Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/02/2023

Bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Windows không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ qua và rất có thể bạn không sử dụng mọi phím trên bàn phím của mình. Nếu bạn nghĩ phím Caps Lock sẽ hoạt động tốt hơn như một thứ khác hoặc muốn bạn có thể mở Trình quản lý tác vụ Windows chỉ bằng một lần nhấn phím, thì có một số cách để hoán đổi lại các phím không sử dụng đó.

Quảng cáo

Sửa lại các phím bằng SharpKeys

Sửa lại các phím bằng SharpKeys

Nếu bạn chỉ muốn hoán đổi khóa này với khóa khác, SharpKeys là một chương trình mã nguồn mở đơn giản sử dụng Windows Registry. Ví dụ: tôi đang sử dụng SharpKeys để phím Alt của tôi hoạt động giống như phím Ctrl và Caps Lock của tôi hoạt động như phím Windows.

Vì SharpKeys ghi thông tin này trực tiếp vào Windows Registry nên đây là lựa chọn tốt nhất cho loại ánh xạ lại khóa duy nhất này. Bạn không phải dựa vào một số phần mềm khác làm trung gian và bạn sẽ gặp phải một số vấn đề tương thích nhất vì Windows tự diễn giải các tổ hợp phím.

Tải xuống chương trình (tôi khuyên dùng phiên bản zip di động không yêu cầu cài đặt) và chạy nó. Để ánh xạ lại một khóa, hãy nhấp vào nút Thêm và chọn các khóa từ hai cột. Cột bên trái cho biết phím bạn đang nhấn (ví dụ: phím Caps Lock) và cột bên phải cho biết hành động mà phím sẽ thực hiện (ví dụ: hoạt động giống như phím Windows). Bạn cũng có thể nhấp vào nút Type Key và nhấn một phím trên bàn phím nếu bạn gặp khó khăn khi tìm nó trong danh sách.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK. Lặp lại quá trình này cho bất kỳ sự phân công lại nào khác, sau đó nhấp vào nút Ghi vào sổ đăng ký. Đóng chương trình, khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ thấy rằng các khóa của bạn đã chấp nhận vai trò mới của chúng. Bạn thậm chí có thể loại bỏ SharpKeys khi bạn hoàn tất; Chương trình chỉ là một giao diện thuận tiện cho Windows Registry, vì vậy một khi bạn thực hiện các thay đổi, bạn sẽ không cần nó nữa.

Tùy chỉnh các phím nóng bằng phần mềm bàn phím của bạn

Tùy chỉnh các phím nóng bằng phần mềm bàn phím của bạn

Nếu bàn phím của bạn đi kèm với phần mềm nâng cao như Phần mềm chơi game của Logitech, ICUE của Corsairhoặc Razer Synapsehệ thống của bạn có thể đã có chức năng ánh xạ lại chính.

Bạn không chỉ có thể sửa lại các phím, mà nhiều chương trình trong số này cho phép bạn tạo phím tắt, chèn các khối văn bản hoặc tạo các cấu hình khác nhau cho từng trò chơi của bạn. Một số thậm chí còn cho phép bạn “ghi lại” các macro, cho phép bạn tạo các phím tắt phức tạp chỉ bằng cách ghi lại các hành động của bạn và gán chúng cho các phím nóng.

Mỗi chương trình này hơi khác nhau, vì vậy chúng tôi không thể trình bày tất cả chúng ở đây, nhưng bản chất phải giống nhau đối với tất cả các nhà sản xuất: tải xuống phần mềm, chọn bàn phím và tìm kiếm khả năng tạo phím nóng, macro mới. , hoặc các hành động. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra trang hỗ trợ cho bàn phím cụ thể của bạn và bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về cách thực hiện.

Trải nghiệm của bạn có thể thay đổi với những điều này, vì tôi nhận thấy rằng một số chương trình đã khắc nghiệt hơn những chương trình khác trong quá khứ. Nhưng nếu bạn đã có nó trên hệ thống của mình, nó có thể làm chính xác những gì bạn muốn mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác, vì vậy hãy thử.

Tạo các tập lệnh phức tạp với AutoHotkey

Tạo các tập lệnh phức tạp với AutoHotkey

Nếu không có tùy chọn nào ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể tạo các phím nóng cực kỳ mạnh mẽ với autohotkey, một chương trình miễn phí đi kèm với ngôn ngữ kịch bản nhỏ của riêng nó để mô tả các hành động bạn muốn thực hiện bằng các phím nóng. Nó khó sử dụng hơn một chút so với phần mềm bạn nhận được với bàn phím chơi game, nhưng nếu bàn phím của bạn không có trình làm lại của riêng nó, thì đây là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Sau khi cài đặt AutoHotkey, bạn có thể tạo phím nóng bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong Windows Explorer và chọn New> AutoHotkey Script. Nhấp chuột phải vào tệp kết quả và mở nó trong Notepad.

Bạn có thể tạo các phím nóng cơ bản bằng cách thêm một dòng như sau:

Capslock :: LWin

Điều này sẽ ánh xạ lại Caps Lock thành phím Windows phù hợp. Bạn có thể thêm nhận xét phía trên nó bằng cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) để nhắc bạn phím nóng này làm gì và tại sao.

Một lần nữa, SharpKeys là lựa chọn tốt nhất cho một bản sửa lại đơn giản như thế này, nhưng giả sử bạn muốn làm điều gì đó phức tạp hơn một chút, chẳng hạn như chỉnh sửa Caps Lock thành Ctrl + Shift + Esc để bạn có thể xem Trình quản lý tác vụ Windows chỉ bằng một lần nhấn phím. Bạn nên tạo một dòng như thế này trong tập lệnh của mình:

Capslock :: ^ + Escape

Trong đó ^ tương ứng với Ctrl và + với Shift, như được mô tả ở đây.

Đây là lúc AutoHotkey trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể tạo phím nóng cho nhập các dòng văn bản nhất định, chạy một chương trình hoặc tệp hàng loạthoặc tạo lối tắt cho các chương trình cụ thể. Bạn thậm chí có thể có một phím nóng duy nhất thực hiện nhiều hành động liên tiếp, giúp bạn kiểm soát chắc chắn các phím tắt của mình.

Khi bạn đã hoàn tất việc thêm các phím tắt vào tập lệnh, hãy lưu tệp và nhấp đúp vào nó. Thao tác này sẽ khởi chạy AutoHotkey trong khay hệ thống và nó sẽ chạy ở chế độ nền thông dịch các phím nóng của bạn cho bạn. Bạn có thể thoát khỏi chương trình bất kỳ lúc nào để trả các khóa của bạn về các thao tác mặc định của chúng. (Tôi khuyên bạn nên thêm tập lệnh .ahk của mình vào thư mục khởi động Windows nằm ở% APPDATA% Microsoft Windows Start Menu Programs Startup để nó tự động chạy mỗi khi bạn bật máy tính của mình.)

AutoHotkey còn hơn cả những gì chúng tôi có thể đưa vào một bài viết ngắn, vì vậy hãy xem Tài liệu Autohotkeydiễn đàn để biết thêm các hướng dẫn và ý tưởng nâng cao. Nếu bạn có thể tưởng tượng được, thì gần như chắc chắn có một cách để có được AutoHotkey.

Bàn phím tốt nhất và cách làm sạch chúng

Nội dung tương tự:

Cách đặt vùng in trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 22/01/2023

Cài đặt vùng in cho phép bạn xác định một phần trong bảng tính sẽ được đưa vào bản in. Nội dung chính Ví ...

Cách tải xuống và cài đặt ứng dụng YouTube Kids trên Smart TV

Hướng dẫn • 01/03/2023

Hiện có hàng triệu video và chương trình trên YouTube. Mặc dù mang đến khả năng giải trí không giới hạn nhưng không phải ...

Danh sách kiểm tra quan trọng để kiểm tra bảo mật dữ liệu thường xuyên

Hướng dẫn • 19/03/2023

Cho dù bạn là một cá nhân hay một tổ chức lớn, bảo mật dữ liệu phải là một trong những mối quan tâm ...

Cách mở khóa máy tính xách tay của trường học

Hướng dẫn • 06/02/2023

Nội dung chính Không có quyền quản trị – cách mở khóa máy tính xách tay của trường học Quên mật khẩu đăng nhập ...