Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/04/2022

Cách thay đổi mật khẩu quản trị viên của bộ định tuyến

Hầu hết mọi người có xu hướng thay đổi mật khẩu mặc định thành mật khẩu an toàn hơn sau khi thiết lập bộ định tuyến của họ, nhưng theo thời gian, họ có thể quên thông tin đăng nhập cần đăng nhập vì họ hiếm khi sử dụng chúng. Nếu bạn quên tên người dùng và mật khẩu quản trị viên bộ định tuyến của mình, bạn cần đặt lại bộ định tuyến của mình về cài đặt mặc định, sau đó thay đổi mật khẩu quản trị viên bộ định tuyến và mật khẩu Wi-Fi.

Tôi có thể tìm mật khẩu mặc định của bộ định tuyến ở đâu?

Nếu bạn muốn đặt lại bộ định tuyến của mình về cài đặt gốc, bạn sẽ cần tên người dùng và mật khẩu mặc định để thiết lập và thay đổi mật khẩu Wi-Fi. Có một số cách để tìm thông tin này:

1. Đọc hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn.

Các mẫu bộ định tuyến khác nhau thường sử dụng các tổ hợp tên người dùng và mật khẩu khác nhau. Để biết tên người dùng và mật khẩu mặc định cho bộ định tuyến của bạn, hãy xem hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn, bạn thường có thể tìm thấy nó bằng cách tìm kiếm số kiểu máy của bộ định tuyến và “Sách hướng dẫn” trên Google. Hoặc chỉ cần tìm mẫu bộ định tuyến và mật khẩu mặc định trên trang web của nhà sản xuất.

2. Tìm nhãn của chính bộ định tuyến.

Tìm nhãn dán ở bên cạnh hoặc dưới cùng của bộ định tuyến. Đối với một số bộ định tuyến, tên người dùng và mật khẩu của chúng đôi khi được in trên nhãn trên chính bộ định tuyến.

Chi tiết bộ định tuyến

3. Kiểm tra RouterPasswords.com.

Mật khẩu bộ định tuyến giúp bạn dễ dàng tìm thấy mật khẩu bộ định tuyến mặc định. Nếu bạn không có sách hướng dẫn và các mặc định chung không hoạt động, bạn có thể tìm thấy tên người dùng và mật khẩu mặc định cho các bộ định tuyến khác nhau tại RouterPasswords.com.

Nếu bạn không thể tìm thấy chính xác kiểu bộ định tuyến mà mình đang tìm kiếm, hãy thử nhập mật khẩu cho kiểu thay thế từ cùng một nhà sản xuất hoặc thử sử dụng kết hợp tên người dùng / mật khẩu thông thường. Theo mặc định, nhiều bộ định tuyến sử dụng tên người dùng trống và quản trị viên mật khẩu mặc định, quản trị viên tên người dùng và mật khẩu trống hoặc sử dụng quản trị viên làm tên người dùng và mật khẩu.

Kết hợp tên người dùng và mật khẩu chung

Cách đặt lại bộ định tuyến không dây của bạn về cài đặt gốc

Nếu bạn quên mật khẩu quản trị viên của bộ định tuyến, bạn quên khóa bảo mật mạng không dây hoặc đang gặp sự cố kết nối, bạn có thể đặt lại bộ định tuyến mạng của mình. Sau đó, tên mạng không dây (SSID) và khóa mã hóa của bạn sẽ được đặt lại. Phần này giới thiệu một số phương pháp khác nhau để đặt lại bộ định tuyến.

Tùy chọn 1: Thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc là loại thiết lập lại bộ định tuyến mạnh mẽ nhất và thường được sử dụng khi quản trị viên quên mật khẩu hoặc khóa và muốn bắt đầu lại với cài đặt mới. Vì phần mềm trên bộ định tuyến được đặt lại về mặc định ban đầu nên khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả cài đặt, bao gồm mật khẩu, tên người dùng, khóa bảo mật, cài đặt chuyển tiếp cổng và máy chủ DNS tùy chỉnh.

Đảm bảo đọc hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn trước khi thực hiện bất kỳ quy trình đặt lại nào. Hướng dẫn của nhà sản xuất bộ định tuyến khác nhau, nhưng nhìn chung bạn cần thực hiện những điều sau:

  • Đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn đã được bật.
  • Tìm nút đặt lại.
  • Sử dụng ghim, nhấn nút đặt lại trong khoảng 10 giây cho đến khi đèn báo nguồn bắt đầu nhấp nháy.
  • Thả nút Đặt lại và đợi bộ định tuyến khởi động lại về cài đặt mặc định ban đầu.

Bộ định tuyến khôi phục cài đặt gốc

Đối với những trường hợp thực sự khó, hãy thử phương pháp khôi phục cài đặt gốc 30-30-30:

Trên nhiều bộ định tuyến, nếu bạn giữ nút này trong 10 giây, bộ định tuyến của bạn sẽ khởi động lại. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử sử dụng phương pháp 30-30-30:

  • Nhấn và giữ nút đặt lại trong 30 giây.
  • Tắt bộ định tuyến trong 30 giây.
  • Kết nối bộ định tuyến với nguồn điện.
  • Nhấn và giữ nút đặt lại trong 30 giây.

30-30-30 khôi phục cài đặt gốc

Một số kiểu máy hoàn toàn không có nút đặt lại. Làm cách nào để đặt lại các bộ định tuyến này?

Tùy chọn 2: khôi phục cài đặt gốc thông qua bảng điều khiển quản trị

Nếu bộ định tuyến của bạn không có nút đặt lại, bạn phải đặt lại nó bằng cách sử dụng các tùy chọn trong giao diện cấu hình của nó. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của mình. Bạn có thể tìm kiếm bộ định tuyến theo tên kiểu máy trên Internet và tìm phiên bản trực tuyến trong “Hướng dẫn sử dụng”. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn kết nối với giao diện web của bộ định tuyến và hiển thị vị trí của các tùy chọn đặt lại.

Ví dụ 1: Cách khôi phục bộ định tuyến không dây ASUS về cài đặt mặc định

ASUS khuyến nghị người dùng nên vào giao diện quản lý để thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Trước khi khởi động lại bộ định tuyến không dây của bạn, hãy đảm bảo rằng bộ định tuyến đã được bật.

Bước 1: Mở trình duyệt và vào trang cấu hình bằng cách nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến ASUS của bạn.

Bước 2: Đăng nhập bằng admin cho cả tên người dùng và mật khẩu, giả sử bạn chưa thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định.

Nếu bạn đã từng thay đổi thông tin đăng nhập bộ định tuyến của mình, bạn có thể muốn xem trang web Trình quản lý thông tin đăng nhập. Bạn có thể đã cho phép trình duyệt ghi nhớ tên người dùng và mật khẩu của mình và lưu chúng.

Bước 3. Vào phần “Quản trị” và chọn “Khôi phục / Lưu / Tải Cài đặt”.

Bước 4: Sau đó, bạn có thể nhấp vào “Khôi phục” trong “Mặc định ban đầu”.

Nhấp vào Khôi phục trong phần Cài đặt gốc.

Bước 1: Mở trình duyệt web và nhập http://tplinkrepeater.net hoặc http://192.168.0.254 trong trường địa chỉ.

Bước 2: Sử dụng quản trị viên cho tên người dùng và mật khẩu đăng nhập (nếu bạn chưa bao giờ thay đổi thông tin đăng nhập bộ định tuyến của mình).

Đăng nhập với quản trị viên

Khi ở trên trang điều khiển, bạn có thể sử dụng tính năng Mặc định ban đầu.

Bước 3: Truy cập trang Công cụ hệ thống> Mặc định ban đầu, sau đó nhấp vào nút Khôi phục và đợi bộ định tuyến khởi động lại về mặc định ban đầu.

Khôi phục cài đặt gốc cho bộ định tuyến TP-LINK

Ví dụ 3: Cách đặt lại bộ định tuyến không dây Netgear

Mở thiết bị của bạn và sau đó khởi chạy trình duyệt internet. Truy cập vào giao diện web của bộ định tuyến. Sử dụng mật khẩu mặc định để đăng nhập. Chuyển đến phần “Bảo trì” và chọn “Cài đặt sao lưu”. Nhấp vào nút “Erase” trong phần “Return to Factory Defaults”.

Chờ trong khi bộ định tuyến Netgear đặt lại cài đặt gốc. Sau khi khởi động lại router, tốt nhất bạn nên cập nhật firmware và thay đổi mật khẩu để router không bị hack.

Cách thay đổi mật khẩu quản trị viên bộ định tuyến không dây

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi mật khẩu quản trị viên trên bộ định tuyến NETGEAR. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của bộ định tuyến để thay đổi mật khẩu quản trị viên. Các hướng dẫn khác nhau tùy theo nhà sản xuất bộ định tuyến, nhưng các bước thường giống nhau.

Bước 1: Khởi chạy trình duyệt web trên máy tính hoặc thiết bị di động được kết nối với mạng của bộ định tuyến.

Bước 2: Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 3: Cửa sổ đăng nhập sẽ mở ra. Nhập tên người dùng và mật khẩu quản trị viên mặc định.

Bước 4: Thay đổi mật khẩu quản trị viên cho bộ định tuyến.

Sau khi đăng nhập, trang chủ sẽ được hiển thị. Bạn sẽ cần tìm trang cài đặt bảo mật hoặc trang khác. Trong trường hợp của tôi, tôi sẽ chọn Nâng cao> Quản lý> Đặt mật khẩu. Thay đổi thông tin đăng nhập quản trị viên của bạn và nhập một mật khẩu mạnh và phức tạp. Nhấp vào Áp dụng. Cài đặt của bạn đã được lưu.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem video hướng dẫn.

Xem thêm

Cách thay đổi tên người dùng và mật khẩu của mạng Wi-Fi của bạn

4 cách tìm mật khẩu Wi-Fi đã lưu trên PC / Laptop Windows 10

Xem mật khẩu Wi-Fi trên PC chạy Windows 10

Nội dung tương tự:

Cách nghe TV bằng tai nghe

Hướng dẫn • 16/04/2022

Khi bạn đang xem TV với bạn bè, loa của TV (hoặc tốt hơn là soundbar) cho phép mọi người nghe thấy những gì ...

Cách truy cập và sử dụng thanh biểu tượng cảm xúc trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 22/04/2022

Gửi email hoặc viết tin nhắn rất thú vị nếu bạn có thể thêm một chút khéo léo vào đó. Thay vì chỉ nhập ...

Cách mua sắm với Echo tại các địa điểm khác ngoài Amazon

Hướng dẫn • 09/04/2022

Bạn chắc chắn đã biết rằng bạn có thể sử dụng Amazon Echo ($ 99,99 trên Amazon) để mua các mặt hàng trên chính ...

Bạn muốn cải thiện trò chơi Wordle của mình? Giành từ ngay trên trang

Hướng dẫn • 26/09/2022

Nếu có thứ gì đó bạn yêu thích, thì sớm muộn gì Internet cũng sụp đổ. Nội dung chính Làm thế nào để xem ...