Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/09/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau khi dành vài năm để phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Trình giải quyết vấn đề tất cả trong một cho Mac.

CleanMyMac X

Vì vậy, đây là mẹo dành cho bạn: tải xuống CleanMyMac để nhanh chóng khắc phục một số sự cố được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp các ý tưởng và giải pháp tốt nhất dưới đây.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Tên máy Mac của bạn có vẻ không quan trọng và nhiều người trong chúng ta không coi trọng nó. Tuy nhiên, điều này quan trọng hơn nó có vẻ. Tên của máy Mac của bạn được sử dụng để xác định nó trên mạng cục bộ. Nó cũng được sử dụng để xác định bất kỳ thiết bị nào kết nối qua Bluetooth và tên này xuất hiện khi sử dụng AirDrop. Tên máy Mac của bạn cũng được sử dụng để liên kết máy Mac với ID Apple của bạn trong iCloud, từ đó xác định cách nó được xác định trong ứng dụng Tìm của tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đổi tên MacBook.

Tại sao đổi tên Macbook của bạn?

AirDrop và Tìm của tôi

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể cần phải thay đổi tên MacBook của mình. Theo mặc định, tên máy Mac của bạn là kiểu máy – MacBook Pro, MacBook Air, iMac, v.v. Nếu bạn có nhiều máy Mac cùng loại, cả hai máy Mac sẽ có cùng tên, điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định chúng trong AirDrop. hoặc ứng dụng Tìm tôi.

Mạng cục bộ

Ngoài ra, nếu bạn có nhiều máy Mac có cùng tên trên mạng cục bộ, tên của một trong số chúng sẽ tự động được thay đổi và nó có thể được đổi thành tên bạn không thích.

Ai đó đã từng có máy Mac

Nếu bạn đã mua hoặc nhận được máy Mac của người khác, tên đó có thể bao gồm tên của họ và có thể bạn sẽ muốn đổi tên đó thành tên của mình.

Bluetooth

Giống như cách có một tên mô tả rõ ràng hơn giúp xác định nó trong AirDrop, nó sẽ làm như vậy khi bạn kết nối với nó bằng Bluetooth.

cách đổi tên macbook

Cách thay thế máy Mac của bạn hơi khác một chút tùy thuộc vào phiên bản macOS bạn đang sử dụng. Bắt đầu với macOS Ventura, một số cài đặt trong Tùy chọn hệ thống và hiện có trong Tùy chọn hệ thống đã được chuyển đến các vị trí khác nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn cả hai phiên bản bắt đầu với macOS Ventura.

macOS sắp ra mắt

 1. Nhấp vào menu Apple và chọn Tùy chọn hệ thống.
 2. Chọn “Chung” và sau đó nhấp vào “Giới thiệu”.
 3. Bạn sẽ thấy rằng dòng trên cùng bên dưới hình ảnh là “Tên”. Bấm vào tiêu đề.
 4. Khi bạn nhìn thấy con trỏ, hãy chỉnh sửa tên và nhập tên mới.
 5. Nhấn “Quay lại” và thoát khỏi “Tùy chọn hệ thống”.

Cài đặt hệ thống - Giới thiệu

Các phiên bản macOS cũ hơn

 1. Nhấp vào menu Apple và chọn Tùy chọn hệ thống.
 2. Chọn bảng Chia sẻ.
 3. Trong hộp văn bản ở đầu cửa sổ, bên cạnh Tên máy tính, hãy nhập tên mới.
 4. Thoát khỏi tùy chọn hệ thống.

Cách cải thiện hiệu suất của máy Mac

Thay đổi tên máy Mac của bạn đôi khi có thể giải quyết xung đột mạng và khắc phục sự cố kết nối. Nhưng để cải thiện hiệu suất tổng thể của máy Mac, bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa. Xóa các tệp rác, giải phóng RAM, xóa bộ đệm ẩn DNS và lập chỉ mục lại Spotlight chỉ là một số cách bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa máy Mac của mình. Bạn cũng nên kiểm tra phần mềm độc hại nếu phần mềm đó làm chậm máy Mac của bạn và chạy các tập lệnh bảo trì macOS thông thường. Thực hiện tất cả các tác vụ này theo cách thủ công tốn rất nhiều thời gian và công sức, nhưng thật may mắn là bạn không cần phải làm như vậy. CleanMyMac X có thể làm tất cả cho bạn. Công cụ Quét thông minh của nó có thể quét máy Mac của bạn để tìm cách tối ưu hóa hiệu suất, giải phóng dung lượng ổ đĩa và kiểm tra phần mềm độc hại. Và mô-đun bảo trì của nó cho phép bạn chạy các tập lệnh bảo trì, giải phóng RAM và lập chỉ mục lại Spotlight, chỉ để kể tên một vài tính năng của nó. Nó rất dễ sử dụng và bạn có thể tải xuống miễn phí và dùng thử tại đây.

Giải phóng RAM Mac với CleanMyMacX

Cách thay đổi tên người dùng trên máy Mac của bạn

Bạn có thể thay đổi tên hiển thị của người dùng trên máy Mac của mình, mặc dù tên người dùng xác định người dùng đó với phần còn lại của hệ thống sẽ vẫn như cũ. Các bước cũng khác nhau đối với các phiên bản macOS khác nhau.

macOS sắp ra mắt

 1. Mở Tùy chọn hệ thống từ menu Apple.
 2. Chọn Người dùng & Nhóm.
 3. Giữ Control khi bấm vào người dùng có tên bạn muốn thay đổi và chọn Tùy chọn nâng cao.
 4. Nhập mật khẩu quản trị viên.
 5. Nhập tên mới vào trường Full Name.
 6. Nhấp vào OK.

Các phiên bản macOS cũ hơn

 1. Mở Tùy chọn hệ thống từ menu Apple.
 2. Nhấp vào Người dùng & Nhóm.
 3. Nhấp vào ổ khóa ở cuối cửa sổ và nhập mật khẩu quản trị viên.
 4. Giữ Control khi bấm vào người dùng có tên bạn muốn chọn và chọn Tùy chọn nâng cao.
 5. Nhập tên người dùng đầy đủ mới và nhấp vào OK.

Cách thay đổi tên máy chủ của máy Mac

Tên máy chủ là tên của máy Mac được hiển thị với các thiết bị khác trên mạng cục bộ của bạn. Đây cũng là tên sẽ xuất hiện trong Finder của bất kỳ máy Mac nào kết nối với máy Mac của bạn qua mạng. Theo mặc định, nó khớp với tên máy Mac của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là tên máy chủ phải là duy nhất trên bất kỳ mạng cụ thể nào. Điều này có nghĩa là chỉ một thiết bị có thể có bất kỳ tên cụ thể nào, đó là một trong những lý do tại sao tên máy Mac của bạn có thể được thay đổi tự động. Nếu tên máy Mac của bạn có một số trong ngoặc đơn sau tên máy Mac, điều đó có nghĩa là tên này đã được hệ thống thay đổi để tránh xung đột với một thiết bị khác có cùng tên trên mạng. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình cho bạn biết rằng tên đã thay đổi và lý do tại sao. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tên máy chủ bất kể tên thiết bị. Xin nhắc lại, quy trình này khác với macOS Ventura và các phiên bản macOS trước Ventura.

macOS sắp ra mắt

 1. Mở tùy chọn hệ thống.
 2. Chuyển đến “Chung” và sau đó “Chia sẻ”.
 3. Nhấp vào “Chỉnh sửa” ở cuối cửa sổ.
 4. Nhập tên máy chủ mới.
 5. Nhấp vào OK.

Các phiên bản cũ hơn của macOS

 1. Mở tùy chọn hệ thống.
 2. Chọn Chia sẻ.
 3. Bên dưới hộp văn bản nơi bạn đã thay đổi tên máy tính, nhấp vào Thay đổi.
 4. Nhập tên máy chủ mới và nhấp vào OK.
 5. Thoát khỏi tùy chọn hệ thống.

Tên máy Mac của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ. Điều này là cần thiết để xác định nó trên mạng, cũng như tìm thấy nó khi bạn cần sử dụng AirDrop để gửi tệp tới nó hoặc kết nối thiết bị Bluetooth. Tên máy Mac của bạn cũng được sử dụng để nhận dạng nó trong ứng dụng FindMy và iCloud. Bạn có thể thay đổi tên máy Mac của mình thành bất kỳ tên nào bạn thích và bạn cũng có thể thay đổi tên máy chủ của nó—tên mà máy Mac tự nhận dạng trên mạng cục bộ—tách biệt với tên máy tính. Làm theo các bước trên để thực hiện tất cả những điều này và tránh xung đột với các máy Mac cùng tên trên mạng của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách gỡ cài đặt hoàn toàn chương trình bảo mật máy tính của bên thứ ba

Hướng dẫn • 08/06/2023

Ngày nay, máy tính của chúng ta giống như phần mở rộng của con người – chúng không chỉ giúp chúng ta hoàn thành ...

Sửa lỗi kết nối VPN trên Windows 10/11 PC 691, 812 và 628

Hướng dẫn • 11/08/2023

Khắc phục sự cố lỗi VPN trên máy tính Windows 10 và 11 là điều có thể giúp bạn tránh thành công mọi bất ...

Chia sẻ cách chơi Tiếu Ngạo VNG trong 3 ngày đầu lên level nhanh

Hướng dẫn • 22/07/2023

Đây là kinh nghiệm chơi tiếu ngạo vng 3 ngày đầu của mình lên level tăng cấp vèo vèo. Nếu bạn thấy hữu ích ...

Cách tạo và quản lý tài liệu gia đình kỹ thuật số

Hướng dẫn • 08/06/2023

Trong trường hợp khẩn cấp, việc cuối cùng bạn cần làm là tìm tài liệu. Điều tương tự cũng có thể được nói trong ...