Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Bàn di chuột trên máy tính xách tay về cơ bản đã thay thế chuột trở thành công cụ giao diện được nhiều người dùng lựa chọn, nhưng tôi chưa bao giờ tìm thấy bàn di chuột mà tôi thực sự thích. Tôi muốn sử dụng một con chuột $ 10 chỉ vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Chúng dễ sử dụng hơn và chính xác hơn nhiều.

Tuy nhiên, bàn di chuột của máy tính xách tay của bạn có một lợi thế lớn: cử chỉ. Chỉ cần vuốt ngón tay, bạn có thể chuyển đổi giữa các cửa sổ, điều chỉnh âm thanh và làm bất cứ điều gì trái tim bạn mong muốn. Đây là cách thiết lập phím tắt cử chỉ trên bàn di chuột trong Windows.

Quảng cáo

Bảng cảm ứng chính xác và tiêu chuẩn

Bảng cảm ứng chính xác và tiêu chuẩn

Nếu máy tính xách tay của bạn có “Bàn di chuột chính xác” được thiết kế để hoạt động với trình điều khiển riêng của Microsoft, thì Windows 10 có một số cài đặt tích hợp mà bạn có thể xem lại. Nhiều máy tính xách tay Windows hiện đại được yêu cầu phải có bàn di chuột chính xác, mặc dù một số vẫn có thể sử dụng bàn di chuột cũ hơn yêu cầu trình điều khiển riêng của chúng. Bạn có thể biết máy tính xách tay của mình có bàn di chuột chính xác hay không bằng cách đi tới Cài đặt> Thiết bị> Bàn di chuột – trên cùng sẽ có dòng chữ “Máy tính của bạn có bàn di chuột chính xác”.

Cài đặt bàn di chuột chính xác tích hợp

Cài đặt bàn di chuột chính xác tích hợp

Nếu máy tính xách tay của bạn có bàn di chuột chính xác, bạn có thể cuộn xuống menu này để điều chỉnh độ nhạy và tốc độ con trỏ, nhưng những gì chúng ta thực sự cần là các cử chỉ đa chạm. Bạn có thể tùy chỉnh cuộn bằng hai ngón tay, chụm để thu phóng và thêm thao tác vuốt và chạm ba và bốn ngón tay. Các tùy chọn trong menu này có một chút hạn chế, cho phép bạn chuyển đổi ứng dụng, chuyển đổi màn hình nền hoặc điều chỉnh âm thanh bằng các thao tác vuốt. Bạn cũng có thể sử dụng cảm ứng nhiều ngón tay để hiển thị Trung tâm thông báo, phát và tạm dừng âm thanh hoặc mô phỏng nút chuột giữa ảo. Nó hữu ích, nhưng nó có thể tốt hơn.

Cấu hình cử chỉ

Cấu hình cử chỉ

Bạn có thể tùy chỉnh cài đặt nhiều hơn nữa nếu bạn cuộn xuống cuối trang và nhấp vào “Tùy chỉnh cử chỉ nâng cao”. Từ đây, bạn có thể đặt từng thao tác vuốt riêng lẻ thành một hành động mà bạn chọn, bao gồm một số thao tác không khả dụng trong chế độ xem đơn giản hơn, chẳng hạn như điều hướng qua lại trong trình duyệt hoặc kéo cửa sổ vào cạnh màn hình. Hoặc bạn có thể cuộn xuống “Phím tắt tùy chỉnh” và ghi lại các lần gõ phím, thao tác này sẽ cho phép bạn gán cử chỉ cho một phím tắt mà bạn chọn.

Các tùy chọn tinh chỉnh

Các tùy chọn tinh chỉnh

Thật không may, nếu bạn không có bàn di chuột chính xác, bạn sẽ không thấy các tùy chọn này trong cài đặt Windows 10. Có cách giải quyết hơi khó hiểu điều này liên quan đến việc cài đặt một số trình điều khiển Lenovo trên máy tính xách tay không phải Lenovo của bạn, làm cho bàn di chuột Synaptics và Elan của nó hoạt động giống như bàn di chuột chính xác. Nó sẽ không hoạt động trên tất cả các máy và chắc chắn không được hỗ trợ chính thức, nhưng vì bàn di chuột có độ chính xác cao có độ chính xác và khả năng cuộn tốt hơn so với các đối thủ cũ của chúng – ngoài các cử chỉ đa chạm được đề cập ở trên – nó có thể đáng thử nếu bạn ‘đã có dây thần kinh thép. (và một con chuột USB để đảo ngược quá trình nếu có sự cố).

Ngoài ra, bạn vẫn có thể thực hiện một số tùy chỉnh với các trình điều khiển đi kèm với bàn di chuột không chính xác của mình. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt trình điều khiển Elan hoặc Synaptic, bạn có thể đi tới Cài đặt> Thiết bị> Chuột> Tùy chọn chuột nâng cao và tìm một tab riêng biệt với các cử chỉ nhiều ngón tay có thể tùy chỉnh (tùy thuộc vào máy tính xách tay của bạn).

Bạn sẽ không nhận được tính năng theo dõi trình điều khiển chính xác được cải thiện, nhưng bạn cũng sẽ không phải đối phó với các vấn đề đi kèm với việc sử dụng phương pháp giải quyết. Cuộn qua bảng điều khiển và thanh tác vụ để xem những cài đặt phần mềm mà bàn di chuột của bạn phải cung cấp hoặc bỏ qua phần tiếp theo để có thêm nhiều tùy chọn hơn nữa.

Chi tiết hơn với MultiSwipe

Chi tiết hơn với MultiSwipe

Nếu bạn là một người cuồng cử chỉ, các cài đặt Windows tích hợp sẵn, mặc dù khá mạnh nhưng có thể không đủ đối với bạn. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra MultiSwipemột chương trình $ 5 cho phép bạn tạo các cử chỉ ngón tay hai, ba, bốn và thậm chí năm tùy chỉnh cho hơn 90 tác vụ khác nhau (hoặc ánh xạ chúng tới bất kỳ phím tắt nào bạn muốn).

Nó cũng có thể thiết lập cử chỉ màn hình cảm ứng đa ngón tay nếu máy tính xách tay của bạn có. Ngoài ra, không giống như các tweak của Windows 10, Multiswipe hoạt động với các trình điều khiển Synaptics, Elan và Precision, chưa kể đến các phiên bản Windows cũ hơn (dành cho những bạn vẫn đeo bám Windows 7 suốt đời).

Để sử dụng MultiSwipe, hãy tải xuống và cài đặt bản dùng thử miễn phí (bản dùng thử kéo dài 15 ngày và yêu cầu kết nối internet, nhưng phiên bản đầy đủ 5 đô la hoạt động ngoại tuyến). Nhấp chuột phải vào biểu tượng thanh tác vụ và chọn Thuộc tính để tùy chỉnh các cử chỉ. Bạn có thể chọn từ danh sách thả xuống hoặc chỉ định phím tắt của riêng mình.

Nhấn nút “1” hoặc “n” để chỉ định cách hoạt động của cử chỉ: “1” có nghĩa là hành động sẽ xảy ra một lần và “n” có nghĩa là cử chỉ sẽ chạy qua chạy lại khi bạn di chuyển các ngón tay của mình. Điều này có thể hữu ích cho những việc như điều chỉnh âm lượng, cho phép bạn tăng âm lượng nhạc khi vuốt lâu hơn (thay vì tăng một bậc với mỗi lần vuốt). Chỉ cần đảm bảo bạn tắt các cử chỉ Windows tích hợp sẵn, nếu không bạn sẽ gặp sự cố.

MultiSwipe cũng cho phép bạn thực hiện nhiều cử chỉ hơn Windows, bao gồm véo, xoay và “gõ nhẹ” (nơi bạn đặt nhiều ngón tay lên bàn di chuột và chạm bằng ngón tay). Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy của bàn di chuột trong tab Cài đặt, điều này có thể cần thiết nếu một số cử chỉ không hoạt động bình thường.

Mỗi bàn di chuột đều khác nhau, vì vậy bạn có thể phải loay hoay để làm cho nó hoạt động. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng MultiSwipe hoạt động khá tốt trên máy tính xách tay Acer Aspire 5 rẻ tiền của tôi ($ 419,99 trên Amazon) và bạn có thể kiểm tra Câu hỏi thường gặp nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ chức năng nào. Chỉ cần đảm bảo bạn trải qua mọi thứ trước khi chi 5 đô la.

Cách biến bàn phím iOS thành bàn di chuột

Cách biến bàn phím iOS thành bàn di chuột

Nội dung tương tự:

6 cách để mở Task Scheduler trong Windows 10

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nội dung chính 6 cách để mở Task Scheduler trong Windows 10 Phương pháp 1: Sử dụng trường tìm kiếm Phương pháp 2: Từ ...

Sạc không dây không hoạt động trên iPhone? Sửa lỗi

Hướng dẫn • 20/04/2022

Sạc không dây không hoạt động trên iPhone của bạn? Đừng sợ. Mày không đơn độc. Nhiều người dùng iPhone cũng đã báo cáo ...

Bạn có đang chi quá nhiều cho việc phát trực tuyến không? Cách hủy Paramount +

Hướng dẫn • 24/09/2022

Paramount +, trước đây được gọi là CBS All Access, ra mắt vào năm 2021 để tập hợp các thương hiệu ViacomCBS (nay được ...

Tắt Microsoft Teams “Đồng đội của bạn đang cố gắng liên hệ với bạn”

Hướng dẫn • 25/04/2022

Nhận thông báo từ Microsoft Teams giúp bạn cập nhật những điều bạn bỏ lỡ hàng ngày. Nhưng đôi khi một số thông báo ...