Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/05/2022

Máy tính xách tay của bạn mạnh đến mức nào không quan trọng: bàn di chuột có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm của bạn. Xét cho cùng, đây là điểm tương tác chính của bạn với máy tính, vì vậy nếu con trỏ của bạn chậm, không chính xác hoặc nhảy khắp nơi, bạn sẽ gặp rắc rối. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc con trỏ không hoạt động bình thường, thì đây là một số giải pháp có thể hữu ích.

Làm sạch bàn di chuột

Thật kinh tởm, nhưng máy tính xách tay của bạn có thể tích tụ nhiều bụi bẩn, cặn bã theo thời gian. Nếu đã lâu bạn chưa nhìn vào nó, hãy lấy một miếng vải mềm, thấm một ít nước (hoặc cồn isopropyl nếu cần) và lau bàn di chuột thật sạch. Nếu nó có thể phát hiện chính xác hơn ngón tay của bạn trượt trên bề mặt, nó có thể phản hồi tốt hơn. (Và, này, hãy làm sạch những phím bàn phím bẩn thỉu đó trong khi bạn đang sử dụng, được không?)

Thay đổi cài đặt của bạn

Cài đặt bàn di chuột của Windows

Không phải tất cả các bàn di chuột đều giống nhau, nhưng có nhiều khả năng trình điều khiển máy tính xách tay của bạn sẽ cho phép bạn điều chỉnh một số cài đặt để tùy chỉnh cách bàn di chuột phản ứng với các chuyển động của bạn. Đi tới Cài đặt> Thiết bị> Bàn di chuột và thay đổi độ nhạy của bàn di chuột.

Ngoài ra, bạn có thể tắt tính năng cảm ứng hoặc tính năng ở góc dưới cùng bên phải, tính năng này được bật theo mặc định. Các cử chỉ đa chạm cũng có thể khiến bạn đau buồn, vì vậy hãy tắt chúng đi nếu bạn thấy mình tiếp tục kích hoạt chúng một cách tình cờ. Đi tới Cài đặt> Thiết bị> Chuột> Tùy chọn chuột nâng cao và bạn cũng có thể thử bật hoặc tắt Nâng cao độ chính xác của con trỏ.

Nhiều máy tính xách tay hiện đại sử dụng bàn di chuột được thiết kế với trình điều khiển của Microsoft, nhưng các mẫu cũ hơn vẫn có thể sử dụng trình điều khiển từ các nhà sản xuất như Elan hoặc Synaptics. Nếu máy tính xách tay của bạn thuộc loại này, có thể có các cài đặt khác bị ẩn trong Windows cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

Đi tới cùng cửa sổ tùy chọn chuột nâng cao được đề cập ở trên và tìm kiếm một tab bổ sung có cài đặt bàn di chuột – thường bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn bổ sung bị ẩn ở đó. Nếu thiếu tab này nhưng bạn biết mình có bàn di chuột Synaptics, bạn có thể đưa nó trở lại, tài xế quay trở lại hoặc sử dụng một tinh chỉnh sổ đăng ký– mặc dù lưu ý rằng chúng tôi chưa tự kiểm tra điều này.

Cài đặt bàn di chuột trên máy Mac

Đối với người dùng Mac, đi tới Tùy chọn hệ thống> Bàn di chuột để xem cài đặt kiểm soát các điều khiển trỏ và nhấp, cuộn, thu phóng và cử chỉ. Trong phần Hướng và nhấp, bạn có thể điều chỉnh tốc độ theo dõi, điều khiển để thực hiện nhấp chuột phụ và thay đổi cài đặt “chạm và nhấp”, có thể gây ra nhiều nhấp chuột tình cờ nếu được bật.

Nhấp vào Cuộn và Thu phóng để thiết lập các điều khiển cử chỉ để phóng to, thu nhỏ và xoay màn hình. Trong phần Cử chỉ khác, bạn có thể thiết lập các cử chỉ vuốt và vuốt khác nhau để mở các ứng dụng cụ thể hoặc vuốt qua các cửa sổ khác nhau. Những cử chỉ này có thể bị tắt hoặc – nếu bạn tiếp tục vô tình thực hiện một hành động – làm cho chúng dễ dàng hơn hoặc khó hơn.

Tải xuống trình điều khiển mới

trình điều khiển logitech

Nếu máy tính xách tay của bạn không tự động cài đặt trình điều khiển bàn di chuột mới nhất, bạn có thể thấy rằng một số cải tiến đã được thực hiện trong quá khứ gần đây. Truy cập trang web của nhà sản xuất như Dell, Lenovo, v.v. và nhập số kiểu máy tính xách tay của bạn trên trang hỗ trợ của họ. Tải xuống trình điều khiển mới nhất theo cách thủ công, cài đặt nó trên hệ thống của bạn và xem nó có hữu ích không.

Tôi cũng đã gặp trường hợp hiếm hoi mà người dùng đã báo cáo cập nhật BIOS thành công. Bạn thậm chí có thể thử tìm kiếm kiểu máy tính xách tay cụ thể của mình để xem những người khác có gặp sự cố tương tự hay không. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng bạn nên tiến hành một cách thận trọng và sao lưu máy tính của mình trước khi sử dụng bất kỳ giải pháp thử nghiệm nào do người khác đề xuất.

Một số người dùng có thể báo cáo kết quả tốt với trình điều khiển không chính thức không được thiết kế cho máy tính xách tay cụ thể này, nhưng điều này có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn cũng như làm cho chúng tốt hơn. Ví dụ: một thủ thuật phổ biến năm 2017 liên quan đến việc cài đặt trình điều khiển Lenovo Precision trên máy tính xách tay không phải Precision, nhưng nó không còn hoạt động trên các phiên bản Windows 10 gần đây.

Chỉ sử dụng một ngón tay

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy nghe tôi: như với iPhone 4, bạn có thể Tôi đang giữ nó sai. Thay đổi cách bạn đặt tay trên máy tính xách tay có thể cải thiện khả năng phản hồi của nó.

Hầu hết các bàn di chuột đều được tích hợp tính năng phát hiện lòng bàn tay, mục đích là để phân biệt giữa ngón trỏ và ngón cái hoặc đặt lòng bàn tay ở dưới cùng của bàn di chuột. Nhưng tính năng này hoạt động tốt hơn trên một số máy tính xách tay so với những máy tính xách tay khác và nếu bạn có tính năng phát hiện lòng bàn tay kém hiệu quả hơn, nó có thể không hoạt động nếu bạn đặt ngón tay cái lên đế để nhấp thoải mái.

Hãy thử sử dụng bàn di chuột chỉ bằng một ngón tay và bạn có thể thấy rằng nó hoạt động tốt hơn. Nó còn xa lý tưởng, nhưng nếu bạn chỉ cần một bàn di chuột hoạt động trong khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài hơn, nó có thể giúp máy tính xách tay của bạn có thể sử dụng trở lại.

Tìm sự cố phần cứng

Nếu cài đặt phần mềm không giúp được gì, đã đến lúc xem xét chính phần cứng. Nếu bạn không thoải mái khi mở máy tính xách tay, bạn có thể mang nó đến cửa hàng địa phương hoặc liên hệ với nhà sản xuất. Nếu bạn hết bảo hành và nhà sản xuất sẽ không giúp bạn, bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn có thể đi được bao xa với một chiếc tuốc nơ vít nhỏ.

Nhìn vào bàn di chuột. Có phải anh ấy không đồng đều ở tất cả? Pin cũ đôi khi có thể lòi ra dưới bàn di chuột, khiến nó bật lên và gây ra hoạt động thất thường. Gần đây bạn có hồi phục sau một đợt tràn dầu lớn không? Ngay cả khi bạn đã làm sạch bề mặt của máy tính xách tay, các phần bên trong vẫn có thể bị hỏng do nước. Trong các trường hợp khác, cáp ribbon của bàn di chuột có thể chỉ đơn giản là bị lỏng hoặc bản thân bàn di chuột bị lỗi – trong trường hợp này, bạn thường có thể tìm thấy các bộ phận thay thế trực tuyến và thay thế chúng ngay lập tức.

Hãy đỡ đau đầu và sử dụng chuột

Bạn có thể không muốn nghe điều này, nhưng đây là thực tế: một số máy tính xách tay có trackpad khủng và không có số lượng tinh chỉnh sẽ làm cho nó trở nên tốt nhất. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để mua một chiếc máy tính xách tay mới, có thể đã đến lúc bạn nên chấp nhận và sử dụng chuột. Có rất nhiều chuột không dây tuyệt vời trên mạng sẽ giúp trải nghiệm của bạn thú vị hơn nhiều, ít nhất là khi bạn đang ngồi tại bàn làm việc.

Nghiên cứu của bạn Các phím nóng cũng đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn cho việc vuốt ngón tay của bạn trên một bàn di chuột không cần thiết. Thêm vào đó, chúng nhanh hơn bất kỳ con chuột nào, vì vậy chúng có thể hữu ích hơn về lâu dài.

Nội dung tương tự:

Cách tải xuống và cài đặt Android 10

Hướng dẫn • 11/05/2022

Android 10, trước đây được gọi là Android Q, hiện đã có trên dòng điện thoại Pixel và Essential của Google; Chủ sở hữu ...

Cách sửa mã xác thực bị hỏng

Hướng dẫn • 21/04/2022

Sử dụng mã xác thực hai yếu tố (2FA) mang lại cho chúng tôi sự tự tin khi nói đến thông tin đăng nhập ...

Giá trị giá, Ngày ra mắt, Số lần hiển thị

Hướng dẫn • 25/04/2022

Giá trị giá, Ngày ra mắt, Số lần hiển thị ...

Cách sử dụng trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên

Hướng dẫn • 11/04/2022

Mật khẩu thật khủng khiếp. Nếu bạn sử dụng mật khẩu yếu cho trang web của ngân hàng, bạn có nguy cơ mất tiền ...