Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/11/2022

Máy tính quá nóng không phải chuyện đùa. Nếu bộ xử lý của bạn quá nóng đến một nhiệt độ nhất định, nó thực sự có thể tự “điều tiết”, dẫn đến giảm hiệu suất. Sức nóng cũng có thể làm giảm tuổi thọ của máy tính, chưa kể đến bỏng đùi nếu bạn sử dụng máy tính xách tay bằng chân trần. Nhưng hầu hết các PC không có công cụ theo dõi nhiệt độ tích hợp, vì vậy bạn sẽ cần tải xuống một số phần mềm nếu muốn biết nó nóng như thế nào.

Windows: Theo dõi nhiệt độ CPU với Core Temp

Có hàng tá chương trình theo dõi nhiệt độ, nhưng đối với hầu hết người dùng, tôi khuyên bạn nên Nhiệt độ lõi. Nó cung cấp rất nhiều thông tin, nhưng không quá cồng kềnh như các tiện ích chi tiết hơn và có cả trình cài đặt và định dạng EXE độc lập. Thêm vào đó, nó cho phép bạn theo dõi nhiệt độ của mình từ thanh tác vụ Windows, điều này thật tuyệt nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ theo thời gian.

chương trình thời gian chính trên máy tính

Tải xuống Core Temp, cài đặt nó (hãy cẩn thận bỏ chọn phần mềm độc hại “Goodgame Empire”) và chạy chương trình. Phần trên cùng của cửa sổ liệt kê CPU được cài đặt trên hệ thống của bạn, tải hiện tại của nó và một vài mẩu tin kỹ thuật khác. Thịt thật ở dưới cùng của cửa sổ có ghi “Chỉ số nhiệt độ”.

Bạn sẽ thấy nhiệt độ hiện tại ở cột bên trái, cũng như nhiệt độ thấp nhất và cao nhất được ghi lại bởi chương trình kể từ khi nó được khởi chạy lần cuối. Nếu bạn đang sử dụng bộ xử lý AMD, có thể bạn sẽ chỉ có một giá trị ở đây, trong khi bộ xử lý Intel có thể sẽ có một giá trị đọc nhiệt độ trên mỗi lõi bộ xử lý – chỉ cần để ý đến lõi nóng nhất để mọi thứ trở nên đơn giản.

Tôi thực sự khuyên bạn nên vào Options> Preferences và thử với các tùy chọn có sẵn, đặc biệt là tab Notification Area, cho phép bạn xem nhiệt độ CPU trên thanh tác vụ. Cá nhân tôi khuyên bạn nên chọn “Nhiệt độ cao nhất” ở đây – sau đó nhấp vào mũi tên trên thanh tác vụ và kéo biểu tượng Nhiệt độ lõi vào thanh tác vụ để nó luôn hiển thị.

MacOS: Theo dõi nhiệt độ CPU với Fanny

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, Menu iStat được nhiều người coi là ứng dụng giám sát hệ thống tốt nhất và nếu bạn là người dùng thành thạo muốn theo dõi các chức năng bên trong của máy Mac, thì nó có giá 12 đô la. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người Fanny đó là một lựa chọn dễ dàng hơn nhiều và hoàn toàn miễn phí.

chương trình fanny dành cho mac

Tải xuống Fanny, giải nén ứng dụng và kéo vào thư mục Ứng dụng của bạn. Khi bạn chạy nó, bạn sẽ thấy một biểu tượng xuất hiện trên thanh menu. Fanny tự lập hóa đơn như một tiện ích của Trung tâm thông báo, nhưng để làm như vậy, bạn sẽ phải bật nó lên mỗi khi bạn muốn kiểm tra nhiệt độ, điều này không lý tưởng.

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên thay đổi biểu tượng Fanny để hiển thị nhiệt độ. Nhấp vào biểu tượng trên thanh menu của Fanny và chọn “Cài đặt” để thay đổi cài đặt của ứng dụng. Thay đổi cài đặt thanh menu thành “Nhiệt độ CPU” và bạn sẽ thấy biểu tượng thay đổi thành giá trị độ C, hoàn hảo để theo dõi nhiệt độ CPU khi bạn đang làm việc.

Nóng như thế nào là quá nóng?

Nếu bộ xử lý của bạn quá nóng, nó sẽ chậm lại khi cố gắng và giữ nhiệt độ ở mức thấp hơn – có nghĩa là bất cứ điều gì bạn làm trong thời gian đó đều có khả năng chạy chậm hơn. Nó cũng sẽ làm cho quạt của bạn quay ở tốc độ cao, đồng nghĩa với rất nhiều tiếng ồn. Ngoài ra, nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ của bộ vi xử lý, chưa kể đến các thành phần khác như quạt và pin.

Tuy nhiên, nhiệt độ “bình thường” có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào bộ xử lý trong máy tính của bạn và loại của nó. Ví dụ: một máy tính xách tay mỏng và nhẹ phù hợp với bộ xử lý mạnh trong một không gian nhỏ với ít luồng không khí có khả năng nóng hơn một máy tính để bàn có bộ xử lý năng lượng thấp, ngay cả khi thực hiện các tác vụ giống nhau. Và một bộ xử lý chạy ở góc 70 độ có thể sẽ hiệu quả như một bộ xử lý chạy ở góc 40 độ vào thời điểm hiện tại.

quạt máy tính xách tay

Tuy nhiên, CPU của bạn có một ngưỡng tối đa, một nhiệt độ nhất định mà nó đang cố gắng tránh. Đây được gọi là nhiệt độ mối nối tối đa, hoặc TJ Max. Nó khác nhau giữa các CPU, nhưng đối với hầu hết các chip, nó nằm ở khoảng từ 95 ° C đến 105 ° C. Vì vậy, nếu máy tính của bạn thường xuyên chạm vào nhiệt độ đó, nó có thể tự điều chỉnh (và nếu không thể hạ nhiệt độ xuống, nó thậm chí có thể tắt để tránh quá nhiệt.)

Nếu bạn nhìn thấy loại nhiệt này một cách thường xuyên, bạn có một vài lựa chọn. Trước tiên, hãy mở máy tính của bạn — bằng cách tháo bảng điều khiển bên trên máy tính để bàn hoặc mở nắp dưới cùng trên máy tính xách tay — và thổi bay bất kỳ hạt bụi nào bằng người thổi. Điều này sẽ giúp cải thiện luồng không khí và giảm nhiệt độ. Bạn cũng có thể điều chỉnh hoạt động của quạt CPU để chạy ở tốc độ cao hơn thường xuyên hơn.

Nếu bạn có máy tính để bàn, bạn thậm chí có thể cài đặt lại bộ làm mát CPU để đảm bảo nó tiếp xúc tốt với CPU và nếu PC của bạn đã khá cũ, miếng dán tản nhiệt mới cũng có thể giúp giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay mỏng và nhẹ nổi tiếng về khả năng quá nóng, thì những mẹo này có thể không giúp ích được gì cho bạn – và bạn chỉ phải đối mặt với tình trạng dư nhiệt. Lần tới khi bạn mua máy tính xách tay, hãy nhớ đọc các bài đánh giá chi tiết về yếu tố nhiệt và tiếng ồn của quạt trước khi mua.

Đọc thêm

Tổng quan về các Tiện ích Hệ thống

Tiện ích hệ thống Best Picks

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách truy cập và sử dụng thanh biểu tượng cảm xúc trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 14/11/2022

Gửi email hoặc viết tin nhắn rất thú vị nếu bạn có thể thêm một chút khéo léo vào đó. Thay vì chỉ nhập ...

Cách xóa hoặc loại bỏ định dạng ô trong tệp Microsoft Excel

Hướng dẫn • 19/05/2022

Nhiều người dùng sử dụng định dạng ô trong bảng tính của họ để cải thiện giao diện dữ liệu của họ. Nhưng nếu ...

Cách xóa cảnh báo vi-rút khiêu dâm của Apple

Hướng dẫn • 07/11/2022

Sự sợ hãi khiến hầu hết mọi người cả tin. Và cảnh tượng đáng sợ của “cảnh báo vi-rút khiêu dâm” có thể khiến ...

Tìm và hủy tất cả các yêu cầu kết bạn đã gửi trong ứng dụng Facebook

Hướng dẫn • 29/09/2022

Facebook đề nghị một số người để thêm vào danh sách bạn bè của bạn. Vào thời điểm đó, tôi vừa tạo tài khoản ...