Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/04/2022

Có rất nhiều lý do chính đáng để tạo biểu đồ hình tròn! Nó cho thấy mối quan hệ giữa các phần dữ liệu và là một cách tuyệt vời để đưa một ý tưởng thành một vài từ.

Nhiều người không chọn sử dụng biểu đồ tròn khi tạo báo cáo và trang tổng quan, nhưng sự thật là chúng được sử dụng khá rộng rãi và được chấp nhận như một cách tốt để trực quan hóa dữ liệu.

Trong văn phòng và thậm chí cho mục đích sử dụng cá nhân, biểu đồ hình tròn là một công cụ rất hữu ích. Câu hỏi duy nhất là làm thế nào để làm cho nó?

Hãy xem nào, cách tạo biểu đồ hình tròn trong google trang tínhbởi vì nó là phần mềm miễn phí.

Cách tạo biểu đồ hình tròn trong Google Trang tính

Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để tạo biểu đồ hình tròn. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét một số bước bổ sung mà bạn có thể thực hiện và một số tùy chỉnh thú vị mà bạn cũng có thể thực hiện!

Hãy nhớ rằng biểu đồ hình tròn được sử dụng để so sánh những thứ trong cùng một danh mục lớn hơn. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ tạo một ngân sách hư cấu và so sánh chi phí.

Biểu đồ hình tròn của chúng tôi sẽ hiển thị bao nhiêu ngân sách hàng tháng của chúng tôi dành cho các danh mục khác nhau, chẳng hạn như thanh toán tiền ăn, tiền thuê nhà và khoản vay sinh viên.

Dưới đây là tập dữ liệu chúng tôi sẽ sử dụng để tạo biểu đồ hình tròn:

Bạn sẽ nhận thấy rằng đây là biểu đồ hình tròn có hai cột và dữ liệu của bạn có thể trông giống nhau, nhưng nó có thể được thực hiện với bất kỳ dữ liệu nào trong các ô.

Không cần thêm quảng cáo, chúng ta hãy bắt đầu.

 • Truy cập Google Trang tính có dữ liệu (tất nhiên)
 • Chọn các ô mà bạn muốn tạo biểu đồ hình tròn.
 • Với dữ liệu của bạn đã chọn, hãy chuyển đến thanh trên cùng và nhấp vào tùy chọn Dán trong menu.
 • Nhấp vào tùy chọn Biểu đồ. Điều quan trọng là bạn không vô tình nhấp vào ô trống trong khi nhấp, vì thao tác này sẽ bỏ chọn dữ liệu bạn muốn lập biểu đồ.

Các bước trên sẽ khiến Google Trang tính sử dụng một số phỏng đoán và cố gắng đoán loại biểu đồ bạn muốn chèn.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã gặp may và anh ấy biết chúng tôi cần một biểu đồ hình tròn. Bạn sẽ nhận thấy rằng dữ liệu của chúng tôi vẫn được đánh dấu và bây giờ có một biểu đồ hình tròn lớn bên cạnh nó.

Bức ảnh này được chụp ngay sau khi tôi nhấp chuột trái vào “Biểu đồ” với dữ liệu được đánh dấu. Nói cách khác, đây là biểu đồ mặc định của tôi đã được tạo.

Chúng ta có thể thấy rằng mỗi danh mục có một màu khác nhau, được biểu thị bởi một người đứng đầu bằng một nhãn, và biểu đồ được gọi là “Tổng”.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nó không đoán chính xác hoặc bạn cần thay đổi loại biểu đồ?

Bạn có một số tùy chọn.

Nhấp chuột trái vào biểu đồ sẽ đánh dấu toàn bộ khu vực của biểu đồ bằng màu xanh lam và bạn sẽ nhận được ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của biểu đồ. Khi bạn nhấp vào ba dấu chấm đó, bạn sẽ có một số tùy chọn.

Bây giờ bạn sẽ thấy rằng bạn có thể chỉnh sửa biểu đồ. Nhấp vào tùy chọn “Chỉnh sửa Biểu đồ” sẽ mở bảng “Trình chỉnh sửa Biểu đồ” ở bên phải.
Nếu bạn không có biểu đồ hình tròn làm biểu đồ mặc định, bạn có thể thay đổi nó bằng cách nhấp vào tùy chọn Loại Biểu đồ (trên tab Tùy chỉnh). Khi cuộn xuống, bạn chuyển các tùy chọn như dòng, vùng, thanh, vạch và hình tròn. Nhấp vào “Biểu đồ hình tròn” sẽ chuyển đổi biểu đồ của bạn thành biểu đồ hình tròn, nếu chưa được thực hiện.
Khi bạn đã chèn biểu đồ tròn mặc định, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Chỉnh sửa biểu đồ hình tròn

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu biểu đồ hình tròn được tạo tự động không phải là thứ bạn cần?

Tin tốt. Bạn có thể thiết lập và chỉnh sửa rất nhiều thông số trên sơ đồ của mình.

Hãy xem những gì chúng tôi có thể làm.

Để bắt đầu tùy chỉnh, hãy nhấp chuột trái vào biểu đồ, nhấp vào ba dấu chấm xuất hiện ở góc trên cùng bên phải của biểu đồ và nhấp vào Chỉnh sửa biểu đồ.

Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ bên của trình chỉnh sửa sơ đồ hiển thị một số tùy chọn trông giống như sau:

Thay đổi phạm vi dữ liệu

Nếu bạn đã mắc lỗi khi lần đầu tiên tạo biểu đồ tròn và chọn sai các ô, đây không phải là vấn đề.

Chỉ cần nhấp vào hộp ở bên phải của “Dải dữ liệu” và hộp này sẽ mở ra:

Bây giờ bạn có thể chọn một phạm vi mới bằng cách giữ nút chuột trái và đánh dấu các ô trong sổ làm việc hoặc nhập thủ công vào trường.

Thay đổi phạm vi dữ liệu sẽ tự động thay đổi biểu đồ hình tròn của bạn.

Thay đổi nhãn trên biểu đồ hình tròn

Bạn cũng sẽ nhận thấy tùy chọn thay đổi nhãn trong cùng một menu.

Trong ví dụ của chúng tôi, không có ý nghĩa gì khi thay đổi nhãn vì chỉ có hai cột trong đó một cột có các giá trị chi phí được hiển thị dưới dạng lát bánh.

Nhưng nếu bạn cần thay đổi các nhãn (và có thể sử dụng các nhãn khác nhau trong một phạm vi dữ liệu khác), bạn có thể thực hiện tại đây.

Tùy chỉnh tính thẩm mỹ của biểu đồ hình tròn của bạn

Phần tùy chỉnh cuối cùng mà bạn nên xem xét là khả năng thay đổi giao diện của biểu đồ hình tròn.

Nó có nghĩa là gì?

Vâng, bạn có thể thay đổi màu sắc, làm cho nó 3D, thêm chú giải, thay đổi tiêu đề và nhãn. Nó nằm trong cùng một menu thanh bên mà chúng ta đã xem trước đây, nhưng bây giờ chúng ta sẽ nhấp vào Tùy chỉnh.

Thay đổi kiểu của biểu đồ hình tròn

Sau khi nhấp vào tùy chọn Kiểu biểu đồ, mũi tên sẽ mở ra một danh mục để hiển thị cho chúng ta một số tùy chọn mà chúng ta có thể thay đổi.

Sử dụng các tùy chọn này, bạn có thể thay đổi các tùy chọn biểu đồ sau:

 • Màu nền biểu đồ hình tròn
 • Màu của đường viền của biểu đồ. Nếu bạn không cần viền cho biểu đồ, bạn có thể xóa nó bằng cách đặt màu viền của biểu đồ thành Không có.
 • Thay đổi kiểu phông chữ văn bản

Cũng có thể chuyển đổi biểu đồ thông thường thành biểu đồ hình tròn 3D. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng nó vì biểu đồ hình tròn 3D thường gây hiểu lầm và khó đọc.

Đặt tùy chọn biểu đồ hình tròn

Tùy chọn tiếp theo trong menu thiết lập của chúng tôi là Biểu đồ hình tròn. Nhấp vào nó sẽ mở ra một danh sách các tùy chọn.

Ở đây một lần nữa bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn thú vị;

 • tại đây bạn có thể chuyển đổi biểu đồ hình tròn này thành biểu đồ bánh rán. Chỉ cần cung cấp một giá trị lỗ bánh rán và nó sẽ thêm một lỗ với phần lớn không gian đó bị loại bỏ khỏi tâm của biểu đồ hình tròn.
 • Bạn cũng có thể thay đổi màu đường viền của từng lát bằng cách sử dụng tùy chọn Màu đường viền.
 • Cũng có thể thêm một nhãn vào mỗi phân mảnh.

Thay đổi phân đoạn hình tròn trong biểu đồ hình tròn

Với sự trợ giúp của biểu đồ hình tròn, bạn cũng có thể đánh dấu một trong các ngành bằng cách làm cho nó hơi nhô ra khỏi biểu đồ hình tròn.

Một cái gì đó giống như hình dưới đây, nơi tôi làm cho phần ô tô dễ nhìn thấy hơn bằng cách làm cho nó (theo nghĩa đen) nổi bật so với phần còn lại của biểu đồ hình tròn.

Điều này có thể được thực hiện trong cài đặt Pie Slice trong Trình chỉnh sửa biểu đồ.

Đây là cách thực hiện:

 • Nhấp vào tab Tùy chỉnh trong trình chỉnh sửa biểu đồ.
 • Nhấp vào tùy chọn Pie Slice. Điều này sẽ làm cho nó mở rộng và hiển thị nhiều tính năng hơn
 • Nhấp vào menu thả xuống và chọn danh mục bạn muốn đánh dấu.
 • Thay đổi màu sắc của bánh (tùy chọn). bạn có thể sử dụng tùy chọn này để làm cho màu sáng và nổi bật.
 • Chọn một khoảng cách từ trung tâm. Ngoài việc chọn từ các tùy chọn có sẵn, bạn cũng có thể nhập giá trị theo cách thủ công (ví dụ: 10%).

Phần Tổng kết

Bây giờ bạn biết mọi thứ bạn cần để tạo biểu đồ hình tròn. Việc tạo biểu đồ trên thực tế chỉ là một vài bước nhanh chóng mà chúng tôi đã đề cập trước đó.

Các tùy chọn tùy chỉnh thú vị hơn rất nhiều và chúng tôi đã đề cập đến một số tùy chọn cập nhật hơn mà bạn có.

Khi nói đến hiển thị dữ liệu, biểu đồ hình tròn là một lựa chọn tuyệt vời và bây giờ bạn đã biết cách tạo biểu đồ hình tròn trong Google Trang tính.

Nội dung tương tự:

Cách tắt thông báo với Focus Assist trong Windows 10

Hướng dẫn • 18/04/2022

Bạn đang duyệt một trang web, tạo tài liệu hoặc chơi trò chơi. Sau đó, Windows 10 vỗ vai bạn để cho bạn biết ...

Cách chơi trò chơi Xbox trên điện thoại của bạn với Microsoft xCloud

Hướng dẫn • 27/04/2022

(Tín dụng hình ảnh: 8bitdo) Nội dung chính Những gì bạn cần để phát trực tuyến Game Pass Ultimate Thiết bị Android Internet nhanh ...

Hướng dẫn cách tải Zoom trên máy tính (PC) cho MacBook?

Hướng dẫn • 20/09/2022

Zoom là một trong những ứng dụng gọi video mới nhất có sẵn trên tất cả các nền tảng. Đây là một dịch vụ ...

7 ứng dụng để xóa nhiều ảnh khỏi Instagram

Hướng dẫn • 30/09/2022

Nếu bạn muốn xóa các bài đăng hàng loạt trên Instagram trong chính ứng dụng, thì không có tùy chọn như vậy trong Instagram, ...