đầu xuất xưởng vào ...

Cách cập nhật phần mềm trên Nintendo Switch

Hướng dẫn • 16/05/2022

Các bản cập nhật phần mềm mới trên Nintendo Switch có thể cải thiện trải nghiệm chơi game của bạn. Các bản cập nhật ...

Cách khắc phục iPhone / iPad bị treo hoặc bị treo trên màn hình logo Apple

Hướng dẫn • 15/05/2022

Nhìn thấy logo Apple trên thiết bị của mình khiến bạn cảm thấy tự hào vì mình có logo đó. Nhưng sau khi xem ...