Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/11/2022

(Hình ảnh: Sennheiser)

Nhiều tai nghe chơi game và card âm thanh có tính năng “âm thanh vòm ảo” được thiết kế để mang lại cảm giác chính xác hơn về không gian cho âm thanh trò chơi. Nếu bạn nghi ngờ về việc có nên sử dụng tính năng này hay không, có những ứng dụng âm thanh vòm ảo sẽ thêm nó vào tai nghe hiện tại của bạn miễn phí hoặc với một khoản phí nhỏ.

Thực ra, một số sẽ tranh luận Theo kinh nghiệm của tôi, các giải pháp phần mềm được tích hợp trong Windows tốt hơn những giải pháp đi kèm với nhiều tai nghe chơi game. Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ lớn của âm thanh vòm ảo mà hầu hết các tai nghe đều có, nhưng tôi thích một số lựa chọn thay thế. Và trong khi nhiều trò chơi đã làm rất tốt việc cung cấp định hướng với âm thanh nổi, đặc biệt là với tai nghe hở lưng tốt, Microsoft đã cung cấp cho các nhà phát triển trò chơi một số công cụ hữu ích trong tính năng Âm thanh không gian mới của họ.

Hãy nhớ rằng mọi người đều có đôi tai và sở thích khác nhau, và chức năng chuyển đầu các thuật toán mà các công cụ này sử dụng để mở rộng âm thanh có thể hoạt động tốt hơn đối với một số người so với những người khác. May mắn thay, bạn có thể thử hầu hết các tùy chọn này miễn phí hoặc trong thời gian dùng thử để xem liệu chúng có cải thiện trải nghiệm của bạn hay không.

Quảng cáo

Kiểm tra các tùy chọn được tích hợp trong trò chơi của bạn

Kiểm tra các tùy chọn được tích hợp trong trò chơi của bạn

Một số trò chơi có thể đã được tích hợp sẵn xử lý âm thanh vòm. Ví dụ, Overwatch có tùy chọn Dolby Atmos cho tai nghe trong menu Âm thanh. Chỉ cần bật nó lên và trò chơi sẽ thực hiện tất cả quá trình xử lý âm thanh vòm ảo cho bạn; không cần tải xuống và cài đặt bất cứ thứ gì. Hãy thử bật và tắt trò chơi để xem bạn thích gì nhất.

Counter-Strike: Global Offensive có âm thanh 3D riêng, bạn nên bật âm thanh này khi tắt bất kỳ quá trình xử lý hậu kỳ nào khác (mặc dù bạn chắc chắn có thể tắt tính năng này nếu bạn thích một giải pháp khác). Vì vậy, hãy kiểm tra cài đặt trò chơi của bạn và xem nó cung cấp những gì – nó không phổ biến lắm, nhưng đối với một số trò chơi, nó có thể là tất cả những gì bạn cần.

Windows Sonic cho tai nghe

Windows Sonic cho tai nghe

Vào năm 2017, Microsoft đã giới thiệu một tính năng Windows mới có tên là Spatial Sound cho phép các chương trình khác nhau tương tác trực tiếp với luồng âm thanh trong Windows và thêm âm thanh vòm ảo vào tai nghe của bạn. Một số chương trình và trò chơi được thiết kế đặc biệt để hoạt động với Âm thanh không gian.

Tuy nhiên, ngay cả khi một trò chơi nhất định không được thiết kế cho trò chơi đó, tính năng âm thanh không gian có thể “chia tỷ lệ” tín hiệu âm thanh nổi để cung cấp hiệu ứng âm thanh vòm thông qua tai nghe. Có lẽ các trò chơi được thiết kế để hoạt động với Âm thanh không gian sẽ nghe hay hơn các trò chơi được nâng cấp không được hỗ trợ, nhưng thật tuyệt khi biết rằng bạn có thể sử dụng nó với bất kỳ thứ gì.

Windows Sonic for Headphones là phiên bản Spatial Sound này của Microsoft miễn phí đi kèm với Windows 10. Hãy dùng thử trong khi xem bất kỳ bộ phim nào hoặc chơi bất kỳ trò chơi nào bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ và chọn Spatial Sound> Windows Sonic for Headphones .

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã tắt mọi giải pháp âm thanh vòm trong trò chơi hoặc của bên thứ ba vì bạn không muốn tăng gấp đôi ảnh hưởng của âm thanh vòm ảo. Trong số tất cả các tùy chọn tôi đã thử nghiệm, đây không phải là âm thanh tốt nhất – tôi thấy nó “tô màu” cho âm thanh hơi quá – nhưng này, nó miễn phí và được xây dựng ngay bây giờ, vì vậy nó đáng để thử.

Truy cập Dolby với Dolby Atmos cho Tai nghe

Truy cập Dolby với Dolby Atmos cho Tai nghe

Một tùy chọn khác là công nghệ Dolby Atmos dành cho tai nghe, hoạt động thông qua tính năng Windows Spatial Sound. Nói cách khác, nó hoạt động giống như Windows Sonic – một số trò chơi được thiết kế cho nó, một số thì không, nhưng nó sẽ hoạt động với mọi người bằng cách sử dụng phiên bản thiết lập âm thanh vòm ảo Dolby của riêng nó. Dolby Atmos khuếch đại tiếng ồn xung quanh giống như cách Windows Sonic làm, nhưng không làm âm thanh màu sắc quá nhiều. Theo tôi, đây là một cải tiến lớn.

Tuy nhiên, Dolby Atmos cho tai nghe không được tích hợp sẵn trong Windows như Windows Sonic; thay vào đó bạn cần tải xuống Truy cập vào Dolby ứng dụng từ Microsoft Store để kích hoạt nó. Ứng dụng này miễn phí và cho phép trò chơi hoạt động với loa Dolby Atmos ngay khi xuất xưởng. Tuy nhiên, tính năng tai nghe Dolby Atmos yêu cầu mua hàng trong ứng dụng trị giá 15 đô la, mặc dù bạn có thể dùng thử trong bảy ngày để xem mình có thích nó trước không.

Sau khi bật tính năng này trong ứng dụng, chỉ cần mở trò chơi bạn muốn, nhấp vào biểu tượng âm thanh trên khay hệ thống và chọn Spatial Sound> Dolby Atmos for Headphones. Ứng dụng này cũng có bộ cân bằng cho các loại âm thanh khác nhau, mặc dù cá nhân tôi đã tắt nó đi. Bạn có thể thấy danh sách đầy đủ các trò chơi được thiết kế cho âm thanh không gian trên trang web Dolby.

Âm thanh DTS không giới hạn với Tai nghe DTS: X

Âm thanh DTS không giới hạn với Tai nghe DTS: X

Mặc dù cái tên DTS có thể không dễ nhận biết như Dolby, nhưng nó đã nổi bật trong không gian âm thanh vòm trong những năm gần đây. Bạn gần như chắc chắn đã nghe âm thanh được mã hóa DTS trên Blu-ray trước đây. Giống như Dolby, nó cũng có tính năng Windows Spatial Sound sử dụng công nghệ DTS Headphone: X. Để sử dụng, hãy tải xuống và cài đặt Âm thanh DTS không giới hạn từ Microsoft Store, bật tính năng DTS Headphone: X trong ứng dụng, sau đó chọn nó từ biểu tượng âm thanh trên khay hệ thống.

Tính năng DTS Headphone: X có sẵn dưới dạng bản dùng thử miễn phí trong 14 ngày, nhưng bạn phải mua với giá 20 đô la để sử dụng lâu dài. (Đảm bảo bạn mua bộ giải mã DTS Headphone: X chứ không phải bộ giải mã DTS: X rẻ hơn được thiết kế cho hệ thống rạp hát tại nhà — mua DTS Headphone: X bao gồm cả hai.)

Trong thử nghiệm của tôi, DTS: X dường như mở rộng âm trường hơn Windows Sonic và Dolby Atmos. Bạn vẫn có khả năng định hướng tốt, nhưng nó không khuếch đại âm thanh xung quanh như Sonic và Atmos. Một số có thể thích cách tiếp cận tinh tế hơn này, trong khi những người khác có thể thích những âm thanh này dễ nghe hơn trong trận chiến – tất cả đều là sở thích cá nhân.

DTS cũng có một số tùy chọn hữu ích trong ứng dụng Sound Unbound. Nếu bạn nhấp vào tab DTS và chọn “Cài đặt” trong “Tai nghe DTS: X”, bạn có thể chọn một cài đặt cụ thể cho tai nghe của mình. DTS có cấu hình cho tai nghe thông thường, tai nghe nhét tai thông thường và hơn 500 mẫu tai nghe thực – chỉ cần tìm kiếm mẫu tai nghe của bạn bằng thanh tìm kiếm. (Tôi rất vui khi thấy rằng nó thậm chí còn hỗ trợ tai nghe AKG Q701 mà tôi rất yêu thích.) Sau đó, bạn có thể chọn giữa các cài đặt cân bằng hoặc rộng rãi, điều này sẽ thay đổi âm thanh nhiều hơn.

Các tùy chọn khác có sẵn

Các tùy chọn khác có sẵn

Nếu bạn muốn khám phá phần mềm khác, bạn có thể thử:

  • Bộ chỉnh âm APO với HeSuVi plugin (miễn phí): Công cụ mã nguồn mở và miễn phí này nhằm mục đích mô phỏng hiệu ứng âm thanh vòm của Dolby, DTS, Sonic, Razer, CMSS-3D và nhiều triển khai khác. Tuy nhiên, điều này có thể hơi khó thiết lậptùy thuộc vào phần cứng của bạn.

  • Razer Surround (miễn phí): phiên bản mới nhất Phần mềm âm thanh vòm Razer được cung cấp miễn phí nhưng có giá 20 đô la. Phiên bản cũ 2tuy nhiên, nó miễn phí và vẫn có sẵn để tải xuống trên một số trang web của bên thứ ba. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách triển khai của Razer nghe như thế nào, mặc dù bạn sẽ nhận được nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn với phiên bản trả phí đầy đủ.

  • Bản đồ âm thanh không gian (miễn phí, $ 10 cho chuyên nghiệp): Một tùy chọn phổ biến khác, card âm thanh không gian, miễn phí cho bộ tính năng cơ bản, bao gồm cài đặt cho mỗi “loa” ảo và một số cài đặt trước của bộ cân bằng. Phiên bản chuyên nghiệp $ 10 cung cấp độ trễ thấp hơn và nhiều cấu hình dựa trên các điều kiện phòng khác nhau.

Một lần nữa, có những người khác, nhưng điều này là quá đủ để giúp bạn bắt đầu. Mỗi giải pháp hơi khác nhau, mang lại cho bạn nhiều lựa chọn. Hãy thử nó với các trò chơi khác nhau – bạn có thể thích các giải pháp khác nhau cho các trò chơi khác nhau.

Nếu bạn không thích nó, hãy gắn bó với âm thanh nổi thông thường. Nhiều game thủ thích âm thanh nổi hơn môi trường ảo, nhưng bạn sẽ chỉ tự mình tìm hiểu nếu thử. Sau nhiều năm tránh âm thanh vòm ảo khó nghe trong tai nghe, Dolby và DTS có thể đã khiến tôi phải chuyển đổi.

Đọc thêm

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Kênh Roku miễn phí tốt nhất

Hướng dẫn • 19/11/2022

Bất kể bạn có thiết bị Roku nào, bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để đáp ứng nhu cầu xem đồ uống ...

Cách ép xung bộ xử lý intel

Hướng dẫn • 17/10/2022

Lặp lại chu trình trên, tăng dần hệ số nhân và điện áp cho đến khi chạm tường. Bạn có thể đạt đến một ...

Hết dung lượng trên máy tính của bạn? Cách thiết lập và sử dụng ổ đĩa mạng

Hướng dẫn • 05/10/2022

Bạn sắp hết dung lượng trên máy tính của mình? Nếu cách duy nhất để truy cập ảnh, video, bài hát và tệp của ...

eFootball PES 2020: Tổng hợp khoảnh khắc biểu tượng của Inter Milan

Hướng dẫn • 20/09/2022

Kể từ khi giới thiệu người chơi Iconic Moments trong eFootball PES 2020, các cuộc nói chuyện của người chơi và màn trình diễn của họ là không ngừng. Rất ...