Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/04/2022

Bạn đã bao giờ bước vào phòng khách của người khác và chiêm ngưỡng, có lẽ với một chút ghen tị, hệ thống âm thanh ấn tượng của họ? Vâng, một phần của nó liên quan đến chính những người nói. Nhưng cách những chiếc loa này được đặt trong phòng và cách bố trí có thể tạo ra sự khác biệt giữa âm thanh thổi bay bạn và âm thanh chỉ ở mức trung bình. Bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu, có một số cách để tận dụng tối đa loa của bạn, ngay cả khi hệ thống âm thanh gia đình của bạn bao gồm một loa Bluetooth nhỏ hoặc một cặp kệ âm thanh nổi. Hãy làm theo những lời khuyên sau để cảm nhận sự khác biệt.

Tìm kiếm vị trí ngọt ngào

Cho dù bạn đang xử lý một cặp loa âm thanh nổi, thiết lập 2.1 (hai loa và một loa siêu trầm) hay thậm chí là hệ thống âm thanh vòm 5.1 (năm loa và một loa siêu trầm), khái niệm về vị trí kênh trái và phải đều quan trọng – và dễ hiểu.

Hãy tưởng tượng một tam giác đều: đầu của bạn ở một điểm, loa trái của bạn ở một điểm khác và loa phải của bạn ở một điểm thứ ba. Khoảng cách giữa bạn và người nói bên trái phải bằng khoảng cách giữa bạn và người nói bên phải; loa trái và phải cũng phải ở cùng một khoảng cách với nhau. Điều này cung cấp hình ảnh âm thanh nổi chính xác và cung cấp cho loa đủ khoảng cách giữa các trình điều khiển và tai của bạn để phân tán đúng cách các sóng âm thanh. Vị trí đầu của bạn trong sơ đồ đơn giản này thường được gọi là “điểm ngọt ngào”.

Loa siêu trầm có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và công suất của chúng. Chúng ta cảm nhận được các tần số thấp sâu nhất, bao gồm các sóng âm thanh dài hơn, ít định hướng hơn các tần số cao, bao gồm các sóng ngắn hơn. Tai của chúng ta không gặp khó khăn trong việc xác định hướng của hầu hết các tần số cao, và thực sự khá tệ trong việc xác định nguồn phát ra các tần số thấp sâu. Vì vậy, vị trí của loa siêu trầm sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào âm lượng của nó và tất nhiên, vào sự tiện lợi. Hãy thử đặt nó ở một số nơi khác nhau xung quanh phòng để tìm những gì hoạt động tốt nhất.

Không có gì ngạc nhiên khi kênh trung tâm (hoặc “hộp thoại”) trong hỗn hợp âm thanh vòm phải là trung tâm chết giữa các loa trái và phải và bất kỳ loa vòm phía sau nào lý tưởng phải có cùng khoảng cách với đầu bạn, mặc dù chúng có thể cách xa nhau hơn hoặc ít hơn . từ nhau hơn là từ bạn. Một lần nữa, đồ đạc, dây cáp sàn và các yếu tố khác sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều tình huống.

Edifier

Phần quan trọng nhất của câu đố là vị trí của loa trái và phải càng gần càng tốt. Rõ ràng, ngay cả khi hai người ngồi cạnh nhau, không ai trong số họ có thể kết thúc ở vị trí hoàn hảo, nhưng hãy hướng đến bối cảnh hoàn hảo và nó sẽ nghe tốt hơn cho mọi người, bất kể họ ở đâu.

Và có, phòng thực sự có thể làm hỏng âm thanh. Một căn phòng không có gì ngoài các bề mặt phản chiếu có khả năng mang lại âm thanh sống động và tươi sáng (có lẽ do nhầm lẫn), trong khi một căn phòng trải thảm và đồ nội thất bọc đệm thường sẽ hấp thụ những tần số cao hơn này và phần nào bóp nghẹt âm thanh. Hãy ghi nhớ điều này khi quyết định vị trí đặt loa của bạn.

Tất cả về góc độ

Như đã đề cập, tai của chúng ta thu nhận các tần số cao hơn theo cách có hướng hơn nhiều so với các tần số thấp hơn. Vì vậy, khi bạn thấy một loa có loa tweeter nằm phía trên loa trầm, nhà sản xuất đang cố gắng giúp bạn dễ dàng căn chỉnh loa tweeter đó ngang tầm tai của mình. Rõ ràng, chiều cao của ghế sofa hoặc ghế đóng một vai trò ở đây, giúp xác định chiều cao cần thiết cho giá đỡ loa, cũng như liệu bàn hoặc kệ sẽ làm được gì.

Việc xoay loa sang một bên cũng có thể giúp loa tweeter phù hợp với tai bạn hơn trong một số trường hợp nhất định. Lý tưởng nhất là bạn có thể kẻ một đường song song với sàn nhà từ tâm của loa tweeter đến tai của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ thấy nhiều monoblock, thường di động, với các loa tweeter nhô lên trên nhưng ở một góc. Mục đích là bạn tìm một bề mặt để đặt chúng chạy ở một góc để ít nhiều hướng trực tiếp các trình điều khiển vào tai bạn.

Bữa tiệc của một

Mặc dù mục tiêu chính của bạn là căn chỉnh các loa tweeter, nhưng nếu có thể, với tai của bạn, mối quan tâm duy nhất của bạn khi thiết lập loa đơn âm là vị trí của chúng. Đầu tiên, hãy tìm một bề mặt thích hợp: nó có rung động quá nhiều hoặc có lẽ không đủ với tần số thấp? Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nó không quá gần tường hoặc bề mặt phản xạ khác khiến âm thanh sẽ thay đổi. Âm trầm và âm bổng có thể bị ảnh hưởng bởi khoảng cách gần các bức tường và điều này sẽ khác nhau giữa các loa, vì vậy việc thử nghiệm vị trí là rất quan trọng.

Vì các loa monos âm thanh nổi thường sẽ phát ra âm thanh khá gần với loa đơn âm (trừ khi chúng đủ lớn để tách kênh đáng kể) nên các quy tắc tương tự cũng được áp dụng. Theo nguyên tắc chung, loa càng lớn thì càng phải có nhiều khoảng trống giữa nó và tường. Đặc biệt nếu loa có cổng âm trầm để không khí di chuyển bởi các trình điều khiển thoát ra khỏi nó, vì cổng loa trầm sẽ hiệu quả hơn và loa sẽ nghe bớt cồng kềnh hơn nếu không bị ép vào tường.

JLab

Cũng cần lưu ý rằng nhiều loa không dây di động đa năng mới có thể được ghép nối với một loa khác giống hệt nhau để tạo thành một cặp âm thanh nổi. Một số nhà sản xuất hiện cho phép tùy chọn này và nhiều nhà sản xuất có ứng dụng riêng giúp ghép nối giữa các loa tương đối dễ dàng. Điều quan trọng là phải hiểu liệu các loa có được ghép nối thành một nhóm âm thanh nổi hay không, với một loa đóng vai trò là kênh bên trái và kênh còn lại đóng vai trò là kênh bên phải hay cả hai đều ở chế độ đơn âm.

Tất nhiên, bạn đã biết cách tìm điểm ngọt ngào trong âm thanh nổi và các quy tắc tương tự cũng được áp dụng ở đây. Nhưng bạn có tin hay không, mono có thể phù hợp hơn nếu bạn tổ chức tiệc và các loa ở xa nhau. Trong những trường hợp như thế này, khi điểm ngọt ngào bị ném ra ngoài cửa sổ, tốt hơn hết bạn nên để mỗi loa hoạt động như nguồn âm thanh đơn âm của riêng mình, điều này sẽ phân phối âm thanh hiệu quả và đồng đều hơn trong toàn bộ bữa tiệc.

Làm thế nào về các ứng dụng âm thanh?

Nhiều loa không dây đi kèm với các ứng dụng của riêng chúng và một số trong số chúng sẽ có các hiệu ứng đặc biệt được cho là tăng cường âm thanh nổi hoặc thậm chí biến âm thanh nổi thành âm thanh vòm đắm chìm. Nhìn chung, các hiệu ứng này rất yếu và để nghe nhạc, chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên tắt chúng đi.

Tuy nhiên, nếu thiết lập của bạn bao gồm soundbar, chúng đôi khi có hiệu ứng vòm hiệu quả hơn nhiều. Soundbar sẽ không khiến bạn nghĩ rằng loa thực đang ở phía sau bạn, nhưng chúng có thể mở rộng hình ảnh âm thanh nổi hoặc thậm chí dội lại âm thanh từ các bức tường, cho phép phản xạ trong phòng để tạo ra trải nghiệm đắm chìm hơn. Vì vậy, với soundbars (và hầu hết chỉ là soundbars), chúng tôi hỗ trợ ít nhất là thử các hiệu ứng này.

Vizio SB4551-D5

Mặt khác, bộ cân bằng là một tính năng thường xuyên khác được đưa vào các ứng dụng mà chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ. Nếu bạn không quá cầu kỳ, bộ cân bằng trong ứng dụng có thể là một cách hiệu quả để giảm (hoặc tăng) phản ứng âm trầm, có được âm thanh rõ ràng hơn hoặc chống lại tác động tiêu cực mà phòng của bạn có thể có đối với âm thanh.

Nếu loa của bạn không đi kèm với ứng dụng hoặc nếu ứng dụng của nó không hỗ trợ cài đặt bộ chỉnh âm, thì có một số tùy chọn có sẵn cho điện thoại và máy tính bảng cho phép bạn điều chỉnh âm thanh phát ra từ thiết bị của mình thông qua ứng dụng EQ trước khi nó chạm vào loa. . Chúng tôi thích cả hai EQ 10Bộ chỉnh âm + HD.

Mua loa tốt nhất

Tất nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt là bắt đầu với một loa chất lượng cao. Để được tư vấn mua hàng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về loa máy tính, loa không dây và loa thông minh tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Nếu bạn đang mua sắm với ngân sách tiết kiệm, hãy xem loa Bluetooth yêu thích của chúng tôi dưới 100 đô la.

Nội dung tương tự:

Tại sao Instagram không cho tôi đăng ảnh?

Hướng dẫn • 01/04/2022

Bạn đang cố gắng đăng một bức ảnh nhưng Instagram không cho phép bạn? Có thể bài đăng của bạn vi phạm nội quy ...

BitLife Grouipe Challenge: Hướng dẫn cách kết hôn trong BitLife

Hướng dẫn • 21/09/2022

Nếu bạn không biết cách kết hôn với ai đó trong nhóm BitLife, thì hãy xem bài viết này. Hướng dẫn cách kết hôn ...

Goddess of Genesis: Cách chơi, tổng quan Hero nên dùng và không

Hướng dẫn • 17/09/2022

Giới thiệu chi tiết cách chơi hero Goddess of Genesisvi và tổng quan phân tích những hero mạnh nên dùng và không nên dùng ...

Cách xem CBS mà không cần cáp Time Warner

Hướng dẫn • 04/04/2022

Cách xem CBS mà không cần cáp Time Warner Mạng CBS và Time Warner Cable (TWC) đang tham gia vào một trò chơi lớn ...