Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/12/2022

Hệ điều hành máy tính của Apple đi kèm với nhiều loại phông chữ, nhưng đương nhiên một số người dùng sẽ muốn (hoặc cần) nhiều phông chữ hơn. Suy cho cùng, người dùng Mac có xu hướng quan tâm đến thiết kế, nghĩa là quan tâm đến phông chữ. Và một số phông chữ chuyên dụng cũng có thể giúp người khuyết tật, chẳng hạn như Phông chữ Dyslexia (Mở trong cửa sổ mới) và thay thế miễn phí OpenDyslexic (mở trong cửa sổ mới).

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách quản lý phông chữ trên Windows và cách quản lý phông chữ trên iPhone hoặc iPad. Đây là cách thêm và quản lý phông chữ mới trên Mac. Lời cảnh báo: chúng tôi khuyên bạn không nên tải xuống và cài đặt bất kỳ thứ gì từ các nguồn không xác định, bao gồm cả phông chữ, vì chúng có thể được sử dụng làm vectơ phần mềm độc hại.

Cách Xem và Xem Phông chữ đã Cài đặt trong macOS

Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Font Book. Cách dễ nhất để tìm nó là trong thư mục Ứng dụng của bạn bằng Finder, hoặc bạn có thể tìm kiếm Font Book bằng Spotlight hoặc mở LaunchPad và tìm nó trong thư mục Other của bạn.

Ứng dụng này có ba bảng. Ở bên trái, bạn có thể chọn bộ sưu tập mà bạn muốn xem. Tôi khuyên bạn nên gắn bó với tất cả các phông chữ hoặc tiếng Anh nếu đó là ngôn ngữ ưa thích của bạn. Trong ngăn trung tâm là danh sách các phông chữ và trong ngăn bên phải, bạn sẽ thấy bản xem trước của phông chữ hiện được chọn.

Sách phông chữ macOS, với danh sách các phông chữ ở bên trái và bản xem trước của chúng trong ngăn trung tâm.

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Cuộn qua bất kỳ bản xem trước nào trong số này để xem phông chữ này ở các kiểu khác, chẳng hạn như phiên bản in nghiêng và in đậm. Một số phông chữ chỉ có một số kiểu cơ bản, trong khi những phông chữ khác có các tùy chọn như siêu nhẹ, mỏng, đậm, rộng và nội tuyến, trong số những phông chữ khác.

Cách tải xuống phông chữ cho macOS từ Apple

Nếu bạn cuộn qua danh sách “Tất cả Phông chữ”, bạn sẽ thấy rằng nhiều phông chữ bị chuyển sang màu xám. Những phông chữ này được cung cấp bởi Apple nhưng không được cài đặt theo mặc định. Bạn có thể cài đặt chúng bằng cách nhấp vào nút Tải xuống.

Sách phông chữ macOS, với mũi tên màu đỏ trỏ đến nút tải xuống ở trên cùng bên phải của cửa sổ.

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Hầu hết các phông chữ chưa được cài đặt đều dành cho các bộ ký tự không phải Latinh (chẳng hạn như tiếng Ả Rập, Cyrillic, Hebrew, v.v.), nhưng có khoảng 20 phông chữ bảng chữ cái Latinh mà bạn có thể cài đặt miễn phí bằng một cú nhấp chuột. Thật khó để nghĩ ra một cách dễ dàng hơn để thêm sự đa dạng.

Xin lưu ý rằng trong một số trường hợp, bạn có thể phải khởi động lại ứng dụng trước khi các phông chữ mới được cài đặt xuất hiện.

Cách cài đặt phông chữ trên macOS từ Internet

Các trang web như OpenFoundry (Mở trong cửa sổ mới) và UseAndModify (Mở trong cửa sổ mới) cung cấp các phông chữ mà bạn có thể sử dụng mà không cần bất kỳ khoản tiền bản quyền nào. Nhiều trang khác bán phông chữ. Sau khi tải xuống, bạn có thể cài đặt các phông chữ như vậy bằng cách nhấp đúp vào chúng trong Trình tìm kiếm.

Xem trước phông chữ Điểm cao mới trong macOS

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Một cửa sổ xem trước sẽ mở ra. Nhấp vào nút “Cài đặt Phông chữ” ở góc dưới cùng bên phải và phông chữ sẽ được cài đặt.

Xem trước phông chữ Điểm cao mới trong Sách phông chữ macOS

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Ngoài ra, bạn có thể kéo bất kỳ tệp phông chữ hoặc thư mục nào chứa đầy tệp phông chữ vào cửa sổ Font Book để cài đặt hàng loạt.

MacOS hỗ trợ những định dạng phông chữ nào?

Các định dạng phông chữ và bộ sưu tập phông chữ sau được hỗ trợ:

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

  • TrueType, .ttf

  • TrueType biến, .ttf

  • Bộ sưu tập TrueType, .ttc

  • OpenType, .otf

  • Bộ sưu tập OpenType, .ttc

Hầu hết các phông chữ bạn tải xuống hoặc mua đều ở một trong các định dạng này. Nếu bạn cố gắng cài đặt một định dạng khác trên macOS, phông chữ có thể không hoạt động.

Cách tắt hoặc xóa phông chữ trong macOS

Mọi người đều ghét ít nhất một phông chữ, và nếu không, bạn chỉ đang không chú ý. Nếu bạn không muốn các phông chữ như vậy được cung cấp trong bất kỳ trình đơn thả xuống nào, bạn có thể tắt nó trong sổ phông chữ.

Nhấp chuột phải vào phông chữ bạn muốn tắt, sau đó chọn tùy chọn Tắt.

Tắt phông chữ trong macOS bằng Font Book

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Bạn cũng có thể xóa bất kỳ phông chữ nào được cài đặt tại đây bằng cách nhấp vào nút Xóa. Xin lưu ý rằng bạn không thể xóa phông chữ đi kèm với hệ thống.

Để tìm hiểu thêm về Apple, hãy xem bản xem trước của chúng tôi về macOS Ventura mới và tìm hiểu cách điều khiển iPhone chỉ bằng giọng nói của bạn.

Nội dung tương tự:

eFootball PES 2023: Hướng dẫn xây dựng đội hình trận đấu EURO

Hướng dẫn • 28/12/2022

Trận đấu UEFA EURO 2020 ™  cuối cùng đã có trong trò chơi trong  eFootball PES 2020  cùng với các sự kiện và người chơi theo chủ ...

Cách tắt quyền truy cập vào Registry Editor trong Windows 10

Hướng dẫn • 04/11/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Vô hiệu hóa quyền truy cập vào Windows 10 Registry Editor thông qua Group Policy Editor Phương pháp ...

Cách khôi phục tin nhắn WhatsApp đã xóa mà không cần sao lưu

Hướng dẫn • 25/01/2023

Có, bạn có thể khôi phục và đọc cuộc trò chuyện whatsapp đã xóa, tôi nhớ khi một trong những nhóm whatsapp của tôi ...

Nó đâu rồi?! Làm cho thông điệp của bạn có ý nghĩa với tính năng chia sẻ macOS này

Hướng dẫn • 05/01/2023

Thật dễ dàng để chia sẻ nội dung trên máy Mac — tin tức hấp dẫn, trang web thú vị, ảnh đáng nhớ hoặc ...