Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/10/2022

Tất cả chúng ta đều có một phông chữ “yêu thích”. Hầu hết chúng ta thích sử dụng một phông chữ “đặc biệt” trong mọi tài liệu, bảng tính và báo cáo. Ví dụ: cá nhân tôi thích phông chữ “Georgia” và khi có tâm trạng lạc quan hơn, tôi thích sử dụng phông chữ “Comic Sans” (vâng, tôi biết nhiều người thấy nó khó hiểu, nhưng tôi thích nó).

Hầu hết các trình soạn thảo văn bản và chương trình bảng tính đều có phông chữ mặc định của riêng chúng. Trong hầu hết các trường hợp, phông chữ này là Arial hoặc Calibri. Mỗi khi bạn tạo một tài liệu mới, phông chữ mặc định sẽ được chọn cho đến khi bạn thay đổi nó.

Tất nhiên, bạn có tùy chọn thay đổi phông chữ thành bất kỳ phông chữ nào bạn thích, nhưng vì lý do thực tế, bạn có thể cần phải chọn trước phông chữ ưa thích của mình mỗi khi bạn mở trang tính Google.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách để thay đổi phông chữ mặc định trong Google Trang tính.

Tại sao lại thay đổi phông chữ mặc định trong Google Trang tính?

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể cần hoặc muốn thay đổi phông chữ mặc định trong Google Trang tính:

 • Bạn có thể không thích phông chữ Arial mặc định.
 • Công ty của bạn có thể sử dụng một phông chữ cụ thể như một phần của thương hiệu.
 • Tất cả các tài liệu trong công ty của bạn có thể có các yêu cầu về định dạng hoặc bố cục cụ thể.
 • Bạn có thể muốn cung cấp cho tất cả các tài liệu và bảng tính của mình một giao diện tùy chỉnh với phông chữ thương hiệu của riêng bạn.
 • Bạn có thể muốn tài liệu và trang tính của mình nổi bật so với những tài liệu và trang tính khác.
 • Đôi khi việc thay đổi phông chữ mặc định có thể giúp bạn hít thở cuộc sống mới thành động lực!

Thay đổi phông chữ mặc định giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, do đó bạn không phải chọn phông chữ ưa thích của mình mỗi khi mở tài liệu.

Hai cách để thay đổi phông chữ mặc định trong Google Trang tính

Nếu bạn chọn tùy chọn Phông chữ từ thanh công cụ Google Trang tính, bạn sẽ thấy phông chữ Arial được chọn làm phông chữ mặc định trong Google Trang tính.

Mặc dù không thể thay đổi vĩnh viễn phông chữ mặc định trong Google Trang tính, nhưng bạn có thể lưu tài liệu với cài đặt mặc định bạn muốn và sau đó sử dụng lại tài liệu đó bất cứ khi nào bạn cần.

Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn bên dưới… hãy tiếp tục đọc!

Có hai cách để thay đổi phông chữ mặc định trong Google Trang tính:

 • Sử dụng Cài đặt Chủ đề Tùy chỉnh
 • Sử dụng bảng mẫu

Phương pháp 1: Sử dụng cài đặt chủ đề tùy chỉnh

Chủ đề là một bổ sung mới cho các công cụ của Google Trang tính. Nó được cung cấp để giúp người dùng tạo các tùy chỉnh của riêng họ và tùy chỉnh giao diện bảng tính của họ.

Có nghĩa là bạn có thể tạo chủ đề của riêng mình với phông chữ mặc định của bạn trong Google Trang tính. Vì vậy, vào lần tiếp theo bạn sử dụng chủ đề này, phông chữ sẽ là bất cứ điều gì bạn muốn.

Dưới đây là các bước để tạo chủ đề của riêng bạn và đặt phông chữ mặc định:

 • Khởi chạy trình duyệt của bạn và mở Bảng tính Google mới.
 • Chọn “Định dạng” từ menu.
 • Chọn “Chủ đề” từ menu con. Thao tác này sẽ mở thanh bên Chủ đề ở bên phải, nơi bạn sẽ thấy trường Chủ đề. Trong trường này, bạn sẽ thấy bản xem trước cho từng chủ đề, bạn có thể nhanh chóng chọn và chỉnh sửa.
 • Vì chúng tôi muốn tự mình tùy chỉnh chúng, hãy nhấp vào bất kỳ chủ đề nào (ngoài chủ đề “Trang tính cổ điển” mặc định) và sau đó nhấp vào nút “Tùy chỉnh”.
 • Bạn có thể thấy các tùy chọn để thay đổi cài đặt phông chữ, màu văn bản, biểu đồ, v.v. Từ danh sách thả xuống, hãy chọn phông chữ bạn muốn sử dụng làm mặc định. Trong ví dụ này, tôi đã chọn phông chữ Georgia.
 • Nhấp vào Kết thúc.

Nếu bây giờ bạn kiểm tra công cụ phông chữ, bạn sẽ thấy phông chữ bạn đã chọn làm phông chữ mặc định.

 • Lưu bảng tính này với tên “Chủ đề tùy chỉnh của tôi”. Chủ đề này sẽ có tất cả các phông chữ, màu sắc, kiểu và các tùy chỉnh khác tùy chỉnh của bạn.
 • Bất kỳ lúc nào bạn cần sử dụng bố cục này, chỉ cần:
  • Mở tệp Chủ đề tùy chỉnh của tôi.
  • Tạo một bản sao của tệp với tên mới và sử dụng nó giống như bất kỳ Bảng tính Google thông thường nào.

Bạn sẽ tìm thấy phông chữ mặc định được đặt cho yêu thích của bạn!

Nếu bạn chỉ muốn thay đổi phông chữ mặc định trong Google Trang tính, phương pháp này có thể quá mức cần thiết. Ưu điểm của phương pháp này là nó cho phép bạn tạo một chủ đề hoàn toàn mới và sau đó bạn có thể sử dụng chủ đề đó nhiều lần. Bằng cách này, bạn có thể tùy chỉnh phông chữ cũng như màu văn bản, màu biểu đồ và màu siêu kết nối.

Phương pháp 2: Sử dụng Mẫu bảng tính

Mẫu cho phép bạn tạo bảng tính được định dạng trước có thể được sử dụng lại để tạo trang tính mới. Bạn có thể tạo các mẫu với nhiều lựa chọn về màu nền, phông chữ, công thức, v.v. cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể tạo một mẫu cho ngân sách của mình, một mẫu cho bảng chấm công, một mẫu cho doanh số hàng tháng, v.v.

Mỗi khi bạn cần tạo ngân sách cho một tháng mới, bạn có thể chỉ cần mở mẫu ngân sách của mình và nhập dữ liệu mới vào đó mà không cần lo lắng về việc định dạng.

Tạo mẫu phông chữ là một cách tuyệt vời để chuẩn bị một bảng tính với cài đặt phông chữ mặc định. Nó sẽ thêm các cài đặt tương tự vào các ô mới mà bạn thêm vào trang tính của mình.

 • Mở Bảng tính Google mới.
 • Chọn tất cả các hàng và cột bằng cách nhấn Ctrl + A trên bàn phím của bạn hoặc bằng cách chọn hình vuông màu xám ở góc trên cùng bên trái.
 • Đặt phông chữ, màu sắc và kích thước văn bản thành bất kỳ thứ gì bạn muốn sử dụng làm mặc định. Tôi đã chọn phông chữ Georgia.
 • Lưu bảng tính này dưới dạng “Mẫu Phông chữ của Tôi”.

Bất cứ lúc nào bạn cần sử dụng mẫu này, chỉ cần:

 • Mở tệp Google Trang tính mới từ một mẫu bằng cách đi tới Tệp -> Mới -> từ Mẫu
 • Tìm một mẫu đã lưu

Nếu bạn đã đặt tệp này làm mẫu, bạn sẽ thấy nó được liệt kê. Nếu bạn chưa đặt tài liệu đó làm mẫu, việc làm theo các bước trên sẽ mở ra một hộp thoại nơi bạn có thể gửi tài liệu Google Trang tính trước tiên dưới dạng mẫu và sau đó sử dụng tài liệu đó.

Khi bạn mở một trang mẫu mới, nó sẽ có cài đặt phông chữ mặc định mà bạn đã đặt.

Sự khác biệt giữa chủ đề và mẫu là gì?

Chủ đề bao gồm một tập hợp các mẫu. Mẫu trong Google Trang tính là các bảng tính tạo sẵn được tạo cho các mục đích cụ thể như ngân sách, bảng chấm công, v.v. Chúng có thể có cấu trúc phông chữ, màu nền và bố cục được xác định trước cho các biểu đồ, công thức và vùng đánh dấu.

Chủ đề là một định dạng được thiết lập không nhất thiết phải cụ thể cho một nhiệm vụ hoặc mục tiêu cụ thể. Về cơ bản, nó tùy chỉnh giao diện của bảng tính với một bảng màu cụ thể, phông chữ mặc định và kiểu biểu đồ. Các công ty thường tùy chỉnh chủ đề của riêng họ để phản ánh thương hiệu của họ.

Hiện có hai cách để thay đổi cài đặt phông chữ mặc định trong Google Trang tính.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

4 cách để mở Command Prompt với tư cách là quản trị viên trong Windows 10

Hướng dẫn • 29/10/2022

Nội dung chính 4 cách để chạy Command Prompt với tư cách là quản trị viên Phương pháp 1: Sử dụng hộp tìm kiếm ...

Cách xuất mật khẩu từ Google Chrome sang Windows 10

Hướng dẫn • 05/05/2022

Nếu bạn đang sử dụng Google Chrome làm trình quản lý mật khẩu của mình, thì đã đến lúc nhận ra rằng đây là ...

“El Gato” có nghĩa là gì trên TikTok?

Hướng dẫn • 27/10/2022

El Gato đã trở thành một trào lưu và một meme trên TikTok vào tháng 4 năm 2022. Nội dung chính “El Gato” trên ...

Cách khôi phục mật khẩu PPT Office Word Excel với tăng tốc GPU

Hướng dẫn • 01/12/2022

Nội dung chính Mất mật khẩu để mở các tệp Office có thể là một cơn ác mộng khiến mọi người thất vọng và ...