Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/04/2022

Vì vậy, bạn có một cột trong Google Trang tính. Nhưng nó cần một số sửa đổi. Làm cách nào để thêm văn bản vào Google Trang tính? Có thể có lúc bạn cần thêm văn bản vào cột hiện có trong Google Trang tính. Nếu bạn có nhiều dữ liệu trên một trang tính, bạn không muốn phải nhập từng dòng một.

Hãy cùng xem tính năng Thêm Văn bản của Google Trang tính, cách thức hoạt động và thời điểm bạn sử dụng.

Thêm văn bản có nghĩa là gì?

Thêm văn bản đề cập đến khi bạn thêm văn bản vào cuối một giá trị đã tồn tại. Vì vậy, ví dụ, bạn có thể có:

Thành phố New York

Nhưng bạn có thể muốn nó là:

Thành phố New York (New York)

Nếu bạn muốn thêm một tiểu bang vào một thành phố, bạn sẽ cần thêm văn bản “(New York)”. Lưu ý rằng có không gian ở đó vì nó đang được định dạng và cũng cần được thêm vào. Nếu không, bạn sẽ nhận được:

Thành phố New York (New York)

Cách thông thường để thêm văn bản là đăng nhập và chỉnh sửa nó. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Điều gì xảy ra nếu bạn cần một cái gì đó như thế này:

Thành phố New York Thành phố New York Thành phố New York, New York

Nói cách khác, bạn có thể muốn lưu trữ hai giá trị trong khi có một giá trị bao gồm cả hai giá trị đó. Dù bằng cách nào, bạn có thể dễ dàng thêm văn bản bằng cách thêm nó bằng công thức.

Làm cách nào để bạn sử dụng tính năng thêm văn bản trong Google Trang tính?

Chúng ta sẽ bắt đầu với một danh sách các giá trị và đơn vị tiền tệ. Một cột hiển thị số tiền chúng tôi ghi lại. Nhưng một cột khác hiển thị đơn vị tiền tệ thực tế. Không văn bản nào trong số này tự mô tả ý nghĩa của giá cả — bởi vì bạn cần cả hai.

Vì vậy, chúng tôi có 344 yên, 4 bảng Anh, 45 đô la Mỹ, v.v. Chúng tôi muốn tạo một ô chứa cả hai cột này.

Đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng hàm CONCAT. CONCAT là viết tắt của CONCATENATE có nghĩa là bạn thêm dòng này vào dòng khác. Đây là tính năng đơn giản nhất và dễ dàng nhất để thêm văn bản – và rõ ràng nhất.

CONCAT (cột_1, cột_2)
Bây giờ, bạn có thể nhận thấy rằng điều này yêu cầu ô “Tiền tệ”. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ muốn thêm một chuỗi tùy ý? Bạn cũng có thể làm được.
Nhưng có một vấn đề ở đây. Vì không có khoảng trống (hãy nhớ cách chúng tôi đã đề cập đến định dạng?), Bạn nhận được kết quả sai. Đó là “344 yên”, không phải “344 yên”.

Khi nối, bạn luôn cần đặc biệt chú ý đến định dạng. Nếu bạn không chú ý đến định dạng của mình, bạn có thể tạo ra thứ gì đó đúng về mặt kỹ thuật nhưng có vẻ không ổn.

Làm thế nào để sửa chữa nó? Chà, hàm CONCATENATE đầy đủ cho phép bạn nối nhiều chuỗi với nhau. Vì vậy, chúng ta hãy thử điều này:

CONCATENATE (Cột_1, ”“, Cột_2)

Bạn có thể bao gồm bất kỳ thứ gì trong đầu vào thứ hai. Nhưng ở đây nó sẽ dẫn đến kết quả mong muốn.

Tương tự, bạn có thể viết: CONCAT (Cột_1, “Yên”)

Điều quan trọng là chuỗi được thêm vào phải được đặt trong dấu ngoặc kép. Nhưng khác với điều đó, bạn có thể dán hầu hết mọi thứ bạn muốn và văn bản đó sẽ được thêm vào. Nếu bạn chỉ cố gắng thêm “Yen” vào mỗi cột, bạn có thể làm theo cách này.

Lý do chúng tôi không làm điều này trong kịch bản của chúng tôi là vì chúng tôi có các giá trị khác nhau mà chúng tôi muốn thêm vào mỗi tổng.

Cách thêm văn bản sau công thức trong Google Trang tính

Được rồi, nếu chúng ta muốn thêm văn bản vào sau công thức thì sao? Xét cho cùng, Google Trang tính là dành cho các công thức.

Hãy mở rộng ví dụ ban đầu của chúng tôi một chút. Bây giờ chúng tôi có một số đơn đặt hàng nhất định cho mỗi số lượng. Chúng ta cần nhân số tiền với số lượng đơn đặt hàng để có tổng số tiền. Và chúng tôi muốn hiển thị tổng số theo đơn vị tiền tệ chính xác.

Trong ví dụ trên, chúng tôi muốn tổng số tiền là 2064 yên. Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng ta cần thực thi công thức hoặc tính toán trước khi thêm hàng.

Vì vậy, chúng tôi thu thập:

CONCAT (cột * column2, ““, column3)
Điều này mang lại cho chúng tôi kết quả mong muốn. Và chúng tôi có thể đi xuống toàn bộ cột và nó sẽ tự động tính toán mọi thứ cho bạn:

Đây là một cách dễ dàng để thêm văn bản vào mọi ô cột trong Google Trang tính – ngay cả khi nó đang sử dụng công thức.

Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu hiểu cách nối thực sự mạnh mẽ như thế nào. Bởi vì bạn có thể xếp chồng nhiều ô, bạn có thể tạo văn bản mô tả rất tốt. Bạn có thể soạn văn bản bao gồm hàng chục cột nếu muốn!

Sử dụng câu lệnh CONCAT thay vì hàm union

Chúng tôi thường sử dụng các hàm vì nó làm cho chúng tôi rõ ràng hơn một chút. Nhưng nếu bạn muốn một phương pháp nâng cao hơn để thêm văn bản, bạn cũng có thể sử dụng toán tử “&”. Toán tử “&” về cơ bản nối mọi thứ theo sau nó.

Vì vậy, chúng tôi có thể nhập:

Cột_1 * Cột_2 & ““ & Cột_3

Và chúng tôi nhận được kết quả tương tự!

Vậy tại sao chúng ta không làm điều đó ngay từ đầu? Rõ ràng đây là cách dễ dàng hơn. Bạn luôn có thể thêm nhiều văn bản hơn bằng cách sử dụng toán tử “&”.

Vấn đề là khả năng đọc; nếu bạn không hiểu nó làm gì, bạn có thể không nhận ra rằng nó đang thêm khoảng trắng hoặc văn bản.

CONCAT và CONCATENATE là những chức năng tốt vì chúng cho ai đó đang xem tệp của bạn biết chính xác những thao tác bạn đang thực hiện.

Nhưng nếu bạn là người dùng thành thạo và trang tính của bạn sẽ chỉ được người dùng thành thạo sử dụng, thì việc sử dụng toán tử & nhanh hơn và linh hoạt hơn nhiều.

Tại thời điểm này, bạn có thể hiểu rằng CONCAT, CONCATENATE và thậm chí cả toán tử & hoạt động cho mọi thứ. Mặc dù đây là đặc biệt về việc thêm văn bản, bạn cũng có thể sử dụng các hàm này để thêm toàn bộ số, phép tính cũng như các công thức và hàm khác.

Về cơ bản, các chức năng này chỉ cho Google Trang tính biết rằng bạn chưa hoàn thành việc hiển thị kết quả; mà bạn cũng cần hiển thị kết quả của bất kỳ điều gì xảy ra tiếp theo. Vì vậy, bạn có thể nhận được các kết quả khá phức tạp bằng cách sử dụng nối.

Nối cũng là một phần quan trọng của các ngôn ngữ lập trình và đánh dấu khác. Nếu bạn không phải là một lập trình viên trước đây, thì bây giờ bạn đã có! Bạn sẽ thấy rằng nối xuất hiện trong các ngôn ngữ lập trình như Java, C và Python.

Phần Tổng kết

Bây giờ bạn đã biết một số cách để thêm văn bản vào Google Trang tính. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này rõ ràng và hữu ích cho bạn!

Nội dung tương tự:

4 cách tạo đĩa đặt lại mật khẩu cho tài khoản Windows

Hướng dẫn • 23/04/2022

Nội dung chính Nếu bạn đã quên mật khẩu Windows của mình trước đây, bạn sẽ biết đĩa khôi phục mật khẩu quan trọng ...

Cách sửa ảnh hồ sơ không hiển thị trong cuộc họp Thu phóng

Hướng dẫn • 05/05/2022

Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi hiển thị khuôn mặt của mình trên màn hình trong cuộc họp Thu phóng. Trong ...

Làm thế nào để khôi phục tin nhắn Whatsapp đã xóa? Hướng dẫn

Hướng dẫn • 19/09/2022

WhatsApp là một nền tảng trò chuyện phổ biến với hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới. Bạn có thể trò chuyện ...

Cách xem địa chỉ IP của PC chạy Windows 10 của bạn

Hướng dẫn • 18/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Xem địa chỉ IP của PC chạy Windows 10 thông qua Bảng điều khiển Phương pháp 2: Xem ...