Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/02/2023

Gián đoạn Internet có nhiều dạng, từ cửa sổ bật lên và thông báo trình duyệt đến quảng cáo video và lớp phủ trang. Cửa sổ bật lên chủ yếu bị coi là phiền toái – chúng nằm trên đầu trang web bạn đang đọc với quảng cáo, video hoặc tin nhắn – nhưng thông báo có lợi ích của chúng (nếu được sử dụng có chừng mực).

Thông báo xuất hiện trong trình duyệt, thoát ra khỏi thanh URL để hỏi liệu một trang web có thể sử dụng vị trí của bạn hoặc gửi thông báo cho bạn hay không. Các video tự động phát thường được gửi từ một số trang web nhất định và làm gián đoạn quá trình xem của bạn. Thông báo đẩy được gửi từ một số dịch vụ nhất định như Slack, Twitter hoặc Facebook và xuất hiện tạm thời trong bất kỳ cửa sổ nào bạn mở.

May mắn thay, các nhà cung cấp trình duyệt lớn có các công cụ để thực hiện một số cảnh báo ít xâm phạm hơn. Đây là những điều bạn cần biết để kiểm soát các thông báo và cửa sổ bật lên này.

Chromium

Đi tới Cài đặt trong Chrome qua menu ba chấm (), sau đó chọn Cài đặt> Nâng cao> Quyền riêng tư & bảo mật> Cài đặt trang> Thông báo. Đây là nơi Google khuyên bạn nên lưu “Hỏi trước khi gửi” được bật, nhưng điều này có nghĩa là mỗi khi một trang web muốn gửi thông báo cho bạn, bạn sẽ nhận được một thông báo bật lên yêu cầu bạn phê duyệt. Thay vào đó, hãy nhấp vào thanh trượt ở bên phải và nó sẽ đọc Bị chặn, thao tác này sẽ xóa tất cả các thông báo.

Thông báo web của Chrome

Nhưng hoàn toàn không nhận được thông báo có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho bạn. Trong trường hợp này, Chrome cho phép bạn chặn và đưa vào danh sách trắng các trang web riêng lẻ.

Nếu có một số trang web có thông báo gây phiền nhiễu mà bạn muốn dừng, hãy đưa chúng vào danh sách đen hoặc để mọi thứ bị chặn và chỉ cho phép một vài trang web gửi tin nhắn. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút “Thêm” trong phần “Chặn” hoặc “Cho phép” và thêm URL thích hợp. Nếu bạn thay đổi ý định về một trang web, hãy nhấp vào menu ba chấm () và xóa nó khỏi danh sách.

Chrome cũng cho phép bạn xem xét sâu hơn bất kỳ trang web nào trong danh sách chặn hoặc cho phép của bạn. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh một mục trong danh sách và bạn có thể quản lý quyền cho trang web đó.

Thông báo web của Chrome

Điều này bao gồm quyền đối với vị trí, máy ảnh và micrô, yêu cầu, cửa sổ bật lên và chuyển hướng cũng như quảng cáo xâm nhập. Hầu hết các phần tử được đặt thành “Hỏi” theo mặc định, nhưng bạn có thể xem qua và chỉ định chính xác cách mỗi trang web sẽ hoạt động.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn tất cả các mục này, hãy quay lại Cài đặt> Nâng cao> Quyền riêng tư & bảo mật> Cài đặt trang và bạn sẽ có thể kiểm soát quyền đối với tất cả các trang web. Mặc dù Chrome thực hiện hầu hết công việc cho bạn, chặn quảng cáo xâm nhập và cửa sổ bật lên theo mặc định, nhưng vẫn có cookie, dữ liệu vị trí, thiết bị ngoại vi, nội dung tải xuống và hơn thế nữa cần kiểm soát.

Nếu tất cả điều này có vẻ quá phức tạp, bạn có thể bỏ qua và duyệt ở chế độ ẩn danh, chế độ chặn thông báo theo mặc định.

Cáo lửa

Bắt đầu với Firefox 72, dự kiến ​​vào năm sau, Firefox sẽ yêu cầu tương tác của người dùng với tất cả các yêu cầu quyền thông báo, có nghĩa là “trước khi một trang web có thể yêu cầu quyền thông báo, người dùng phải chạm, nhấp hoặc nhấn một phím.”

Trong khi chờ đợi, hãy chuyển đến góc trên cùng bên phải của Firefox, chọn biểu tượng bánh hamburger ()> Tùy chọn> Quyền riêng tư & Bảo mật, sau đó kéo xuống phần Quyền. Tại đây, bạn có thể cấp cho các trang web quyền truy cập vào dữ liệu vị trí và thiết bị ngoại vi của máy tính, gửi thông báo và tự động phát video.

thông báo web firefox

Ngay lập tức, bạn có thể chọn hộp bên dưới thông báo để tạm dừng tất cả các thông báo cho đến khi Firefox khởi động lại, điều này sẽ cho bạn một khoảng thời gian để loại bỏ các thông báo xâm nhập. Firefox cũng chặn cửa sổ bật lên theo mặc định và cảnh báo bạn về các tiện ích bổ sung trái phép. Nếu bạn muốn cho phép các trang web riêng lẻ trong bất kỳ danh mục nào trong số này, hãy nhấp vào nút Cài đặt hoặc Loại trừ.

thông báo web firefox

Menu sẽ hiển thị danh sách các trang web mà bạn đã chặn hoặc cho phép trước đó, ngay từ lời nhắc thông báo. Chọn hộp ở cuối menu để chặn tất cả các yêu cầu tiếp theo về thông báo mới. Nếu có các mục trong danh sách mà bạn muốn thay đổi, hãy sử dụng menu thả xuống để chuyển đổi giữa Bị chặn và Được phép hoặc bạn có thể xóa chúng khỏi danh sách hoàn toàn.

Safari

Trong Safari, đi tới menu trên cùng của macOS và chọn Safari> Tùy chọn> Trang web> Thông báo để xem tất cả các trang web mà bạn đã cho phép hoặc từ chối quyền thông báo. Sử dụng menu thả xuống cho mỗi mục nhập để thay đổi quyền hoặc đánh dấu trang web và nhấp vào Xóa để xóa hoàn toàn.

thông báo safari

Bạn cũng có thể bỏ chọn Cho phép các trang web yêu cầu quyền nếu bạn muốn tắt hoàn toàn thông báo bật lên.

Bạn cũng có thể quản lý thông báo ở cấp hệ điều hành. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Thông báo> Safari và bạn có thể xác định cách trình duyệt web sẽ gửi thông báo cho bạn hoặc liệu nó có gửi thông báo hay không. Đặt kiểu cảnh báo thành “Không có” và bỏ chọn hộp cho cài đặt thông báo bạn muốn tắt.

thông báo web cho mac

Cần lưu ý rằng phương pháp này cũng sẽ hoạt động với Chrome, Firefox và bất kỳ trình duyệt bên thứ ba nào khác mà bạn sử dụng trên máy Mac.

Nội dung tương tự:

Sửa ứng dụng BritBox không hoạt động trên TV Samsung / LG, Roku, Firestick

Hướng dẫn • 30/01/2023

Britbox, được điều hành bởi sự hợp tác giữa BBC và ITV plc, là một dịch vụ đăng ký video kỹ thuật số cung ...

Cách cập nhật phần mềm trên Nintendo Switch

Hướng dẫn • 20/12/2022

Các bản cập nhật phần mềm mới trên Nintendo Switch có thể cải thiện trải nghiệm chơi game của bạn. Các bản cập nhật ...

Cách hủy hợp nhất các ô trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 25/02/2023

Các ứng dụng bảng tính như Microsoft Excel và Google Trang tính cung cấp cho bạn khả năng tạo một ô hợp nhất. Đây ...

Vấn đề về bộ nhớ kép và thư mục Whatsapp bị thiếu

Hướng dẫn • 17/01/2023

Dual WhatsApp là cơ hội tuyệt vời để có hai tài khoản WhatsApp khác nhau trên cùng một Android. Nhân bản ứng dụng cho ...