Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/02/2023

Mặc dù Google Trang tính là một công cụ bảng tính nơi dữ liệu được nhập và lưu trữ, nhưng đây không phải là cách tốt nhất để sử dụng. Đây là lúc các đồ thị và biểu đồ trong Google Trang tính có thể giúp bạn.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính (nhiều người còn gọi nó là biểu đồ thanh).

Biểu đồ thanh là một trong những biểu đồ dễ tạo nhất. nhưng nó có thể thực sự tuyệt vời nếu bạn muốn xem xu hướng và sự thay đổi của dữ liệu theo thời gian.

Vậy hãy bắt đầu!

Cách tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính

Giả sử bạn có tập dữ liệu được hiển thị bên dưới và muốn tạo biểu đồ thanh để hiển thị giá trị bán hàng dưới dạng cột:

Đây là tập dữ liệu để tạo biểu đồ thanh đơn giản, vì bạn chỉ cần vẽ một chuỗi trên mỗi biểu đồ. Tuy nhiên, nó vẫn khá hữu ích trong công việc hàng ngày và giúp bạn dễ dàng hình dung dữ liệu này.

Sau đây là các bước để tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính:

 • Chọn tập dữ liệu (bao gồm tiêu đề)
 • Trên thanh công cụ, nhấp vào biểu tượng Chèn biểu đồ. Thao tác này sẽ chèn biểu đồ được đề xuất vào trang tính.
 • Trong trình chỉnh sửa biểu đồ (tự động xuất hiện ở bên phải), nhấp vào tab “Cài đặt” và thay đổi loại biểu đồ thành “Biểu đồ”. Nếu Google Trang tính chèn biểu đồ thanh theo mặc định, bạn không cần thực hiện việc này.
 • Bạn có thể thay đổi tiêu đề biểu đồ bằng cách nhấp đúp vào nó. Điều này cho phép bạn nhập thủ công bất kỳ tiêu đề nào bạn muốn.

Đây chính là nó!

Các bước trên sẽ chèn biểu đồ thanh vào trang tính của bạn.

Tạo biểu đồ cột xếp chồng trong Google Trang tính

Trong ví dụ trên, chúng ta có một tập dữ liệu đơn giản chỉ có một chuỗi.

Nhưng bạn cũng có thể làm việc với nhiều chuỗi và tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau trong Google Trang tính.

Giả sử bạn có tập dữ liệu được hiển thị bên dưới và muốn sử dụng nó để tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau:

Sau đây là các bước để tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau trong Google Trang tính:

 • Chọn tập dữ liệu (bao gồm tiêu đề)
 • Trên thanh công cụ, nhấp vào biểu tượng Chèn biểu đồ.
 • Trong trình chỉnh sửa biểu đồ (tự động xuất hiện ở bên phải), nhấp vào tab Thiết lập và thay đổi loại biểu đồ thành biểu đồ thanh xếp chồng. Nếu Google Trang tính chèn biểu đồ thanh xếp chồng theo mặc định, bạn không cần thực hiện bước này.
 • Bạn có thể thay đổi tiêu đề biểu đồ bằng cách nhấp đúp vào nó. Điều này cho phép bạn nhập thủ công bất kỳ tiêu đề nào bạn muốn.

Các bước trên sẽ cung cấp cho bạn một biểu đồ thanh xếp chồng như hình dưới đây:

Tạo Biểu đồ thanh xếp chồng 100% trong Google Trang tính

Giống như biểu đồ thanh xếp chồng tiêu chuẩn, bạn cũng có thể tạo biểu đồ thanh xếp chồng 100% (trong đó tất cả các thanh có cùng kích thước và giá trị của mỗi chuỗi trong thanh được hiển thị dưới dạng phần trăm).

Để chèn biểu đồ thanh xếp chồng 100%, hãy làm theo tất cả các bước được đề cập ở trên để tạo biểu đồ thanh xếp chồng chuẩn và sau đó thực hiện các thay đổi sau:

 • Chọn một biểu đồ thanh xếp chồng đã được chèn
 • Bấm vào ba dấu chấm ở trên cùng bên phải của biểu đồ, sau đó bấm vào Chỉnh sửa biểu đồ.
 • Trên bảng chỉnh sửa biểu đồ, nhấp vào nút “Cài đặt”.
 • Trong các tùy chọn tạo kiểu, hãy chọn 100%.

Các bước trên sẽ biến biểu đồ thông thường của bạn thành biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau 100% (như hình bên dưới).

Khi bạn đã chèn biểu đồ thanh vào trang tính (thông thường hoặc kết hợp), bạn có thể thực hiện một số thay đổi đối với nó.

Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về cách tùy chỉnh và định dạng biểu đồ này.

Cài đặt biểu đồ

Bạn có thể điều chỉnh một số tham số trên biểu đồ. Và các tùy chọn này có sẵn trong tab trình chỉnh sửa biểu đồ.

Để mở tab Trình chỉnh sửa biểu đồ, hãy nhấp vào biểu đồ và sau đó nhấp vào các đường ba chấm xuất hiện ở góc trên bên phải của biểu đồ. Từ các tùy chọn xuất hiện, hãy nhấp vào Chỉnh sửa biểu đồ.

Điều này sẽ làm cho trình chỉnh sửa sơ đồ xuất hiện dưới dạng bảng điều khiển ở bên phải.

Trong trình chỉnh sửa biểu đồ, hãy nhấp vào tùy chọn “Tùy chỉnh” và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các tùy chọn bạn có để tùy chỉnh và định dạng biểu đồ thanh trong Google Trang tính.

Hãy xem nhanh các tùy chọn này (cách tốt nhất để học cách sử dụng tùy chọn này là tự mình thử):

 • Kiểu biểu đồ: Cho phép bạn thay đổi màu nền và đường viền, cũng như kiểu phông chữ. Vì vậy, nếu bạn cần sử dụng Verdana trên tất cả các biểu đồ của mình, đây là nơi bạn thực hiện những thay đổi đó. Ngoài ra còn có một tùy chọn để mở rộng, điều này sẽ mở rộng biểu đồ để chiếm nhiều không gian hơn.
 • Tiêu đề Biểu đồ và Trục: Tại đây bạn có thể thay đổi tiêu đề biểu đồ, thêm phụ đề biểu đồ và thay đổi tiêu đề trục ngang và trục dọc. Bạn cũng có thể thay đổi loại phông chữ, kích thước và màu sắc / kiểu. Ví dụ: bạn có thể làm đậm phông chữ nếu bạn muốn.
 • Chuỗi: Tại đây bạn có thể chỉnh sửa chuỗi – ví dụ: màu của sọc. Nếu bạn đã tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau, bạn có thể chọn chuỗi mà bạn muốn thực hiện thay đổi. Một tùy chọn thú vị là thay đổi màu của một dải nào đó nếu bạn muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn làm nổi bật sản phẩm B, bạn có thể chọn màu tương phản cho nó (như hình bên dưới). Bạn cũng có thể thêm các thanh lỗi và nhãn dữ liệu bằng cách sử dụng tùy chọn này.
 • Chú thích: Tại đây bạn có thể thay đổi cài đặt chú thích, chẳng hạn như vị trí của định dạng phông chữ. Vì chúng ta chỉ có một bộ truyện, nên không có ý nghĩa gì khi có một huyền thoại. Nhưng sẽ hữu ích nếu bạn có nhiều loạt bài (các ví dụ sẽ được đề cập sau trong hướng dẫn này).
 • Trục ngang: Tại đây bạn có thể thay đổi loại phông chữ, kích thước và định dạng của nhãn trục ngang. Bạn cũng có thể chỉ định các giá trị tối đa và tối thiểu của biểu đồ tại đây (theo mặc định, biểu đồ điều chỉnh các giá trị tối đa dựa trên tập dữ liệu).
 • Trục dọc: Tại đây bạn có thể thay đổi loại phông chữ, kích thước và định dạng của nhãn trục tung. Bạn cũng có thể lật trục (nghĩa là sản phẩm E sẽ được hiển thị ở trên cùng và sản phẩm A ở dưới cùng)
 • Đường lưới: Tại đây bạn có thể chỉ định màu của đường lưới chính và phụ hoặc tắt chúng đi. Tôi không muốn có đường lưới nào cả.

Một biểu đồ quan trọng khác mà nhiều người ưa thích là biểu đồ thanh, tương tự như biểu đồ thanh nhưng có các thanh dọc thay vì thanh ngang.

Đây là cách bạn có thể tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính và sau đó tùy chỉnh nó cho phù hợp.

Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích!

Nội dung tương tự:

Cách hủy kích hoạt và xóa vĩnh viễn tài khoản Kik của bạn

Hướng dẫn • 10/02/2023

Một kết nối trực tuyến không kém phần an toàn. Khi có quá nhiều người cố gắng tiếp xúc, đường này trở nên mỏng ...

Sửa lỗi Cyberpunk 2077 bị lỗi sập phẳng trên Windows 10

Hướng dẫn • 17/03/2023

Việc phát hành Cyberpunk 2077 vào ngày 10 tháng 12 năm 2020 đã gây được tiếng vang lớn với nhiều game thủ trực tuyến. ...

Đặt Kỷ niệm Google Photos làm Hình nền động trên Android

Hướng dẫn • 02/03/2023

Bạn đã chán với những hình nền giống nhau mà bạn nhìn thấy hàng ngày trên điện thoại Android của mình? Sẽ thật tuyệt ...

Cách cập nhật ứng dụng trên TV thông minh LG của bạn

Hướng dẫn • 25/02/2023

TV thông minh cung cấp vô số giải trí ngay trong ngôi nhà của chúng ta. Hàng nghìn bộ phim và chương trình hiện ...