Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/08/2023

Bạn vừa mua một trong những chiếc tai nghe thực tế ảo thú vị nhất nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập tai nghe Oculus Rift và bộ điều khiển chuyển động Touch để bạn có thể bắt đầu sử dụng VR.

Đảm bảo bạn có thiết bị

Trước tiên, bạn cần mua Oculus Rift, có sẵn với giá 399 đô la và bao gồm mọi thứ bạn cần trên tai nghe và bộ điều khiển: bản thân tai nghe Rift, hai cảm biến, hai bộ điều khiển chuyển động dựa trên cảm ứng và Điều khiển từ xa Oculus.

Nhưng đây chỉ là một nửa số thiết bị. Bạn cũng sẽ cần một máy tính có khả năng chạy thực tế ảo. Oculus đề xuất hệ thống có ít nhất bộ xử lý Intel Core i5-4950 / AMD Ryzen 5 1500X, Nvidia GTX 970/1060 hoặc AMD Radeon R9 290 / RX 480, 8 GB RAM, ba cổng USB 3.0 và một cổng HDMI 1.3 . Nếu bạn không có nó, đã đến lúc đi mua sắm. Bạn cũng có thể tìm thấy máy tính chơi game có nhãn Oculus Ready hoặc đọc danh sách máy tính để bàn và máy tính xách tay tốt nhất cho VR của chúng tôi.

Tải xuống và cài đặt phần mềm Oculus Rift

Oculus Rift

đi đến http://www.oculus.com/rift/setup và nhấp vào Tải xuống Phần mềm Oculus Rift. Nếu liên kết không hoạt động, hãy truy cập trang web của Oculus, nhấp vào Rift, sau đó nhấp vào Thiết lập để tìm trang. Cài đặt phần mềm, sẽ mất một chút thời gian; trình cài đặt phải tải xuống vài gigabyte dữ liệu bổ sung để hệ thống của bạn sẵn sàng cho Rift.

Tạo tài khoản Oculus

Sau khi phần mềm Oculus được cài đặt và khởi chạy nó, bạn sẽ được nhắc tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Oculus. Đừng lo lắng, đó là một tài khoản miễn phí không có phí đăng ký hoặc bất kỳ thứ gì ngoài mức giá bạn đã trả cho Rift. Tuy nhiên, nó cung cấp quyền truy cập vào Cửa hàng Oculus, cho phép bạn mua và tải xuống phần mềm Oculus Rift. Hãy nghĩ về nó giống như một tài khoản Steam (đây sẽ là một bước khác và một cách khác để tải các trò chơi VR).

Xem video an ninh

Oculus Rift

Phần mềm sẽ phát một đoạn video ngắn đề cập đến các vấn đề an toàn cơ bản liên quan đến Oculus Rift, chẳng hạn như độ tuổi sử dụng và nhận thức về môi trường xung quanh của bạn. Bạn không thể bỏ lỡ nó.

Bắt đầu thiết lập tai nghe của bạn

Nếu phần mềm Oculus không thực hiện ngay theo hướng dẫn để kết nối Rift và các cảm biến khác nhau, bạn có thể bắt đầu quy trình theo cách thủ công từ màn hình chính mở ra. Nhấp vào Thiết bị, sau đó nhấp vào Thiết lập Rift và sau đó nhấp vào Thiết lập đầy đủ để tham gia vào quy trình gồm nhiều bước thực sự làm cho tai nghe hoạt động với máy tính.

Kết nối vật lý giữa tai nghe và cảm biến

Oculus Rift

Đây là phần kỹ thuật nhất của quy trình. Bạn cần kết nối bốn dây cáp với máy tính của mình. Kết nối hai cảm biến giống như webcam với các cổng USB 3.0, sau đó kết nối cáp tai nghe với một cổng USB khác và đầu ra HDMI trên máy tính của bạn. Khi mọi thứ được kết nối, chương trình sẽ hiển thị từng thiết bị với dấu kiểm màu xanh lá cây và OK.

Kết nối không dây của bộ điều khiển

Oculus Rift

Màn hình tiếp theo sẽ yêu cầu bạn thiết lập các thiết bị đầu vào. Oculus Rift đi kèm với bộ điều khiển chuyển động Oculus Touch và Oculus Remote, và bạn cũng có thể sử dụng bộ điều khiển Xbox One với tai nghe. Kiểm tra ít nhất hai mục đầu tiên và bộ điều khiển Xbox nếu bạn có, rồi nhấp vào Tiếp theo.

Mỗi bộ điều khiển phải được bật và định cấu hình để ghép nối riêng lẻ với một màn hình riêng hiển thị cách thực hiện. Đối với điều khiển từ xa, chỉ cần nhấn nút trung tâm. Trên bộ điều khiển Oculus Touch bên trái, giữ nút Menu và nút Y trong hai giây. Trên bộ điều khiển Oculus Touch bên phải, giữ các nút Oculus và B trong hai giây. Trong tất cả các trường hợp này, phần mềm sẽ tự động phát hiện bộ điều khiển và giao tiếp không dây với PC của bạn.

Cập nhật firmware

Oculus Rift

Sau khi mọi thứ được ghép nối và kết nối, phần mềm sẽ bắt đầu cập nhật chương trình cơ sở cho tai nghe, cảm biến, bộ điều khiển Oculus Touch và điều khiển từ xa. Việc này có thể sẽ mất vài phút. Đảm bảo rằng bạn không ngắt kết nối bất kỳ thứ gì cho đến khi việc này được thực hiện.

Định vị các cảm biến

Oculus Rift

Hai cảm biến đi theo bộ điều khiển Oculus Rift và Oculus Touch, theo dõi vị trí của chúng trong không gian 3D trước bàn làm việc của bạn (hoặc bất cứ nơi nào bạn thiết lập). Để làm được điều này, chúng cần được đặt chính xác để bao phủ hoàn toàn khu vực bạn muốn sử dụng VR. Nên sử dụng hình vuông rộng ít nhất 10 feet x 10 feet. Sau khi khu vực này được dọn sạch, bạn có thể định vị các cảm biến và đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Hai cảm biến nên được đặt cách nhau từ ba đến sáu feet, vì vậy cách xa mỗi bên của màn hình ít nhất một feet. Đảm bảo rằng các mặt đen bóng hướng về phía bạn, vì đó là thấu kính của mỗi cảm biến.

Khi bạn nghĩ rằng mình đã tìm được vị trí thích hợp, hãy chuyển đến màn hình “Bắt đầu theo dõi cảm biến”. Bạn sẽ được nhắc giữ bộ điều khiển cảm ứng nơi bạn sẽ sử dụng Rift và kéo kích hoạt. Nếu bạn may mắn, một dấu kiểm màu xanh lá cây và hai hộp màu xanh lam sẽ xuất hiện trên màn hình, có nghĩa là các cảm biến được đặt đúng vị trí. Bạn có nhiều khả năng nhìn thấy lỗi và các mũi tên yêu cầu bạn xoay các cảm biến để bao quát khu vực chơi tốt hơn. Các cảm biến có trường nhìn rộng hơn bạn có thể nghĩ, vì vậy tốt nhất bạn nên hướng chúng thẳng về phía trước và điều chỉnh từ đó thay vì chĩa thẳng cả hai vào bạn.

Vẽ một sân chơi

Oculus Rift

Bằng cách dọn sạch khu vực chơi và định vị chính xác các cảm biến, bạn có thể thiết lập ranh giới của nơi bạn muốn sử dụng Rift. Nó được gọi là hệ thống bảo vệ và nó làm cho lưới xuất hiện khi bạn đến gần mép của không gian mà bạn đã xóa để sử dụng VR. Giữ một trong các Bộ điều khiển cảm ứng trước máy tính trong phạm vi của các cảm biến và bóp cò. Trong khi giữ trình kích hoạt xuống, hãy vẽ một đường viền xung quanh các cạnh của khu vực chơi, đảm bảo bạn giữ bộ điều khiển giữa bạn và các cảm biến để bạn không chặn nó. Sau khi bạn vẽ một khu vực đủ lớn, một hộp màu xanh lục sẽ xuất hiện cho biết rằng bạn có một nơi thích hợp để sử dụng VR.

Nếu không có đủ dung lượng, bạn có thể tắt hệ thống Guardian và sử dụng phần mềm VR, phần mềm này tập trung vào việc đứng yên với cử động vật lý hạn chế.

Thiết lập tai nghe của bạn

Oculus Rift

Oculus Rift cần phải nằm trên đầu của bạn một cách thoải mái để hoạt động và điều này sẽ yêu cầu một số điều chỉnh. Tìm hiểu nơi các dây tai nghe kết nối và cách chúng có thể được thắt chặt hoặc nới lỏng bằng Velcro. Đặt tai nghe lên đầu và kéo dây cho đến khi chúng vừa khít nhưng không quá chặt. Nó sẽ nằm trên khuôn mặt của bạn mà không di chuyển khi bạn di chuyển đầu.

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh vị trí ống kính để cung cấp tầm nhìn tốt nhất qua Khe nứt. Một cần trượt ở góc dưới bên trái của Rift di chuyển các ống kính trước mắt bạn để bạn có thể điều chỉnh nếu hình ảnh trông không sắc nét.

Bắt đầu sử dụng VR!

Giờ đây, mọi thứ đã được kết nối, lưu trữ và cập nhật, Rift của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Phần mềm Oculus nhắc bạn đặt Rift, lấy bộ điều khiển Oculus Touch và bắt đầu sử dụng. Khi bạn đeo tai nghe vào, phần mềm sẽ hướng dẫn bạn qua một hướng dẫn điều hướng thực tế ảo. Tại thời điểm này, tai nghe đã được thiết lập hoàn chỉnh và bạn có thể bắt đầu dùng thử. Sau khi hiểu rõ, chúng tôi khuyên bạn nên xem một số trò chơi VR hay nhất.

Nội dung tương tự:

6 mẹo để có được những bức ảnh mặt trăng (Siêu xanh máu) đẹp nhất

Hướng dẫn • 17/08/2023

Nếu bạn là loại người hay nhìn vào ban đêm, bạn có thể đã nghe nói về sự kiện thiên thể lớn tiếp theo: ...

Hướng dẫn cách Reset Level Hero Airship Knights

Hướng dẫn • 03/07/2023

Bài viết này hướng dẫn anh em cách làm mới cấp độ anh hùng về 0 một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, ...

Loại bỏ danh sách phát nhàm chán: cách khám phá các bài hát và nghệ sĩ mới trong Apple Music

Hướng dẫn • 28/06/2023

Bạn đang ở trong một lối mòn âm nhạc? Bạn có ghét Apple Music Replay của mình không? Thay đổi tiến trình của các ...

7 mẹo để trở thành bậc thầy của Candy Crush Friends saga

Hướng dẫn • 25/08/2023

King đã trở lại với một trò chơi mới từ loạt trò chơi Candy Crush nổi tiếng của mình: Candy Crush Friends Saga. Trò ...