Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/09/2023

Sử dụng micrô tai nghe một giắc cắm trên PC có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất khi làm việc trên máy tính của bạn. Khi máy tính và máy tính xách tay hiếm khi được sử dụng khoảng hai thập kỷ trước, các hệ thống được phát hành sau đó bao gồm hai phần. Một cho tai nghe để nhận âm thanh và một cho micrô để gửi âm thanh.

Ngày nay, các thiết bị không có nhiều cổng và người dùng chỉ cần hài lòng với một cổng mà họ cần kết nối micrô, cũng như một cặp tai nghe để nói và nghe tương ứng. Để làm cho trải nghiệm làm việc của bạn thoải mái nhất có thể, bạn có thể tải xuống các loại phần mềm khác nhau từ getintopc.today có thể giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh trên PC của mình.

Nhiều người dùng đã chuyển sang tai nghe một jack cắm, nhưng tại sao? Có phải sẽ thuận tiện hơn khi họ có hai cổng khác nhau vì một cổng có thể khiến bạn nghe thấy âm thanh và cổng kia có thể giúp bạn gửi nó không? Đầu tiên chúng ta hãy thảo luận chi tiết về vấn đề này dưới đây.

Tại sao người dùng chọn tai nghe jack đơn?

Đây là hai lý do chính tại sao bây giờ mọi người chọn tai nghe jack đơn.

Tiện

Với một kết nối duy nhất cho cả việc nghe và nói, tai nghe một jack cắm ít ồn hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian vì dây không bị lủng lẳng khắp nơi. Nó cũng tiết kiệm không gian để bạn có thể thuận tiện đặt nó ở bất cứ đâu. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng vệ sinh nó thay vì tai nghe nhiều dây.

Uyển chuyển

Tính linh hoạt đạt được theo nghĩa là hầu hết các thiết bị di động như iPhone hoặc máy tính mới nhất đều có thể sử dụng giắc cắm 3,5 mm. Các yếu tố này cho phép bạn thực hiện các chức năng nhận và gửi tín hiệu âm thanh trên một kênh duy nhất. Nhờ vậy, tai nghe jack đơn tương thích với nhiều thiết bị điện tử.

Ngoài ra, nếu bạn muốn ghi lại nội dung nào đó bằng một số phần mềm, một giắc cắm tai nghe duy nhất là lựa chọn hoàn hảo cho bạn vì nó cung cấp khả năng kết nối tuyệt vời như cả đầu ra micrô và âm thanh.

Chức năng giắc cắm đầu vào và đầu ra của tai nghe

Chức năng đầu vào và đầu ra của tai ngheTín dụng hình ảnh: mrsiraphol / Freepik

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các chức năng cơ bản của các đầu nối đầu vào và đầu ra, bởi vì chúng ta biết chúng cung cấp dễ dàng như thế nào, nhưng chính xác thì chúng làm gì và chúng được sử dụng như thế nào cho đầu vào cũng như đầu ra hoặc cả hai?

Vì chúng ta sẽ không nói đến việc sử dụng bộ chia trong phần này, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những đặc điểm quan trọng cũng như cấu tạo cơ bản của jack cắm 3.5mm đi trên đầu dây tai nghe.

Bằng mắt thường, bạn có thể nhìn thấy ba vòng xung quanh jack cắm. Mỗi vòng biểu thị một âm phải, một âm trái hoặc một loa. Tai nghe cũ thường có một vòng, có nghĩa là tai nghe đơn âm. Nếu bạn nhận thấy hai tiếng chuông, điều này có nghĩa là tai nghe có âm thanh nổi mà không cần đầu vào.

Nếu bạn hiểu rằng có ba cuộc gọi, thì tai nghe của bạn có âm thanh nổi và đầu vào. Đối với tai nghe có hai giắc cắm tai nghe, bạn có thể phân biệt giữa dây đầu vào và đầu ra bằng hai vòng riêng biệt. Đảm bảo bạn kết nối cáp với đúng đầu nối nếu bạn có máy tính xách tay hoặc PC có nhiều đầu nối. Nhưng chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết vì chúng tôi lo ngại về một trình kết nối duy nhất.

Khi chúng tôi có một đầu vào, nó cho phép bạn nói qua micrô trong khi âm thanh nổi khác giúp bạn nghe âm thanh.

Chọn micrô tai nghe tốt nhất cho chính bạn

Một phần quan trọng của toàn bộ câu chuyện này là mua tai nghe phù hợp cho bản thân. Bạn sẽ cần phải xem xét một số yếu tố sẽ giúp bạn mua micrô tai nghe tốt nhất cho mình, và chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về những gì bạn nên tìm kiếm ở một chiếc tai nghe trước khi thực sự mua một chiếc.

An ủi

Thiết kế của tai nghe phải lý tưởng theo nghĩa nó mang lại sự thoải mái tối đa. Không phải tất cả tai nghe đều thoải mái khi đeo. Hoặc, ngay cả khi chúng thoải mái, sau khi bạn đeo một thời gian, chúng có xu hướng làm tổn thương tai của bạn và vùng xung quanh.

Tai nghe có dây phải được thiết kế sao cho dây gắn vào tai nghe không bị lủng lẳng và gây cản trở hoạt động. Ngoài ra, một tai nghe tốt cũng sẽ cải thiện các phiên chơi game. Nếu bạn là một game thủ, thì đây là nó. Ngay cả khi không, sự thoải mái là điều đầu tiên bạn nên thấy ở tai nghe.

Xây dựng chất lượng

Chất lượng xây dựng là điều làm nên sự nổi bật của cặp tai nghe này. Khi bạn chọn một chiếc cho mình, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một chiếc sẽ sử dụng được lâu dài và có chất lượng về hiệu suất cũng như tính thẩm mỹ của nó.

Ngoài ra, đặc điểm này sẽ ảnh hưởng đến giá cả và kiểu dáng tai nghe của bạn. Để thoải mái hơn nữa, bạn có thể mua các đầu nối mạ vàng có khả năng chống uốn cong tuyệt vời, cung cấp đủ độ bền và tính di động.

Đảm bảo giắc cắm tai nghe có bện bằng đồng không chứa ôxy. Cấu trúc tinh tế và mạnh mẽ cũng sẽ giúp anh ấy giữ thăng bằng trên đầu.

Nhãn hiệu

Thực sự đúng khi mọi người nói rằng chất lượng của một chiếc tai nghe quan trọng rất nhiều. Mặc dù những thương hiệu này có thể đắt tiền, nhưng âm thanh mà họ cung cấp là hoàn toàn xuất sắc.

Một số thương hiệu hiệu quả nhất là JBL, Bose và Sennheiser, có âm thanh tốt nhất và tinh khiết nhất sẽ làm say lòng đôi tai của bạn. Những thương hiệu này cũng có micrô tích hợp mà bạn cũng có thể sử dụng. Các công ty này sản xuất các sản phẩm đáng tin cậy và bền bỉ sẽ hoạt động lâu dài mà không cần bất kỳ sản phẩm thay thế nào.

Cách kết nối hoặc cắm giắc cắm tai nghe vào thiết bị

Cách kết nối hoặc cắm giắc cắm tai nghe vào thiết bị của bạn: Bublikhaus / Freepik

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về các cách khác nhau để kết nối micrô tai nghe trên các nền tảng khác nhau với hệ thống chỉ có một giắc cắm.

Dành cho Windows 7 trở lên

Có bảy bước cơ bản cần làm theo nếu bạn định cắm giắc cắm tai nghe vào hệ thống chạy Windows 7 trở xuống.

 • Bước đầu tiên ở đây là nhấp vào nút Bắt đầu trên góc trái của màn hình PC, sau đó bạn sẽ nhấp vào Bảng điều khiển và mở nó.
 • Sau đó chọn tab “Âm thanh” và chuyển đến tab “Ghi âm”.
 • Có năm tùy chọn âm thanh khác nhau trên màn hình.
 • Nhấp chuột trái vào phần cứng bạn muốn chọn, sau đó gõ “Đặt Mặc định”.
 • Nếu bạn không biết chọn thiết bị nào tại đây, hãy nhấp vào nút “Cài đặt micrô”, sau đó Windows sẽ tự động tìm kiếm thiết bị đã chèn.
 • Khi bạn đã hoàn tất việc đó, hãy chạy các thay đổi bằng cách nhấp vào thuộc tính và sau đó OK.

Đối với người dùng Mac

Câu chuyện không giống nhau đối với người dùng Mac và người dùng Windows vì họ là những nền tảng hoàn toàn khác nhau.

 • Bước đầu tiên đối với người dùng Mac là chọn biểu tượng âm lượng hoặc tìm kiếm âm thanh trong biểu tượng Finder.
 • Một phương pháp thay thế để tìm kiếm âm thanh là truy cập công cụ tìm kiếm Spotlight và tìm nút “Âm thanh”.
 • Sau đó, chọn các tùy chọn âm thanh. Khi cài đặt xuất hiện, hãy chuyển đến tab đầu vào.
 • Bấm vào góc trái để chọn thiết bị muốn kết nối. Đảm bảo rằng thiết bị đã được kết nối.

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước, hãy kiểm tra kỹ âm thanh nếu bạn nghe thấy âm thanh của giọng nói mà không nói lắp trong tai nghe.

Đối với người dùng Windows hiện tại

Đối với người dùng sử dụng máy tính xách tay thế hệ hiện tại chạy phiên bản Windows mới hơn, thiết bị của họ có một cổng mục đích kép, được tạo ra chỉ vì một lý do: sử dụng cùng một giắc cắm để nghe cũng như đàm thoại.

Tính năng này được tạo ra để phù hợp với tai nghe sử dụng dây TRRS cho phép cả đầu vào và đầu ra âm thanh. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm tai nghe vào cổng là xong. Kết nối tai nghe có micrô với máy tính của bạn và thiết bị của bạn sẽ ngay lập tức nhận ra tai nghe mới này của bạn.

Đảm bảo mua tai nghe chất lượng cao như đã đề cập trong phần trước và một áo khoác tai nghe để tránh các sự cố trong tương lai. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn khi lắp micrô tai nghe một giắc cắm.

Để giải quyết vấn đề này, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ, sau đó bạn sẽ mở cài đặt âm thanh trên PC của mình.
 • Nhấp vào bảng điều khiển âm thanh ở góc dưới bên phải.
 • Chọn tab “Ghi”.
 • Sau đó, nhập tùy chọn micrô và nhấp vào “Đặt Mặc định”. Tìm cửa sổ thuộc tính và mở nó.
 • Sau đó, chuyển đến tab “Mức độ” và điều chỉnh mức âm lượng micrô đến mức mong muốn.

Nội dung tương tự:

Cách tạo và thêm khảo sát vào Cuộc họp thu phóng

Hướng dẫn • 22/09/2023

Bạn đã bao giờ tham dự một cuộc họp Zoom nơi bạn được yêu cầu trả lời một cuộc khảo sát chưa? Nếu có, ...

Loại bỏ tính năng bảo vệ trang tính và sổ làm việc trong Excel mà không cần mật khẩu

Hướng dẫn • 23/09/2023

Nội dung chính Cách bỏ bảo vệ trang tính và sổ làm việc trong Excel mà không cần mật khẩu Để toàn vẹn dữ ...

Cách mở khóa giao diện Galaxy Fortnite độc ​​quyền

Hướng dẫn • 23/08/2023

Với việc phát hành Samsung Galaxy Note 9 ($ 999,99 trên Amazon), Epic Games cũng đã tung ra bản beta Fortnite cho Android và ...

8 cách mở File Explorer trong Windows 10

Hướng dẫn • 13/09/2023

Nội dung chính File Explorer là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất được tích hợp trong Windows 10. Chúng tôi ...