Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/09/2023

Trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ và đồ thị có thể là một cách tuyệt vời để hiểu dữ liệu của bạn và mối quan hệ giữa các biến trong dữ liệu. Hơn nữa, thêm đường xu hướng (còn được gọi là đường phù hợp nhất) vào biểu đồ có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về biểu đồ.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm “đường xu hướng” vào biểu đồ Google Trang tính để giúp bạn hiểu rõ hơn về dữ liệu của mình.

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng hoặc “đường phù hợp nhất” là một đường được xếp chồng lên biểu đồ để giúp hiểu các xu hướng trong dữ liệu. Những dòng này có thể giúp bạn hiểu hướng của dữ liệu, đưa ra dự đoán và hiểu mối quan hệ giữa các mục dữ liệu.

Ví dụ: nếu bạn nhìn vào biểu đồ phân tán bên dưới, bạn có thể biết ở một mức độ nào đó các điểm dữ liệu được phân phối, nhưng thật khó để biết liệu có xu hướng tăng hay xu hướng giảm. Nó cũng có một chút khó khăn để hiểu phân phối.

Điều gì xảy ra nếu tôi thêm đường xu hướng vào biểu đồ này?
Thêm một đường xu hướng, như được hiển thị ở trên, giúp đưa ra nhiều thứ trong quan điểm.

Bây giờ chúng ta thấy rằng dữ liệu đang tăng lên.

Chúng tôi cũng có thể ngoại suy đường để đưa ra dự đoán về các điểm dữ liệu trong tương lai và tôi có thể biết điểm dữ liệu nào là ngoại lệ hoặc hoàn toàn không có xu hướng.

Đường xu hướng có thể được thêm vào biểu đồ thanh, đường, cột hoặc phân tán. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm một dòng tốt hơn vào biểu đồ phân tán.

Cách thêm đường xu hướng vào Google Trang tính

Trước khi tôi chỉ cho bạn cách thêm một đường vừa vặn nhất, trước tiên hãy xem nhanh cách bạn có thể tạo biểu đồ cho dữ liệu được hiển thị bên dưới:

Trong hình trên, tôi có dữ liệu về số lượng quảng cáo đã đăng và số lượng bán hàng đã thực hiện.

Biểu đồ phân tán rất tốt để hình dung loại dữ liệu này.

Đây là cách bạn có thể nhanh chóng sử dụng dữ liệu này để tạo biểu đồ phân tán trong Google Trang tính.

Tạo biểu đồ phân tán trong Google Trang tính

Để tạo biểu đồ phân tán dựa trên dữ liệu của chúng tôi, hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn một dải dữ liệu, bao gồm cả tiêu đề cột. Trong trường hợp của chúng tôi, hãy chọn phạm vi A1: B22.
 • Bấm vào menu Chèn trong thanh menu.

 • Chọn tùy chọn Biểu đồ từ menu này.

 • Bạn sẽ thấy biểu đồ được hiển thị trên trang tính và thanh bên của trình chỉnh sửa biểu đồ ở phía bên phải của cửa sổ.

 • Google thường cố gắng dự đoán và đề xuất một biểu đồ dựa trên dữ liệu bạn chọn. Nếu biểu đồ được hiển thị không phải là biểu đồ phân tán, hãy chuyển sang bước 6. Nếu không, hãy dừng lại ở đây.
 • Để chuyển đổi biểu đồ được hiển thị thành biểu đồ phân tán, hãy chọn tab Tùy chỉnh trong Trình chỉnh sửa biểu đồ và nhấp vào menu thả xuống bên dưới Loại biểu đồ.
 • Trong các tùy chọn biểu đồ, hãy chọn “Biểu đồ phân tán”, bạn sẽ tìm thấy cái này trong danh mục “Được đề xuất” hoặc “Khác”.

Bây giờ bạn sẽ thấy một biểu đồ phân tán trên trang tính của mình. Sau đó, đã đến lúc thêm hàng phù hợp nhất để bạn có thể hiểu xu hướng trong dữ liệu của mình.

Thêm đường xu hướng vào biểu đồ phân tán

Thanh bên của trình chỉnh sửa sơ đồ bao gồm các tab – “Cài đặt”. Tab Tùy chỉnh có nhiều tùy chọn khác nhau để giúp bạn tùy chỉnh các tùy chọn biểu đồ khác nhau.

Để thêm một đường phù hợp nhất cho biểu đồ phân tán mà tôi đã tạo, bạn cần đi tới tab “Cài đặt”. Làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Nhấp vào tab Tùy chỉnh trong trình chỉnh sửa biểu đồ.

 • Chọn menu thả xuống Series.

 • Nếu bạn cuộn qua menu thả xuống, bạn sẽ thấy ba hộp kiểm.

 • Chọn hộp “Đường xu hướng”.

Thao tác này sẽ hiển thị đường xu hướng (hoặc đường phù hợp nhất) trên biểu đồ phân tán.
Trong ví dụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy rằng biểu đồ xu hướng cho thấy xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là khi số lượng danh sách tăng lên, doanh số bán hàng bắt đầu tăng.

Thực hiện các thay đổi đối với đường xu hướng

Nếu bạn muốn tùy chỉnh thêm đường xu hướng, đây là những gì bạn cần làm. Trong hộp kiểm “Đường xu hướng”, có một số tùy chọn để tùy chỉnh đường xu hướng. Ví dụ, bạn có thể:

 • Thay đổi loại đường xu hướng. Bạn có tùy chọn để chọn từ các đường xu hướng tuyến tính, hàm mũ, đa thức, logarit, chuỗi lũy thừa và trung bình động.
 • Thay đổi màu của đường.
 • Thay đổi độ trong suốt và độ dày của đường xu hướng.
 • Thay đổi nhãn của đường xu hướng.
 • Hiển thị giá trị R2. Giá trị này giúp bạn xem đường xu hướng khớp với dữ liệu chặt chẽ như thế nào. Giá trị này càng gần với 1, kết quả khớp càng chính xác.

 • Nếu bạn chọn “Đa thức” làm loại đường xu hướng, bạn cũng sẽ nhận được tùy chọn để chọn độ của đa thức.

 • Nếu bạn chọn đường trung bình động làm loại đường xu hướng, bạn sẽ có tùy chọn để chọn loại đường trung bình, tức là di chuyển hoặc căn giữa. Bạn cũng có thể chọn số khoảng thời gian cho đường xu hướng trung bình động.

Thử nghiệm với các tùy chọn khác nhau cho đến khi cuối cùng bạn nhận được đường xu hướng cung cấp cho bạn đủ thông tin về dữ liệu của mình.

Trong hướng dẫn này, tôi đã chỉ cho bạn cách sử dụng biểu đồ cùng với đường thẳng thích hợp nhất để phân tích và đưa ra Tổng kết hiệu quả về dữ liệu của bạn.

Một đường phù hợp nhất (hoặc đường xu hướng) có thể giúp bạn quan sát các xu hướng và mẫu trong dữ liệu của mình, có thể giúp bạn hiểu các điểm dữ liệu của bạn có liên quan mật thiết như thế nào với nhau và có thể giúp bạn xác định các điểm ngoại lệ trong dữ liệu mà bạn khó biết .

Tôi hy vọng hướng dẫn này hữu ích cho bạn.

Nội dung tương tự:

Bắt đầu với Meta Quest 2: Trả lời các câu hỏi về thực tế ảo của bạn

Hướng dẫn • 11/08/2023

Nếu bạn đang tìm kiếm tai nghe VR rẻ tiền, nhiều kết quả sẽ có giá dưới 100 đô la. Nhưng hầu hết trong ...

Alexa, chỉ cho tôi các mẹo và thủ thuật hay nhất của Amazon Echo Show

Hướng dẫn • 05/10/2023

Cô lập coronavirus sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu bạn có người để nói chuyện. Nếu bạn sống một mình, bạn luôn có thể ...

Cách sử dụng máy cắt lát (máy cắt lát) trong bảng tổng hợp trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 16/08/2023

Slicer hoặc Slicers là một tính năng thực sự tiện dụng của Google Trang tính. Chúng mở rộng sức mạnh của PivotTables và PivotCharts ...

Trình xem câu chuyện ẩn danh trên Instagram + Chrome

Hướng dẫn • 22/08/2023

Câu chuyện trên Instagram là những gì mọi người chia sẻ trong các câu chuyện kéo dài 24 giờ. Chủ đề thảo luận chính ...