Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/05/2023

Màn hình chơi game rất tuyệt, nhưng thật khó để đánh bại chiếc TV 4K tuyệt đẹp mà bạn có trong phòng khách của mình. Nhờ bộ điều khiển tốt và chế độ Steam Big Picture, bạn có thể có khoảng thời gian tuyệt vời trên PC ngay tại phòng khách.

Nhưng hầu hết các TV ngày nay đều có khả năng 4K và điều đó gây ra một số vấn đề, đặc biệt là nếu bạn không có tiền để mua một thiết bị chơi game có khả năng 4K. Trong tháng Chín, Nvidia đã công bố rằng TV OLED 4K 2019 của nó sẽ hỗ trợ G-Sync để giảm độ trễ, nhưng ngay cả khi không có một trong những bộ đó, bạn có thể cải thiện giao diện (và hiệu suất) của trò chơi bằng một vài chỉnh sửa đơn giản.

Quảng cáo

Kết nối với các cổng phù hợp

Kết nối với các cổng phù hợp

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối máy tính của mình với đúng cổng HDMI. Một số TV chỉ hỗ trợ 4K ở tốc độ 60Hz trên một số đầu vào nhất định và ngay cả khi máy tính của bạn không thể hỗ trợ trò chơi 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây, bạn vẫn cần băng thông lớn nhất có thể nhận được. Vì vậy, hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng TV của bạn hoặc các nhãn ở mặt sau và kết nối máy tính của bạn với cổng hỗ trợ độ phân giải 4K ở 60Hz, lý tưởng nhất là qua HDMI 2.0. Nếu bạn gặp sự cố, bạn cũng có thể thử cáp khác – tốt nhất là cáp được đánh dấu “Tốc độ cao đặc biệt” hoặc “18Gbps” như được mô tả trong hướng dẫn này.

Sử dụng Chế độ trò chơi và Chế độ PC

Sử dụng Chế độ trò chơi và Chế độ PC

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nên đặt TV ở chế độ trò chơi. Điều này có thể làm giảm nghiêm trọng độ trễ đầu vào và – nếu máy tính của bạn xuất ra 1080p thay vì 4K – sẽ làm cho hình ảnh ít mờ hơn một chút. Chế độ trò chơi thực hiện điều này bằng cách bỏ qua thuật toán nâng cấp mà nhiều TV 4K sử dụng.

Bạn có thể phải tìm hiểu cài đặt của TV để tìm nó, vì nó khác nhau ở mọi TV (và một số bộ rẻ hơn thậm chí có thể không có tùy chọn này), nhưng Chế độ trò chơi thường đáng để thử.

Bạn cũng có thể cải thiện chất lượng hình ảnh nếu bạn cài đặt một đầu vào trên PC và bật chế độ HDR cho đầu vào đó (có thể được gọi là HDMI UHD Color, HDMI Deep Color hoặc một cái gì đó tương tự) – ngay cả khi bạn không định phát bất kỳ HDR nào Trò chơi.

Nếu bạn thấy rằng thanh tác vụ đang bị cắt ở dưới cùng, bạn cũng có thể tắt mọi cài đặt quét quá mức trên thiết bị của mình. Bạn có thể phải google một chút cho kiểu TV cụ thể của mình để tìm ra cài đặt PC tốt nhất của nó, nhưng kết quả rất xứng đáng. Tỷ lệ khung hình và kích thước hình ảnh cũng có thể là nguyên nhân; đặt TV của bạn thành Easy Scan, 1: 1 hoặc As-Is.

Sử dụng tỷ lệ độ phân giải nếu có

Sử dụng tỷ lệ độ phân giải nếu có

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị. Không phải ai cũng có PC hỗ trợ 4K, nhưng nếu TV của bạn có khả năng 4K, bạn muốn có hình ảnh tốt nhất có thể. Để làm điều này, bạn cần máy tính của mình luôn xuất ra độ phân giải 4K, sau đó chúng tôi có thể sử dụng một số thủ thuật để nâng cấp trò chơi của bạn từ độ phân giải thấp hơn – tương tự như những gì Xbox One X và PS4 Pro làm. Bạn sẽ có được hình ảnh tổng thể tốt hơn so với việc chỉ chạy máy tính ở 1080p mà không cần phải nâng cấp cạc đồ họa.

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào màn hình Windows và chọn Tùy chọn hiển thị. Cuộn xuống “Độ phân giải màn hình” và đặt 3.840 thành 2160 (bên cạnh có dòng chữ “Được khuyến nghị”). Điều này đảm bảo rằng máy tính của bạn sẽ xuất ra tín hiệu 4K.

Sau đó khởi chạy trò chơi và nhập cài đặt video hoặc hiển thị. Lý tưởng nhất là nó nên có một cài đặt được gọi là tỷ lệ độ phân giải (đôi khi được gọi là tỷ lệ hiển thị hoặc một cái gì đó tương tự). Cài đặt này thường là giá trị phần trăm và nó sẽ hiển thị đồ họa của trò chơi ở độ phân giải thấp hơn trong khi vẫn giữ các phần tử giao diện người dùng khác ở độ phân giải 4K siêu rõ nét.

Ví dụ: bạn nên đặt độ phân giải trò chơi của mình thành 3840×2160, sau đó thay đổi tỷ lệ độ phân giải thành 70 phần trăm, điều này sẽ mang lại cho bạn hiệu suất thời gian chạy là 2688×1512 với đồ họa và văn bản sắc nét hơn ở 1080p.

Một số trò chơi thậm chí có thể có nhiều tùy chọn hơn để thu hẹp khoảng cách này, chẳng hạn như lọc theo thời gian trong Watch Dogs 2 hoặc độ phân giải thích ứng trong Titanfall 2, mặc dù hiện tại có ít hơn và nhiều hơn một chút.

Khám phá các cài đặt và xem những gì bạn tìm thấy – chỉ cần đảm bảo rằng cả Windows và trò chơi của bạn đều được đặt thành 3840 trước năm 2160 trước khi điều chỉnh các cài đặt đó để có kết quả tốt nhất.

Tạo quyền của riêng bạn

Tạo quyền của riêng bạn

Thật không may, không phải tất cả các trò chơi đều có các tính năng mở rộng quy mô như trên. Đối với những trò chơi không có, bạn có thể sử dụng một thủ thuật nâng cao hơn.

Theo mặc định, TV của bạn có thể sẽ chỉ nhận ra một số độ phân giải 16: 9: 1920 x 1080 (hay còn gọi là 1080p), 2560 x 1440 (còn gọi là 1440p) và 3840 x 2160 (4K). Tuy nhiên, bằng cách tạo một vài độ phân giải tùy chỉnh giữa các tiêu chuẩn này, bạn có thể tạo đồ họa tốt hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tôi khuyên bạn nên chọn nhiều độ phân giải từ danh sách này. Ví dụ: nếu card đồ họa của bạn có thể xử lý các trò chơi 1080p nhưng không thể xử lý 1440p, bạn có thể thêm 2176 x 1224 hoặc 2432 x 1368. Nếu máy tính của bạn có thể xử lý 1440p nhưng 4K là quá nhiều, 2944 x 1656 và 3200 x 1800 – các tùy chọn phổ biến trông gần như tốt như 4K mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất.

Để đặt độ phân giải của riêng bạn, bạn sẽ cần thực hiện một trong những thao tác sau.

  • Nếu bạn đang sử dụng thẻ Nvidia, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Nvidia trên thanh tác vụ và chọn tùy chọn Nvidia Control Panel. Trong phần “Điều chỉnh kích thước và vị trí màn hình”, hãy thay đổi menu thả xuống “Thực hiện chia tỷ lệ khi bật nguồn” thành “GPU”, đặt “Chế độ chia tỷ lệ” thành “Tỷ lệ khung hình” và chọn hộp kiểm “Ghi đè Chế độ chia tỷ lệ” . Sau đó, chuyển đến cửa sổ “Thay đổi độ phân giải” trong thanh bên và nhấp vào hộp “Tùy chỉnh”. Chọn “Bật độ phân giải không hiển thị trên màn hình” và nhấp vào “Tạo độ phân giải tùy chỉnh” để thêm độ phân giải mới cho cạc đồ họa của bạn.
  • Nếu bạn đang sử dụng thẻ AMD, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng AMD trên khay hệ thống và chọn tùy chọn Cài đặt Radeon. Chuyển đến tab Hiển thị và bên dưới TV, bật Tính năng mở rộng GPU. Sau đó, bên cạnh Quyền tùy chỉnh ở cuối cửa sổ, hãy nhấp vào Mới. Nhập độ phân giải mong muốn của bạn vào các hộp trên cùng, sau đó nhấp vào Lưu để lưu độ phân giải mới.

Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh

Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh

Nếu các tùy chọn trên không hoạt động với bạn – chúng hoạt động trên một số máy thử nghiệm của tôi nhưng không hoạt động trên những máy khác – bạn cần sử dụng công cụ của bên thứ ba có tên Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh (C.R.U.). Bật tính năng mở rộng quy mô GPU như được mô tả ở trên, sau đó tải xuống và chạy CRU.

Chọn TV của bạn từ menu thả xuống ở trên cùng, sau đó trong trường Quyền chi tiết, nhấp vào Thêm để thêm quyền tùy chỉnh. (Nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng CRU trên chủ đề trên diễn đàn của anh ấy tại opensortests.com.) Khi bạn hoàn tất việc thêm quyền, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Bạn có thể cần phải tìm thời gian và các tùy chọn nâng cao khác trong các công cụ này để các giải pháp tùy chỉnh của bạn hoạt động. Ví dụ: tôi cần thay đổi tiêu chuẩn thời gian thành CVT – Giảm khoảng trống trong cài đặt AMD hoặc Tự động – Tiêu chuẩn LCD trong CRU.

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào và không thể khiến TV hiển thị màn hình nền, hãy khởi động lại ở chế độ an toàn, xóa các quyền tùy chỉnh bạn đã tạo và thử lại. Số dặm của bạn có thể khác với phương pháp này tùy thuộc vào TV và PC của bạn.

Tôi thấy rằng máy tính để bàn của tôi hoạt động tốt với TV LG của tôi bằng cách sử dụng cả card đồ họa Nvidia và AMD, nhưng máy tính xách tay Nvidia của tôi không hoạt động ở cùng cài đặt độ phân giải trên cùng một TV. Cuộc sống là một điều bí ẩn.

Khắc phục sự cố và thử nghiệm

Khắc phục sự cố và thử nghiệm

Sau khi các quyền tùy chỉnh của bạn được thiết lập và hoạt động, hãy khởi chạy trò chơi và chuyển đến cài đặt video – bạn sẽ thấy rằng các quyền tùy chỉnh mới của mình sẽ xuất hiện trong menu. Hãy thử một vài trong số chúng và xem cái nào mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất về hiệu suất và độ trung thực về đồ họa trong trò chơi này và bạn sẽ tham gia cuộc đua.

Một lần nữa, tất cả những điều này sẽ yêu cầu một số thử nghiệm và những gì phù hợp với TV của tôi có thể không hoạt động với TV của bạn vì chúng đều có các tính năng và bộ nâng cấp khác nhau. Hãy thử những thứ khác nhau và xem những gì bạn thích nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ có được hình ảnh tốt hơn 1080p ngay cả khi bạn không thể đạt đến 1440p hoặc 4K.

Bạn cần chơi gì ở độ phân giải 4K và 144Hz?

Bạn cần chơi gì ở độ phân giải 4K và 144Hz?

Màn hình 4K chạy ở tần số 144Hz đã có ở đây, nhưng liệu có thể chơi các trò chơi 4K ở tốc độ làm mới đó ngay cả với phần cứng ngày nay không? Chúng tôi sẽ làm tất cả với cấu hình GPU kép Nvidia GeForce RTX 2080 và GeForce RTX 2080 Ti của NVLink để đẩy hiệu suất GPU lên mức tối đa và cùng tìm hiểu!

Nội dung tương tự:

Cách lưu trang web dưới dạng tài liệu PDF bằng Adobe Acrobat hoặc trình duyệt

Hướng dẫn • 31/05/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Cách lưu trang web dưới dạng tài liệu PDF bằng Adobe Acrobat Phương pháp 2: Cách lưu trang ...

Cách sử dụng iSumsoft Windows Password Refixer trên ổ đĩa được mã hóa BitLocker

Hướng dẫn • 09/03/2023

Nội dung chính Các bước sử dụng iSumsoft Windows Password Refixer trên ổ BitLocker Bước 1: Tắt mã hóa BitLocker trên ổ đĩa hệ ...

Cách mở khóa 9 ảnh động ẩn trên Google Hangouts

Hướng dẫn • 26/04/2023

Chết tiệt, trở thành một nhà phát triển tại Google phải thực sự tốt. Mặc dù hầu hết chúng ta đang chạy xung quanh ...

Khắc phục sự cố QuickBooks H505, H101, H103, H202, nhiều người chơi

Hướng dẫn • 15/04/2023

Người dùng phần mềm kế toán phổ biến QuickBooks có thể sử dụng chế độ nhiều người dùng để xem cùng một tệp QuickBooks ...