Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/04/2022

Ngày nay, mọi người đều có trợ lý giọng nói. Các sản phẩm của Apple có Siri và các thiết bị Android có Google Assistant. Nhưng trên cả hai nền tảng di động, bạn cũng có thể kết nối với Microsoft Cortana để đặt câu hỏi, gửi yêu cầu và tìm kiếm thông tin bằng giọng nói của mình.

Có thể bạn chỉ cần một giải pháp thay thế cho Siri hoặc Trợ lý Google, hoặc có thể bạn đã sử dụng Cortana trên Windows 10. Dù lý do là gì, bạn có thể tải xuống ứng dụng Cortana và yêu cầu trợ giúp. Cũng giống như trong Windows 10, Cortana có thể trả lời nhiều câu hỏi và trả lời một loạt các truy vấn. Và trên hết, Cortana có thể đồng bộ hóa cùng một dữ liệu và cài đặt giữa điện thoại di động hoặc máy tính bảng và PC chạy Windows 10 của bạn.

(Nếu bạn chưa thiết lập Cortana trên thiết bị Windows 10 của mình hoặc muốn tìm hiểu cách liên kết lịch, email, lời nhắc và hơn thế nữa, hãy xem Cách sử dụng và thiết lập Cortana trên PC chạy Windows 10.)

Quảng cáo

Tạo một tài khoản

Tạo một tài khoản

Người dùng Apple iOS có thể tải xuống ứng dụng Cortana từ Cửa hàng ứng dụngvà chủ sở hữu thiết bị Android có thể lấy nó từ Trò chơi của Google. Sau khi cài đặt, hãy mở ứng dụng. Lần đầu tiên bạn mở nó, bạn sẽ được hỏi có muốn cho phép Cortana truy cập vào vị trí của bạn hay không. Nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng để tìm thông tin vị trí, hãy đồng ý; nếu không, bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập và luôn bật nó sau này nếu bạn thay đổi ý định.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình, cùng một tài khoản bạn sử dụng trên Windows 10. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể tạo một tài khoản ngay lập tức. Nếu được nhắc, hãy nhập địa chỉ email và mật khẩu của bạn. Bạn cũng nên đọc Điều khoản và Quyền riêng tư để tìm hiểu thông tin mà Microsoft thu thập từ bạn.

Khi bạn đồng ý với các điều khoản, bạn sẽ được đưa đến màn hình Sắp tới, màn hình này sẽ hiển thị cho bạn bất kỳ sự kiện sắp tới hoặc các mục khác hoặc nó có thể chỉ hiển thị dự báo thời tiết.

Kích hoạt Cortana

Kích hoạt Cortana

Để thu hút sự chú ý của Cortana đến thiết bị iOS hoặc Android của bạn, hãy nhấn vào tiện ích Hỏi Cortana hoặc tiện ích Cortana Micrô. Bạn cũng có thể mở ứng dụng và nhấn vào biểu tượng micrô. Giống như với các ứng dụng trợ lý giọng nói khác, hãy bắt đầu đơn giản bằng cách hỏi những câu hỏi như “Mấy giờ rồi?” hoặc “Nhiệt độ nào?”

Sử dụng Cortana

Sử dụng Cortana

Nhưng không khó để tìm ra thời gian và nhiệt độ, vì vậy hãy chuyển sang các truy vấn phức tạp hơn. Nhấn vào biểu tượng micrô hoặc tiện ích và nói điều gì đó như “Dịch ‘Nhà vệ sinh nam ở đâu’ sang tiếng Tây Ban Nha”, “2343 lần 12” hoặc “Dân số trên thế giới là bao nhiêu?”

Sử dụng Chỉ đường Cortana

Sử dụng Chỉ đường Cortana

Tăng số lượng truy vấn Cortana bằng cách hỏi “Chỉ cho tôi các nhà hàng Mexico địa phương”, “Chỉ đường cho tôi đến trạm xăng gần nhất” hoặc “Cho tôi biết mất bao lâu để đến Boston, Massachusetts.” Cortana trả lời.

Truy cập vào Windows 10

Truy cập vào Windows 10

Nếu bạn đã cấp quyền cho Cortana trong Windows 10 để truy cập vào lịch, danh bạ và các dữ liệu khác của mình, bạn có thể hỏi những câu như “Cho tôi xem các cuộc hẹn của tôi trong tuần này” hoặc “Gửi tin nhắn cho Jill rằng tôi sẽ gặp cô ấy vào thứ Bảy” hoặc “Cho tôi xem danh sách mua sắm của tôi.”

Quản lý cài đặt Cortana

Quản lý cài đặt Cortana

Bạn có thể bật và tùy chỉnh các kỹ năng và cài đặt Cortana khác nhau. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng Cortana. Nhấn vào biểu tượng bánh hamburger () ở góc trên cùng bên phải và nhấn vào mục cài đặt. Các lựa chọn bạn thấy trong ứng dụng Cortana giống như trên thiết bị Windows 10 của bạn.

Quản lý thông tin cá nhân

Quản lý thông tin cá nhân

Trong menu Cài đặt, chạm vào Địa điểm yêu thích để thêm địa chỉ vào nhà riêng, cơ quan hoặc những nơi khác mà bạn thường xuyên sử dụng. Nhấn vào tùy chọn gia đình Microsoft để thêm những người khác vào Gia đình Microsoft.

Các thiết bị và dịch vụ được kết nối

Các thiết bị và dịch vụ được kết nối

Vuốt đến phần Kết nối của ứng dụng để liên kết các dịch vụ của bên thứ ba để bạn có thể truy cập và quản lý chúng thông qua Cortana. Nhấn vào tùy chọn Quản lý tài khoản để liên kết Gmail, Outlook và các dịch vụ email và danh bạ khác. Nhấn vào tùy chọn Âm nhạc để liên kết Spotify, iHeartRadio và các dịch vụ âm thanh khác với Cortana. Nhấn vào tùy chọn Connected Home để liên kết bất kỳ thiết bị thông minh nào trong nhà với Cortana.

Quản lý kỹ năng

Quản lý kỹ năng

Trong phần Kỹ năng của ứng dụng, bạn có thể xem và tùy chỉnh các kỹ năng Cortana khác nhau, chẳng hạn như lịch, lời nhắc, chuyến bay của hãng hàng không, thời tiết và bàn nhà hàng. Nhấp vào cài đặt kỹ năng bạn đã bật để xem kỹ năng nào đã được bật. Chạm vào từng kỹ năng khác để bật, tắt hoặc tùy chỉnh chúng.

Thiết lập nhiều thiết bị hơn

Thiết lập nhiều thiết bị hơn

Bạn có thể ghép nối loa và các thiết bị khác với Cortana để có thể điều khiển chúng bằng giọng nói của mình. Từ màn hình chính, hãy nhấn vào biểu tượng tai nghe ở góc dưới cùng bên phải của thanh công cụ dưới cùng. Bây giờ bạn có thể thiết lập các thiết bị âm thanh và điện thoại thông minh cụ thể.

Khám phá thêm

Khám phá thêm

Không chắc chắn những gì để hỏi Cortana thông qua ứng dụng? Nhấn vào biểu tượng tròn ở góc dưới bên trái. Màn hình Khám phá cung cấp gợi ý cho nhiều câu hỏi mà bạn có thể hỏi Cortana.

Nội dung tương tự:

Excel đã hết tài nguyên khi cố gắng tính toán một hoặc nhiều công thức

Hướng dẫn • 17/04/2022

Nhiều người dùng coi Microsoft Excel là một trong những ứng dụng Office hữu ích nhất trên máy tính và thiết bị di động ...

Grand Hotel Mania: Hướng dẫn chơi game Kiếm Tiền xu/Kim cương nhanh

Hướng dẫn • 20/09/2022

Grand Hotel Mania được xuất bản bởi DCGamePub Limited, nổi tiếng với Game of Evolution: Clicker. Nó cung cấp rất nhiều cấp độ thử ...

Nghe nhạc Apple Music Free với bản dùng thử trong 3 tháng Không giới hạn

Hướng dẫn • 20/09/2022

Nếu bạn thích nghe nhạc, bạn nên nắm lấy ưu đãi do Apple Incorpination cung cấp. Apple Music là một trong những dịch vụ ...

Tales of Crestoria: Hướng dẫn công thức nấu ăn và thành phần

Hướng dẫn • 19/09/2022

Tìm hiểu tất cả các công thức và nguyên liệu của Tales of Crestoria để nấu chúng trong bài đăng này trong danh sách ...