Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/12/2023

Hàm SUMIF trong Google Trang tính rất hữu ích để lấy tổng các ô đáp ứng một điều kiện nhất định trong một phạm vi nhất định. Nói cách khác, hàm SUMIF thêm các ô phù hợp với tiêu chí đã cho.

Tuy nhiên, trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng hàm SUMIF để lấy tổng các ô theo chiều ngang. Vì vậy, để nói; bạn đang lấy tiêu chí SUMIF (SUMIF) từ hàng tiêu đề, không phải từ các cột như bình thường.

Tại sử dụng hàm SUMIF trong Google Trang tính một số điểm cần được lưu ý:

 • Hàm SUMIF chỉ yêu cầu (và chấp nhận) một điều kiện. Trong khi hàm SUMIFS cho phép bạn nhập nhiều điều kiện.
 • Các điều khoản có thể dựa trên ngày tháng, văn bản và / hoặc số.
 • Hàm cho phép sử dụng các toán tử logic như (>, <, , =) và ký tự đại diện (*,?).
 • Nếu người dùng không cung cấp đối số thứ ba, hàm sẽ tiếp tục và mặc định tính tổng các giá trị từ đối số đầu tiên.
 • Hàm yêu cầu người dùng nhập một dải ô và nó không được là một mảng.
 • Bất kỳ chuỗi văn bản nào được nhập như một phần của điều kiện của bạn phải được đặt trong dấu ngoặc kép, không giống như tham chiếu ô, điều này không nên.

Hãy lấy một ví dụ.

Tôi đã lập bảng chi phí hàng tháng của mình theo loại chi phí – hóa đơn, thực phẩm, đăng ký, v.v. Mỗi nhóm được liệt kê bên dưới tháng và các tháng đi từ trái sang phải trên trang tính của tôi. Tôi muốn tổng hợp tổng số tiền đã chi cho các dịch vụ phát trực tuyến trong tháng 6 và tháng 7. Nhưng vì bảng được cấu trúc để các tháng liền kề nhau từ trái sang phải, nên cách thông thường sử dụng SUMIF (SUMIF) sẽ không hữu ích.

Và ở đây các tính năng bổ sung của chức năng sẽ hỗ trợ tôi.

Có một số cách để triển khai điều này trong Google Trang tính, một cách sử dụng trực tiếp hàm SUMIF và cách khác sử dụng ARRAYFORMULA. Chúng ta sẽ xem xét cả hai bằng các ví dụ.

Các tính năng của hàm SUMIF (SUMIF)

Vì vậy, cú pháp (như chúng ta viết) của hàm SUMIF là:

= SUMIF (phạm vi, tiêu chí, [sum_range])

Hãy xem xét công thức từng thuật ngữ một và hiểu ý nghĩa của từng thuật ngữ trong số chúng:

 • = Dấu bằng là cách chúng tôi chạy bất kỳ chức năng nào trong Google Trang tính. Đây là cách Google Trang tính hiểu khi chúng tôi yêu cầu họ thực hiện một phép tính hoặc sử dụng một hàm.
 • SUMIF () là hàm SUMIF của chúng ta. Nó nhận tổng các ô phù hợp với các điều kiện đã cho.
 • range (dải ô) là dải ô mà chúng tôi muốn áp dụng tiêu chí.
 • tiêu chí (tiêu chí) là một điều kiện được sử dụng để xác định các ô để tính tổng.
 • [sum_range] -range_sum, đối số tùy chọn, chứa các giá trị số được tính tổng nếu mục nhập phạm vi đáp ứng các tiêu chí đã cho.

Một ví dụ thực tế về việc sử dụng hàm SUMIF

Hãy xem ví dụ dưới đây để biết cách các hàm SUMIF được sử dụng trong Google Trang tính:

Những con số trên là điểm của học sinh trung học ở thành phố Manchester. Mục tiêu ở đây là tìm điểm tổng thể của mỗi học sinh trong các môn khoa học (đã được dán nhãn là Vâng phía trên tên chủ đề).

Như bạn có thể thấy bên dưới, tôi đã nhận được tổng điểm khoa học cho mỗi sinh viên bằng cách sử dụng hàm SUMIF:

Đáng kinh ngạc! Hãy bắt đầu hàm SUMIF của chúng tôi trong Google Trang tính.

Cách sử dụng hàm SUMIF trong Google Trang tính

 • Hãy xem cách viết hàm SUMIF của riêng bạn, từng bước. Tôi đã liệt kê doanh số bán nhà / văn phòng đơn lẻ cho toàn bộ năm 2020 tại một cửa hàng bán lẻ nhỏ gần đó. Mục đích là để xác định tổng số đơn vị được bán cho mỗi mặt hàng này trong mùa cao điểm khi các trường học và cao đẳng mở cửa trở lại vào tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín. Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đang sử dụng chính thanh tiêu đề ở đây, trái ngược với một dòng bổ sung để xác định tiêu chí, như được hiển thị trong ví dụ trước đó.

 • Bây giờ chỉ cần nhấp vào bất kỳ ô nào để làm cho nó hoạt động. Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ chọn N2 nơi tôi muốn hiển thị kết quả của mình.
 • Sau đó, chỉ cần nhập dấu bằng ‘=’ để bắt đầu hàm, rồi theo sau tên hàm, đó là ‘sumif’ của chúng ta (hoặc SUMIF, tùy theo hàm nào hoạt động).
 • Bạn sẽ thấy rằng một hộp đề xuất tự động xuất hiện với tính năng quan tâm của chúng tôi. Tiếp tục bằng cách nhập dấu ngoặc mở đầu tiên ‘(‘. Nếu bạn có một trường văn bản lớn, chỉ cần nhấp vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải của trường để thu gọn nó. Bây giờ bạn sẽ thấy như sau:

 • Bây giờ là phần thú vị! Hãy cung cấp đầu vào cần thiết cho hàm để nhận tổng doanh số của từng mặt hàng trong mùa bán hàng cao điểm từ tháng 7 đến tháng 9:

 • Lưu ý cách tôi đã sử dụng SUM và ARRAYFORMULA để chỉ định các tháng tôi muốn coi là tiêu chí.
 • Sau khi bạn đã nhập các giá trị cần thiết hoặc thực hiện những gì tôi đã làm, đừng quên đóng dấu ngoặc cho cả ba hàm, như được hiển thị bên dưới.

 • Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. Bạn sẽ nhận thấy rằng kết quả hiển thị 45 đối với bút chì màu (là hàng 2), 23 đối với bút chì than chì (là hàng 3), 26 đối với sổ ghi chép, v.v. Điều này là do thực tế là, theo các điều kiện chúng tôi đã chỉ định, hàm chỉ tính tổng các giá trị trong ba cột – cho tháng 7, tháng 8 và tháng 9.

Bây giờ bạn có thể thấy rằng chúng tôi có kết quả mong muốn – tổng số doanh thu của mỗi sản phẩm trong mùa cao điểm. Đó là gần như tất cả. Bạn có mọi thứ bạn cần để bắt đầu với hàm SUMIF trong Google Trang tính. Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với hàm SUMIF, kết hợp nó với nhiều công thức có sẵn của Google Trang tính và xem bạn có thể nghĩ ra điều gì. ?

Nội dung tương tự:

9 mẹo để tối đa hóa tuổi thọ pin điện thoại Android của bạn

Hướng dẫn • 01/03/2024

Có một số yếu tố góp phần làm cho điện thoại Android của bạn hết pin. Vỏ mỏng hơn, màn hình sáng hơn, bộ ...

Đăng ký tư cách thành viên sinh viên Amazon Prime được chiết khấu

Hướng dẫn • 14/02/2024

Amazon có những ưu đãi đặc biệt cho những sinh viên đang theo học. Nếu bạn là sinh viên cao đẳng hoặc đại học ...

Khắc phục các sự cố phát lại Hulu vào bộ đệm, đóng băng, bỏ qua và gặp sự cố

Hướng dẫn • 24/02/2024

Truyền trực tuyến tới Hulu sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn nội dung. Bạn có thể xem các bộ phim và ...

Cách làm việc khi đi nghỉ (Nếu bạn thực sự cần)

Hướng dẫn • 16/12/2023

Điều này xảy ra hàng năm. Tất cả các thành viên trong gia đình tôi bay và du lịch cách xa nhau hàng nghìn ...