Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/04/2023

Thật khó để nói về đầu tư và lợi nhuận mà không đề cập đến chủ đề tỷ lệ hoàn vốn nội bộ, hay IRR. Việc tính toán IRR cho một loạt các dòng tiền theo cách thủ công yêu cầu thử và sai. Bạn phải đưa ra một số giả định cho đến khi đạt được kết quả tối ưu. Điều này có thể vừa khó vừa tốn thời gian.

Tuy nhiên, việc tính IRR trong Google Trang tính khá nhanh chóng và dễ dàng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng hàm IRR để tính toán tỷ suất hoàn vốn nội bộ cho một loạt các dòng tiền nhất định.

IRR là gì?

Như đã đề cập trước đó, IRR là viết tắt của Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. Nó cung cấp tỷ suất lợi nhuận trên một loạt các khoản đầu tư. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một loạt các dòng tiền liên quan đến một dự án nhất định và bạn muốn quyết định liệu một khoản đầu tư có sinh lời hay không, thì IRR có thể là một chỉ báo hữu ích.

Bằng cách này, chức năng IRR giúp giải quyết các vấn đề của phân tích tài chính bằng cách cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về các kế hoạch đầu tư để chúng ta có thể nhanh chóng và dễ dàng lựa chọn hướng hành động tốt nhất.

Cách tính IRR trong Google Trang tính?

Việc tính toán IRR liên quan đến việc tính toán lãi suất tương ứng với giá trị hiện tại ròng (NPV) bằng không. Vì vậy, để tìm ra IRR cho một khoản đầu tư nhất định, bạn phải đoán ở các tỷ lệ khác nhau cho đến khi bạn đạt được tỷ lệ cung cấp cho bạn giá trị hiện tại ròng bằng không.

Phương pháp thử và sai này đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, có thể hoàn toàn không hiệu quả nếu do một người thực hiện.

Tuy nhiên, với công thức IRR của Google Trang tính, những tính toán này được thực hiện trong vài giây. Hãy xem cách sử dụng hàm IRR để tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ cho một loạt các dòng tiền sau:

Xin lưu ý rằng ngày cho các giao dịch cá nhân là theo định kỳ.

Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng dòng tiền của tháng đầu tiên là một con số âm. Giá trị âm đại diện cho tiền để lại hoặc các khoản thanh toán được thực hiện, trong khi giá trị dương đại diện cho tiền đến hoặc thu nhập nhận được.

Ghi chú. Nếu giá trị dòng tiền của bạn được định dạng là “Tài chính” hoặc “Kế toán”, thì tiền đi sẽ được trình bày trong ngoặc đơn, không phải là số âm.

Cú pháp hàm IRR

Cú pháp cho hàm IRR trong Google Trang tính như sau:

= IRR (cashflow_values, [rate_guess])

Đây,

  • cashflow_values ​​là một mảng hoặc một tham chiếu đến một dải ô chứa dòng tiền tương ứng với khoản đầu tư.
  • rate_guess là ước tính IRR dự kiến. Đây là giá trị bạn cho là gần với IRR thực tế. Tham số này là tùy chọn.

Ghi chú. Giá trị mặc định cho tham số rate_guess là 0,1 hoặc 10%.

Trong trường hợp này, hàm IRR sẽ sử dụng phương pháp lặp để tính giá trị IRR tối ưu, bắt đầu từ giá trị ước tính. Anh ta sẽ tiếp tục lặp lại và đưa ra các phỏng đoán mới, đồng thời điều chỉnh IRR cho đến khi nhận được kết quả chính xác trong phạm vi 0,00001%.

Cuối cùng, hàm sẽ trả về tỷ suất hoàn vốn nội bộ tương ứng với lượng dòng tiền đã cho (cả âm và dương). IRR trả về sẽ là một tỷ lệ phần trăm.

Chức năng IRR được lặp lại tối đa 20 lần. Nếu cuối 20 lần thử, kết quả không hội tụ, hàm IRR trả về giá trị lỗi #NUM! Lỗi (# NUMBER! Lỗi).

Trong trường hợp này, bạn có thể tiếp tục và thử lại với một giá trị dự định khác trong tham số thứ hai của công thức.

Ghi chú. Nếu tổng thu nhập nhận được nhỏ hơn tổng chi phí, phương trình IRR sẽ trả về giá trị âm.

Sử dụng hàm IRR để giải quyết vấn đề này

Trong ví dụ trên, IRR có thể được tính bằng công thức sau:

= IRR (B2: B6)

Đây là kết quả:

Những điều cần nhớ khi sử dụng công thức IRR

Chức năng IRR có thể thực sự hữu ích vì nó giúp bạn không gặp rắc rối khi đoán và điều chỉnh các giá trị. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi sử dụng tính năng IRR trong Google Trang tính:

  • Đảm bảo rằng các giao dịch dòng tiền của bạn bao gồm ít nhất một giá trị âm và một giá trị dương. Nếu không, hàm sẽ trả về # NUMBER! Sai lầm, điều sai, ngộ nhận.
  • Hàm IRR giả định rằng các giá trị dòng tiền có tính chất tuần tự và tuần hoàn.
  • Bất kỳ giá trị văn bản hoặc boolean nào trong đầu vào cho hàm IRR đều bị hàm bỏ qua.

Truy cập liên kết này để tìm hiểu cách sửa lỗi phân tích cú pháp trong Google Trang tính.

Phần Tổng kết

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã xem xét hàm IRR của Google Trang tính, chức năng của nó và cách nó có thể được sử dụng để tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ cho một dự án hoặc khoản đầu tư dựa trên một loạt các dòng tiền. Chúng tôi hy vọng bạn thấy những giải thích của chúng tôi hữu ích và dễ hiểu.

Nội dung tương tự:

Khắc phục “Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút do tổ chức của bạn quản lý”

Hướng dẫn • 22/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Ốp chống nước tốt nhất cho iPhone 13 và iPhone 13 Pro năm 2022

Hướng dẫn • 15/02/2023

Cả iPhone 13 và iPhone 13 Pro đều không thấm nước, nhưng không thấm nước! Vì vậy, nếu bạn là một khách du lịch, ...

Sửa lỗi Xbox 0x80270300 hoặc 0xd05e0126 khi cập nhật game/ứng dụng

Hướng dẫn • 25/05/2023

Nếu bạn là người dùng Xbox và đang gặp phải mã lỗi 0x80270300 hoặc 0xd05e0126 khi cập nhật trò chơi hoặc ứng dụng trên ...

Cách giảm lượng thời gian bạn dành và lãng phí trực tuyến

Hướng dẫn • 31/03/2023

Ai cũng biết rằng mạng xã hội có thể gây nghiện một phần nào đó và thời lượng sử dụng thiết bị trung bình ...