Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/04/2022

Bất kỳ ai đã từng làm việc hoặc chơi trên PC Windows chắc hẳn đều cảm thấy nhức nhối khi khởi động máy tính và nhận ra rằng có thứ gì đó … không hoạt động. PC khởi động chậm. Các ứng dụng chạy vô thời hạn. Các tệp mở nhanh như ốc sên. Trong những năm trước, tiện ích điều chỉnh là một công cụ cần thiết để khắc phục các vấn đề về hiệu suất của PC. Tuy nhiên, Microsoft hiện đang tung ra Windows 10 với nhiều tiện ích tích hợp để cải thiện hệ thống.

Khi hệ điều hành của PC bắt đầu chậm lại, bước đầu tiên của bạn là sử dụng các công cụ thiết lập được tích hợp trong Windows 10. Bạn có thể không bao giờ phải mua một tiện ích thiết lập riêng vì các công cụ thiết lập Windows đã được chứng minh là có hiệu quả trong môi trường của chúng ta. các bài kiểm tra. Trên thực tế, Windows 10 hoạt động tốt hơn một số đối thủ bên thứ ba ở hai trong bốn lĩnh vực thử nghiệm. Vui lòng đọc một trong các bài đánh giá tiện ích thiết lập của chúng tôi để được giải thích chi tiết về quy trình kiểm tra thiết lập của chúng tôi. Ashampoo WinOptimizer là một nơi tốt để bắt đầu.

Lợi thế của tiện ích cấu hình bên thứ ba

Lợi thế không thể phủ nhận của các tiện ích cấu hình của bên thứ ba là khả năng thực hiện nhiều tác vụ hệ thống từ một giao diện có thể tùy chỉnh dễ dàng — thường chỉ với một cú nhấp chuột. Ví dụ, Iolo System Mechanic cho phép bạn nhấp vào một biểu tượng để bắt đầu quá trình dọn dẹp hệ thống. Windows 10 không bao gồm nút thiết lập một cú nhấp chuột mà Iolo System Mechanic và nhiều tiện ích thiết lập khác có. Ít nhất là chưa.

Ngoài ra, các tiện ích thiết lập thường bao gồm trình hủy tệp tin để xóa vĩnh viễn dữ liệu rác, nhưng có rất nhiều trình hủy tệp tin miễn phí và trả phí cũng làm được như vậy. Trình gỡ cài đặt phần mềm và cập nhật trình điều khiển, cũng được bao gồm với một số tiện ích thiết lập, cũng có thể được mua dưới dạng phần mềm độc lập từ Ashampoo và IObit. Một lần nữa, các tiện ích cấu hình của bên thứ ba có lợi ích là tập hợp mọi thứ ở một vị trí trung tâm.

Windows 10 có thể hoàn thành công việc

Sự thuận tiện là một lợi thế thực sự. Các công cụ bạn không bao giờ sử dụng thực sự vô dụng. Thực tế là Microsoft không có nút Tune-Up My PC lớn để bật tất cả các bánh xe thực sự hoạt động chống lại điều đó.

Tuy nhiên, tất cả các công cụ đều ở đó nếu bạn sẵn sàng tìm hiểu chúng và chúng đều miễn phí. Ngoài ra, Microsoft không khuyến khích sử dụng các tiện ích tùy biến Windows 10 vì các tiện ích này sửa đổi sổ đăng ký. Trong mắt Redmond, đây là một lệnh cấm.

Dọn dẹp Windows 10 ngay bây giờ, đây là cách thực hiện

Do đó, nếu bạn không ngại tự mình khám phá nhiều tính năng nâng cao PC của Windows, bạn có thể không cần tải xuống tiện ích thiết lập. Nếu bạn sử dụng tốt Windows 10, bạn biết chính xác nơi cần đến. Nếu bạn mới sử dụng Windows 10, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Làm sạch vui vẻ.

Xin lưu ý rằng bây giờ là thời điểm tuyệt vời để nâng cấp lên Windows 10 từ hệ điều hành Microsoft cũ hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu máy tính của bạn đang chạy Windows 7, hệ điều hành đã hết hạn sử dụng vào ngày 14 tháng 1 năm 2020.

Quảng cáo

Chạy trình chống phân mảnh đĩa

Chạy trình chống phân mảnh đĩa

Theo thời gian, dữ liệu trên ổ cứng (HDD) nằm rải rác trên thiết bị lưu trữ, điều này làm tăng thời gian tải xuống. Do đó, chống phân mảnh ổ cứng PC của bạn – quá trình mang các bit dữ liệu đó lại gần nhau hơn – là một nhiệm vụ quan trọng. May mắn thay, Windows 10 có một công cụ giúp bạn dễ dàng thực hiện việc này.

Bạn khởi chạy ứng dụng Windows 10 Disk Defragmenter bằng cách gõ “defragment” vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và nhấp vào “Defragment and Optimize Drives”. Khi cửa sổ này mở ra, hãy chọn ổ đĩa (hoặc các ổ đĩa!) Bạn muốn chống phân mảnh và nhấp vào Phân tích. Công cụ này sẽ quét ổ cứng PC của bạn và hiển thị phần trăm phân mảnh. Sau đó, bạn nhấp vào “Tối ưu hóa” để bắt đầu quá trình khôi phục.

Nếu bạn muốn thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng PC, hãy chọn tùy chọn “Thay đổi cài đặt” trong cửa sổ. Điều này cho phép PC của bạn tự động chạy Trình tối ưu hóa Drive hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Ghi chú. Không cần phải chống phân mảnh ổ đĩa trạng thái rắn (SSD). Trên thực tế, Windows 10 không cho phép bạn phân tích và chống phân mảnh các ổ đĩa này. Tuy nhiên, Windows 10 tối ưu hóa chúng đến mức dữ liệu bị xóa đã bị xóa để giải phóng thêm dung lượng.

Kích hoạt tính năng Storage Sense

Kích hoạt tính năng Storage Sense

Storage Sense là một tính năng bị tắt theo mặc định, nhưng nếu bạn muốn giữ cho PC chạy Windows 10 của mình ở trạng thái tốt nhất, bạn nên bật nó ngay bây giờ. Storage Sense tự động xóa các tệp không cần thiết, chẳng hạn như các mục trong thùng rác và các tệp tạm thời, khi máy tính của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ. Vì vậy, một khi bạn cài đặt nó, bạn có thể quên nó.

Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này bằng cách nhập từ “lưu trữ” vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows 10 và chọn Cài đặt hệ thống> Bộ nhớ xuất hiện. Bạn thậm chí có thể chọn tần suất Windows 10 sẽ khởi chạy Storage Sense bằng cách nhấp vào tùy chọn Thay đổi cách chúng tôi tự động giải phóng dung lượng trên màn hình chính của bộ nhớ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó tìm thấy nhiều rác hơn Windows Disk Cleanup tùy chọn, một tính năng hiện được coi là một công cụ không được dùng nữa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kết xuất các tệp này ngay lập tức, hãy nhấp vào nút “Giải phóng dung lượng ngay bây giờ” trên màn hình vault chính.

Kiểm soát thời gian khởi động ứng dụng bằng Trình quản lý tác vụ

Kiểm soát thời gian khởi động ứng dụng bằng Trình quản lý tác vụ

Được kích hoạt bằng cách nhập tên ứng dụng vào công cụ tìm kiếm trên màn hình hoặc nhấn Ctrl-Shift-Esc, Trình quản lý tác vụ được sắp xếp hợp lý của Windows 10 cho phép bạn kiểm soát ứng dụng nào được tải khi khởi động bằng cách chọn tab Khởi động. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thời gian khởi động của PC, vì hầu hết mọi ứng dụng sẽ muốn khởi chạy khi bạn nhấn nút nguồn.

Sau khi mở Trình quản lý tác vụ, bạn có thể bật hoặc tắt tải xuống chương trình trên máy tính của mình bằng cách nhấp chuột phải vào tên của chương trình đó và chọn tùy chọn thích hợp. Tuy nhiên, đừng lo lắng; ngay cả khi bạn tắt VPN khởi động khi khởi động, bạn có thể khởi động VPN vào bất kỳ lúc nào khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp các ứng dụng khởi động theo mức độ ảnh hưởng của chúng đối với hệ thống và vô hiệu hóa những ứng dụng được đánh dấu là Cao (tất nhiên, trừ khi bạn sử dụng chúng đủ thường xuyên để chờ đợi). Trên một slide lật, các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive hoặc OneDrive cần phải chạy khi khởi động, để các tệp của bạn sẽ đồng bộ hóa.

Ngoài ra, bạn nên chạy MSConfig để kiểm tra lại xem các mục bạn đã hủy có đang chạy hay không. Bạn thấy đấy, một số ứng dụng sẽ có các bản cập nhật tự động hoặc một thành phần khác tiếp tục chạy trong nền sau khi PC của bạn khởi động. Sau khi bạn mở MSConfig bằng cách nhập tên của nó vào thanh tác vụ trên màn hình, hãy nhấp vào tab Dịch vụ và bỏ chọn các mục nhập không thuộc hệ thống từ các ứng dụng bạn không sử dụng.

Chạy phần mềm chống vi-rút của bạn

Chạy phần mềm chống vi-rút của bạn

Một trong những rủi ro khi truy cập trang web không trung thực hoặc tải xuống phần mềm miễn phí là việc cài đặt các chương trình không mong muốn có thể xảy ra, gọi tắt là PUP. Những ứng dụng độc hại này có thể không hoàn toàn độc hại, nhưng chúng có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất PC của bạn hoặc cực kỳ khó gỡ bỏ. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên cài đặt Malwarebytes Free, một ứng dụng đào sâu và khắc phục các sự cố do phần mềm độc hại mà ứng dụng chống vi-rút của bạn nhận được.

Điều này chỉ là khởi đầu!

Điều này chỉ là khởi đầu!

Windows 10 trở thành hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất

Nội dung tương tự:

Tiếu Ngạo VNG: Review chọn tướng, kỹ năng võ học, tâm pháp

Hướng dẫn • 18/09/2022

Bài viết này mình sẽ review 1 số tướng, nên chọn những tướng nào build chuẩn mạnh nhất và các kĩ năng võ học, ...

Cách đánh dấu một thư mục trong Finder trên Mac

Hướng dẫn • 23/04/2022

Mặc dù Finder trên Mac là một trình quản lý tệp tốt nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tùy chỉnh nó ...

Cách tải xuống các tập Quibi để xem các chương trình ngoại tuyến

Hướng dẫn • 11/05/2022

Quibi gần đây đã thông báo rằng họ đang làm việc trên Chức năng phản chiếu màn hình TVvì vậy trong khi vẫn chờ ...

Cách sử dụng tính năng ISPMT trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 08/04/2022

Tính năng ISPMT trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn muốn tính toán khoản thanh toán lãi suất cho một khoản vay ...