Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/10/2022

Về cơ bản, Google Trang tính mô tả dữ liệu dưới dạng một chuỗi các cột và hàng. Nhưng trong khi đây có thể là một cách chính xác để hiển thị dữ liệu, nó không nhất thiết phải thuyết phục.

Google Trang tính có một số tính năng “đồ họa thông tin” cho phép bạn hiển thị thông tin một cách trực quan. Nếu bạn đã quen với các tính năng báo cáo trong các hệ thống phần mềm khác, bạn có thể đã quen với những kiến ​​thức cơ bản về biểu đồ tròn, biểu đồ thanh và biểu đồ phân tán.

Nhưng Google Trang tính không có phương pháp biểu đồ phân tán được tích hợp sẵn. Vì Google Trang tính không có tính năng bitmap nên bạn sẽ phải tạo trang tính của riêng mình. May mắn thay, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn từng bước đơn giản cho bạn.

Hãy xem nào, cách tạo biểu đồ phân tán trong google trang tính – và các loại biểu đồ khác có thể là một lựa chọn thay thế tốt.

Âm mưu phân tán là gì?

Biểu đồ phân tán là một cách thú vị và dễ dàng để thể hiện thông tin tương đối đơn giản. Một cách đơn giản để hiểu điều này là với một ví dụ.

Cô bạn Tina của chúng tôi đang cố gắng tìm ra thời điểm trang web của cô ấy nhận được nhiều nhấp chuột nhất. Cô ấy đã thu thập thông tin – các ngày trong tuần và số lần nhấp trung bình mà cô ấy nhận được mỗi ngày.

Nó ổn, nhưng nó không dễ đọc lắm. Với một số thao tác quét và diễn giải, bạn có thể biết rằng Thứ Sáu là ngày bận rộn nhất của cô ấy, nhưng điều đó cần một chút công việc và xử lý.

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để xem dữ liệu này trên biểu đồ, ví dụ:

Nhưng đây không phải là một âm mưu phân tán. Biểu đồ phân tán sẽ hiển thị các chấm riêng lẻ cho mỗi lần nhấp chuột thay vì một thanh liền.

Đây là biểu đồ phân tán trông như thế nào, được tạo hoàn toàn từ một trang web khác:

Hiểu được âm mưu phân tán này là rất dễ dàng. Bạn có thể đoán ngay rằng Thứ Sáu là ngày tốt hơn để đăng bài, chẳng hạn như Thứ Bảy, vì có nhiều lưu lượng truy cập và hoạt động hơn.

Nhưng để có được một biểu đồ như vậy trong Google Trang tính, bạn cần phải làm việc một chút.

Tại sao không có biểu đồ phân tán trong Google Trang tính?

Trong Google Trang tính, tính năng “biểu đồ thanh” về cơ bản thay thế biểu đồ phân tán. Biểu đồ thanh có thể được sử dụng cho bất kỳ số nào trong khoảng từ 1 đến 1.000.000. Nhưng biểu đồ phân tán chỉ có ích tối thiểu, đặc biệt là vì có một dấu chấm cho mỗi đơn vị rời rạc. Thêm hơn 20 vào biểu đồ phân tán và bạn sẽ thấy một số kết quả khá ấn tượng.

Nhưng Google Trang tính khá dễ mở rộng. Mặc dù Google Trang tính không có biểu đồ phân tán được tích hợp sẵn, nhưng vẫn có nhiều cách để tạo ra thứ gì đó trông giống như biểu đồ phân tán.

Làm cách nào để tạo biểu đồ phân tán trong Google Trang tính?

Tạo biểu đồ phân tán trong Google Trang tính bằng cách sử dụng biểu đồ phân tán hơi khó nhưng sẽ cho kết quả tốt.

1. Sao chép dữ liệu tiêu đề vào cột thứ hai (cột C).

2. Trong cột D, nhập “trình tự (1, b3: b9)”, rồi sao chép cột này xuống.

3. Chọn dữ liệu “Số lần nhấp” và nhấp vào “Chèn” -> “Biểu đồ”.
4. Sửa đổi sơ đồ như sau:

  • Loại biểu đồ: phân tán
  • X: C3: trục C9
  • Sử dụng cột C làm nhãn

Điều này cung cấp cho bạn một cái gì đó rất giống với biểu đồ phân tán. Đôi khi, một số dữ liệu có thể bị thiếu trong biểu đồ phân tán này trong Google Trang tính. Xem lại dữ liệu “Chuỗi” để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu có liên quan đều được chọn.

Tại sao phải tạo biểu đồ phân tán trong Google Trang tính?

Bạn sẽ chọn một biểu đồ phân tán trong Google Spreadsheets nếu:

  • Dữ liệu của bạn ngắn gọn và được nhìn nhận một cách trực quan tốt nhất.
  • Biểu đồ làm cho khó hiểu sự khác biệt giữa các cột.
  • Bạn ít tìm kiếm các xu hướng hơn và nhiều hơn nữa để tìm kiếm thông tin rời rạc.

Có nhiều lựa chọn thay thế cho các biểu đồ phân tán được tích hợp trong Google Trang tính, bao gồm biểu đồ thanh và đường xu hướng. Nhưng biểu đồ phân tán có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng hiển thị một lượng nhỏ thông tin rời rạc.

Bạn có thể hiển thị dữ liệu trong Google Trang tính bằng cách nào khác?

Nếu chúng ta chỉ cần chọn dữ liệu trong trang tính của Tina và sau đó nhấp vào Chèn -> Biểu đồ, chúng ta có thể thấy một số cách khác nhau để hiển thị dữ liệu, một số trong số đó có thể hữu ích hơn biểu đồ phân tán.

Theo mặc định, đây là biểu đồ đường:

Mặc dù nó không hiển thị dữ liệu rời rạc, nhưng nó hiển thị xu hướng.

Một loại biểu đồ khác là biểu đồ hình tròn:

Ở đây, bạn có thể dễ dàng thấy rằng phân phối nhấp chuột vào thứ Sáu là 22,5 phần trăm. Trong trường hợp này, nó không dễ đọc như biểu đồ đường (hoặc biểu đồ đã đề cập trước đó) vì nó không thực sự hiển thị xu hướng. Bạn sẽ phải chế nhạo một chút để thấy sự khác biệt giữa thứ Hai và thứ Ba, mặc dù sự khác biệt giữa thứ Sáu và thứ Bảy là rất rõ ràng.

Một loại biểu đồ khác là biểu đồ:

Biểu đồ thanh về cơ bản giống như biểu đồ thanh, ngoại trừ định hướng. Mặc dù có những khác biệt khác, nhưng bạn có thể coi đây là biểu đồ thanh ngang.

Thậm chí có một số loại biểu đồ phức tạp hơn, chẳng hạn như biểu đồ thác nước, biểu thị từng số lần nhấp chuột như một phần của tổng thể lớn hơn:

Và có một biểu đồ radar, tuy hơi kỳ quặc nhưng có thể hơi khó đọc.

Nhưng biểu đồ radar hiển thị số lượng (nhấp chuột) mỗi lần (ngày) rất rõ ràng.

Không chỉ có nhiều biểu đồ dựng sẵn mà còn có nhiều cách để tùy chỉnh các biểu đồ đó.

Các bước tiếp theo của bạn

Như bạn có thể thấy, việc tạo biểu đồ phân tán trong Google Trang tính không dễ dàng, chủ yếu là do Google Trang tính không được thiết kế để tạo biểu đồ phân tán theo mặc định.

Có những biểu đồ khác chỉ được xây dựng trong, nhưng khi nói đến biểu đồ phân tán, bạn sẽ cần phải sửa đổi “biểu đồ phân tán” rất nhiều để có được kết quả bạn muốn.

Tuy nhiên, vì Google Trang tính là một giải pháp phần mềm vững chắc nên có nhiều cách để bạn có thể đạt được điều này. Khá nhiều thứ có thể được thực hiện trong Google Trang tính nếu bạn muốn tìm một giải pháp thay thế.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách đăng nhập vào Windows 10 nếu tất cả tài khoản bị vô hiệu hóa

Hướng dẫn • 05/11/2022

Nội dung chính Cách đăng nhập vào Windows 10 khi tất cả tài khoản bị vô hiệu hóa Vì lý do nào đó, nếu ...

Để sửa [OR-FGBFDL-35] Lỗi Google Pay khi thanh toán

Hướng dẫn • 12/05/2022

Google Pay là một trong những cách dễ dàng nhất để thực hiện thanh toán trực tuyến bằng điện thoại di động của bạn. ...

Cách mở tệp cấu hình có đuôi .cfg trong Windows 10

Hướng dẫn • 03/05/2022

Trong khi tải tệp trong Windows 10, đôi khi bạn có thể gặp các loại tệp mới mà bạn có thể không quen thuộc. ...

Khôi phục tài khoản Twitter bị tạm ngưng – theo độ tuổi, bản quyền, vi phạm

Hướng dẫn • 08/10/2022

Bạn có thể lấy lại các tài khoản Twitter bị cấm của mình, trừ trường hợp bị cấm vĩnh viễn. Thông thường, Twitter tạm ...