Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/05/2023

Dịch vụ internet Starlink rất tuyệt vời để cung cấp khả năng truy cập tốc độ cao đến các khu vực trên thế giới trước đây bị cắt đứt với các phương tiện liên lạc hiện đại. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất với điều này? Công ty mẹ của SpaceX không có trình cài đặt hoặc kỹ thuật viên địa phương mà bạn có thể gọi khi cần trợ giúp cài đặt đĩa hoặc cài đặt nó với một phụ kiện cần thiết. Tệ hơn nữa, bạn phải tự mình sửa chữa do một bộ phận bị hỏng hoặc bị hỏng. Điều gì sẽ xảy ra nếu Starlink là cứu cánh cho công việc hoặc thu nhập của bạn? Đây là một vấn đề lớn.

Hình dung thế này: bạn đã sẵn sàng tận hưởng ngày nghỉ, mong được ở nhà khi nhiệt độ mùa đông xuống dưới mức đóng băng khi bạn phát hiện chú chó dễ thương của mình đã gặm dây cáp kết nối đĩa Starlink của bạn với Wi-Fi. Bộ định tuyến Fi bên trong. Cáp này cung cấp năng lượng cho đĩa, chưa kể tất cả dữ liệu cho kết nối internet tại nhà của bạn.

Con chó của tôi sau khi nhai cáp Starlink của tôi.

Con chó của tôi sau khi nhai cáp Starlink của tôi. Tôi là đồ chơi nhai cuối cùng. (Tín dụng: Brian Westover)

Thật không may, đây không phải là giả thuyết: con chó của tôi đã ăn mạng của tôi. Thủ phạm có thể dễ thương, nhưng đôi khi nó có thể phá hoại, và nhai dây cáp điện không chỉ phá hoại mà còn nguy hiểm. Tệ hơn nữa, con chó của tôi có nguy cơ bị điện giật, và dây cáp trở thành mối nguy hiểm hỏa hoạn, vì phần bị nhai thực sự cháy âm ỉ và bốc khói. Rõ ràng là tôi đã không có biện pháp phòng ngừa thích hợp đối với hành vi như vậy. (Ồ, tôi có bây giờ: cáp này bây giờ Tốt ngoài tầm với của con chó.) Nhưng một khi thiệt hại đã xảy ra, mối quan tâm cấp thiết hơn rõ ràng là, “Tôi phải khắc phục điều này như thế nào?”

Đây là tin tốt: mặc dù Starlink sử dụng cáp độc quyền giữa đĩa và bộ định tuyến, với các đầu cắm đặc biệt và không tương thích với các hệ thống khác, nhưng bản thân cáp thực sự dựa trên cáp mạng Cat 6. Bạn sẽ cần một vài các công cụ và bộ phận chuyên dụng, nhưng tất cả chúng đều có thể tìm thấy ở các cửa hàng thiết bị và phần cứng địa phương. Đây là cách tôi bắt đầu.

Bộ định tuyến Starlink bị ngắt kết nối nguồn và cáp dữ liệu

Bộ định tuyến Starlink bị ngắt kết nối nguồn và cáp dữ liệu (Ảnh: Brian Westover)

1. Ngắt kết nối cáp và bộ định tuyến

Bước đầu tiên là đảm bảo cáp an toàn để xử lý. Rút phích cắm của bộ định tuyến Starlink và rút cáp khỏi bộ định tuyến, dành một chút thời gian để kiểm tra cáp và đầu nối trong trường hợp đây là nguồn gốc của sự cố. Bây giờ bạn có thể cầm cáp một cách an toàn mà không sợ bị điện giật hay dòng điện chạy qua cáp.

2. Kiểm tra hư hỏng để xác định vấn đề

Kiểm tra chiều dài của cáp để biết các dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn có thể nhìn thấy được và đảm bảo kiểm tra toàn bộ chiều dài của cáp để đảm bảo bạn đã tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào. Hãy nhớ rằng các vấn đề về cáp không chỉ do động vật nhai nó hoặc do ma sát bên ngoài gây ra; để ý bất kỳ phần nào của cáp có thể bị gấp khúc hoặc bị kẹp. Nó cũng có thể làm hỏng dây bên trong mà không làm thủng hoặc đứt vỏ bọc dây.

Cáp Starlink bị chó hư

Cáp Starlink bị chó cắn (Ảnh: Brian Westover)

Cũng đừng quên kiểm tra các đầu của cáp. Mặc dù các đầu của phích cắm được thiết kế để ngăn hơi ẩm, nhưng phích cắm bị ướt là một tin xấu khi được cấp nguồn, vì vậy hãy đảm bảo rằng phích cắm hoặc chân cắm bên trong không bị hỏng hoặc bị ăn mòn.

3. Tháo phần cáp bị hỏng.

Loại bỏ phần cáp bị hỏng bằng cách cắt cáp Starlink bằng máy cắt dây. Đảm bảo để lại đủ cáp để có độ dài cần thiết sau khi kết nối lại các đầu đã sửa chữa, nhưng cố gắng không cắt quá gần đến mức hư hỏng cáp có thể nhìn thấy được, điều này có thể kéo dài lên và xuống cáp xa hơn một chút so với mức bạn có thể nhìn thấy ngay. (Tôi đã thêm một inch ở hai bên của khu vực bị hư hỏng để tạo ra các lề cần thiết.)

4. Tuốt dây cáp và loại bỏ lớp bảo vệ.

Sử dụng kìm tuốt dây để cẩn thận loại bỏ khoảng 1 inch (2,5 cm) lớp vỏ bên ngoài khỏi cả hai mặt của cáp đã cắt. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy bốn cặp dây xoắn, giấy bạc màu xanh và vỏ bọc bằng nhựa và dây nối đất bằng kim loại trần. ngoài che chắn. Hãy cẩn thận để không làm hỏng các dây cáp bên trong này khi tháo vỏ nhựa bên ngoài.

Lớp giấy bạc và nhựa che chắn này bao phủ các cặp dây xoắn. Nó có thể được xé và xé một cách an toàn bằng tay hoặc bằng dụng cụ để lộ dây. Tháo tấm chắn, cẩn thận để không làm hỏng các cặp dây xoắn và dây nối đất.

5. Tháo bốn cặp dây xoắn bên trong và tước bỏ chúng.

Bốn cặp dây bên trong cáp phải được tháo ra trước khi chúng có thể được gia công. Thư giãn và duỗi thẳng dây càng nhiều càng tốt.

Quá trình này có thể mất một chút thời gian, vì việc tháo xoắn các dây xoắn một cách kỳ diệu sẽ không mang lại cho bạn dây thẳng để làm việc. Hãy dành thời gian của bạn: duỗi thẳng dây để bạn có thể làm việc với chúng.

Cắt và tước cáp Starlink

Cáp Starlink bị cắt và tước (Ảnh: Brian Westover)

Sau đó, tước các dây cáp không xoắn bằng dụng cụ tuốt dây, loại bỏ 1/4 inch lớp cách điện khỏi mỗi dây. Lặp lại cho tất cả tám dây được ghép nối. Bây giờ hãy để dây nối đất sang một bên.

6. Sắp xếp dây cho kết nối phích cắm một cách chính xác.

Sắp xếp các dây bên trong đã tước theo đúng thứ tự để chúng được cắm vào đầu nối Loại 6 ở đúng vị trí. Mẫu cáp loại 6 phổ biến nhất được gọi là “T568B” và cả hai đầu của cáp được sửa chữa phải theo cùng một thứ tự, nếu không việc sửa chữa sẽ không hoạt động. Một lần nữa, dây nối đất vẫn tách biệt với tám dây này.

Vị trí đi dây T568B (theo Tiêu chuẩn Đi dây ANSI/TIA-568-C(Mở trong một cửa sổ mới)) để cắm dây đúng cách vào đầu phích cắm từ trái sang phải:

  1. trắng cam

  2. Quả cam

  3. trắng xanh

  4. Màu xanh da trời

  5. trắng xanh

  6. Màu xanh lá

  7. trắng nâu

  8. Màu nâu

Dưới đây là hình ảnh về cách nó được bố trí, nhờ TrueCable (mở trong một cửa sổ mới)…

Bố cục T568B

Sơ đồ nối dây T568B (Nguồn: TrueCable)

Trong bước tiếp theo, tôi sẽ giải thích chính xác cách cắm dây vào đầu nối cáp.

7. Cắm dây vào đầu nối

Ở cuối cáp, bạn cần gắn giắc cắm mô-đun 8P8C, phích cắm bằng nhựa trong trông giống như bất kỳ cáp Ethernet hoặc cáp điện thoại nào khác (còn gọi là RJ-45).

Bên trong phích cắm có một hàng lỗ cho tám dây. Sau khi sử dụng dây T568B ở trên, các dây phải tuân theo thứ tự đấu dây. từ trái sang phảivới khóa cắm kẹp úp mặt.

Cáp Starlink có phích cắm đi kèm và dây nối đất lộ ra ngoài

Cáp Starlink có phích cắm đi kèm và dây nối đất lộ ra ngoài (Ảnh: Brian Westover)

Luồn các đầu dây vào các lỗ này theo đúng thứ tự. Rất dễ khiến họ thay đổi vị trí của bạn, vì vậy có thể mất nhiều lần thử. Dây nối đất vẫn còn ngoài đầu nối như trong hình.

8. Cố định đầu phích cắm bằng dụng cụ bấm.

Sau khi dây được cắm vào đầu phích cắm, hãy sử dụng dụng cụ uốn để cắm chắc chắn dây vào phích cắm để lắp đặt cố định.

    Dụng cụ Klein VDV226-110

Công cụ uốn tóc bồng nổi tiếng của Klein Tools, kết hợp máy tuốt dây và máy cắt dây; lưu ý cách bố trí của T568B ngay trên vỏ máy. (Tín dụng: Dụng cụ Klein)

9. Lặp lại với nửa còn lại của dây cáp.

Nếu bạn đã loại bỏ phần bị hỏng ở giữa cáp Starlink, bạn sẽ cần lặp lại quy trình này cho nửa còn lại của cáp. Lặp lại các bước từ 2 đến 10, đảm bảo rằng bạn thực hiện theo thứ tự dây giống như trên nửa còn lại của cáp khi cắm chúng vào đầu kia của phích cắm.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Hai đầu được kết nối lại của cáp Starlink, sẵn sàng để được kết nối

Hai đầu nối lại của cáp Starlink, sẵn sàng được kết nối (Ảnh: Brian Westover)

10. Kết nối hai đầu bằng đầu nối Cat 6.

Khi bạn đã kết nối thành công các phích cắm với hai nửa của cáp, đã đến lúc kết nối chúng với nhau. Để làm điều này, bạn sẽ cần một Đầu nối Cat 6(Mở trong một cửa sổ mới), cung cấp cho bạn hai đầu nối xuyên qua để kết nối. Chèn mỗi đầu vào đầu nối để kết nối lại cáp.

Các đầu cáp được kết nối với đầu nối cáp Cat 6

Các đầu cáp được kết nối bằng đầu cáp Cat 6 (Ảnh: Brian Westover)

11. Nối dây tiếp đất

Bạn gần như đã làm! Nhưng vì hệ thống Starlink cấp nguồn cho đĩa qua cùng một cáp gửi dữ liệu internet của bạn qua lại, nên nó cần có thêm một dây nối đất cần được kết nối.

Dây nối đất được kết nối lại với một nút nhảy và đai ốc.

Nối lại dây nối đất bằng jumper và đai ốc (Ảnh: Brian Westover)

Lý tưởng nhất là tôi để một dây nối đất đủ dài để chỉ kết nối hai đầu, nhưng điều đó không thực sự hiệu quả khi đầu nối được đặt đúng vị trí và làm hỏng cáp. Thay vào đó, tôi cắt một phần dây nối đất khỏi phần cáp bị hỏng, đảm bảo dây không bị đứt, cắt theo chiều dài và nối hai đầu còn lại bằng đai ốc.

12. Nếu Fix sống ngoài trời thì dùng case chống nước.

Điều này có thể không cần thiết nếu cáp được sửa chữa ở trong nhà, nhưng đối với bất kỳ sửa chữa nào ở bên ngoài các bộ phận, bạn sẽ cần ngăn hơi ẩm xâm nhập vào đầu nối hoặc đầu phích cắm.

Để làm điều này, tôi đã sử dụng nắp phích cắm mở rộng chịu được thời tiết. Được chế tạo để vừa với phích cắm đầu nối của hai dây nối dài, bên trong có đủ chỗ cho ống măng sông đẩy vào và đai ốc cho dây điện, ngoài ra không còn gì nữa. Nó sử dụng các vòng đệm cao su chặt chẽ ở cả hai đầu của cáp để ngăn mưa và nước xâm nhập vào hộp.

Bảo vệ địa điểm sửa chữa bằng vỏ bọc chịu thời tiết.

Bảo vệ địa điểm sửa chữa bằng vỏ bọc chịu thời tiết. (Tín dụng: Brian Westover)

Khi mọi thứ đã được đóng lại, bạn đã sẵn sàng để đi!

Cáp Starlink đã được sửa chữa và chống chịu thời tiết.

Cáp Starlink đã được sửa chữa và chống chịu thời tiết (Ảnh: Brian Westover)

Kết nối lại cáp với bộ định tuyến của bạn và kết nối lại cáp nguồn để xem việc sửa chữa của bạn có thành công hay không. Tốt nhất, bạn có thể kiểm tra tính toàn vẹn của cáp trước sửa chữa xong, nhưng không phải ai cũng có thiết bị để kiểm tra mạng. Nhưng nếu bạn đã làm mọi thứ đúng, bản sửa lỗi này sẽ hoạt động.

Kết thúc: cáp đã được cố định! (Bây giờ, dù sao đi nữa)

Vì vậy, với một cặp đầu phích cắm và một công cụ uốn tóc bồng, bạn đã kết nối lại thành công hệ thống Starlink của mình, bất kể con chó, thiên nhiên hay Định luật Murphy ném vào bạn điều gì.

Tuy nhiên, đây có thể không phải là một giải pháp lâu dài. Bạn vẫn muốn thay thế cáp Starlink đã tân trang của mình bằng cáp mới khi có cơ hội. Nhưng nếu bạn cần duy trì kết nối trong vài tuần trong khi Starlink cung cấp cho bạn phần cứng mới, thì việc sửa chữa này là một cách khả thi để bạn vượt qua trong thời gian chờ đợi.

Nói về điều này, nếu bạn chưa có, bây giờ là lúc để đặt mua cáp mới hoặc bất kỳ thứ gì khác với sự trợ giúp của hướng dẫn về phụ kiện Starlink của chúng tôi. Tôi cá là tôi đang lấy một sợi cáp dự phòng!

Nội dung tương tự:

Cách tải và sử dụng Apple TV +

Hướng dẫn • 18/05/2023

Apple đã chính thức tham gia cuộc chiến phát trực tuyến video với Apple TV +, sẽ ra mắt hôm nay trên các thiết ...

Cách khắc phục mã lỗi 73 của Disney Plus khi phát trực tuyến qua VPN

Hướng dẫn • 11/03/2023

Truyền trực tuyến đến Disney Plus cho phép bạn truy cập hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn chương trình và phim ...

Cách chặn cuộc gọi rô-bốt và cuộc gọi rác

Hướng dẫn • 15/04/2023

Bạn có mệt mỏi với tất cả các cuộc gọi rác mà bạn nhận được không? Các nhà lập pháp đã thông qua luật ...

Sửa lỗi kết nối VPN trên Windows 10/11 PC 691, 812 và 628

Hướng dẫn • 25/04/2023

Khắc phục sự cố lỗi VPN trên máy tính Windows 10 và 11 là điều có thể giúp bạn tránh thành công mọi bất ...