Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/10/2022

Slicer hoặc Slicers là một tính năng thực sự tiện dụng của Google Trang tính. Chúng mở rộng sức mạnh của PivotTables và PivotCharts trong Google Trang tính.

Với máy thái, bạn có thể phân tích dữ liệu theo cách tương tác hơn nhiều. Bạn có thể tạo các báo cáo và trang tổng quan tương tác thực sự tuyệt vời ngay trên trang tính Google Trang tính của mình!

Trên thực tế, một khi bạn đã quen với việc sử dụng máy thái, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại sử dụng các bộ lọc thông thường nữa!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích Google Sheets Slizers là gì. Chúng tôi cũng sẽ trình bày cách tạo và sử dụng bộ cắt trong Google Trang tính (sử dụng một ví dụ thực tế).

Để hiểu hướng dẫn này, bạn cần hiểu cách PivotTables và PivotCharts hoạt động. Nếu bạn không quen với chúng, bạn nên tự làm quen với các khái niệm và cách chúng hoạt động trước.

Máy cắt lát là gì?

Slicer là một công cụ của Google Trang tính cho phép bạn lọc các bảng, bảng tổng hợp và biểu đồ của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ bằng cách nhấp / kéo nút. Chúng lơ lửng trên lưới của bạn và không được gắn vào bất kỳ ô nào, vì vậy bạn có thể dễ dàng di chuyển chúng xung quanh cửa sổ, căn chỉnh và đặt chúng theo cách bạn muốn.

Máy cắt được đặt tên như vậy vì nó cắt qua dữ liệu của bạn như một bộ lọc để cung cấp cho bạn các phân tích dữ liệu tùy chỉnh. Tuy nhiên, nó tốt hơn một bộ lọc vì nó hấp dẫn và thân thiện với người dùng hơn nhiều.

Cách tạo bộ cắt trong Google Trang tính (có ví dụ)

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của máy thái, chúng ta hãy thử lấy một số dữ liệu mẫu và tạo một máy thái cho nó từ đầu. Giả sử chúng ta có tập dữ liệu sau:

Tập dữ liệu này chứa khoảng 44 bản ghi dữ liệu bán hàng cho các cửa hàng ở ba khu vực khác nhau — Miền Trung, Miền Đông và Miền Tây.

Từ tập dữ liệu ở trên, giả sử chúng ta có hai bảng tổng hợp, một bảng hiển thị tổng doanh số cho từng đại diện bán hàng và bảng còn lại hiển thị số lượng đơn vị đã bán cho mỗi sản phẩm.

Giả sử chúng ta cũng có một biểu đồ hiển thị phần trăm doanh số đã hoàn thành của mỗi đại diện bán hàng, như được hiển thị bên dưới:
Điều này có nghĩa là chúng ta có hai bảng tổng hợp và một biểu đồ dựa trên cùng một dữ liệu nguồn. Bây giờ chúng ta có thể tạo một máy cắt lát có thể quản lý cả ba đối tượng cùng một lúc.

Tạo máy cắt dựa trên khu vực:

Hãy tạo một bộ cắt để lọc cả ba thực thể (hai bảng tổng hợp và một biểu đồ) dựa trên khu vực. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Bây giờ bạn sẽ thấy tên cột “Khu vực” là tiêu đề của bộ cắt:

Thiết lập trình cắt

Bạn có thể tùy chỉnh giao diện của máy cắt trong tab “Tùy chỉnh” của thanh bên của máy cắt:

 • Hãy thay đổi tiêu đề của máy cắt (tên sẽ được hiển thị trên máy cắt) thành “Lọc theo khu vực” để tạo nhiều thông tin hơn cho người dùng.
 • Bạn cũng có thể tùy chỉnh phông chữ và màu nền của máy cắt theo ý muốn của mình. Hãy thay đổi màu nền của máy cắt thành màu cam.

Sau khi bạn hoàn tất, bộ cắt của bạn đã sẵn sàng tương tác với các bảng và biểu đồ tổng hợp.

Cách thay đổi cài đặt máy cắt

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn muốn thực hiện các thay đổi đối với cài đặt máy cắt, bạn sẽ cần sử dụng thanh bên của máy cắt. Thông thường điều này được ẩn với bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn thanh bên của bộ cắt xuất hiện, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp vào bộ cắt mà bạn muốn chỉnh sửa.
 • Một nút dấu chấm lửng (ba chấm dọc sẽ xuất hiện ở bên phải của máy cắt lát). Nhấp vào biểu tượng / nút này.
 • Chọn “Chỉnh sửa lát cắt” từ menu xuất hiện.

Điều này sẽ làm cho thanh bên của bộ cắt xuất hiện trở lại để bạn có thể thực hiện các thay đổi cần thiết đối với bộ cắt.

Cách tương tác với máy cắt

Để tương tác với máy cắt, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống của máy cắt ở bên phải tiêu đề máy cắt.

Điều này sẽ hiển thị một menu bộ lọc rất giống với menu bạn thấy trong các bộ lọc thông thường. Bạn có thể sử dụng tính năng này để dễ dàng chọn những vùng bạn muốn đưa vào bảng và biểu đồ tổng hợp của mình, cũng như những vùng bạn muốn loại trừ.
Kết quả trong PivotTables và Biểu đồ sẽ cập nhật khi bạn thay đổi bộ lọc được áp dụng cho bộ cắt.

Khi menu bộ lọc bộ cắt xuất hiện, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có tùy chọn lọc theo giá trị hoặc theo điều kiện.

Lọc theo giá trị

Tùy chọn Lọc theo Giá trị cho phép bạn chọn các giá trị vùng sẽ được đưa vào kết quả PivotTable và Biểu đồ.

Giả sử chúng tôi chỉ muốn xem kết quả cho các cửa hàng ở Miền Trung. Để thực hiện việc này, bạn cần đảm bảo bỏ chọn các tùy chọn cho toàn bộ khu vực và chỉ chọn tùy chọn Khu vực miền Trung, như được hiển thị bên dưới:

Bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các bảng và biểu đồ xoay giờ sẽ chỉ bao gồm kết quả cho các cửa hàng nằm ở khu vực trung tâm.
Tương tự, nếu bạn bao gồm một khu vực khác, chẳng hạn như Khu vực phía Tây, thì biểu đồ và PivotTables của bạn giờ đây sẽ chỉ bao gồm các kết quả cho khu vực miền Tây và miền Trung:

Đây là bảng tính sẽ trông như thế nào bây giờ:

Lọc theo điều kiện

Tùy chọn Bộ lọc theo Điều kiện cho phép bạn thêm một điều kiện phải được đáp ứng để một vùng được đưa vào kết quả.

Chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng máy cắt để lọc theo điều kiện trong phần tiếp theo, nơi chúng ta sẽ tạo một máy cắt thứ hai để lọc theo ngày.

Tạo bộ cắt dựa trên ngày trong Google Trang tính

Điều quan trọng là phải hiểu rằng một máy cắt chỉ có thể lọc một cột. Nếu bạn muốn lọc trên nhiều cột, bạn cần thêm nhiều bộ lọc, mỗi bộ lọc cho mỗi cột.

Giả sử bạn muốn lọc thêm các bản tóm tắt của mình để hiển thị tổng doanh số chỉ được thực hiện sau ngày 26/6/2019. Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần thêm một bộ cắt khác, lần này dựa trên cột “Ngày” của tập dữ liệu ban đầu.

Để tạo bộ cắt này, hãy làm theo các bước tương tự như đối với bộ cắt “Lọc theo khu vực”. Bạn có thể đặt tên cho bộ cắt mới là “Lọc theo ngày”.

Bây giờ bạn có thể lọc PivotTables và PivotCharts theo điều kiện bằng cách thực hiện như sau:

 • Nhấp vào mũi tên thả xuống của trình cắt “Lọc theo ngày” (ở bên phải của tiêu đề trình cắt).
 • Thao tác này sẽ hiển thị menu bộ lọc mà bạn có thể sử dụng để nhập điều kiện mà bạn muốn các ngày có trong kết quả của bạn đáp ứng.
 • Nhấp vào tùy chọn “Lọc theo điều kiện”.
 • Một hộp nhập liệu sẽ xuất hiện để bạn có thể chọn loại điều kiện bạn muốn nhập.
 • Nhấp vào trường nhập để hiển thị danh sách tùy chọn thả xuống. Cuộn xuống và chọn tùy chọn “Date After”.
 • Thao tác này sẽ hiển thị một trường nhập mới ngay bên dưới. Trường nhập mới cho phép bạn chọn ngày cho trạng thái của mình.
 • Nhấp vào trường nhập mới và chọn “ngày chính xác”.
 • Bây giờ bạn sẽ thấy một trường đầu vào thứ ba xuất hiện ngay bên dưới.
 • Nhập ngày điều kiện của bạn. Vì chúng tôi muốn xem tổng doanh số được thực hiện sau ngày 26/06/2019, hãy nhập ngày (ở định dạng ngày thích hợp):
 • Cuộn qua hộp thả xuống bộ lọc và nhấp vào OK.
 • Bạn sẽ thấy rằng tất cả PivotTable và PivotCharts bây giờ sẽ chỉ bao gồm kết quả cho các cửa hàng phù hợp với bộ lọc cho cả hai bộ lọc.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, bạn có thể lọc các bảng và biểu đồ của mình bằng nhiều bộ lọc và bạn có thể lọc theo cả giá trị và điều kiện.

Tùy thuộc vào các bộ lọc được áp dụng, Google Trang tính sẽ ẩn hoặc hiển thị các bản ghi / kết quả trong tất cả các bảng và biểu đồ được hiển thị trong trang tính hiện tại dựa trên cùng một tập dữ liệu cơ bản.

Những điều cần ghi nhớ

Tóm lại, đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý khi sử dụng máy cắt trong Google Trang tính:

 • Bạn có thể kết nối máy cắt lát với nhiều bảng, bảng tổng hợp và / hoặc biểu đồ.
 • Bạn chỉ có thể có một bộ cắt để lọc trên một cột.
 • Bạn có thể áp dụng nhiều bộ lọc để lọc cùng một tập dữ liệu trên các cột khác nhau.
 • Một bộ cắt áp dụng cho tất cả các bảng và biểu đồ trên một trang tính, miễn là chúng có cùng dữ liệu nguồn cơ bản.
 • Slice chỉ áp dụng cho trang tính hoạt động
 • Slice không áp dụng cho các công thức trong một trang tính.

Trong hướng dẫn này, tôi đã nói cách tạo, tùy chỉnh và sử dụng bộ cắt trong Google Trang tính.

Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích!

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách thiết lập Oculus Rift của bạn

Hướng dẫn • 16/10/2022

Bạn vừa mua một trong những chiếc tai nghe thực tế ảo thú vị nhất nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hướng dẫn ...

Cách ghi lại cuộc gọi trên điện thoại Android của bạn

Hướng dẫn • 26/10/2022

Bạn muốn ghi lại cuộc gọi điện thoại trên điện thoại Android của mình? Hệ điều hành di động của Google không có máy ...

Tạo ảnh ở chế độ xem phố bằng điện thoại của bạn trên Google Maps

Hướng dẫn • 20/11/2022

Google Maps đã cung cấp cho mọi người khả năng điều hướng thế giới bằng điện thoại thông minh của họ. Với hình ảnh ...

Cách chơi trò chơi trên Chromebook

Hướng dẫn • 25/05/2022

Bạn sẽ được tha thứ nếu cho rằng Chromebook của mình không thể xử lý các thách thức khi chơi game trên PC. Xét ...