Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Ứng dụng Tệp của Apple cho phép bạn xem và truy cập các tệp của mình được lưu trữ trên các dịch vụ trực tuyến như iCloud Drive, Box, Dropbox, Google Drive và Microsoft OneDrive ở một nơi. Bạn cũng có thể xem các tệp của mình trực tiếp trên iPhone hoặc iPad và chạy các lệnh khác nhau trên chúng.

Với bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15, Apple đã bổ sung một số tính năng mới thú vị cho ứng dụng Tệp. Giờ đây, bạn có thể sắp xếp các tệp thành các nhóm, thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc với nhiều cửa sổ và chọn nhiều tệp bằng cách kéo và thả chúng bằng chuột ngoài.

Để có được những tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật Phần mềm và đảm bảo rằng bạn đã cập nhật hệ điều hành của mình lên phiên bản mới nhất. Thiết bị của bạn sẽ cho bạn biết rằng bạn có phần mềm mới nhất hoặc nhắc bạn tải xuống bản cập nhật mới nhất.

Hãy xem xét ứng dụng Tệp để biết cách bạn có thể làm việc với tài liệu của mình.

Kết nối các dịch vụ với ứng dụng Tệp

kết nối các dịch vụ

Lần đầu tiên bạn chạy các tệp, bạn sẽ cần phải kích hoạt các dịch vụ bạn sử dụng và kết nối với chúng. Nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng ở trên cùng và chọn Chỉnh sửa từ menu. Ứng dụng hiển thị tất cả các dịch vụ lưu trữ tệp hiện có. Bật nút chuyển đổi cho bất kỳ vị trí trực tuyến nào bạn muốn thêm. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng bánh hamburger bên cạnh các dịch vụ yêu thích của mình và kéo chúng vào một thứ tự mới.

đi vào

Chạm vào tên của dịch vụ bạn muốn tải xuống và đăng nhập. Lần đầu tiên bạn làm điều này, xác thực là bắt buộc để xem các mục trong thư mục này. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận được thông báo xác thực, có nghĩa là trước tiên bạn phải mở phiên bản di động của ứng dụng để sử dụng nó trong Tệp. Làm điều này cho mỗi trang web bạn thêm.

thư mục tải xuống

Bạn cũng có thể truy cập các tệp được tải xuống trong Safari thông qua ứng dụng Tệp. Nếu bạn tải xuống tệp PDF, tệp âm thanh hoặc tài liệu từ Safari, thư mục Tải xuống sẽ xuất hiện trong ứng dụng Tệp. Nhấn Trên iPhone của tôi hoặc Trên iPad của tôi và bạn sẽ thấy các thư mục cho các ứng dụng và dịch vụ khác trên thiết bị của mình cũng như thư mục Tải xuống. Mở thư mục này để truy cập bất kỳ tệp nào được tải xuống từ Safari.

Kết nối với bộ nhớ ngoài

lưu trữ ngoài

Bạn có thể kết nối thiết bị của mình với thẻ USB, thẻ SD hoặc ổ cứng ngoài. Để thực hiện việc này, bạn phải kết nối vật lý thiết bị lưu trữ với iPhone hoặc iPad của mình bằng cáp bộ điều hợp phù hợp. Sau đó, bạn có thể truy cập ổ đĩa đó và nội dung của nó thông qua các tệp.

Nếu bạn có một máy chủ mạng hoặc NAS, bạn có thể kết nối với nó bằng thiết bị của mình và truy cập nó thông qua ứng dụng Tệp. Chỉ cần đảm bảo rằng nó hỗ trợ và đã bật SMB (Server Message Block), một giao thức mạng chung cho phép các hệ thống khác nhau truy cập và chia sẻ các tệp giống nhau.

lưu trữ mạng

Để thiết lập điều này trong ứng dụng Tệp, hãy nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng ở góc trên cùng bên phải, sau đó nhấn Kết nối với máy chủ và nhập tên máy chủ hoặc địa chỉ IP. (Ví dụ: để truy cập NAS Synology, tôi sẽ phải nhập smb: // theo sau là tên NAS và sau đó là .local như trong smb: //SynologyNAS.local.) Sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu cho thiết bị đó. .

Ban đầu, tôi không thể kết nối với NAS. Trên một diễn đàn trực tuyến hữu ích, tôi thấy rằng tôi cần đặt giao thức SMB tối đa thành SMB3. Nếu bạn gặp sự cố khi kết nối với máy chủ hoặc NAS của mình thông qua ứng dụng Tệp, bạn có thể cần liên hệ với nhà cung cấp của mình để được trợ giúp.

đĩa mã hóa

Bạn có thể truy cập vào một ổ đĩa được mã hóa được kết nối trực tiếp với iPhone hoặc iPad hoặc thiết lập trên mạng của bạn. Tuy nhiên, chỉ những ổ đĩa được định dạng bằng APFS hiện được hỗ trợ. Để thử điều này, hãy kết nối thiết bị lưu trữ được mã hóa hoặc kết nối với một mạng chia sẻ được mã hóa. Chọn một ổ đĩa và nhấn vào liên kết Chặn. Nhập mật khẩu cho ổ đĩa, sau đó chọn “Mở khóa” để truy cập ổ đĩa.

Tìm và xem tệp

Tìm kiếm

Bạn có thể tìm kiếm các tệp ở các vị trí khác nhau. Trong trường tìm kiếm ở trên cùng, hãy nhập từ hoặc cụm từ cho tệp mong muốn. Ứng dụng quét các vị trí khác nhau và hiển thị danh sách các kết quả tìm kiếm được phản hồi.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thư mục giống nhau, hãy cân nhắc đánh dấu chúng là mục yêu thích để bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng trong tương lai. Nhấp vào một thư mục và chọn “Yêu thích” từ menu hoặc chỉ cần kéo thư mục đó vào thanh bên. Bất kỳ thư mục nào được đánh dấu là ưa thích sẽ có sẵn trên thanh bên trái bên dưới Mục yêu thích.

Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các tệp đã mở gần đây trong ứng dụng. Nhấn vào mục nhập Gần đây trong thanh bên để xem các tệp đã được thêm, di chuyển hoặc xem gần đây.

xem tài liệu

Trong ứng dụng Tệp, hãy nhấn vào một dịch vụ cụ thể để xem các thư mục và tệp được lưu trữ trong đó. Nhấn vào tệp để mở và ứng dụng sẽ tải xuống và hiển thị tệp. Bằng cách này, bạn có thể xem tài liệu, tệp PDF, hình ảnh, tệp âm thanh và video. Ảnh và các hình ảnh tĩnh khác thậm chí có thể được chỉnh sửa bằng cách sử dụng các công cụ vẽ và tô màu tích hợp sẵn.

Quản lý tệp của bạn

quản lý các tập tin

Bạn có thể thực hiện quản lý tệp cơ bản bằng cách sao chép, di chuyển hoặc xóa tệp. Mở một trong các dịch vụ lưu trữ trực tuyến để xem các thư mục và tệp đã lưu của bạn. Để chạy một lệnh trên một tệp riêng lẻ, hãy nhấp vào hình thu nhỏ của nó. Từ menu, bạn có thể sao chép, nhân bản, di chuyển, đổi tên, xem, đánh dấu, chia sẻ hoặc xóa tệp.

Để chạy một lệnh trên nhiều tệp, hãy nhấn vào liên kết “Chọn” ở góc trên bên phải trên iPad (trên iPhone, nút được ẩn sau biểu tượng ba chấm). Chạm vào từng tệp bạn muốn đưa vào. Các liên kết để chia sẻ, sao chép, di chuyển và xóa tệp đã chọn được hiển thị ở cuối màn hình. Nhấp vào “Thêm” để xem các lệnh bổ sung như “Tải lên” và “Nén”.

Chọn tệp tin

Giờ đây, iPad của bạn hoạt động với chuột ngoài, bạn có thể chọn nhiều tệp cùng một lúc mà không cần sử dụng tùy chọn Chọn. Đảm bảo chuột của bạn được kết nối với iPad, sau đó nhấp và kéo qua một loạt tệp và chúng sẽ được chọn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Đánh dấu và sắp xếp tệp

thẻ

Ứng dụng Tệp cho phép bạn xem thông tin cơ bản và thậm chí đánh dấu từng tệp. Nhấp vào tệp và chọn Thông tin từ menu để xem loại tệp, kích thước, ngày và giờ tạo, tác giả, v.v. Với một bức ảnh, bạn có thể tìm ra kích thước, độ phân giải, thời gian phơi sáng, độ dài tiêu cự và độ nhạy ISO.

Nếu bạn muốn thêm thẻ để phân loại tệp, hãy nhấp vào “Hiển thị thêm” và vuốt xuống để xem tất cả chi tiết của tệp. Ở cuối màn hình, hãy nhấn vào liên kết Thêm thẻ. Sau đó, bạn có thể thêm thẻ từ danh sách mã màu hiện có hoặc nhấp vào “Thêm thẻ mới” để tạo thẻ mới dựa trên các tiêu chí nhất định có thể giúp bạn tìm thấy tệp đó.

nhóm bởi

Giờ đây, bạn cũng có thể sắp xếp các tệp trong một thư mục thành các nhóm. Để thử điều này, hãy mở thư mục, nhấp vào biểu tượng hình tròn ba chấm và chọn Sử dụng Nhóm. Các tệp trong thư mục này được sắp xếp thành các nhóm khác nhau với tiêu chí mặc định là Loại (loại tệp).

Để thay đổi tiêu chí, hãy nhấn vào biểu tượng hình tròn ba chấm và chọn Nhóm Theo. Sau đó, bạn có thể sắp xếp các tệp thành các nhóm theo ngày hoặc kích thước. Để hoàn tác việc sắp xếp các nhóm, hãy nhấp lại vào biểu tượng và bỏ chọn Sử dụng Nhóm.

Zip và giải nén các tập tin

tệp zip

Ứng dụng Tệp cũng cho phép bạn nén và giải nén các tệp và thư mục. Nhấp vào một mục và chọn “Nén” từ menu bật lên để tạo một kho lưu trữ ZIP của mục đó. Nếu bạn có tệp nén cần mở, chỉ cần nhấp vào tệp ZIP để giải nén hoặc nhấp vào tệp và chọn “Giải nén” từ menu.

Quản lý tệp từ xa

gần đây đã bị loại bỏ

Nếu bạn muốn xóa một tệp, hãy nhấp vào tệp đó để mở menu bật lên, sau đó chọn lệnh “Xóa”. Bất kỳ tệp nào bị xóa do nhầm lẫn đều có thể được trả lại bằng cách nhấp vào mục nhập “Đã xóa gần đây”. Điều này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các tệp đã xóa gần đây trên các dịch vụ lưu trữ tệp khác nhau. Nhấp vào liên kết “Chọn”, sau đó chọn bất kỳ tệp nào bạn muốn khôi phục. Nhấp vào liên kết “Khôi phục” để đưa tệp đã xóa về bộ nhớ của nó.

Đa nhiệm với nhiều cửa sổ

đa nhiệm

IPad của bạn có một số tính năng đa nhiệm đã được cải thiện trong iPadOS 15. Bạn có thể xem và làm việc với các tệp dễ dàng hơn khi mở nhiều cửa sổ cùng một lúc. Mở một thư mục trong ứng dụng Tệp và nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng ở đầu màn hình để mở thanh công cụ đa nhiệm mới.

phân chia chế độ xem

Chạm vào biểu tượng ở giữa để mở trong Chế độ xem phân tách. Sau đó, bạn có thể mở phiên bản thứ hai của ứng dụng Tệp và xem một thư mục khác cùng một lúc.

trượt trên

Bây giờ, nếu bạn muốn xem tệp, hãy nhấn vào tệp đó để mở bảng điều khiển Trượt qua nổi có thể được đặt trên đầu một trong hai cửa sổ hiện có.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tăng tốc đầu ra với các phím tắt Windows này

Hướng dẫn • 20/11/2022

Nội dung chính Các phím chức năng Phím Ctrl Phím thay thế Phím Shift: Phím logo Windows Sử dụng phím tắt có thể giúp ...

Cách hiển thị phần trăm pin trên iPhone (Tất cả kiểu máy)

Hướng dẫn • 04/11/2022

Nếu bạn sử dụng iPhone của mình ngày này qua ngày khác, thật thông minh khi theo dõi phần trăm pin của bạn. Suy ...

Cách sử dụng ứng dụng phiên dịch tích hợp mới của Apple

Hướng dẫn • 20/11/2022

Nếu bạn cần dịch giọng nói hoặc văn bản khi đang di chuyển, có một số ứng dụng iPhone có thể trợ giúp. Tuy ...

Ngoài Kế hoạch Bài học: 5 Mẹo Không ngờ để Học một Ngôn ngữ Mới

Hướng dẫn • 11/10/2022

Chúng ta thật may mắn khi được sống trong một thế giới có rất nhiều chương trình học ngoại ngữ trực tuyến, một số ...