Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/04/2022

Trivantis Lectora Inspire (giá khởi điểm $ 2595 cho bản quyền trọn đời) là một công cụ phát triển e-learning hiệu quả cao, rất dễ sử dụng và có nhiều tính năng giúp bạn tạo các bài học hiệu quả. Nền tảng này thậm chí còn đi kèm với TechSmith Camtasia 2018 (bắt đầu từ $ 249), bạn có thể sử dụng để tạo và nhúng video cho các bài học tương tác của mình. Sự kết hợp của các công cụ này làm cho các bài học của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn đối với những người tham gia các khóa học của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét năm cách bạn có thể sử dụng phần mềm Trivantis Lectora Inspire (2595.00 cho giấy phép trọn đời tại Trivantis) để làm cho các khóa học eLearning của bạn hiệu quả hơn. Trong năm phân đoạn này, gần như vô hạn những việc bạn có thể làm với phần mềm chỉnh sửa của mình. Tuy nhiên, mục đích của bài viết này không phải để hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa video mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bạn có thể sử dụng kết hợp Trivantis Lectora Inspire và TechSmith Camtasia 2018 để nhúng video vào nội dung khóa học eLearning của mình.

1. Ghi lại màn hình của bạn

TechSmith Camtasia - Ghi lại màn hình của bạn

Nếu mục tiêu của bạn là giới thiệu phần mềm hoặc hướng dẫn ai đó thực hiện hành trình trực tuyến gồm nhiều bước, thì các bản ghi màn hình có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Trong Trivantis Lectora Inspire, quay phim màn hình là một quá trình rất đơn giản. Đầu tiên, nhấp vào tab Chèn. Sau đó nhấp vào “Video” từ menu thả xuống. Sau đó nhấp vào Ghi màn hình mới.

TechSmith Camtasia 2018 sẽ được tung ra ($ 249 tại TechSmith). Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhấp vào “Ghi” khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu bản trình diễn. Sau khi ghi xong, bạn có thể chỉnh sửa và áp dụng tất cả các loại hiệu ứng cho ghi màn hình. Bạn có thể thêm chú thích, chú thích, bình luận video và chú thích (như trong hình trên). Bạn cũng có thể chỉnh sửa chuyển động của con trỏ trong các câu đố của mình, xóa chúng hoàn toàn hoặc làm cho chúng chỉ xuất hiện sau khi người nghe đã hoàn thành lời nhắc con trỏ của riêng họ.

Khi hoàn tất chỉnh sửa, hãy nhấp vào Chia sẻ và sau đó nhấp vào Đầu ra Lectora. Video của bạn sẽ được lưu dưới dạng tệp MP4. Nhấp vào Video từ trình đơn thả xuống Trivantis Lectora Truyền cảm hứng và chọn một video mới.

2. Chỉnh sửa video hiện có

TechSmith Camtasia - Chỉnh sửa video hiện có

Nếu bạn đã có thư viện video mà bạn muốn thêm vào các khóa học eLearning của mình, thì Trivantis Lectora Inspire và TechSmith Camtasia 2018 sẽ giúp bạn chỉnh sửa và thêm câu đố vào các khóa học đó chỉ trong vài bước. Nhấp vào “Chỉnh sửa” trước. Nếu bạn có video trong Trivantis Lectora Inspire, video đó vẫn nằm trong ổ cứng của bạn dưới dạng tệp thông thường. Nếu bạn chọn tùy chọn chỉnh sửa video này từ giao diện người dùng (UI) của Trivantis Lectora Inspire, nó sẽ khởi chạy bất kỳ trình chỉnh sửa video nào mà bạn đã định cấu hình trong Trivantis Lectora Inspire. Nếu bạn điều hướng đến tệp video này trong thư mục tiêu đề Trivantis Lectora Inspire trên ổ cứng của mình, tệp sẽ khởi chạy với bất kỳ trình chỉnh sửa video nào bạn đã chỉ định trong Windows. Nếu video của bạn được lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc ổ đĩa ngoài, phần mềm sẽ mở trực tiếp trên TechSmith Camtasia 2018.

Sau khi video được tải lên, bạn sẽ có thể chỉnh sửa và thêm bất kỳ câu đố Trivantis Lectora Inspire và các yếu tố tương tác vào tệp video (xem phần Thêm câu đố bên dưới để biết thêm chi tiết). Khi hoàn tất chỉnh sửa, hãy nhấp vào Chia sẻ và sau đó nhấp vào Đầu ra Lectora. Video của bạn sẽ được lưu dưới dạng tệp MP4. Nhấp vào “Video” từ trình đơn thả xuống của công cụ Trivantis Lectora Inspire và chọn Quay phim màn hình. Nếu bạn đã chỉnh sửa trực tiếp trong Trivantis Lectora Inspire, chỉ cần lưu video của bạn khi bạn chỉnh sửa xong.

3. Chỉ chỉnh sửa video

TechSmith Camtasia - Chỉ chỉnh sửa video

Nếu mục tiêu duy nhất của bạn là chỉnh sửa video, thì cho dù bạn có định chèn tệp cuối cùng vào Trivantis Lectora Inspire hay không, bạn có thể sử dụng TechSmith Camtasia 2018 như một chương trình độc lập. Để thực hiện việc này, hãy mở TechSmith Camtasia 2018 trên máy tính của bạn. Tải lên tệp video bạn muốn chỉnh sửa. Thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào, sau đó lặp lại quy trình xuất được đề cập trong hai phần đầu tiên của bài viết này.

4. Thêm một bài kiểm tra

TechSmith Camtasia - Thêm thử nghiệm

Một khóa học video có ích gì nếu bạn không thể kiểm tra học sinh của mình? Để thêm bài kiểm tra video vào bất kỳ video nào trong Trivantis Lectora Inspire, hãy làm theo các bước sau. Đầu tiên, mở video của bạn trong TechSmith Camtasia 2018 và nhấp vào tab “Tương tác”. Sau đó bấm vào “Add Quiz to Timeline”. Tại đây bạn sẽ có thể chọn chính xác vị trí trên dòng thời gian video nơi chứa các câu đố hoặc câu đố. Có hai cách để làm điều này. Cách đầu tiên là di chuột qua dòng thời gian video mà bạn muốn thêm bài kiểm tra. Sau đó, điều hướng sang bên phải của công cụ để tạo câu hỏi, câu trả lời và bài kiểm tra (hoặc tên sự kiện). Cách thứ hai để thực hiện việc này là đi tới Trivantis Lectora Inspire, bấm Chèn Video, bấm Chỉnh sửa, sau đó bấm Sự kiện.

Từ đây, bạn có thể đặt tên cho sự kiện và chọn mã thời gian chính xác mà bạn muốn tổ chức sự kiện. Bấm OK. Lặp lại nhiều lần nếu cần thiết. Sau đó quay lại trang tổng quan. Nhấp vào Đồng bộ sự kiện. Trong cửa sổ, sử dụng menu thả xuống “Hành động” để chọn “Hiển thị” và sau đó chọn câu hỏi đố vui từ mục tiêu. Lặp lại quá trình này nhiều lần nếu cần cho đến khi tất cả các câu hỏi đã được thêm vào. (Quá trình này giả định rằng bạn đã có một câu hỏi đố vui trên trang mà ban đầu đã bị ẩn.)

5. Thêm khả năng tương thích SCORM vào công việc của bạn

Bạn có biết rằng có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho các nền tảng học tập điện tử không? Trong dàn ý, Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung được chia sẻ (SCORM) cho phép bạn sử dụng video hoặc bài kiểm tra cho nhiều loại phần mềm khác nhau. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch sử dụng khóa học bên ngoài nền tảng ngay bây giờ, thì vẫn tốt nếu bạn thay đổi ý định.

Mô hình SCORM rất dễ thêm. Trong menu Tùy chọn tiêu đề trên Ruy-băng thiết kế trong Trivantis Lectora, chọn “AICC và SCORM cho LMS” trong menu. Từ đó, bạn chỉ cần điền vào các trường siêu dữ liệu trên nguồn cấp thông tin. Hãy chắc chắn bao gồm tùy chọn Thoát vì nó rất quan trọng đối với khả năng tương thích với SCORM. Sau đó, tiếp tục sử dụng nền tảng như bình thường. Khi được xuất bản, bạn sẽ có thể chia sẻ nội dung của mình trên các nền tảng khác ngoài Trivantis Lectora Inspire.

Trivantis Lectora Inspire - thêm khả năng tương thích SCORM vào công việc của bạn

(Ghi chú của người biên tập: Trivantis Lectora Inspire phiên bản 12 và 16 bao gồm TechSmith Camtasia 2018. Trivantis Lectora Inspire phiên bản 17 bao gồm TechSmith Camtasia 2018.)

Nội dung tương tự:

Xóa khóa kích hoạt iCloud mà không cần mật khẩu khỏi iPhone hoặc iPad

Hướng dẫn • 01/05/2022

Nội dung chính Tùy chọn 1: Mở khóa Khóa kích hoạt bằng Mật khẩu hoặc iTunes Yêu cầu chủ sở hữu trước xóa Khóa ...

Cách loại bỏ thông báo sai trên Instagram?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Nhiều người dùng iOS đã phải đối mặt với vấn đề thông báo sai trong ứng dụng Instagram. Lỗi này tạo ấn tượng sai ...

Bạn muốn cải thiện trò chơi Wordle của mình? Giành từ ngay trên trang

Hướng dẫn • 26/03/2022

Nếu có thứ gì đó bạn yêu thích, thì sớm muộn gì Internet cũng sụp đổ. Nội dung chính Làm thế nào để xem ...

Cách sắp xếp hình ảnh trong Google Photos

Hướng dẫn • 12/04/2022

Google Photos là một công cụ quản lý ảnh vô song đã được cải tiến rất nhiều với sự ra đời của Live Albums, ...