Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/04/2023

Chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để nhìn vào màn hình. Năm 2019, lần đầu tiên người lớn ở Mỹ xem nhiều thiết bị di động hơn tivi, trung bình 3 giờ 10 phút mỗi ngày. eMarketer. Trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng dữ liệu đã tăng vọt và thời gian sử dụng thiết bị cũng tăng lên đáng kể.

Tất cả ánh sáng chói chang đó tràn vào mắt bạn là không tốt cho lắm. Ánh sáng xanh có thể khiến não bạn nhầm lẫn về thời gian trong ngày, làm gián đoạn giấc ngủ. Tuy nhiên, từ bỏ thiết bị di động thực sự không phải là một lựa chọn cho hầu hết mọi người, đó là lý do tại sao chúng tôi chuyển sang những thứ như bộ lọc ánh sáng xanh hoặc kính ánh sáng xanh. Bạn cũng có thể thay đổi nền trắng thành xám và đen để tạo sự phá cách cho đôi mắt.

Không phải tất cả các ứng dụng đều cung cấp chế độ tối chính thức, nhưng trong những năm gần đây, nhiều ứng dụng đã tham gia. Nếu bạn có ít nhất iOS 13 hoặc Android 10, thiết bị của bạn sẽ hỗ trợ chế độ tối trên toàn hệ thống. Và đối với một số ứng dụng của Google hoặc Apple, đây là cách duy nhất để bật chế độ tối.

Nếu bạn có một hệ điều hành cũ hơn, bạn có thể không gặp may. Điện thoại Samsung chạy Android 9 / Pie hỗ trợ phiên bản chế độ tối hạn chế hơn và một số ứng dụng chế độ tối gốc có thể hỗ trợ các hệ điều hành cũ hơn.

Cho dù bạn là người mới sử dụng chế độ tối, thích chọn chủ đề hay đang cố gắng tìm ra các tùy chọn của mình trên một thiết bị cũ hơn, thì đây là cách bật chế độ này trong một số ứng dụng yêu thích của bạn.

Tin nhắn Android

tin nhắn android

Trong Tin nhắn, hãy nhấn vào menu ba chấm và chọn “Chọn Chủ đề” từ danh sách thả xuống. Sau đó, bạn có thể chọn đặt ứng dụng sáng, tối hoặc kết hợp ứng dụng với chủ đề hệ thống mặc định.

Facebook

chế độ tối facebook

Nhấn vào menu bánh hamburger ở góc trên cùng bên phải (Android) hoặc dưới cùng bên phải (iOS), cuộn xuống và chọn Cài đặt & Quyền riêng tư> Chế độ tối. Sau đó, bạn có thể bật hoặc tắt nó hoặc làm cho ứng dụng phụ thuộc vào chủ đề trên toàn hệ thống của điện thoại.

Gmail

Chế độ tối của Gmail

Gmail từ lâu đã hỗ trợ các chủ đề trên web; họ thay đổi menu nhưng hộp thư đến vẫn màu trắng. Nếu bạn cần chế độ tối trên điện thoại của mình, khả năng làm như vậy sẽ phụ thuộc vào điện thoại và hệ điều hành di động bạn có. Trên điện thoại Android, hãy chuyển đến menu “Cài đặt” và xem liệu bạn có tùy chọn “Chủ đề” hay không, như trong ảnh chụp màn hình từ điện thoại thông minh Samsung ở trên. Nếu không, bạn có thể bị giới hạn ở chế độ tối cấp hệ điều hành cho Gmail. Ví dụ: chúng tôi không thể tìm thấy tùy chọn chủ đề trong cài đặt Gmail trên iOS hoặc OnePlus 5.

lịch Google

lịch google chế độ tối

Trên Android, hãy nhấn vào menu bánh hamburger ở góc trên cùng bên trái và đi tới Cài đặt> Chung> Chủ đề. Chọn một chủ đề sáng hoặc tối hoặc thay đổi nó thành chủ đề hệ thống mặc định. Phiên bản iOS của ứng dụng không có điều khiển chế độ tối, nhưng Lịch Google có thể chuyển sang chế độ tối nếu bạn thiết lập chế độ tối trên toàn hệ thống.

Google Drive (chỉ dành cho Android)

chế độ tối của google drive

Bật chế độ tối trên phiên bản Google Drive dành cho Android bằng cách mở menu bánh hamburger và đi tới Cài đặt> Chủ đề, sau đó chọn chế độ sáng mặc định, chế độ tối hoặc xác định nó là chế độ tiết kiệm năng lượng của thiết bị. Chế độ tối ngoại tuyến chưa khả dụng cho iOS.

Tài liệu của Google

Tài liệu của Google

Đối với chế độ tối trong ứng dụng Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày dành cho Android và iOS, hãy mở menu bánh hamburger và nhấn vào Cài đặt> Chủ đề và chọn Tối, Sáng hoặc Mặc định hệ thống. Nếu không thích đọc tài liệu ở chế độ tối, bạn có thể xem trước tác phẩm của mình ở chế độ sáng. Khi tài liệu của bạn đang mở, hãy nhấn vào biểu tượng ba chấm và nhấn vào Xem trong Chủ đề nhẹ. Điều này sẽ tạm thời làm cho trang có màu trắng trong khi menu và đường viền vẫn là màu đen.

google docs light view

bản đồ Google

google maps chế độ tối

Sau nhiều năm chỉ cung cấp một chủ đề ban đêm giới hạn, Google Maps cuối cùng cũng đã có chế độ tối hoàn toàn cho Android. Bật nó lên bằng cách nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải và đi tới Cài đặt> Chủ đề. Ở đó bạn có thể bật chế độ tối hoặc tùy chỉnh để phù hợp với chủ đề của thiết bị.

chủ đề đêm của google maps

Hiện tại, người dùng iPhone và iPad sẽ vẫn phải sử dụng chủ đề điều hướng, chủ đề này sẽ chỉ hoạt động ở chế độ điều hướng. Đi tới Cài đặt> Điều hướng và tìm phần Hiển thị bản đồ. Sau đó, bạn có thể thay đổi chủ đề của ứng dụng thành tối hoặc phù hợp với thời gian trong ngày, nhưng nó sẽ chỉ hoạt động khi bạn chủ động làm theo chỉ dẫn.

Instagram

chế độ tối của instagram

Ứng dụng Instagram dường như xử lý chế độ tối khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành bạn chọn. Đối với người dùng iPhone, ứng dụng chỉ bắt chước chủ đề hệ thống mặc định, nhưng người dùng Android có thể đặt chủ đề của riêng họ. Nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc dưới cùng bên phải và mở menu bánh hamburger ở góc trên cùng bên phải. Đi tới Cài đặt> Chủ đề và bạn có thể chọn màu sáng hoặc tối hoặc sử dụng cài đặt hệ thống mặc định.

Đốt cháy

kindle iphone

Ứng dụng Amazon Kindle cho phép bạn bật chế độ tối bằng cách đi tới Thêm> Cài đặt> Chủ đề màu> Tối. Tuy nhiên, điều này không thay đổi nội dung sách điện tử của bạn. Để làm điều này, hãy nhấn Ah ở đầu mỗi cuốn sách, nhấp vào Bố cục và chọn chấm đen.

android kindle

tin nhắn

chế độ tối của messenger

Ứng dụng Facebook Messenger hỗ trợ chế độ tối trên cả thiết bị iOS và Android và rất dễ bật. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào biểu tượng đầu trò chuyện ở góc trên cùng bên trái và nhấp vào Chế độ tối. Người dùng iPhone và iPad sẽ có thêm tùy chọn cài đặt ứng dụng để phù hợp với chủ đề hệ thống mặc định.

tương lai

Chế độ tối của Outlook

Trên Android và iOS, hãy nhấn vào biểu tượng tài khoản của bạn ở góc trên cùng bên trái và chọn biểu tượng bánh răng xuất hiện ở dưới cùng bên trái. Trên Android, cuộn xuống “Chủ đề” và chọn giữa sáng, tối và / hoặc tiết kiệm năng lượng / mặc định hệ thống. Trên iOS, cuộn đến “Giao diện” và chọn sáng, tối hoặc toàn hệ thống.

Pinterest

chế độ tối pinterest

Người dùng Android có thể đặt ứng dụng Pinterest ở chế độ tối bằng cách nhấn vào nút hồ sơ người dùng và chọn bánh răng nhỏ ở đầu cửa sổ. Đi tới Cài đặt tài khoản> Chủ đề ứng dụng, sau đó chọn giữa chế độ tối hoặc mặc định hệ thống / tính năng tiết kiệm pin. Những người có iPhone hoặc iPad sẽ không thể thay đổi trực tiếp chủ đề của ứng dụng mà không bật chế độ tối trên toàn hệ thống.

Reddit

reddit chế độ tối

Có hai cách để bật chế độ tối trên ứng dụng Reddit. Cách dễ nhất là nhấn vào hồ sơ người dùng của bạn ở góc trên cùng bên trái và chọn biểu tượng mặt trăng ở cuối trình đơn thả xuống. Điều này sẽ làm cho chủ đề có màu đen. Hoặc nhấp vào Cài đặt từ menu thả xuống, sau đó cuộn xuống phần Chế độ tối. Reddit cho phép bạn bật chế độ tối, thay đổi chủ đề tối và kết hợp tính năng với thời gian trong ngày hoặc mặc định của hệ thống.

Dấu hiệu

tín hiệu chế độ tối

Signal giữ an toàn cho tin nhắn của bạn; đảm bảo rằng chúng trông cũng bắt mắt. Nhấn vào hồ sơ của bạn ở góc bên trái, sau đó chọn Giao diện> Chủ đề để chuyển đổi giữa sáng và tối. Bạn cũng có thể đặt chủ đề theo cài đặt hệ thống mặc định của thiết bị.

Ứng dụng trò chuyện

chế độ tối skype

Trong Skype, hãy nhấn vào biểu tượng hồ sơ người dùng ở trên cùng và đi tới Cài đặt> Giao diện> Tối để làm cho ứng dụng mờ đi. Bạn cũng có thể chọn màu nhấn tùy chỉnh.

Thăn

chế độ tối chậm chạp

Bạn có thể bật chế độ tối trên phiên bản Android của Slack bằng cách nhấn vào Bạn> Cài đặt> Chế độ tối, sau đó bật hoặc đặt chế độ này thành cài đặt hệ thống mặc định. Bắt đầu với iOS 13, bạn chỉ có thể thực hiện việc này trên iPhone và iPad ở chế độ tối toàn hệ thống.

Telegram

điện tín cho android chế độ tối

Trên Android, mở menu bánh hamburger và nhấn vào biểu tượng mặt trăng ở góc trên cùng của menu để nhanh chóng chuyển đổi giữa chế độ sáng và tối. Để tùy chỉnh thêm chế độ tối, hãy nhấn Cài đặt> Cài đặt trò chuyện, sau đó chọn chủ đề màu bạn muốn và màu nhấn. Người dùng iOS không có chuyển đổi nhanh; đi tới Cài đặt> Giao diện để thực hiện các thay đổi đối với chủ đề màu và màu nhấn. Cả hai phiên bản của ứng dụng đều có khả năng bật chế độ tối vào những thời điểm cụ thể.

điện tín ios chế độ tối

Twitch

chỉnh chế độ tối của android

Trên Twitch, người dùng iOS phải chọn biểu tượng bánh răng và chọn Cài đặt> Tùy chọn> Giao diện. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng để phù hợp với mặc định của hệ thống. Người dùng Android có thể mở hồ sơ người dùng của họ và đi tới Cài đặt tài khoản> Cài đặt và bật hoặc tắt tính năng này.

Twitter

chế độ tối twitter

Để bật Chế độ tối trên Twitter, hãy nhấn vào biểu tượng hồ sơ của bạn và đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Hiển thị & Âm thanh> Chế độ Tối. Trên Android, bạn có thể xoay hoặc đặt để tự động khớp với thời gian trong ngày. Ứng dụng iOS có một nút bật tắt để bật chế độ tối và một nút chuyển đổi theo cài đặt hệ thống. Nếu chủ đề Dim màu xanh lam đậm không đủ tối cho bạn, Lights Out cung cấp chủ đề màu đen thực sự.

Viber

chế độ tối viber

Dịch vụ nhắn tin Viber có chủ đề tối có thể được bật bằng cách nhấn vào Thêm> Cài đặt> Giao diện. Sau đó, bạn có thể chọn giữa các chủ đề màu xanh đậm hoặc đen và thay đổi nền trò chuyện mặc định.

Waze

chế độ tối mờ

Bật chế độ tối trên bản đồ điều hướng Waze của bạn bằng cách chạm vào Tìm kiếm> Cài đặt> Hiển thị bản đồ và sau đó thay đổi bảng màu thành Ban đêm. Sử dụng Tự động sẽ thay đổi chủ đề tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Tuy nhiên, các menu ứng dụng sẽ vẫn có màu trắng.

WhatsApp

chế độ tối whatsapp

WhatsApp hỗ trợ chế độ tối, nhưng nó hoạt động khác nhau trên các thiết bị Android và iOS. Nếu bạn đang sử dụng Android, hãy nhấn vào biểu tượng ba chấm và đi tới Cài đặt> Trò chuyện> Chủ đề, sau đó chọn chế độ tối hoặc chế độ hệ thống mặc định. Theo mặc định, chủ đề WhatsApp gần với màu xanh lam đậm hơn là màu đen thực sự, nhưng bạn có thể làm cho các cuộc trò chuyện tối hơn bằng cách làm tối hình nền. Nhấp vào “Hình nền” và kéo thanh trượt bên dưới “Làm mờ hình nền” ở bên phải để tạo nền đen đồng nhất.

Người dùng iPhone và iPad chỉ có thể chuyển sang chế độ tối bằng cách thiết lập chế độ này trên toàn hệ thống. Tuy nhiên, hình nền vẫn có thể được thêm và tùy chỉnh trong Cài đặt> Trò chuyện> Hình nền Trò chuyện.

YouTube

Chế độ tối của YouTube

Hãy rời mắt khi bạn xem hết video này đến video khác trên YouTube. Trên Android, hãy nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn ở trên cùng và đi tới Cài đặt> Chung> Chủ đề tối để bật. Trên iPhone hoặc iPad, hãy nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn ở trên cùng, sau đó đi tới Cài đặt> Giao diện> Chủ đề tối.

Trình duyệt web

chế độ tối cạnh

Tìm kiếm trình duyệt web yêu thích của bạn? Chrome, Firefox, Safari và Microsoft Edge mới hỗ trợ chế độ tối ở dạng này hay dạng khác. Chúng tôi có thể giúp bạn kích hoạt nó cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Nội dung tương tự:

Cài đặt và sử dụng Google Meet trên máy tính bảng Amazon Fire của bạn

Hướng dẫn • 25/03/2023

Gần đây, nhiều người sử dụng Google Meet cho hội nghị truyền hình, nhưng nếu bạn chỉ có Máy tính bảng Amazon Fire trong ...

Cách gói văn bản trong Google Trang tính (Một cú nhấp chuột)

Hướng dẫn • 14/05/2023

Khi bạn có một câu hoặc chuỗi văn bản dài trong một ô trong Google Trang tính, bạn sẽ thấy rằng nó tràn sang ...

Khai thác Log4j là gì và bạn có thể làm gì để giữ an toàn cho mình?

Hướng dẫn • 15/04/2023

Khai thác Log4j được gọi là Log4Shell hoặc CVE-2021-44228 theo một số, đã có trong tin tức trong vài tuần qua. Thật tệ! Nó ...

Cách gắn thẻ ai đó trên Instagram và khắc phục sự cố gắn thẻ

Hướng dẫn • 11/04/2023

Nếu bạn gặp sự cố với thẻ Instagram, điều đó có thể khiến bạn bực bội, nhưng đừng lo lắng về điều đó. Ở ...