Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/04/2022

Cũng thời thượng như các máy chơi game mới, PC vẫn đi đầu trong công nghệ chơi game. Chúng cung cấp độ trung thực về đồ họa và chuyển động mượt mà hơn những gì PlayStation 5 và Xbox Series X.

Trong những cảnh đặc biệt khắt khe, bạn có thể nhận được 45 khung hình mỗi giây, trong khi những cảnh dễ kết xuất hơn có thể lên tới hàng trăm khung hình. Sự khác biệt lớn như vậy có thể gây ra những phiền toái như nói lắp và xé màn hình, hoặc – nếu bạn bật v-sync – thêm độ trễ đầu vào.

Tốc độ làm mới thay đổi (VRR) là một cải tiến công nghệ hiển thị gần đây được thiết kế để giải quyết những vấn đề này. Bằng cách đồng bộ hóa tốc độ làm mới của màn hình với cạc đồ họa, màn hình có thể vẽ một khung hình mới khi nó sẵn sàng mà không bị giật hình, xé hình hoặc lag. Đó là giấc mơ của một game thủ PC trở thành hiện thực.

Phiên bản của công nghệ này của Nvidia được gọi là G-Sync và có sẵn trên một số màn hình chơi game hiện đại. Một số màn hình có bộ xử lý G-Sync tích hợp được thiết kế đặc biệt cho thẻ Nvidia. Các màn hình khác sử dụng tiêu chuẩn mở có tên FreeSync nhưng được Nvidia chứng nhận là G-Sync tương thích với cạc đồ họa của họ. Và một số màn hình FreeSync sẽ hoạt động với G-Sync ngay cả khi chúng chưa được Nvidia chứng nhận chính thức (có thể với một số hy sinh).

Tùy thuộc vào màn hình của bạn, bạn có thể cần điều chỉnh một số thứ để phần mềm này hoạt động ở trạng thái hoàn hảo. Dưới đây là cách khai thác tối đa màn hình G-Sync hoặc FreeSync của bạn. Mặc dù chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào cạc đồ họa Nvidia trong hướng dẫn này, nhưng nhiều mẹo sẽ áp dụng cho người dùng AMD cũng như nếu bạn tìm thấy cài đặt tương đương trong trình điều khiển AMD.

Kiểm tra thông số kỹ thuật màn hình của bạn

thông số kỹ thuật g-sync

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cài đặt, bạn nên tự làm quen với khả năng của màn hình vì không phải tất cả các màn hình đều giống nhau khi nói đến G-Sync và FreeSync. Màn hình có chip G-Sync tích hợp, chẳng hạn như Asus ROG Swift PG259QN, có thể sử dụng G-Sync cho toàn bộ tốc độ làm tươi, trong khi màn hình FreeSync tương thích với G-Sync có thể bị hạn chế hơn.

Asus ROG Swift 360 Гц PG259QN

Ví dụ: một số màn hình chỉ có thể đồng bộ hóa tốc độ làm mới từ 48Hz đến 144Hz, vì vậy nếu trò chơi của bạn giảm xuống 30 khung hình / giây, bạn có thể gặp phải tình trạng giảm hiệu suất. Kiểm tra trang sản phẩm màn hình của bạn trên trang web của nhà sản xuất và tìm nó trong Cơ sở dữ liệu Nvidia để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, màn hình của bạn có thể chỉ hỗ trợ các công nghệ này trên một số đầu vào nhất định. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất bạn nên chọn DisplayPort, có khả năng sẽ hỗ trợ phạm vi làm mới rộng hơn HDMI. Xem trang thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng màn hình của bạn để biết thêm thông tin về các khả năng của màn hình. Màn hình của bạn có thể có các hạn chế khác, chẳng hạn như chỉ có thể sử dụng tốc độ làm tươi thay đổi khi HDR tắt. Không cần phải nói rằng cạc đồ họa của bạn cũng phải hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi; một số thẻ cũ hơn có thể không hoạt động.

Cuối cùng, nếu màn hình FreeSync của bạn không được coi là được chứng nhận G-Sync, đừng mất hy vọng – nó vẫn có thể hoạt động. Một số màn hình chưa được chứng nhận bởi Nvidia, trong khi những màn hình khác có thể hoạt động nhưng không hoàn toàn theo tiêu chuẩn Nvidia. Công ty đã âm thầm hạ thấp các yêu cầu, vì vậy ngay cả khi bạn không thấy biểu tượng này, hãy tiếp tục đọc để biết các cài đặt tốt nhất để thử nghiệm.

Bật G-Sync (và đảm bảo rằng nó hoạt động)

cài đặt g-sync

Khi bạn đã kết nối cạc đồ họa của máy tính với cổng màn hình hoàn hảo, đã đến lúc kích hoạt G-Sync. Trước tiên, bạn cần hiển thị menu OSD của màn hình – thường thông qua các nút ở bên cạnh hoặc phía sau màn hình – và đảm bảo rằng cài đặt G-Sync, FreeSync hoặc Adaptive Sync đã được bật. Nó sẽ ở một vị trí khác tùy thuộc vào kiểu máy của bạn, nhưng không khó để tìm.

Tiếp theo, đảm bảo rằng bạn đã cài đặt trình điều khiển Nvidia mới nhất, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng Nvidia trên thanh tác vụ để mở Nvidia Control Panel. Đầu tiên, hãy chuyển đến trang “Thay đổi độ phân giải” ở thanh bên trái và đặt tốc độ làm mới tối đa. Nhiều người không nhận ra rằng bạn cần bật tốc độ làm mới cao trên PC trước khi thực sự có thể tận dụng lợi thế này – bạn không muốn chi tất cả số tiền đó cho màn hình 144Hz chỉ để giới hạn bản thân ở 60Hz bởi vì bạn quên bật nó lên. trên.

Nhấp vào tùy chọn “Thiết lập G-Sync” trong thanh bên. Nếu bạn đang sử dụng màn hình G-Sync chính thức, màn hình này sẽ được bật theo mặc định, nhưng nếu không, bạn có thể cần phải tự bật nó. Chọn hộp Bật G-Sync, chọn bật chế độ toàn màn hình hay toàn màn hình và cửa sổ và chọn màn hình của bạn từ danh sách (nếu bạn có nhiều màn hình).

Cuối cùng, kiểm tra Bật Cài đặt cho kiểu hiển thị đã chọn ở cuối cửa sổ. Hộp kiểm này không tồn tại cho tất cả các màn hình, nhưng rất dễ bị bỏ sót ngay cả khi nó có mặt. Nhấp vào nút Áp dụng và G-Sync sẽ được bật và sẵn sàng hoạt động.

Nếu bạn muốn đảm bảo nó hoạt động bình thường, bạn có thể tải xuống Nvidia’s Biểu diễn con lắc và chơi với các cài đặt của nó. Thử chuyển đổi giữa “No Vsync” và “G-Sync” ở trên cùng – bạn sẽ thấy hiện tượng xé màn hình biến mất khi G-Sync được bật. (Nếu chọn hộp G-Sync không hoạt động, bạn có thể đã bỏ qua bước trên hoặc màn hình của bạn có thể không tương thích với G-Sync.) Hãy thử bật các thanh trượt FPS và chơi với chúng để xem màn hình của bạn phản ứng như thế nào với các các phần của phạm vi làm mới.

Cài đặt tốt nhất cho G-Sync

cài đặt vùng chiến sựCall of Duty: Warzone

Ngay cả sau khi bật G-Sync, bạn có thể cần phải điều chỉnh thêm một số cài đặt để có được trải nghiệm tốt nhất. Mở cài đặt trò chơi và đảm bảo nó được đặt ở tốc độ làm mới tối đa. Ngay cả khi bạn đã đặt trình điều khiển Nvidia của mình thành 144Hz, một số trò chơi vẫn có thể mặc định thành 60Hz trong cài đặt hiển thị của riêng chúng, vì vậy bạn sẽ muốn tăng điều này.

Bạn cũng sẽ nhận được kết quả tốt nhất bằng cách sử dụng chế độ toàn màn hình độc quyền trong trò chơi của mình, vì vậy hãy sử dụng nó nếu bạn có thể. Và cuối cùng, nếu bạn nhận thấy tốc độ khung hình của trò chơi giảm quá nhiều – ngoài phạm vi tương thích với G-Sync – bạn có thể giảm cài đặt đồ họa của mình để tăng tốc độ khung hình trong các cảnh phức tạp.

Ngoài ra, hãy chú ý đến giới hạn trên của phạm vi làm mới màn hình của bạn. Nếu bạn đang nhận được 200 khung hình / giây trong một trò chơi, nhưng màn hình của bạn chỉ có 144Hz, G-Sync sẽ không hoạt động – và trò chơi sẽ mặc định ở bất kỳ hành vi Vsync nào bạn đã chọn trong cài đặt trò chơi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ngay lập tức quay lại tình trạng giật hình và xé màn hình (khi tắt Vsync) hoặc tăng độ trễ đầu vào (khi bật Vsync) trong các cảnh dễ kết xuất.

cài đặt giám sátOverwatch

Để khắc phục sự cố này, bạn có thể đặt giới hạn tốc độ khung hình cho từng trò chơi của mình để chúng không vượt quá tốc độ làm mới tối đa của màn hình. Nvidia nói với tôi rằng tốt nhất nên giữ giá trị này dưới mức tối đa vài phần trăm, vì vậy nếu bạn có màn hình 144Hz, hãy đặt giới hạn thành 141 hoặc thấp hơn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ làm điều này trong trò chơi; Ví dụ: Call of Duty: Warzone và Overwatch đều có giới hạn tốc độ khung hình trong cài đặt video của họ, trong khi Counter-Strike: Global Offensive yêu cầu lệnh giao diện điều khiển để kích hoạt tính năng tương tự. Chơi Google để xem trò chơi của bạn hỗ trợ những gì.

Nếu trò chơi của bạn không có giới hạn tốc độ khung hình, bạn có thể thêm một giới hạn trong Bảng điều khiển Nvidia. Nhấp vào “Quản lý cài đặt 3D”, chọn tab “Cài đặt chương trình”, chọn trò chơi từ danh sách thả xuống và đặt tùy chọn “Tốc độ khung hình tối đa” trong danh sách.

Nvidia tuyên bố điều này sẽ mang lại kết quả tối ưu; không có thêm độ trễ, không nói lắp hoặc xé hình. Tuy nhiên, một số game thủ, bao gồm cả tôi, đã nhận thấy bị rách ngay cả ở các cài đặt này, đặc biệt là ở cuối màn hình. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn sẽ muốn bật Vsync cùng với G-Sync và bộ giới hạn tốc độ khung hình.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách bật Vsync trong trò chơi hoặc bằng cách bật nó trong Bảng điều khiển Nvidia cho trò chơi cụ thể đó (tùy từng trò chơi mà trò chơi nào tốt hơn, vì vậy hãy thử cả hai nếu bạn gặp sự cố). Việc có G-Sync, Vsync và bộ giới hạn tốc độ khung hình hoạt động song song sẽ loại bỏ tất cả hiện tượng xé hình mà không tạo ra độ trễ đầu vào mà bạn thường thấy với Vsync.

cài đặt bảng điều khiển

Cuối cùng, để có độ trễ tối thiểu, bạn cũng có thể bật Chế độ phản xạ Nvidia (nếu có trong cài đặt trò chơi của bạn) hoặc Chế độ độ trễ thấp (trong cài đặt chương trình bảng điều khiển Nvidia của trò chơi). Điều này sẽ cung cấp độ trễ thấp nhất có thể, mặc dù lưu ý rằng tùy chọn cuối cùng không hoạt động trong DirectX 12 hoặc núi lửa trò chơi, vì vậy nó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn.

Chúng tôi có thể viết sách về cách thức hoạt động của công nghệ hấp dẫn này, nhưng hy vọng rằng một vài chỉnh sửa này sẽ giúp bạn có được vị trí cần thiết. Như mọi khi, mọi thứ có thể khác nhau giữa các màn hình và trò chơi này sang trò chơi khác, vì vậy nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể cần phải thay đổi cài đặt của mình. Tuy nhiên, chúng phải phù hợp với hầu hết các tình huống lý tưởng để đảm bảo chơi game mượt mà mà không có một vết rách nào.

Nội dung tương tự:

Cách chia sẻ tệp và thư mục trong iCloud Drive

Hướng dẫn • 29/09/2022

Bạn muốn chia sẻ một tệp riêng lẻ hoặc toàn bộ thư mục với người khác để họ có thể xem và thậm chí ...

Cách đăng lại video trên TikTok (không có hình mờ)

Hướng dẫn • 01/10/2022

Đăng video của riêng bạn lên TikTok rất dễ dàng, bạn chỉ cần tải chúng lên lại từ thư viện của mình. Tuy nhiên, ...

Cách xem ảnh ốc sên của bạn trước khi nó đến

Hướng dẫn • 07/04/2022

Bạn có tự hỏi những loại thư, hóa đơn, séc hoặc các mặt hàng khác sẽ đến hộp thư của bạn? Tự hỏi nếu ...

Sửa lỗi cảnh báo bảo mật WiFi yếu trên iOS trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 18/04/2022

Cập nhật của bạn điện thoại Iphone hoặc iPad Lên đến phiên bản phần mềm mới nhất, bạn có thể thêm nhiều cải tiến ...