Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Biểu đồ đường (hay còn gọi là biểu đồ đường) là một trong những biểu đồ được sử dụng nhiều nhất khi muốn trực quan hóa dữ liệu trong thế giới kinh doanh. Điều này giúp bạn rất dễ hiểu xu hướng và xem các giá trị thay đổi như thế nào theo thời gian.

Dưới đây là một ví dụ đơn giản về biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ trong 10 năm qua (nguồn).

Biểu đồ dạng đường khá dễ tạo trong Google Trang tính và bạn có thể thực hiện nhiều chỉnh sửa để đảm bảo có được biểu đồ như ý muốn.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo biểu đồ đường trong Google Trang tính và tất cả những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm với nó (bao gồm cả việc tạo kết hợp biểu đồ đường và biểu đồ thanh).

Vậy hãy bắt đầu!

Cách tạo biểu đồ đường đơn giản trong Google Trang tính

Đầu tiên chúng ta hãy xem cách tạo một biểu đồ đường đơn giản mà chúng ta chỉ có một chuỗi dữ liệu. Điều này có nghĩa là sẽ chỉ có một dòng trên biểu đồ đường.

Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng tập dữ liệu bên dưới để vẽ biểu đồ đường trong Google Trang tính.

Sau đây là các bước để chèn biểu đồ đường bằng dữ liệu trên:

 • Chọn tập dữ liệu (bạn cũng có thể chỉ cần chọn bất kỳ ô nào trong tập dữ liệu)
 • Trên thanh công cụ, nhấp vào biểu tượng “Chèn biểu đồ” (hoặc chuyển đến tùy chọn “Chèn” trong menu và sau đó nhấp vào “Biểu đồ”).

Đó là tất cả!

Các bước trên sẽ chèn biểu đồ đường vào trang tính trong Google Trang tính (như hình bên dưới).

Với tập dữ liệu trên, Google Trang tính sẽ tự động chèn biểu đồ đường, nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng xảy ra.

Google cố gắng hiểu dữ liệu và cung cấp cho bạn một biểu đồ tốt hơn (mà nó cho là hình ảnh trực quan tốt nhất về dữ liệu). Nếu bạn không có biểu đồ đường, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó và lấy biểu đồ đường để thay thế.

Dưới đây là các bước để chuyển đổi bất kỳ loại biểu đồ nào khác thành biểu đồ đường:

 • Chọn biểu đồ bạn muốn chuyển đổi thành biểu đồ đường
 • Nhấp vào ba dấu chấm xuất hiện ở phía trên bên phải của biểu đồ.
 • Nhấp vào tùy chọn “Chỉnh sửa Biểu đồ”. Thao tác này sẽ mở bảng Trình chỉnh sửa biểu đồ ở bên phải.
 • Trong bảng chỉnh sửa biểu đồ, nhấp vào nút Tùy chỉnh (nếu chưa được chọn).
 • Trong danh sách thả xuống Loại biểu đồ, hãy chọn tùy chọn Biểu đồ đường.

Các bước trên sẽ biến biểu đồ hiện có (không phải là biểu đồ đường) thành biểu đồ đường.

Cách vẽ biểu đồ đường với nhiều đường

Trong phần trên, chúng ta đã xem xét một ví dụ thực sự đơn giản về việc chèn biểu đồ đường chỉ với một dòng (vì nó chỉ có một chuỗi dữ liệu).

Nhưng bạn có thể dễ dàng tạo biểu đồ có hai hoặc nhiều hơn hai đường.

Giả sử bạn có tập dữ liệu dưới đây, trong đó chúng tôi có dữ liệu thu nhập ròng của hai công ty khác nhau và chúng tôi muốn vẽ chúng trên cùng một biểu đồ đường.

Sau đây là các bước cho việc này:

 • Chọn tập dữ liệu (bạn cũng có thể chỉ cần chọn bất kỳ ô nào trong tập dữ liệu)
 • Trên thanh công cụ, nhấp vào biểu tượng “Chèn biểu đồ” (hoặc chuyển đến tùy chọn “Chèn” trong menu và sau đó nhấp vào “Biểu đồ”).

Các bước trên sẽ cung cấp cho bạn một biểu đồ nhiều đường như hình dưới đây:

Nếu bạn kết thúc với một biểu đồ không phải là biểu đồ đường, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó trong trình chỉnh sửa biểu đồ (sử dụng trình đơn Loại biểu đồ thả xuống trên tab Tùy chỉnh).

Tạo Biểu đồ Đường Kết hợp (Kết hợp Hàng và Cột)

Cho đến nay, chúng ta đã biết cách tạo biểu đồ đường chỉ có các đường (cho dù đó là một đường đơn hay nhiều đường).

Nhưng bạn cũng có thể dễ dàng tạo biểu đồ kết hợp trong đó bạn có thể có hai loại biểu đồ khác nhau, tức là một chuỗi sẽ đại diện cho biểu đồ đường và chuỗi kia là biểu đồ cột.

Giả sử bạn có tập dữ liệu được hiển thị bên dưới và muốn tạo biểu đồ kết hợp dựa trên tập dữ liệu đó.

Sau đây là các bước để tạo biểu đồ kết hợp đường trong Google Trang tính:

 • Chọn một tập dữ liệu
 • Trên thanh công cụ, nhấp vào biểu tượng “Chèn biểu đồ” (hoặc chuyển đến tùy chọn “Chèn” trong menu và sau đó nhấp vào “Biểu đồ”).
 • Tại thời điểm này, biểu đồ của bạn có thể trông giống như biểu đồ bên dưới. Vì đây không phải là biểu đồ kết hợp nên chúng ta cần chuyển nó thành biểu đồ kết hợp.
 • Trong Trình chỉnh sửa Biểu đồ, trên tab Tùy chỉnh, hãy bấm vào danh sách thả xuống Loại Biểu đồ, rồi chọn tùy chọn Biểu đồ Kết hợp.

Các bước trên sẽ chèn một biểu đồ kết hợp, trông giống như biểu đồ bên dưới.

Nhưng nó vẫn không phải là những gì chúng tôi mong đợi.

Vấn đề với biểu đồ là nó không giúp chúng ta đọc con số lợi nhuận một cách chính xác. Vì cả hai chuỗi sử dụng cùng một trục bên trái, giá trị tỷ suất lợi nhuận quá thấp so với số liệu doanh thu và do đó chúng xuất hiện quá thấp trong biểu đồ.

Để khắc phục điều này, chúng ta cần đảm bảo rằng số doanh thu và lợi nhuận được vẽ trên hai trục khác nhau (một trên trục chính và một trên trục phụ). Điều này đảm bảo rằng cả hai đều có thể nhìn thấy được.

Sau đây là các bước để thêm trục phụ và vẽ biểu đồ lợi nhuận trên trục phụ:

Đó là tất cả!

Các bước trên sẽ cho phép chuỗi lợi nhuận hiển thị chính xác khi một trục phụ đã được thêm vào, được sử dụng để vẽ các con số lợi nhuận.

Tùy chỉnh và tùy chỉnh biểu đồ

Bây giờ chúng ta đã biết cách tạo biểu đồ đường trong Google Trang tính, hãy cùng xem một số chỉnh sửa mà bạn có thể thực hiện với nó.

Trình chỉnh sửa biểu đồ có hai tùy chọn để sử dụng với biểu đồ đường:

 • Thiết lập đồ thị
 • Cài đặt biểu đồ

Để mở trình chỉnh sửa biểu đồ, bạn cần nhấp vào biểu đồ và sau đó nhấp vào ba dấu chấm xuất hiện ở góc trên cùng bên phải của biểu đồ. Từ các tùy chọn xuất hiện, nhấp vào tùy chọn “Chỉnh sửa biểu đồ”. Thao tác này sẽ mở bảng chỉnh sửa sơ đồ ở bên phải.

Hãy xem xét từng chi tiết:

Thiết lập đồ thị

Tùy chỉnh biểu đồ, như tên cho thấy, giúp bạn tùy chỉnh biểu đồ của mình theo cách bạn muốn.

Dưới đây là các tùy chọn tùy chỉnh biểu đồ:

 • Loại biểu đồ: Tại đây bạn có thể chọn loại biểu đồ bạn muốn chèn. Nếu Google Trang tính chèn một biểu đồ mà bạn không muốn, bạn có thể sử dụng tùy chọn này để thay đổi nó.
 • Phạm vi dữ liệu: Tại đây bạn có thể thay đổi phạm vi dữ liệu được sử dụng trong biểu đồ.
 • Trục X: Đây là nơi bạn có thể thay đổi trục X. Trong các ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng năm trong cột A làm trục x, nhưng trong trường hợp chúng tôi muốn thay đổi trục và sử dụng một số chuỗi hoặc phạm vi dữ liệu khác, bạn có thể thực hiện vì vậy từ đây.
 • Chuỗi: Tại đây bạn sẽ có tất cả các chuỗi được vẽ trên biểu đồ. Bạn có thể chỉnh sửa loạt phim hiện có hoặc thêm loạt phim mới từ đây.
 • Các tùy chọn khác: Có một số tùy chọn khác mà bạn có khi www.trump
  • Chuyển đổi Hàng / Cột: Tùy chọn này thay đổi hàng thành cột và cột thành hàng. Tùy chọn này được tắt theo mặc định.
  • Sử dụng hàng 1 làm tiêu đề: Tùy chọn này cho phép bạn chỉ định xem hàng đầu tiên có nên được sử dụng làm tiêu đề hay không. Google Trang tính thường sẽ đặt cài đặt này cho bạn dựa trên tập dữ liệu của bạn, nhưng trong trường hợp nó không chính xác và bạn muốn thay đổi nó, bạn có thể thực hiện tại đây.
  • Sử dụng Cột A làm Nhãn: Giống như với tiêu đề hàng, bạn cũng có thể chỉ định xem bạn có muốn cột đầu tiên trong tập dữ liệu đã chọn là nhãn hay không. Một lần nữa, Google Trang tính sẽ tự động chọn tùy chọn này dựa trên tập dữ liệu của bạn, nhưng nếu cần thay đổi, bạn có thể thực hiện tại đây.

Cài đặt biểu đồ

Khi bạn đã hoàn thành việc tùy chỉnh biểu đồ của mình, bạn cũng có thể thực hiện nhiều tùy chỉnh với biểu đồ đường trong Google Trang tính.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét tất cả các tùy chọn tùy chỉnh biểu đồ mà bạn có trong Google Trang tính (chúng được tìm thấy trong tab Tùy chỉnh trong Trình chỉnh sửa biểu đồ).

Kiểu biểu đồ

Trong tùy chọn kiểu biểu đồ, bạn có thể thay đổi màu nền của biểu đồ, màu của đường viền biểu đồ và phông chữ của văn bản trong biểu đồ.

Ngoài ra, bạn cũng có các tùy chọn sau:

 • Làm mịn: Chọn tùy chọn này sẽ làm cho các đường biểu đồ của bạn trông mịn hơn so với các cạnh sắc nét mà bạn sẽ có. Dưới đây là một ví dụ về biểu đồ trong đó các đường được làm cho mịn.
 • Mở rộng: Chọn tùy chọn này sẽ mở rộng vùng biểu đồ để hầu hết diện tích biểu đồ bị biểu đồ chiếm và không có lề, khoảng đệm hoặc khoảng trống thừa trong biểu đồ.
 • Vẽ các giá trị rỗng: Nếu bạn có các ô trống (giá trị rỗng) trong tập dữ liệu của mình, chúng không được hiển thị theo mặc định. Nếu bạn bật tùy chọn này, các giá trị bằng không sẽ được vẽ biểu đồ và bạn sẽ không thấy bất kỳ dấu ngắt nào trong đường biểu đồ đường.

Trục biểu đồ và tiêu đề

Tại đây bạn có thể tùy chỉnh tiêu đề của biểu đồ và các trục của biểu đồ đường.

Bạn có thể thay đổi hoặc thêm các loại tiêu đề sau:

 • Tiêu đề biểu đồ
 • Phụ đề biểu đồ
 • Tiêu đề trục ngang
 • Tên trục dọc

Bạn cũng có thể chỉ định phông chữ tiêu đề, cỡ chữ, màu văn bản và định dạng văn bản (đậm / nghiêng)

Hàng loạt

Trong các tùy chọn loạt phim, bạn có thể thay đổi định dạng của tất cả các loạt phim cùng một lúc hoặc bạn có thể chọn một loạt phim cụ thể và sau đó chỉ thay đổi định dạng của nó.

Bạn có thể thực hiện các thay đổi sau bằng cách sử dụng các tùy chọn chuỗi:

 • Trục (Trái hoặc Phải): Tại đây bạn có thể thay đổi căn chỉnh trục và chỉ định xem bạn muốn trục ở bên trái hay bên phải. Bạn cũng có thể để một cái ở bên trái và cái kia ở bên phải. Điều này hữu ích khi bạn có dữ liệu ở các giá trị khác nhau (như trong một trong các ví dụ của chúng tôi, nơi chúng tôi có doanh thu và tỷ suất lợi nhuận, trong đó lợi nhuận là phần trăm). Trong trường hợp này, có ý nghĩa khi có giá trị tỷ suất lợi nhuận trên trục khác.
 • Độ dày đường kẻ: Tại đây bạn có thể thay đổi độ dày đường kẻ.
 • Kích thước chấm: Tại đây bạn có thể chỉ định xem bạn có muốn đường biểu diễn giá trị trong biểu đồ đường có dấu chấm hay không. Nó được đặt thành “Không” theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi giá trị và hiển thị nó trên biểu đồ.
 • Hình dạng dấu chấm: Bạn cũng có thể chọn một trong các hình dạng dấu chấm. Nó mặc định là hình tròn, nhưng bạn cũng có thể chọn từ những hình phổ biến khác như hình tam giác hoặc hình chữ thập.

Ngoài các tùy chọn này, bạn cũng có thể thêm:

 • Thanh lỗi
 • Nhãn dữ liệu
 • Đường xu hướng

Khi bạn chọn bất kỳ tùy chọn nào trong ba tùy chọn ở trên, bạn sẽ được hiển thị các tùy chọn bổ sung cho mỗi tùy chọn đã chọn. Ví dụ: khi bạn chọn tùy chọn Thanh lỗi, nó sẽ hiển thị cho bạn nhiều tùy chọn hơn liên quan đến thanh lỗi.

Huyền thoại

Ở đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn liên quan đến truyền thuyết.

Bạn có thể làm như sau:

 • Vị trí chú giải (trên, dưới, trái, phải, v.v.)
 • Phông chữ chú giải
 • Kích thước phông chữ chú giải
 • Định dạng chú thích (đậm hoặc nghiêng)
 • Màu văn bản chú giải

Trục ngang và trục dọc

Ở đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các cài đặt liên quan đến trục hoành.

Bạn có thể làm như sau:

 • Thay đổi kích thước phông chữ nhãn, loại phông chữ và định dạng
 • Đảo ngược thứ tự trục (nếu bạn muốn điểm dữ liệu cuối cùng được hiển thị trước và điểm dữ liệu đầu tiên được hiển thị sau cùng)
 • Coi nhãn là văn bản
 • Thay đổi hệ số tỷ lệ (hữu ích nếu bạn có các giá trị bằng hàng triệu hoặc hàng tỷ và muốn hiển thị chúng dưới dạng số thập phân)
 • Làm cho các nhãn nghiêng theo một góc nhất định (có thể hữu ích nếu bạn có quá nhiều nhãn và cần một khoảng trống)
 • Thay đổi định dạng số nếu nhãn trục hoành là số.

Cũng có thể chỉ định giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của trục. Điều này đảm bảo rằng tất cả các giá trị trong biểu đồ đường nằm trong phạm vi được chỉ định và trong trường hợp một giá trị nằm ngoài phạm vi bạn chỉ định, thì giá trị đó sẽ nằm ngoài biểu đồ.

Ngoài ra còn có một tùy chọn được gọi là “Cho phép ẩn dữ liệu ra khỏi giới hạn” đảm bảo rằng bạn không thấy dữ liệu nằm ngoài giới hạn được chỉ định trong biểu đồ đường.

đường lưới

Trong tùy chọn này, bạn có thể thay đổi mọi thứ về các đường lưới trên biểu đồ đường.

Bạn có thể thay đổi số lượng đường lưới chính và phụ trong biểu đồ đường, cũng như màu sắc của các đường lưới này.

Đây là cách bạn có thể tạo, chỉnh sửa và tùy chỉnh biểu đồ đường trong Google Trang tính.

Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích.

Nội dung tương tự:

Màn hình iPhone không xoay? Cách sửa chữa nó

Hướng dẫn • 19/04/2022

Xoay iPhone cho phép bạn xem video ở chế độ toàn màn hình, sử dụng thiết bị trên giường một cách thuận tiện, kích ...

Máy tính của bạn sử dụng bao nhiêu điện?

Hướng dẫn • 11/04/2022

Tất cả chúng ta đều biết phải đặt máy tính ở chế độ ngủ khi không sử dụng, nhưng rất dễ khiến chúng ta ...

Legends of Runeterra: Bộ bài ít tốn kém tốt nhất cho Singleton Gauntlet

Hướng dẫn • 18/09/2022

Găng tay đang trở lại trong Legends of Runeterra với Singleton Gauntlet quay lần này Chế độ này sẽ hữu ích đặc biệt là cho ...

Khắc phục “500 Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại sau “Lỗi Google

Hướng dẫn • 20/04/2022

Lỗi 500 Internal Server Error không có gì mới khi nói đến các vấn đề khi xem nội dung trên web. Khi bạn cố ...