Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/05/2023

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng Windows để chạy lệnh, mở ứng dụng, đọc chính tả văn bản và hơn thế nữa không?

Bạn có thể thực hiện việc này trong Windows 10 thông qua Cortana, nhưng bạn cũng có thể giao tiếp với Windows 10 và các phiên bản Windows trước bằng tính năng nhận dạng giọng nói được tích hợp sẵn. Hoặc đọc chính tả văn bản trong Windows 10 Fall Creators Update trở lên.

Bằng cách dạy Windows hiểu âm thanh giọng nói của bạn, bạn có thể nói chuyện với hệ điều hành để hệ điều hành phản hồi các lệnh của bạn. Tính năng nhận dạng giọng nói có thể đặc biệt hữu ích cho những người khuyết tật không thể sử dụng bàn phím hoặc chuột. Nhưng nó có sẵn cho bất kỳ ai muốn thử nói chuyện với Windows. Tính năng này thậm chí còn đóng vai trò như một hướng dẫn tham khảo để bạn biết những lệnh và các tác vụ khác mà bạn có thể đưa vào Windows bằng giọng nói của mình.

Các phiên bản mới hơn của Windows 10 cũng cung cấp tính năng đọc chính tả mà bạn có thể sử dụng để tạo tài liệu, email và các tệp khác bằng âm thanh giọng nói của mình. Khi tính năng chính tả được kích hoạt, bạn có thể đọc chính tả văn bản cũng như các dấu chấm câu, ký tự đặc biệt và chuyển động của con trỏ.

Hãy xem cách sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói và đọc chính tả trong Windows.

Quảng cáo

Kích hoạt chính tả

Kích hoạt chính tả

Mở ứng dụng mà bạn muốn đọc chính tả văn bản, chẳng hạn như Notepad, WordPad, Microsoft Word hoặc một chương trình email. Miễn là bạn đang sử dụng Windows 10 Fall Creators Update trở lên, bạn có thể bật tính năng đọc chính tả bằng cách nhấn phím Windows + H. Nếu bạn chưa bật Dịch vụ giọng nói, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện trong Cài đặt yêu cầu bạn làm như vậy.

Bật dịch vụ giọng nói

Bật dịch vụ giọng nói

Nhấp vào cửa sổ bật lên hoặc đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Giọng nói, Chữ viết tay & Nhập. Khi đó, hãy nhấp vào “Bật dịch vụ giọng nói và tùy chọn nhập”. Một cửa sổ bật lên sẽ thông báo cho bạn biết rằng Microsoft đang thu thập dữ liệu này để cải thiện sản phẩm của mình. Nếu bạn hài lòng, hãy nhấp vào Bật.

Bật tính năng đọc chính tả

Bật tính năng đọc chính tả

Khi đã bật Dịch vụ giọng nói, hãy nhấn lại phím Windows + H. Một cửa sổ đọc chính tả sẽ xuất hiện, sẵn sàng để nghe.

Ra lệnh

Ra lệnh

Bắt đầu nói chuyện. Windows đủ thông minh để tự động xử lý các tác vụ nhất định, chẳng hạn như viết hoa từ đầu tiên của câu.

Định dạng và chính tả dấu câu

Định dạng và chính tả dấu câu

Bạn cũng có thể nhập các lệnh để đọc chính tả dấu câu và bắt đầu một đoạn văn mới. Như với các phần mềm và ứng dụng đọc chính tả khác, chỉ cần nói những gì bạn cần nói. Nói “dấu chấm”, “dấu phẩy”, “dòng mới”, “đoạn mới” hoặc bất kỳ hành động nào bạn muốn thực hiện.

Dưới đây là các dấu câu và ký hiệu bạn có thể đọc chính tả, theo Microsoft:

Để chèn cái này: hãy nói điều này: ký tự @at; trên ký hiệu # Pound ký hiệu; dấu thăng; ký tự số; dấu số; ký hiệu băm; dấu hiệu mạng tinh thể; biểu tượng hashtag; dấu thăng; ký hiệu sắc nét; biểu tượng $ sign đô la sắc nét; ký hiệu đô la; biểu tượng đô la; ký hiệu đô la ký hiệu% phần trăm; dấu phần trăm ^ Ký hiệu dấu mũ & AND; và ký tên; ký tự dấu và; dấu và dấu * Dấu hoa thị; Một lần; dấu hoa thị (dấu ngoặc mở; dấu ngoặc trái; dấu ngoặc mở; dấu ngoặc trái) dấu ngoặc đóng; dấu ngoặc phải; đóng ngoặc; dấu ngoặc phải_Underscore-Dấu gạch nối; lao lên; dấu trừ ~ dấu gạch chéo ngược dấu ngã; đánh / chém; chia cho, Comma.Period; dấu chấm; số thập phân; dấu chấm; dấu chấm phẩy; dấu huyền; mở trích dẫn đơn; bắt đầu một câu trích dẫn duy nhất; đóng dấu ngoặc kép; đóng dấu ngoặc kép; cuối dấu nháy đơn = ký tự bằng; dấu bằng; ký hiệu bằng; dấu bằng (dấu cách) Dấu cách | Kèn: Ruột? Dấu chấm hỏi; dấu chấm hỏi[Open bracket; open square bracket; left bracket; left square bracket]đóng ngoặc; đóng ngoặc vuông; ngoặc phải; ngoặc vuông bên phải {Dấu ngoặc nhọn mở đầu; mở ngoặc nhọn; dấu ngoặc nhọn trái; dấu ngoặc nhọn trái} Đóng dấu ngoặc nhọn; đóng dấu ngoặc nhọn; dấu ngoặc nhọn phải; dấu ngoặc nhọn phải + dấu cộng; dấu cộng dấu ngoặc nhọn góc đóng; đóng hơn; dấu ngoặc vuông; ở bên phải nhiều hơn “Mở ngoặc kép; trích dẫn hàng đầu; đóng dấu ngoặc kép; dấu ngoặc kép; mở ngoặc kép; bắt đầu dấu ngoặc kép; đóng dấu ngoặc kép; dấu ngoặc kép ở cuối

Sửa lỗi

Sửa lỗi

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hoặc chương trình đọc chính tả mắc lỗi? Chỉ cần hủy bỏ nó. Nói “Hủy” và từ, cụm từ hoặc câu cuối cùng sẽ bị xóa.

Bắt đầu và dừng đọc chính tả

Bắt đầu và dừng đọc chính tả

Xin lưu ý rằng nếu bạn ngừng nói trong vài giây, bài chính tả sẽ ngừng nghe. Bạn cũng có thể tự mình tạm dừng đọc chính tả bằng cách nói “dừng đọc chính tả” hoặc bằng cách nhấp vào biểu tượng micrô. Để đánh thức anh ta, chỉ cần nhấp vào biểu tượng micrô trong bảng chính tả.

Chỉnh sửa chính tả

Chỉnh sửa chính tả

Bây giờ, giả sử bạn đã hoàn thành tài liệu hoặc tin nhắn của mình và cần chỉnh sửa văn bản để sửa lỗi và thay đổi một số từ nhất định. Bạn có thể chỉnh sửa bằng giọng nói của mình, mặc dù quá trình này phức tạp hơn so với việc sử dụng bàn phím và chuột đáng tin cậy. Nhưng nếu bạn biết các cụm từ phù hợp, bạn có thể thử.

Dưới đây là các lệnh chỉnh sửa mà bạn có thể ra lệnh, theo Microsoft:

Để làm điều này: hãy nói như sau: clear selectionClear selection; bỏ chọn Xóa kết quả chính tả cuối cùng hoặc văn bản được chọn hiện tại Xóa kết quả đó; một nét sẽ Xóa một khối văn bản, chẳng hạn như từ hiện tại Xóa [word]Di chuyển con trỏ đến ký tự đầu tiên sau từ được chỉ định hoặc cụm từ Đi sau đó; di chuyển sau [word]; Đi đến cuối [paragraph]; di chuyển đến cuối, di chuyển con trỏ đến cuối khối văn bản; đi sau từ; di chuyển sau [word]; nhảy đến cuối cùng; Đi đến cuối [paragraph]Di chuyển con trỏ trở lại một đơn vị văn bản Chuyển đến từ trước đó; Chuyển đến đoạn trước Di chuyển con trỏ đến ký tự đầu tiên trước từ hoặc cụm từ được chỉ định Chuyển đến đầu [word]Di chuyển con trỏ đến đầu khối văn bản Đi trước phần này; đi đến đầu từ này; di chuyển con trỏ tới khối văn bản tiếp theo; đi đến từ tiếp theo; chuyển sang đoạn tiếp theo; di chuyển con trỏ đến cuối khối văn bản; Đi đến cuối [word]; di chuyển đến cuối đoạn văn. Nhập một trong các tùy chọn sau: Tab, Enter, End, Home, Page up, Page down, Backspace, Delete Nhấn Enter; nhấn Backspace Chọn một từ hoặc cụm từ cụ thể Chọn [word]Chọn kết quả chính tả gần đây nhất Chọn khối văn bản chọn đó Chọn ba từ tiếp theo; chọn hai đoạn trước Bật và tắt chế độ chính tả Bắt đầu viết chính tả; ngừng viết

Kích hoạt nhận dạng giọng nói

Kích hoạt nhận dạng giọng nói

Để sử dụng Nhận dạng giọng nói, hãy mở Bảng điều khiển trong Windows 7, 8.1 hoặc 10 và nhấp đúp vào Nhận dạng giọng nói.

Bắt đầu nhận dạng giọng nói

Bắt đầu nhận dạng giọng nói

Cửa sổ Nhận dạng giọng nói xuất hiện với các liên kết đến tính năng này. Nhấp vào liên kết “Bắt đầu nhận dạng giọng nói” đầu tiên. Màn hình thiết lập nhận dạng giọng nói đầu tiên giải thích tính năng này làm gì và hoạt động như thế nào. Bấm tiếp.

Chọn một micrô

Chọn một micrô

Màn hình tiếp theo hỏi bạn có đang sử dụng tai nghe, máy tính để bàn hay loại micrô khác không. Chọn tùy chọn đúng và nhấp vào Tiếp theo. Trên màn hình tiếp theo, đọc thông tin vị trí micrô chính xác và nhấp vào Tiếp theo.

Đọc lớn tiếng

Đọc lớn tiếng

Trên màn hình tiếp theo, hãy đọc to câu đó để đảm bảo tính năng nhận dạng giọng nói thu nhận âm thanh và âm lượng giọng nói của bạn. Sau đó nhấp vào Tiếp theo. Nếu giọng nói của bạn được phát hiện chính xác, màn hình tiếp theo sẽ cho biết rằng micrô đã được thiết lập và sẵn sàng sử dụng. Bấm tiếp.

Giấy ôn tập

Giấy ôn tập

Màn hình tiếp theo hỏi bạn có muốn Nhận dạng giọng nói kiểm tra tài liệu và email trong chỉ mục tìm kiếm Windows của bạn hay không. Điều này giúp hàm hiểu rõ hơn những từ bạn thường sử dụng. Nếu bạn hài lòng với điều đó, hãy nhấp vào “Bật xác minh tài liệu”. Nếu bạn lo lắng về các vấn đề bảo mật, hãy nhấp vào Tắt xác minh tài liệu. Bấm tiếp.

Chế độ kích hoạt

Chế độ kích hoạt

Trên màn hình tiếp theo, đối với chế độ kích hoạt, hãy chọn tùy chọn đầu tiên “Sử dụng chế độ kích hoạt thủ công” nếu bạn muốn tắt tính năng nhận dạng giọng nói khi hoàn tất và sẵn sàng nhấn nút micrô trên màn hình để khởi động lại. Nếu không, hãy chọn tùy chọn thứ hai “Sử dụng chế độ kích hoạt bằng giọng nói” để đặt tính năng nhận dạng giọng nói ở chế độ ngủ khi bạn hoàn tất và nói “Bắt đầu nghe” để đánh thức tính năng này. Bấm tiếp.

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể xem trang trợ giúp liệt kê tất cả các lệnh bạn có thể nhập bằng giọng nói của mình. Nhấp vào nút “Xem Trang trợ giúp” để mở và đọc trang web bằng tất cả các lệnh thoại. Sau đó quay lại thiết lập nhận dạng giọng nói và nhấp vào Tiếp theo.

Chạy khi khởi động

Chạy khi khởi động

Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn xem bạn có muốn tính năng nhận dạng giọng nói tự động tải mỗi khi bạn khởi động Windows hay không. Bấm tiếp.

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể khởi chạy hướng dẫn để tìm hiểu và thực hành lệnh thoại. Nhấp vào nút “Bắt đầu Hướng dẫn” để chạy phần này hoặc nhấp vào nút “Bỏ qua Hướng dẫn” để bỏ qua phần này.

Nếu bạn chọn chạy hướng dẫn, một trang web tương tác sẽ xuất hiện với các video và hướng dẫn về cách sử dụng Nhận dạng giọng nói trong Windows. Bảng điều khiển nhận dạng giọng nói cũng xuất hiện ở đầu màn hình.

Tùy chỉnh và điều khiển

Tùy chỉnh và điều khiển

Bây giờ bạn có thể bắt đầu nói chuyện với máy tính của mình. Bạn cũng có thể tùy chỉnh và kiểm soát nhận dạng giọng nói. Trong cửa sổ Nhận dạng giọng nói trong Bảng điều khiển, nhấp vào liên kết Tùy chọn giọng nói nâng cao để định cấu hình các tính năng nhận dạng giọng nói và chuyển văn bản thành giọng nói.

Các tính năng và tùy chọn

Các tính năng và tùy chọn

Cuối cùng, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút micrô trong bảng điều khiển nhận dạng giọng nói ở đầu màn hình. Từ menu bật lên, bạn có thể truy cập các tính năng khác nhau và định cấu hình các cài đặt khác nhau.

Nội dung tương tự:

Cách chuyển giấy phép Windows 10 của bạn sang máy tính mới hoặc ổ cứng mới

Hướng dẫn • 09/03/2023

Nội dung chính Cách di chuyển hoặc chuyển giấy phép Windows 10 của bạn sang máy tính hoặc ổ cứng mới 1. Tìm khóa ...

7 mẹo đơn giản để có CRM hiệu quả

Hướng dẫn • 30/04/2023

Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một bài tập về sự đơn giản hướng đến mục tiêu. CRM nảy sinh ...

Thứ tự danh sách Instagram – nó được sắp xếp như thế nào?

Hướng dẫn • 05/05/2023

Nếu bạn muốn biết về danh sách Instagram tiếp theo và cách nó được sắp xếp, có một số thuật toán hoạt động dựa ...

Cách chia sẻ sách điện tử Kindle với các thành viên trong gia đình

Hướng dẫn • 05/05/2023

Bạn đã mua và sưu tập một bộ sách điện tử bổ ích cho thư viện Kindle của mình trên thiết bị Kindle hoặc ...