Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/12/2022

Khi bạn mua một chiếc máy ảnh có thể thay đổi ống kính, nghĩa là bạn đang hạn chế sự lựa chọn của mình khi chọn ống kính. Phần lớn, máy ảnh Canon hoạt động với ống kính Canon, ống kính Nikon hoạt động với máy ảnh Nikon, ống kính Sony hoạt động với Sony… bạn có thể hiểu được.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn lắp bộ chuyển đổi giữa ống kính và máy ảnh, bạn có thể thay đổi mọi thứ. Đây không phải là một khái niệm mới – trước đây nó đủ dễ dàng để gắn các ống kính định dạng trung bình trên máy ảnh SLR 35mm – nhưng việc chuyển sang máy ảnh không gương lật thậm chí còn dễ dàng hơn.

Lý do là trong thiết kế vật lý và quang học. Các ống kính được thiết kế để tập trung vào các vật thể ở xa nếu chúng ở đúng khoảng cách so với cảm biến hình ảnh của máy ảnh. Máy ảnh không gương lật có khoảng cách rất ngắn giữa ngàm ống kính và cảm biến, do đó, việc thiết kế bộ điều hợp để hỗ trợ ống kính từ các hệ thống khác tương đối dễ dàng – bộ điều hợp đơn giản nhất là ống kín ánh sáng với giá đỡ phù hợp ở cả hai bên.

Ống kính Pentax 110 dành cho máy ảnh không gương lật Sony NEX-5NỐng kính Pentax 110 dành cho máy ảnh không gương lật Sony NEX-5N

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng kiểu máy không gương lật, bạn có thể vượt ra ngoài các ống kính được chế tạo riêng cho máy ảnh của mình nếu bạn muốn. Có các tùy chọn gốc, hầu hết đều có hỗ trợ lấy nét tự động ở một mức độ nào đó, cũng như một số tùy chọn của bên thứ ba.

Máy ảnh không gương lật ngày nay có nhiều kích cỡ và giá cả cảm biến. Công nghệ EVF đã phát triển đến mức bạn sẽ thấy lấy nét thủ công bằng EVF dễ dàng hơn so với lăng kính năm mặt của máy ảnh SLR cũ. Các công cụ kỹ thuật số, bao gồm tăng cường độ sáng và thu phóng khung hình, loại bỏ phỏng đoán của nó.

Bộ điều hợp ống kính từ các nhà sản xuất

Các nhà sản xuất máy ảnh đã chuyển đổi hoặc đang trong quá trình chuyển đổi từ máy ảnh DSLR sang hệ thống không gương lật thường cung cấp bộ điều hợp để làm cho quá trình này dễ dàng hơn cho khách hàng hiện tại.

Canon cung cấp bộ điều hợp cho cả hai hệ thống không gương lật của mình (APS-C EOS M và EOS R full-frame) để bạn có thể sử dụng ống kính SLR với khả năng tự động lấy nét hoàn toàn và kiểm soát khẩu độ. Các bộ điều hợp này cũng hoạt động với các ống kính của bên thứ ba tương thích như Sigma và Tamron.

Ống kính Hasselblad được gắn trên Nikon Z 7 sử dụng bộ điều hợp Nikon FTZ và FotodioxỐng kính Hasselblad được gắn trên Nikon Z 7 sử dụng bộ điều hợp Nikon FTZ và Fotodiox

Nikon có một hệ thống ngàm Z duy nhất cho cả kiểu máy ảnh full-frame và APS-C. Bộ chuyển đổi FTZ của nó cung cấp hỗ trợ lấy nét tự động hoàn toàn và hỗ trợ kiểm soát khẩu độ cho hầu hết các ống kính tương thích với SLR ngàm F. Bộ chuyển đổi không hỗ trợ lấy nét tự động cho các ống kính rất cũ cần có vít để điều khiển các thành phần lấy nét, nhưng phù hợp với các ống kính hiện đại có tiêu điểm bên trong động cơ.

Chủ sở hữu Sony cũng có quyền truy cập vào bộ điều hợp, LA-EA4 với hệ thống lấy nét tự động chuyên dụng riêng và LA-EA3 sử dụng cảm biến lấy nét tự động của máy ảnh của bạn. Đây là những công cụ hữu ích cho chủ sở hữu hệ thống có ống kính SLR ngàm A của Minolta và Sony.

Bộ điều hợp ống kính lấy nét tự động của bên thứ ba

Bộ điều hợp cũng được lấy từ các nguồn bên ngoài ba công ty lớn. Trong khi nhiều ống kính trong số này là bộ đệm cơ học đơn giản chỉ hữu ích cho các ống kính hoàn toàn bằng tay, những ống kính khác đi xa hơn và bổ sung thêm hỗ trợ lấy nét tự động.

Bộ chuyển đổi Sigma MC-11 cho Sony a9 II với ống kính Canon EF 8-15mm Fish-EyeBộ chuyển đổi Sigma MC-11 cho Sony a9 II với ống kính Canon EF 8-15mm Fish-Eye

Sigma, cũng sản xuất máy ảnh và ống kính của riêng mình, bán MC-11 và MC-21 để bạn có thể sử dụng ống kính Canon hoặc Sigma SLR với các hệ thống khác. MC-11 hoạt động với máy ảnh Sony, trong khi MC-21 hoạt động với các mẫu L-mount của Leica, Panasonic và Sigma.

Ống kính Canon đã được chứng minh là mục tiêu phổ biến nhất của các nhà sản xuất bộ chuyển đổi bên thứ ba khác. Các thương hiệu như PhotodioxMetabones cung cấp bộ điều hợp lấy nét tự động cho các hệ thống khác bao gồm Fujifilm X và Micro Four Thirds.

Việc chuyển ống kính Nikon sang các hệ thống khác sẽ khó hơn. Fotodiox bán một loại hoạt động rất tốt với ống kính Nikkor G và máy ảnh Sony, nhưng nó có thể làm hỏng máy ảnh của bạn nếu sử dụng với một ống kính cụ thể, Micro-Nikkor 105mm f / 2.8G, do sự cố điện. Tôi đã sử dụng nó với các ống kính khác mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Bộ điều hợp Fotodiox Fusion và Nikon FTZBộ điều hợp Fotodiox Fusion và Nikon FTZ

Đối với chủ sở hữu máy ảnh Nikon Z, có một giải pháp không gương lật độc đáo. Techart bán ngàm siêu mỏng bộ chuyển đổi hoạt động với ống kính không gương lật Sony E. Đây không phải là sự đổi mới duy nhất của công ty. Techart cũng tạo ra một bộ chuyển đổi bổ sung hỗ trợ lấy nét tự động cho các ống kính hoàn toàn bằng tay.

Mặc dù bạn có thể mong đợi hầu hết hiệu suất lấy nét tự động không thỏa hiệp khi thích ứng với một thương hiệu, nhưng đây không phải là trường hợp bạn kết hợp mọi thứ. Sigma MC-11 và loạt bộ điều hợp Fotodiox Fusion thường hoạt động rất tốt khi sử dụng máy ảnh ở chế độ AF-S cơ bản, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc kích hoạt tính năng tự động lấy nét liên tục và theo dõi đối tượng.

Tuy nhiên, các vấn đề tương thích rất cụ thể là một mối quan tâm. Có rất nhiều sự kết hợp giữa ống kính, máy ảnh và bộ điều hợp nên thực sự không thể kiểm tra mọi lựa chọn. Tiên đề rằng bạn nhận được những gì bạn phải trả cũng đóng một vai trò quan trọng – bạn nên chi thêm một chút để có được bộ chuyển đổi Fotodiox, Metabones hoặc Sigma.

Lấy nét thủ công và bộ điều hợp ống kính chuyên dụng

Nếu bạn sẵn sàng bỏ hỗ trợ lấy nét tự động, giá của bộ điều hợp ống kính sẽ giảm đáng kể. Các tùy chọn chung thường có giá ít nhất là 15 đô la và phục vụ tốt mục đích của chúng. Nếu bạn đang làm việc với một ống kính cổ điển có hỗ trợ lấy nét bằng tay cơ học và vòng khẩu độ riêng, những ống kính này sẽ phù hợp với nhiều nhiếp ảnh gia.

Bộ chuyển đổi Fotodiox Stretch để lấy nét gần với máy ảnh Sony và ống kính PentaxBộ chuyển đổi Fotodiox Stretch để lấy nét gần với máy ảnh Sony và ống kính Pentax

Nhưng có những lý do để chi tiêu nhiều hơn một chút. Nếu bạn muốn lắp một ống kính SLR không có điều khiển khẩu độ bằng tay, bạn có thể mua một bộ chuyển đổi có điều khiển khẩu độ riêng.

Bạn cũng có thể mua bộ điều hợp có bộ lọc mật độ trung tính tích hợp. Loại bộ lọc này làm giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn, rất hữu ích để duy trì tốc độ màn trập chấp nhận được cho video và cho các nhiếp ảnh gia chụp ở tốc độ màn trập chậm.

Đối với chụp ảnh macro, bộ điều hợp mở rộng cuộn dây cho phép bạn giữ ống kính được đặt đúng khoảng cách để lấy nét vô hạn trong hầu hết thời gian và di chuyển ống kính ra xa cảm biến hình ảnh hơn bằng vòng điều khiển quay để chụp cận cảnh – hãy nghĩ về nó như một macro có độ dài thay đổi sự mở rộng.

hình ảnh mẫuHình ảnh này được chụp bằng ống kính Leica 50mm F1.4 trên hệ thống full frame, nhưng được chụp bằng máy ảnh định dạng trung bình không gương lật Fujifilm GFX 50R.

Ngoài ra còn có các bộ điều hợp đặc biệt khác. Bộ tăng tốc phổ biến với các chủ sở hữu hệ thống APS-C và Micro Four Thirds; Chúng có phần tử quang học giúp giảm kích thước của vòng tròn hình ảnh ống kính, cung cấp góc xem gần với những gì bạn nhận được từ máy ảnh full frame. Yếu tố quang học chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, nhưng bạn có thể tìm thấy một sự thỏa hiệp.

Bộ điều hợp dịch chuyển nghiêng sử dụng thêm không gian giữa ống kính và cảm biến để thêm chuyển động cho ống kính SLR của bạn, giống như bạn sử dụng ống kính Tilt-Shift chuyên dụng. Chúng cho phép bạn điều chỉnh góc mà ánh sáng chiếu vào cảm biến hoặc hiệu chỉnh góc nhìn.

Cách tìm bộ điều hợp ống kính phù hợp

Nếu bạn biết mình đang cố gắng điều chỉnh loại ống kính nào, việc tìm mua ống kính phù hợp khá dễ dàng. Nhưng nếu bạn không làm thế thì sao? Thật dễ dàng để bắt gặp thiết bị máy ảnh cũ tại các cửa hàng bán đồ tiết kiệm và cửa hàng bán đồ để xe, và nó thường được truyền lại qua huyết thống.

Các ống kính thường có nhãn hiệu và nếu chúng có tên của hãng máy ảnh hoặc tên của ngàm, sẽ không mất nhiều thời gian để tìm được bộ chuyển đổi phù hợp. Dấu hiệu nhận biết thường được dán xung quanh kính trước. Nếu bạn cũng có một chiếc máy ảnh đi kèm với ống kính cũ của mình, tên sản xuất và số kiểu của nó có thể cho bạn biết nên chọn bộ chuyển đổi nào – bạn có thể chỉ cần nghiên cứu một chút để ghép các phần lại với nhau.

Ống kính đã điều chỉnhLeica Summicron 50mm DR trên Sony a9 II

Các tài nguyên Internet như Wiki máy ảnh35 mm đây là một điểm khởi đầu tốt để xác định chính xác bạn có ống kính cũ nào. Để xác định ngàm ống kính, bạn cần phải vượt qua tên thương hiệu. Độ dài tiêu cự, khẩu độ, số sê-ri và hình thức của ống kính cũng là manh mối.

Giả sử chiếc kính cũ mà bạn có là loại phổ biến, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy một bộ chuyển đổi. Bộ điều hợp sẽ bật lên khi bạn tìm kiếm các nhà bán lẻ trực tuyến lớn, nhưng nếu bạn đến một cửa hàng nhiếp ảnh chuyên dụng, bạn thường có thể đi sâu vào thông tin về ống kính và giá gắn máy ảnh để nhanh chóng thu hẹp kết quả.

Khi bạn đã tìm thấy bộ điều hợp phù hợp, hãy xem câu chuyện 10 Mẹo chụp ảnh kỹ thuật số dễ dàng của chúng tôi để tìm hiểu cách chụp những bức ảnh đẹp nhất.

Đọc thêm

Đánh giá máy ảnh

Lựa chọn máy ảnh tốt nhất

Nội dung tương tự:

Tải xuống ứng dụng máy tính để bàn Amazon Prime Video dành cho Windows 10

Hướng dẫn • 19/12/2022

Cuối cùng, người dùng Windows 10 sẽ không phải sử dụng trình duyệt Amazon Prime Video vì ứng dụng dành riêng cho máy tính ...

Cách tạo câu chuyện trên Instagram với nhiều hình ảnh?

Hướng dẫn • 08/01/2023

Bạn đang tìm kiếm một bức ảnh đồ họa tuyệt vời cho câu chuyện trên Instagram của mình? Tất cả chúng ta đều biết ...

Cách ẩn giá trị rỗng trong Google Trang tính (2 phương pháp dễ dàng)

Hướng dẫn • 31/01/2023

Đôi khi bạn sẽ có một tập dữ liệu có các giá trị rỗng trong đó. Mặc dù đôi khi đây là các giá ...

Cách điều chỉnh độ trong suốt của hình ảnh trong Google Documents

Hướng dẫn • 08/02/2023

Hình ảnh bạn muốn đưa vào tài liệu Google Docs có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Thật không may, các phiên bản ...