Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/08/2023

Tính năng ISPMT trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn muốn tính toán khoản thanh toán lãi suất cho một khoản vay hoặc khoảng thời gian đầu tư cụ thể.

Google Trang tính đã đơn giản hóa hầu hết các nhiệm vụ kế toán phức tạp và tốn thời gian với các tính năng tài chính của nó. Một trong những chức năng này là ISPMT, có thể được sử dụng để đơn giản hóa việc tính lãi.

Với tính năng này, bạn không phải lo lắng về việc viết các công thức phức tạp để có thể theo dõi các khoản vay của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này được thiết kế đặc biệt cho các khoản thanh toán ngay cả số tiền gốc. Nếu không, bạn sẽ cần sử dụng một tính năng khác được gọi là IPMT.

Giả sử bạn dự định đăng ký một khoản vay 6 năm từ ngân hàng của mình với giá 30.000 đô la với lãi suất 10%.

Nếu bạn chọn thanh toán bằng nhau trong 6 kỳ, việc tính toán khoản thanh toán gốc cho mỗi kỳ sẽ dễ dàng vì bạn cần chia số tiền vay cho số kỳ hạn, trong trường hợp này là 6. Một phép tính đơn giản mang lại cho bạn 5.000 đô la mỗi kỳ. .

Quyết định thanh toán tiền gốc chỉ là toán học, nhưng tiền lãi và khoản thanh toán thực tế của bạn mỗi học kỳ thì sao? Bạn sẽ cần bao gồm các yếu tố khác nhau như số tiền vay, thời hạn, khoản thanh toán gốc trong kỳ và lãi suất. Điều này làm cho các phép tính trở nên khó hiểu hơn rất nhiều, đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với các vấn đề phức tạp của kế toán.

May mắn thay, tính năng ISPMT giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng hơn. Hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết này để biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả trong các tình huống thực tế.

Các tính năng của chức năng ISPMT

Viết một hàm trong Google Trang tính yêu cầu một cú pháp hoặc cấu trúc đặc biệt. Đối với ISPMT, chúng ta phải viết nó như thế này:

= ISPMT (tỷ lệ, khoảng thời gian, số_tính_kỳ, giá_trị_có_triển)

Tất cả các tham số chức năng ISPMT là bắt buộc. Hãy chia nhỏ cú pháp và hiểu từng tùy chọn:

 • =, giống như các hàm khác, dấu bằng là ký tự đầu tiên chúng ta cần nhập để sử dụng ISPMT.
 • ISPMT là hàm chúng ta cần tính toán để trả lãi.
 • rate (tỷ lệ) – tham số đầu tiên của chúng tôi. Nó phải chứa lãi suất của khoản vay.
 • thời gian – nên giữ khoảng thời gian mà bạn cần tính lãi. Hãy nhớ rằng ISPMT tính mỗi khoảng thời gian bắt đầu từ số không. Ví dụ, trong khoản vay 6 năm, khoảng thời gian sẽ được tính từ 0 đến 5.
 • Tham số number_of_periods chỉ định số kỳ hạn hoàn trả khoản vay cần thiết.
 • Giá_trị_kiện_trị là tổng số tiền của khoản vay.

Một ví dụ thực tế về việc sử dụng chức năng ISPMT

Để giải thích chi tiết hơn về cách hoạt động của hàm ISPMT, chúng ta hãy xem ví dụ dưới đây.

Tất cả dữ liệu đề cập đến khoản vay 5 năm 15.000 đô la với lãi suất hàng năm là 5%. Chúng tôi có khoản thanh toán gốc cố định là 3.000 đô la trải dài trong năm kỳ, vì vậy chúng tôi đã sử dụng hàm ISPMT để tính lãi cho mỗi kỳ. Các giá trị trong cột “Lãi suất” là số âm, có nghĩa là các khoản thanh toán đi.

Trong tất cả các công thức của chúng tôi, tỷ lệ (tỷ lệ) tham số đầu tiên chứa ô B4 với giá trị 5%. Bạn sẽ nhận thấy rằng đối với tham số thứ hai của chúng tôi (dấu chấm), tham chiếu ô trong mỗi công thức phụ thuộc vào khoảng thời gian tương ứng. Điều này có nghĩa là mỗi kỳ có một cách tính lãi riêng.

Lấy ví dụ, thời kỳ đầu tiên. Chúng tôi đã xác định ô D3 có giá trị là 0 làm tham số cho mỗi tham số và điều này dẫn đến khoản thanh toán lãi suất là 750 đô la.

Đối với mỗi công thức, chúng tôi cũng chỉ định 5 (B3) làm tham số number_of_periods và $ 15.000 (B2) làm tham số current_value.

Sau khi học cách tính lãi bằng ISPMT, bạn có thể sử dụng ISPMT và các tính năng khác trong Google Trang tính để cung cấp cho bạn thêm thông tin về các khoản vay của mình.

Bây giờ chúng ta hãy thử một bài tập đơn giản để sử dụng kiến ​​thức ISPMT của bạn và hiểu thêm các ứng dụng thực tế của nó. Đảm bảo rằng bạn có một bản sao của bảng tính mẫu vì nó chứa dữ liệu về các hoạt động của chúng tôi.

Cách sử dụng tính năng ISPMT trong Google Trang tính

 • Với một bản sao của bảng tính đã được mở, hãy nhấp vào Trang tính2. Dữ liệu này sẽ nằm trên màn hình của bạn.Mục tiêu chính của chúng tôi là tìm ra tổng số tiền thanh toán cho thời gian vay là 30.000 đô la. Công thức cho điều này rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần cộng số tiền trả gốc và lãi cho từng kỳ. Nhưng đối với điều này, trước tiên chúng ta cần tính toán lãi suất cho mỗi kỳ thanh toán.
 • Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách tính toán tỷ lệ phần trăm của kỳ kinh đầu tiên của chúng tôi, là 0. Chúng tôi cần hiển thị nó trong ô F3, vì vậy hãy nhấp vào ô để làm cho nó hoạt động.
 • Nhập dấu bằng ‘=’ theo sau là ISPMT để chạy chức năng của chúng tôi. Khi làm điều này, bạn sẽ thấy cửa sổ gợi ý tự động xuất hiện. Tùy thuộc vào bạn cho dù bạn muốn chỉ cần nhấp vào phiếu mua hàng hay kết thúc nhập ISPMT (.
 • Lần này chúng ta cần xác định các tham số của hàm. Các giá trị đã được trình bày trong bảng tính; do đó chúng ta chỉ có thể sử dụng các tham chiếu ô của chúng. Như bạn thấy, lãi suất cho khoản vay này (8%) nằm trong ô B5. Hãy chỉ ra điều này trên tham số tốc độ của chúng tôi.
 • Tiếp theo, hãy xác định khoảng thời gian mà chúng ta muốn biết tỷ lệ phần trăm. Đôi khi thông số này bị nhầm lẫn với number_of_periods. Để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào, khoảng thời gian này phải phản ánh khoảng thời gian thanh toán hiện tại và number_of_periods, như tên cho thấy, tổng số kỳ thanh toán. Hãy nhập khoảng thời gian hiện tại, D3, trong tham số chu kỳ của chúng ta.
 • Để hoàn thành hàm ISPMT của chúng ta, hãy thêm các tham chiếu ô còn lại vào tham số number_of_periods và present_value. Chúng tôi viết trong B4 và B3, tương ứng. Ngoài ra, hãy nhớ đóng công thức bằng cách gõ dấu ngoặc nhọn ‘)’.
 • Sau khi đóng công thức, hãy nhấn phím Enter trên bàn phím của bạn. Bạn sẽ có một kết quả tương tự như thế này.
 • Hãy nhớ rằng hàm ISPMT trả về một giá trị âm để biểu thị một khoản thanh toán đi. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ cần chuyển nó thành số dương vì chúng tôi vẫn cần tính toán tổng số tiền thanh toán cho khoảng thời gian này. Nếu không, phép tính của chúng tôi sẽ không chính xác. Để khắc phục điều này, chỉ cần thêm dấu trừ (-) ngay sau dấu bằng trong công thức của chúng tôi, như được hiển thị bên dưới, sau đó nhấn phím Enter.

  Bây giờ đây sẽ là kết quả của bạn.
 • Bây giờ chúng tôi đã xác định được khách hàng tiềm năng cho kỳ đầu tiên của mình, chúng tôi có thể chỉ cần sử dụng tính năng tự động hoàn thành của Google Trang tính để tìm khách hàng tiềm năng tiếp theo. Tuy nhiên, làm điều này ngay lập tức có thể gây ra lỗi trong bảng tính của bạn vì công thức của chúng tôi chứa các tham chiếu ô tuyệt đối mà Google Trang tính không thể phát hiện. Thêm ký hiệu đô la ($) vào tất cả các tham chiếu ô phải không đổi sẽ giải quyết được vấn đề này. Trong tỷ lệ trường hợp của chúng tôi, number_of_period và present_value là các giá trị cố định, vì vậy hãy đặt chúng làm tham chiếu tuyệt đối. Để thực hiện việc này, hãy cập nhật công thức để nó trông giống như thế này. = -ISPMT ($ B $ 5, D3, $ B $ 4, $ B $ 3) Sau khi cập nhật công thức, hãy sử dụng tính năng tự động hoàn thành để tìm các khách hàng tiềm năng còn lại.
 • Bây giờ chúng tôi có lãi cho tất cả các điều khoản thanh toán. Với dữ liệu này, chúng tôi đã có thể tính toán tổng số tiền thanh toán. Trong cột Tổng Thanh toán Kỳ, hãy viết một công thức cộng số tiền trả gốc và lãi cho mỗi kỳ. Bạn cũng có thể sao chép công thức bên dưới và dán vào ô G3 để theo dõi tiến độ của mình nhanh hơn. Chỉ cần sử dụng AutoComplete để điền vào các ô còn lại. = E3 + F3

  Tổng kết

  của bạn phải như thế này.

Bạn đã làm rất tốt! Bây giờ bạn đã biết ISPMT hoạt động như thế nào. Chắc chắn bạn đã hiểu công việc của bạn với chức năng này sẽ dễ dàng hơn bao nhiêu. Bạn có thể sử dụng nó cùng với các công thức Google Trang tính khác để làm cho công việc của bạn hiệu quả hơn.

Nội dung tương tự:

Hướng dẫn Hủy đăng ký dùng thử Spotify Premium miễn phí?

Hướng dẫn • 28/07/2023

Trong số tất cả các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc hàng đầu, Spotify là một trong những nền tảng tiềm năng và ...

Cách quản lý / chặn / dừng quảng cáo không mong muốn trên Facebook

Hướng dẫn • 20/07/2023

Quảng cáo là một sự xuất hiện phổ biến trên Facebook. Khi cuộn qua nguồn cấp dữ liệu Facebook, bạn sẽ thấy rất nhiều ...

Cách tự động điều chỉnh chiều rộng cột trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 28/08/2023

Điều chỉnh độ rộng của cột khi làm việc với Google Trang tính là việc mà ai cũng cần làm. Đôi khi nó quá ...

Đừng bỏ lỡ bàn thắng: cách phát sóng World Cup 2022

Hướng dẫn • 20/07/2023

Mỹ có thể không theo kịp phần còn lại của thế giới khi đánh giá bóng đá (bóng đá), nhưng trong những năm gần ...