Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/05/2023

Điều này có thể đã xảy ra với bạn: bạn ngồi trước TV để xem bộ phim hoặc chương trình yêu thích của mình, tín dụng cuộn lên và mọi thứ trông thật kỳ lạ. Mọi người di chuyển không tự nhiên và mỗi lần quay máy ảnh là một chút mất phương hướng. Bạn không thể không cảm thấy rằng mọi thứ bạn đang xem bằng cách nào đó quá trơn tru.

Có lẽ là bởi vì nó là như vậy. Đây được gọi là nội suy chuyển động, một hiệu ứng khử răng cưa đặc biệt mà nhiều TV có thể sử dụng để tăng tốc độ khung hình vượt quá tốc độ ban đầu của chương trình hoặc bộ phim bạn đang xem (thường là 24 hoặc 30 khung hình / giây, bù lên đến 60, 120 hoặc thậm chí cao hơn ). Nó được gọi một cách thông tục là “hiệu ứng opera xà phòng” vì nó làm cho mọi thứ bạn xem trông giống như một vở opera xà phòng ban ngày. TV thêm các khung hình bổ sung, kết hợp kỹ thuật số và nội suy các hình ảnh trong tín hiệu video để mô phỏng nhiều hơn thực tế. Điều này có thể hữu ích để xem thể thao và trò chơi điện tử, nhưng đối với hầu hết các nội dung, nó gây khó chịu và không tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn không cần phải sống chung với nó. Nếu TV của bạn có các tính năng làm mượt chuyển động, thì có thể TV của bạn có cách để tắt chúng. Bạn chỉ cần đi sâu vào cài đặt hình ảnh của TV và lật công tắc để làm cho phim giống như một bộ phim và TV giờ vàng lại giống như TV giờ vàng.

Đối với một số TV, chế độ Rạp chiếu phim hoặc Rạp chiếu phim sẽ tự động tắt tính năng làm mượt chuyển động, vì bạn muốn xem lại nội dung phim (một lần nữa, video 24 khung hình / giây hoặc 30 khung hình / giây) khi nó được trình bày. Đặt TV của bạn ở chế độ Phim hoặc Chế độ xem phim, tùy theo chế độ nào khả dụng và xem nó có tắt hiệu ứng opera hay không. Nếu không, bạn sẽ phải tắt tính năng làm mịn chuyển động theo cách thủ công.

Các nhà sản xuất khác nhau có các tên gọi khác nhau cho các chức năng làm mượt chuyển động và bạn cần chọn đúng tên cho TV của mình. Tìm bất kỳ cài đặt nào có tên “Chuyển động” trong phần “Hình ảnh” hoặc “Cài đặt chung” trên TV của bạn và xem nó đã được bật chưa, sau đó tắt nó đi. Nếu bạn không chắc, đây là một số cài đặt phổ biến nhất cho TV của các nhà sản xuất khác nhau.

LG

Làm mịn chuyển động của LG

LG gọi tính năng làm mượt chuyển động là TruMotion và nó có thể được tìm thấy trên hầu hết các TV của hãng. Từ menu Hình ảnh, hãy chọn Cài đặt Chế độ Hình ảnh, sau đó Chọn Tùy chọn Hình ảnh, sau đó chọn TruMotion. Tại đây bạn có thể tắt TruMotion.

SAMSUNG

Làm mịn chuyển động của Samsung

Tính năng của Samsung được gọi là Auto Motion Plus. Từ menu “Cài đặt”, chọn “Hình ảnh”, sau đó chọn “Cài đặt nâng cao”. Chọn Auto Motion Plus và đặt nó thành Tắt.

Android TV (Hisense, Sony)

Làm mịn chuyển động Sony

Hisense gọi một cách đơn giản là tính năng làm mịn chuyển động của nó là Motion Smoothing. Đối với Sony, tính năng làm mượt chuyển động được gọi là Motionflow. Trong Hisense và Sony Android TV, bạn có thể tìm thấy các chức năng trong cùng một menu. Nhấn nút Trang chủ để chuyển đến màn hình chính của Android TV, sau đó cuộn xuống Cài đặt. Chọn Tùy chọn hệ thống, sau đó chọn Hình ảnh. Cuộn xuống Motionflow hoặc Motion Smoothing và tắt nó đi.

Roku TV (Element, Hisense, Insignia, RCA, Sharp, TCL и другие)

Làm mượt chuyển động Roku TV

TV Roku của Element, Hisense, RCA, TCL và các công ty khác có hệ thống menu rất giống nhau vì chúng sử dụng cùng giao diện Roku. Không phải mọi TV Roku đều có tính năng làm mượt chuyển động, nhưng những TV có tính năng làm mượt hành động. Trên đầu vào mong muốn hoặc khi phát video từ một ứng dụng, hãy nhấn nút tùy chọn để mở màn hình menu. Chọn Thêm Tùy chọn Hình ảnh. Cuộn xuống Action Smoothing và tắt nó đi.

Amazon Fire TV (Element, Insignia, Toshiba, Westinghouse и другие)

Làm mượt chuyển động Amazon Fire TV

Một số nhà sản xuất sử dụng nền tảng Amazon Fire TV. Chúng bao gồm Element, Insignia (cả hai công ty đều sản xuất TV Fire và TV Roku), Toshiba và Westinghouse. Nếu bất kỳ TV nào trong số này có tính năng làm mượt chuyển động, chúng chỉ đơn giản được gọi là xử lý chuyển động. Mở menu “Cài đặt”, chọn “Hình ảnh”, sau đó chọn “Tùy chọn nâng cao”. Nếu quá trình xử lý chuyển động được liệt kê, hãy tắt nó đi.

Cách khắc phục các sự cố TV thông thường khác

Nếu bạn gặp các vấn đề khác với TV, các giải pháp đơn giản này sẽ giúp bạn giữ cho hình ảnh thẳng, sáng và không bị loang màu. Và nếu bạn muốn tìm hiểu về quy trình kiểm tra TV, hãy xem cách chúng tôi kiểm tra TV.

Nội dung tương tự:

Sẵn sàng để in? Cách kết nối máy in không dây

Hướng dẫn • 25/02/2023

Thông thường, việc kết nối máy in có dây rất dễ dàng. Chọn đúng cáp, sau đó kết nối một đầu với máy in ...

Cách sử dụng phòng nhắn tin trên Facebook để trò chuyện video nhóm

Hướng dẫn • 20/02/2023

COVID-19 đã gây hứng thú cho các chương trình họp ảo và trò chuyện video. Để giữ liên lạc với gia đình, bạn bè, ...

Cách khôi phục Windows 10 bằng ổ đĩa khôi phục

Hướng dẫn • 20/04/2023

(Aleksey Mark / Shutterstock) Nội dung chính Thiết lập ổ đĩa khôi phục Cách sử dụng đĩa khôi phục Sao lưu hình ảnh hệ ...

Cách Tạo Bảng trong Google Trang tính (Với Mẹo Định dạng)

Hướng dẫn • 12/05/2023

Nếu bạn đang làm việc với dữ liệu trong Google Trang tính, tôi có thể yên tâm giả định rằng bạn có dữ liệu ...