Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/05/2023

Cài đặt trình quản lý mật khẩu và tải tất cả mật khẩu của bạn vào đó là một khởi đầu tốt và cao quý, nhưng công việc không kết thúc ở đó. Bạn sẽ không hoàn toàn an toàn cho đến khi bạn thay thế mọi mật khẩu yếu và được sử dụng lại bằng một mật khẩu duy nhất mà không ai có thể đoán được và thậm chí bạn không thể nhớ. Một cuộc tấn công bẻ khóa mật khẩu brute-force có thể tìm thấy một mật khẩu giống như Rover, nhưng nó sẽ thất bại nếu mật khẩu giống như [email protected]$ qC4N.

Câu hỏi là bạn đang ở đâu nhận những mật khẩu ngẫu nhiên? Hầu hết mọi trình quản lý mật khẩu đều có trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên của riêng mình, một số trong số đó tốt hơn các trình tạo mật khẩu khác. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chương trình sử dụng cái gọi là thuật toán giả ngẫu nhiên. Về lý thuyết, một tin tặc biết thuật toán và có quyền truy cập vào một trong các mật khẩu đã tạo của bạn có thể sao chép tất cả các mật khẩu được tạo sau đó (mặc dù điều này sẽ khá khó khăn). Nếu đủ hoang tưởng, bạn có thể tạo trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên của riêng mình. Chúng tôi có thể giúp bạn tạo nó bằng Microsoft Excel.

Một số nhiệm vụ bảo mật chắc chắn nằm ngoài phạm vi của công việc độc lập. Ví dụ, bạn sẽ không xây dựng mạng riêng ảo hoặc VPN của riêng mình. Nhưng để tạo ra dự án nhỏ này không yêu cầu kiến ​​thức sâu, chỉ có khả năng làm theo hướng dẫn. Nó không sử dụng macro hoặc bất kỳ thứ gì lạ mắt, chỉ sử dụng các hàm Excel thông thường. Xin lưu ý rằng thuật toán giả ngẫu nhiên của Excel là bắt buộc đối với dự án này. Sự khác biệt ở đây là những kẻ tấn công có thể xem xét trình tạo mật khẩu trong bất kỳ trình quản lý mật khẩu công cộng nào trong khi chúng không có quyền truy cập vào nhà của bạn.

Tạo mẫu trình tạo mật khẩu

Đầu tiên, hãy tạo một khuôn khổ sẽ tạo mật khẩu, nhãn và các thành phần tĩnh của chúng ta. Đặt mọi thứ vào chính xác các ô mà tôi mô tả để các công thức hoạt động. Sau khi nó hoạt động, bạn có thể tùy chỉnh nó hoàn toàn là của bạn.

Trong ô B1, nhập “Trình tạo Mật khẩu Ngẫu nhiên” hoặc bất kỳ tên nào bạn muốn cho dự án của mình. Bắt đầu từ ô B3 trở xuống, nhập các nhãn Độ dài, Chữ viết hoa, Chữ thường, Số và Ký tự đặc biệt. Bỏ qua ô B8, nhập “Nhấn F9 để tạo lại” trong B9 và “MẬT KHẨU” trong B10. Nó sẽ giống như hình ảnh bên dưới.

Trình tạo mật khẩu Hình 1

Trong ô C3, nhập 16 hoặc độ dài mật khẩu mặc định mong muốn. Nhập “Có” vào bốn ô tiếp theo bên dưới nó. Bây giờ nhập toàn bộ bảng chữ cái hoa vào ô D4 và toàn bộ bảng chữ cái viết thường vào ô D5. Nhập 10 chữ số vào D6 và bất kỳ ký tự đặc biệt nào bạn muốn sử dụng trong D7. Mẹo chuyên nghiệp: hãy đặt số 0 trong danh sách các số không phải đầu tiên mà là số cuối cùng, nếu không Excel sẽ loại trừ nó. Giàn giáo hoàn thiện sẽ trông giống như sau:

Trình tạo mật khẩu Hình 2

Thêm công thức để tạo mật khẩu

Đầu tiên, chúng ta cần xây dựng một chuỗi văn bản bao gồm tất cả các ký tự mà chúng ta đã chọn để sử dụng. Công thức cho điều này trông hơi phức tạp, nhưng nó thực sự dài. Nhập công thức này vào ô D8:

= IF (C4 = “Có”, D4, “”) & IF (C5 = “Có”, D5, “”) & IF (C6 = “Có”, D6, “”) & IF (C7 = “Có” , D7, “”)

Toán tử & nối các dòng văn bản. Công thức này cho biết rằng đối với mỗi bộ trong số bốn bộ ký tự, nếu ô liền kề là “Có”, hãy bao gồm bộ ký tự. Nhưng nếu ô đó chứa bất kỳ điều gì khác ngoài “Có” (bất kể chữ hoa hay chữ thường), đừng bao gồm ô đó. Thử ngay bây giờ; thay đổi một số ô Có thành Không, Không hoặc Ếch. Chuỗi ký tự có sẵn sẽ thay đổi theo những gì bạn đã làm.

Tiếp theo là công thức tạo mật khẩu ngẫu nhiên. Trong ô C10, hãy bắt đầu với bản xem trước này:

= AVERAGE (D8; RANDBETWEEN (1; LEN (D8)); 1)

Tôi sẽ phá vỡ nó từ bên trong. Hàm LEN trả về độ dài của bất kỳ giá trị nào bạn chuyển cho nó, trong trường hợp này là độ dài của chuỗi ký tự có sẵn. Không có gì ngạc nhiên khi lệnh gọi RANDBETWEEN trả về một số ngẫu nhiên giữa hai số bạn chỉ định, trong trường hợp này là một và một độ dài. Và hàm MID trả về một đoạn của chuỗi đầu vào, bắt đầu từ số đầu tiên bạn đã chuyển cho nó và tiếp tục lên đến số ký tự bạn chỉ định, trong trường hợp này chỉ là một. Vì vậy, công thức này trả về một ký tự ngẫu nhiên từ bộ ký tự có sẵn. Nhấn F9 để Excel tính toán lại tất cả các hàm; thử một vài lần và xem biểu tượng ngẫu nhiên thay đổi như thế nào.

Tất nhiên, đây chỉ là một ký tự, không phải toàn bộ mật khẩu. Bước tiếp theo là một chút tẻ nhạt, nhưng không thực sự khó khăn. Nhấp vào thanh chức năng để chỉnh sửa mục nhập cuối cùng, thêm dấu & vào cuối, chọn mọi thứ trừ dấu bằng và nhấn Ctrl + C để sao chép vào khay nhớ tạm. Giả sử chúng tôi muốn độ dài mật khẩu tối đa là 40 ký tự. Vì vậy, hãy nhấn Ctrl + V 39 lần. Loại bỏ ký hiệu cuối cùng, nhấn Enter và bạn đã hoàn tất.

Trình tạo mật khẩu Hình 3

Tốt bạn gần như thực hiện. Như đã viết, trình tạo mật khẩu này luôn tạo mật khẩu có 40 ký tự. Chúng ta cần cắt đầu ra của nó theo độ dài được chỉ định. Lưu công việc của bạn tại thời điểm này vì bạn sẽ chỉnh sửa công thức dài hàng dặm này; bạn sẽ không muốn xóa nó một cách tình cờ!

Chọn công thức tạo mật khẩu và nhấp vào thanh công thức ngay sau dấu bằng. Mẹo chuyên nghiệp: Nhấn Ctrl + Alt + U tại thời điểm này sẽ phóng to thanh công thức. Nhập LEFT với dấu ngoặc mở. Cuộn đến cuối công thức và nhập dấu phẩy, C3 và dấu ngoặc đơn đóng. Hoan hô! Công thức bây giờ sẽ cắt bớt mật khẩu theo độ dài bạn chọn.

Tinh chỉnh trình tạo mật khẩu

Trình tạo mật khẩu hiện đang hoạt động đầy đủ. Nếu mọi thứ phù hợp với bạn, thật tuyệt: bạn đã làm được! Nhưng nếu bạn tò mò, bạn có thể cải thiện giao diện và chức năng của nó theo một số cách. Để bắt đầu, hãy nhấp chuột phải vào chữ D ở đầu cột D và chọn Ẩn từ menu. Bây giờ bạn không cần phải xem danh sách bộ ký tự và các phép tính trung gian.

Thông thường, bạn muốn đặt giới hạn độ dài trên và dưới trong trình tạo mật khẩu. Ngoài ra, nếu bạn nhập bất kỳ thứ gì khác ngoài một số trong trường Độ dài, công thức sẽ không hoạt động. Chúng tôi có thể sửa nó. Bấm vào ô C3, xác định độ dài, bấm Dữ liệu trên ruy-băng và chọn Xác thực Dữ liệu. Nếu bạn không thấy nhãn Xác thực dữ liệu, hãy kéo rộng bảng ra.

Trình tạo mật khẩu Hình 4

Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, nhấp vào menu thả xuống bên dưới Cho phép và chọn Số nguyên. Bỏ chọn “Bỏ qua trường trống” và đặt “Tối thiểu” thành 8 và “Tối đa” thành 40. Khi nó trông giống như trong ảnh chụp màn hình, hãy nhấp vào tab tiếp theo “Nhập tin nhắn”. Đối với tin nhắn đầu vào, hãy nhập “Nhập độ dài từ 8 đến 40”. Sao chép văn bản này vào khay nhớ tạm của bạn và dán vào trường Thông báo Lỗi trên tab Cảnh báo Lỗi, sau đó bấm OK. Bây giờ, khi bạn nhấp vào ô “Độ dài”, bạn sẽ được nhắc nhập độ dài chính xác và nếu bạn nhập sai, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi thông tin.

Sẵn sàng cho lần chỉnh sửa cuối cùng? Nhập “Có” vào ô E1 và “Không” ngay bên dưới. Nhấp vào ô C4, ô ở bên phải Caps. Bấm lại vào Dữ liệu trên ruy-băng và chọn Xác thực Dữ liệu. Chọn “Danh sách” từ danh sách thả xuống, bỏ chọn “Bỏ qua Trống”, nhấp vào trường “Nguồn” và chọn các ô E1 và E2. Trên tab Tin nhắn đầu vào, nhập Có hoặc Không làm tin nhắn. Trên trang cảnh báo lỗi, hãy nhập “Có hoặc Không” làm thông báo lỗi. Nhấn OK để hoàn tất. Sao chép ô này vào ba ô bên dưới nó.

Đó là tất cả! Bây giờ bốn ô này chỉ chấp nhận giá trị Có hoặc Không. Hơn nữa, bây giờ có một danh sách thả xuống cho phép bạn chọn một trong các giá trị này. Ồ, bây giờ bạn đã hoàn tất, hãy nhấp chuột phải vào chữ E lớn ở đầu cột E và chọn “Ẩn” để bạn không nhìn thấy các ô đi vào hệ thống xác thực dữ liệu.

Tại thời điểm này, bạn có thể sáng tạo và thêm định dạng để làm cho trình tạo mật khẩu trông ít công nghiệp hơn. Chọn phông chữ bạn thích, thêm màu sắc, chỉnh sửa mọi thứ cho đến khi bạn thích chúng.

Cuối cùng, hãy khóa nó lại để bạn không vô tình làm hỏng công thức do nhập dữ liệu vào ô sai. Đánh dấu các ô từ C3 đến C7 (đó là ô độ dài cộng với bốn ô có / không), nhấp chuột phải và chọn Định dạng Ô. Nhấp vào tab Bảo vệ và bỏ chọn Bị chặn, sau đó nhấp vào OK. Bấm Duyệt trên ruy-băng và bấm Bảo vệ Trang tính. Chỉ cần nhấp vào OK để chấp nhận cài đặt trong hộp thoại xuất hiện; bạn không cố đặt mật khẩu bảo vệ trang tính, chỉ để bảo vệ trang tính khỏi bị dò tìm. Lưu kết quả huy hoàng!

Trình tạo mật khẩu Hình 5

Tạo Trình tạo mật khẩu Google Trang tính

Tôi là một chuyên gia Excel và đã từng làm việc trước Google Trang tính. Có thể trước cả khi có Google! Nhưng tôi biết rất nhiều người tin tưởng Google Trang tính, vì vậy tôi đã điều hành chúng để đảm bảo rằng họ ủng hộ dự án này.

Tôi đã làm theo hướng dẫn của riêng mình để tạo trình tạo mật khẩu trong Trang tính và nhận thấy rằng mọi thứ đều hoạt động, jim-dandy, tùy thuộc vào công thức hiển thị một ký tự ngẫu nhiên. Mọi thứ đều hoạt động, nhưng nhấn F9 không cập nhật được nhân vật ngẫu nhiên mới. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Google, tôi thấy rằng để bắt buộc làm mới, bạn phải nhấn F5, từ đó làm mới toàn bộ trang, hoặc thay đổi giá trị của bất kỳ ô nào. Nó bất tiện, nhưng có thể làm được. Tôi đã thay đổi chú giải công cụ thành “Nhấn F5 để tạo lại”.

Thay vì tạo lại một công thức khổng lồ để tạo mật khẩu hoàn chỉnh, tôi đã sao chép nó từ bảng tính Excel của mình. Hallelujah! Nó hoạt động tốt! Tôi sẽ không đi vào chi tiết ở đây, nhưng tôi đã có thể tạo lại các quy tắc xác thực dữ liệu và ẩn các cột không cần thiết. Nếu bạn đang sử dụng Bảng tính chứ không phải Excel, dự án này có thể vẫn phù hợp với bạn.

Trình tạo mật khẩu Hình 6

Bạn làm được rồi!

Cho dù bạn đã sử dụng phiên bản dễ dàng hay áp dụng các cài đặt lạ mắt, giờ đây bạn đã có một trình tạo mật khẩu do chính bạn viết. Thật vậy, Excel sử dụng trình tạo số giả ngẫu nhiên, nhưng bạn có thể thêm ngẫu nhiên của riêng mình bằng cách nhấn F9 vài lần trước khi chấp nhận mật khẩu đã tạo. Và trong khi một tin tặc có thể cố gắng thiết kế ngược trình tạo mật khẩu trong một sản phẩm quản lý mật khẩu được hàng triệu người sử dụng, thì tiện ích một lần của bạn chỉ đơn giản là không có. Bạn làm được rồi!

Nội dung tương tự:

Cách tạo sách ảnh bằng Google Photos

Hướng dẫn • 06/05/2023

Bạn có một bộ sưu tập ảnh tuyệt vời. Xem chúng trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn là tốt, nhưng ...

Khắc phục sự cố Bluetooth trên Google Pixel sau khi cài đặt bản cập nhật mới nhất

Hướng dẫn • 30/04/2023

Bạn có gặp sự cố khi kết nối với thiết bị Bluetooth trên điện thoại Google Pixel sau khi cài đặt bản cập nhật ...

Cách khắc phục lỗi đăng nhập Challenge_Required trên Instagram

Hướng dẫn • 29/03/2023

Người dùng Instagram đã thấy Challenge_Required lỗi khi cố gắng đăng nhập vào tài khoản của họ. Tuy nhiên, điều này không có gì ...

Cách tạo trình chiếu bằng ứng dụng Ảnh trên iPhone hoặc iPad

Hướng dẫn • 23/04/2023

Sử dụng các tính năng được tích hợp trong ứng dụng Apple Photos, bạn có thể tạo và chia sẻ trình chiếu ảnh. Chỉ ...