Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/04/2022

Windows từ lâu đã cung cấp một trình đọc màn hình và tính năng chuyển văn bản thành giọng nói được gọi là Trình tường thuật. Công cụ này có thể đọc to các trang web, tài liệu văn bản và các tệp khác cũng như nói rõ mọi hành động bạn thực hiện trên Windows. Trình tường thuật được thiết kế dành riêng cho người khiếm thị nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Hãy xem nó hoạt động như thế nào trong Windows 10.

Bật Trình tường thuật

Nếu bạn muốn sử dụng Trình tường thuật, trước tiên tính năng này phải được bật. Nhấp vào nút Bắt đầu và mở Cài đặt> Dễ truy cập> Trình tường thuật để xem bảng Trình tường thuật. Bật nút Trình tường thuật và một thông báo có thể xuất hiện giải thích cách bố cục bàn phím Trình tường thuật đã được cập nhật để phù hợp hơn với trải nghiệm của bạn với các trình đọc màn hình khác.

Bật Trình tường thuật trong Cài đặt

Bấm OK để chọn không nhận thông báo này và chọn hộp Không hiển thị lại nếu bạn không muốn thông báo này xuất hiện mỗi khi bạn khởi động Trình tường thuật.

Cách sử dụng Trình tường thuật

Bây giờ, nếu bạn muốn sử dụng Trình tường thuật làm trình đọc văn bản thành giọng nói tiện dụng của mình, bạn đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần bật tính năng này khi đang ở trong một trang web, tài liệu hoặc tệp. Di chuyển con trỏ đến vùng văn bản mà bạn muốn Trình tường thuật bắt đầu đọc. Nhấn Caps Lock + R và Trình tường thuật sẽ bắt đầu đọc văn bản trên trang cho bạn. Để ngăn Trình tường thuật nói, hãy nhấn phím Ctrl.

Trình tường thuật đang được sử dụng

Thay đổi cài đặt Trình tường thuật

Trước tiên, hãy xem các cài đặt Trình tường thuật khác nhau có sẵn khi bạn cuộn xuống màn hình.

Tùy chọn Trình tường thuật của Windows

  • Mở Trình tường thuật. Màn hình Chào mừng bạn đến với Trình tường thuật mở ra, nơi bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng và tùy chỉnh công cụ cũng như tìm hiểu về các tính năng mới.
  • Xem hướng dẫn đầy đủ về Trình tường thuật trực tuyến. Một trang web mở ra cung cấp thông tin đầy đủ về cách sử dụng Trình tường thuật, với mục lục và mô tả về các tính năng mới.

Khởi chạy các thông số

  • Cho phép phím tắt để khởi chạy Trình tường thuật. Nếu hộp này được chọn, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Phím Win + Ctrl + Enter để bật và tắt Trình tường thuật.
  • Khởi chạy Trình tường thuật sau khi đăng nhập cho tôi. Trình tường thuật bắt đầu sau khi bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản của mình.
  • Hiển thị trang chủ Trình tường thuật khi Trình tường thuật khởi động. Khi bạn khởi chạy công cụ, màn hình chào mừng của Trình tường thuật sẽ tự động mở ra.
  • Thu nhỏ Trình tường thuật vào thanh tác vụ. Thao tác này sẽ thu nhỏ màn hình “Chào mừng bạn đến với Trình tường thuật” trên thanh tác vụ.

Cá nhân hóa giọng nói của người thông báo

Bạn có thể thay đổi giọng nói của Trình tường thuật theo một số cách. Trên màn hình cài đặt Trình tường thuật, sử dụng menu thả xuống để chọn giọng nói bạn muốn sử dụng cho Trình tường thuật.

cá nhân hóa giọng nói của người nói

Bạn cũng có thể thay đổi tốc độ, cao độ và âm lượng của giọng nói đã chọn bằng các thanh trượt trên màn hình cài đặt. Bạn cũng có thể sử dụng một số tổ hợp phím nhất định để thay đổi các yếu tố này.

Thêm ngôn ngữ trong cài đặt loa

Trên Windows, bạn có thể thêm giọng nói bổ sung, bao gồm cả giọng nói cho các ngôn ngữ khác, bằng cách đi tới Cài đặt> Thời gian & Ngôn ngữ> Ngôn ngữ. Nhấp vào liên kết Thêm giọng nói và trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào nút Thêm giọng nói. Chọn ngôn ngữ bạn muốn thêm và nhấp vào Thêm.

Thay đổi những gì bạn nghe

Theo mặc định, Trình tường thuật nói to bất kỳ nút, màn hình hoặc cửa sổ nào mà bạn di chuột qua hoặc chọn, cũng như bất kỳ văn bản nào trên các màn hình đó. Nếu bạn muốn thay đổi cấp độ này, hãy nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Thay đổi cấp độ chi tiết mà Trình tường thuật cung cấp cho văn bản và điều khiển. Ví dụ: để chỉ nghe điều khiển văn bản nhưng không nói, hãy chọn Chỉ văn bản hoặc Một số chi tiết văn bản.

Bên dưới trình đơn thả xuống là các tùy chọn bổ sung để kiểm tra xem Trình tường thuật có đánh dấu văn bản được định dạng hay không, đọc to từng ký tự, sử dụng dấu câu để xác định tạm dừng và đọc thông tin bổ sung như văn bản trợ giúp trên các nút và các điều khiển khác.

Giới thiệu về cài đặt Trình tường thuật

Menu thả xuống thứ hai trong phần này cho phép bạn đặt mức độ ngữ cảnh mà Trình tường thuật cung cấp cho các nút và các điều khiển khác. Trước tiên, bạn có thể thử tùy chọn cao nhất “Toàn bộ ngữ cảnh của điều khiển cũ và mới”, sau đó hạ cấp độ xuống nếu bạn muốn nghe ít ngữ cảnh hơn. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh khi Trình tường thuật hiển thị thông tin nút trước hoặc sau khi chúng được kích hoạt. Sau đó, bạn có thể thử ba biến thể khác của phần này: lắng nghe gợi ý về cách tương tác với các nút và các điều khiển khác; Nghe khi Người tường thuật thông báo lý do tại sao không thể hoàn thành hành động; và Nghe lời nhắc bằng âm thanh khi bạn thực hiện các thao tác.

Trong phần “Thay đổi nội dung bạn nghe khi nhập”, bạn có thể xác định xem mình có muốn nghe các chữ cái, số, từ, phím chức năng, phím điều hướng, phím shift và phím bổ trợ khi nhập hay không.

cài đặt tương tác người tường thuật

Các tùy chọn bổ sung để thay đổi

Trong phần Chọn Cài đặt Bàn phím, bạn có thể chọn bố cục bàn phím và chọn phím Trình tường thuật tùy chỉnh. Nhấp vào liên kết Tạo lệnh bàn phím của riêng bạn và bạn có thể chọn từ nhiều lệnh khác nhau để sử dụng với Trình tường thuật.

cài đặt bàn phím loa

Trong phần Sử dụng con trỏ Trình tường thuật, bạn có thể xác định cách thức và vị trí hoạt động của con trỏ Trình tường thuật cũng như cách điều khiển nó bằng chuột hoặc bàn phím. Trong phần Sử dụng chữ nổi, bạn có thể cài đặt và thiết lập phần mềm chữ nổi để sử dụng màn hình chữ nổi trên Windows.

cài đặt con trỏ loa

Trong phần Đồng bộ hóa cài đặt của tôi, nhấp vào nút Sử dụng cài đặt hiện tại trước khi đăng nhập để lưu bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với cài đặt Trình tường thuật của mình để chúng tự động áp dụng cho mọi người sử dụng Windows trên máy tính này.

đồng bộ hóa cài đặt loa

Nội dung tương tự:

KartRider Rush+: Những chiếc kart tốt nhất cho các Cuộc đua Tốc độ

Hướng dẫn • 21/09/2022

KartRider Rush + đã được phát hành như một trò chơi đua xe kart hoàn toàn mới trong loạt phim KartRider vào đầu năm ...

Cách quét mã QR bằng máy ảnh điện thoại Samsung Galaxy

Hướng dẫn • 03/05/2022

Nhiều người thắc mắc tại sao lại có nhiều mã QR xung quanh như vậy. Những gì bạn thấy là một mã vạch hình ...

Cách khắc phục việc không lấy được mã xác thực hai yếu tố trên Facebook của bạn

Hướng dẫn • 06/10/2022

Bạn không nhận được mã xác thực hai yếu tố trên Facebook? Mã xác thực hai yếu tố không được gửi? Nếu mã không ...

Tìm đồ bị mất bằng ô bằng Alexa, Google Nest, Siri, Xfinity

Hướng dẫn • 01/05/2022

Trình theo dõi bluetooth xếp lớp đơn giản hóa đáng kể việc tìm kiếm đồ thất lạc tại nhà. Khi bạn gắn nó vào ...