Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Bạn đã bao giờ muốn truy cập nhanh vào các tùy chọn và lệnh cho các ứng dụng của mình chưa? Một số iPhone của Apple có một tính năng gọi là 3D Touch khởi chạy một menu phụ nhỏ mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các lệnh nhất định.

Được giới thiệu vào năm 2015 cho iPhone 6s, công nghệ này thực sự ra mắt vào năm 2014 với bàn di chuột Force Touch trên MacBook 2015 và MacBook Pro 13 inch Retina.

3D Touch dựa trên Taptic engine để cung cấp phản hồi cần thiết cho thao tác chạm của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm để kích hoạt tính năng này là nhấn đủ mạnh vào một biểu tượng hoặc yếu tố khác hoạt động với 3D Touch, sau đó bạn sẽ cảm thấy rung nhẹ để xác nhận hành động của mình.

Nhấn vào biểu tượng ứng dụng để hiển thị menu nghe có vẻ dễ dàng, nhưng 3D Touch có thể khó sử dụng và quản lý. Bạn phải tìm ra cách, ở đâu và tại sao bạn sẽ sử dụng nó, và thậm chí sau đó không phải lúc nào tính năng này cũng hoạt động bình thường. Vì vậy, 3D Touch đặt ra rất nhiều câu hỏi: iPhone nào có nó, ứng dụng nào hỗ trợ và bạn sử dụng chúng như thế nào?

Quảng cáo

Điện thoại nào có 3D Touch?

Điện thoại nào có 3D Touch?

Kể từ khi ra mắt trên iPhone 6s và 6s Plus, 3D Touch đã có sẵn cho 7, 7 Plus, 8 và 8 Plus, cũng như iPhone X, XS và XS Max (678,58 USD trên Amazon).

Làm thế nào để sử dụng 3D Touch trên iPhone XR?

Làm thế nào để sử dụng 3D Touch trên iPhone XR?

Bạn sẽ không. Apple đã không bao gồm 3D Touch trên iPhone XR giá rẻ do những hạn chế về mặt kỹ thuật. Thay vào đó, XR sử dụng Haptic Touch, cung cấp một số, nhưng không phải tất cả, các lợi ích có sẵn trong 3D Touch.

Làm thế nào để kích hoạt 3D Touch?

Làm thế nào để kích hoạt 3D Touch?

Nói một cách đơn giản: bạn nhấp vào biểu tượng ứng dụng. Ví dụ: nhấn vào biểu tượng ứng dụng Nhạc và menu phụ sẽ hiển thị các lệnh để phát album mới nhất hoặc tìm kiếm nhạc. Nhấn vào biểu tượng ứng dụng Máy ảnh và bạn có thể chụp ảnh tự sướng, quay video, quét mã QR hoặc chụp ảnh chân dung. Nếu bạn nhấp vào “Cài đặt”, bạn có thể đi thẳng đến cài đặt pin, dữ liệu di động, Wi-Fi và Bluetooth.

Duyệt và nhấn bằng 3D Touch

Duyệt và nhấn bằng 3D Touch

3D Touch cũng cung cấp một cách tiếp cận nhanh chóng để xem hoặc xem trước nội dung. Thay vì chạm vào một số yếu tố nhất định để mở và xem chúng, bạn buộc phải nhấp để xem chúng. Ví dụ: nhấp mạnh vào email trong ứng dụng Thư, ảnh trong ứng dụng Ảnh hoặc liên kết trong tin nhắn và bạn có thể xem từng liên kết trong bản xem trước. Nhả chạm của bạn và bản xem trước sẽ biến mất. Nhấn mạnh hơn nữa và mục sẽ chuyển sang chế độ xem đầy đủ.

Mở bản xem trước hình ảnh 3D Touch

Mở bản xem trước hình ảnh 3D Touch

Nhấn mạnh vào một hình ảnh trên trang web và bạn sẽ có thể sử dụng một vài thủ thuật bổ sung. Một số hình ảnh mở bản xem trước của hình ảnh trong cửa sổ lớn, trong khi những hình ảnh khác có thể mở bản xem trước trang với thông tin liên quan đến hình ảnh.

Làm thế nào để điều khiển 3D Touch?

Làm thế nào để điều khiển 3D Touch?

Nếu điện thoại của bạn hỗ trợ 3D Touch nhưng không hoạt động, bạn chỉ cần tắt nó đi. Để kiểm tra, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Trợ năng> 3D Touch. Vuốt xuống phần Tương tác. Nếu 3D Touch đang tắt, hãy nhấn vào mục nhập của nó và bật nút gạt.

Tại đây, bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy của 3D Touch, đặt nó thành nhẹ, trung bình hoặc mạnh. Độ nhạy nhẹ hơn cần ít áp lực hơn; chặt chẽ hơn đòi hỏi nhiều áp lực hơn. Thử nghiệm với từng loại trong số ba bằng cách thực hiện bài kiểm tra Độ nhạy cảm ứng 3D. Và nếu bạn không thích 3D Touch hoặc không bao giờ sử dụng nó, chỉ cần tắt công tắc.

Đây là một khía cạnh khó chịu của 3D Touch. Bạn bấm vào biểu tượng để vào chế độ lung lay để di chuyển hoặc gỡ bỏ biểu tượng. Nhưng thay vào đó, menu 3D Touch sẽ xuất hiện. Bí quyết là bạn nhấn mạnh như thế nào. Nếu bạn muốn chuyển sang chế độ lắc lư, hãy chạm nhẹ và giữ một biểu tượng cho đến khi các biểu tượng bắt đầu lắc lư. Nếu bạn muốn 3D Touch, hãy nhấn mạnh vào biểu tượng cho đến khi menu con xuất hiện.

Những ứng dụng nào có 3D Touch?

Những ứng dụng nào có 3D Touch?

Câu hỏi này khó trả lời hơn. Tất cả các ứng dụng Apple đi kèm với iPhone của bạn sẽ hoạt động với 3D Touch, bao gồm Âm nhạc, App Store, iTunes Store, Apple Store, Sách, Ghi chú, Danh bạ, Tin nhắn, FaceTime, Hoạt động, Tin tức, Cổ phiếu, Bản đồ, Thời tiết, Tìm iPhone và Cài đặt.

Tuy nhiên, ngoài ứng dụng của riêng Apple, kết quả khác nhau tùy theo nhà phát triển. Một số ứng dụng của bên thứ ba phổ biến hỗ trợ 3D Touch bao gồm Amazon, Chrome, Firefox, Gmail, Google Maps, Instagram, Kindle, Netflix, Snapchat, Twitter, Uber, Waze, WhatsApp, YouTube và Yelp.

Nhấn mạnh vào các biểu tượng của bất kỳ ứng dụng nào trong số này và menu phụ sẽ xuất hiện với các lệnh và tính năng phổ biến mà bạn có thể truy cập bằng một cú chạm đơn giản.

  • Ví dụ: nhấn mạnh vào biểu tượng Netflix và bạn sẽ thấy các tùy chọn bật lên để tiếp tục xem phim hoặc chương trình truyền hình, truy cập các tiêu đề thịnh hành, kiểm tra danh sách yêu thích của bạn và tìm kiếm tiêu đề.
  • Nhấn mạnh vào biểu tượng Twitter và bạn sẽ thấy các tùy chọn để tìm kiếm, tạo một tweet mới, soạn tin nhắn mới và tạo Ảnh trực tiếp hoặc Ảnh chụp màn hình.
  • Nhấn mạnh vào biểu tượng Chrome và bạn sẽ nhận được tùy chọn mở tab mới, mở tab mới ở chế độ ẩn danh, thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói và quét mã QR.

Ứng dụng có 3D Touch hạn chế

Ứng dụng có 3D Touch hạn chế

Nhiều ứng dụng cũng hoạt động với Peek và Pop. Trên thực tế, một số ứng dụng chỉ hỗ trợ xem và xuất hiện. Facebook là một ví dụ. Nhấn mạnh vào biểu tượng Facebook và tất cả những gì bạn nhận được là tùy chọn chia sẻ ứng dụng. Nhưng hãy mở chính ứng dụng và sau đó nhấp vào bài đăng trên Facebook. Sau đó, bản xem trước của câu chuyện hoặc trang web tương ứng sẽ xuất hiện.

Ngoài các ứng dụng được đề cập ở đây, làm cách nào để biết liệu một ứng dụng có hỗ trợ 3D Touch hay không? Cách duy nhất là cố gắng. Các ứng dụng không hỗ trợ menu con 3D Touch chỉ cung cấp cho bạn tùy chọn chia sẻ nó. Để kiểm tra xem phương pháp này có hoạt động hay không, bạn cần mở ứng dụng và nhấn mạnh vào phần tử thực tế để xem phương pháp này có hoạt động hay không.

Nội dung tương tự:

Tính năng gọi qua Wi-Fi không hoạt động trên iPhone? Cách sửa chữa nó

Hướng dẫn • 21/04/2022

Thật tuyệt khi có thể gọi cho người khác qua Wi-Fi khi vùng phủ sóng di động bị hạn chế. Vì vậy, chắc chắn ...

Phải làm gì nếu máy in của bạn không in

Hướng dẫn • 02/10/2022

Công nghệ đôi khi có thể kỳ lạ. Tôi có thể điều khiển bộ điều nhiệt bằng giọng nói của mình, nhưng bằng cách ...

Cách sử dụng Meet Now để tạo các cuộc họp Skype tức thì

Hướng dẫn • 24/04/2022

Microsoft đang giới thiệu công cụ cộng tác trực tuyến có tên Meet Now trên Skype. Bạn và bạn bè của mình có thể ...

Cách mở khóa máy tính xách tay của trường học

Hướng dẫn • 16/04/2022

Nội dung chính Không có quyền quản trị – cách mở khóa máy tính xách tay của trường học Quên mật khẩu đăng nhập ...